10 nguyên tắc Giáo dục con đúng cách mà cha mẹ nên dạy trẻ

–  Đứa con là “bản sao” của cha mẹ, ở đây không phải nói về ngoại hình bên ngoài mà là tính cách, tiêu chuẩn đạo đức của con được hình thành từ quá trình nuôi dạy và làm gương của cha mẹ, người chăm sóc. Các bậc cha mẹ không thể chỉ nêu các quy tắc “NÊN” hay “KHÔNG NÊN” cho con và yêu cầu thực hiện mà lại hành xử ngược lại trong cuộc sống.

Giáo dục con đúng cách

–  Ai cũng sẽ muốn con mình trở thành một người thành công mai sau, luôn có những phẩm chất tốt bụng, trung thực, thông minh và dũng cảm. Hiện nay đã có nhiều nguyên tắc Giáo dục con đúng cách tiến bộ giúp hỗ trợ các bậc phụ huynh trong việc nuôi dạy con cái.
–  Tất cả những điều đó đều phải xuất phát từ cách giáo dục mà cha mẹ dành cho con cái của mình tùy theo từng giai đoạn phát triển của con, bậc phụ huynh sẽ áp dụng những nguyên tắc, phương pháp phù hợp.

1/ Giáo dục con đúng cách theo từng giai đoạn phát triển

     1.1/  Giáo dục con đúng cách ở giai đoạn sớm 0-6 tuổi

–  Giai đoạn 0-6 tuổi là giai đoạn trẻ phát triển về thể chất, trí tuệ và tình cảm – đây là nền tảng đầu tiên cho sự hình thành nhân cách tốt. Bên cạnh việc ưu tiên chăm sóc sức khỏe, kích thích sự phát triển trí não, kết hợp cùng việc rèn cho trẻ những thói quen về sự tự giác, sự đúng giờ, sự lễ phép, sự tư duy và lòng đam mê khám phá thế giới.

Giáo dục con đúng cách

     1.2/ Giáo dục con đúng cách ở giai đoạn thiếu nhi 6-10 tuổi

–  Giai đoạn 6-10 tuổi là giai đoạn hình thành những cơ sở ban đầu cho sự phát triển lâu dài về trí tuệ, thể chất và đạo đức, kèm theo là những kỹ cơ bản. Cha mẹ, thầy cô sẽ giúp trẻ rèn luyện các kỹ năng học vấn ban đầu ghe, nói, đọc, viết, tính toán, âm nhạc, mỹ thuật, đồng thời trẻ sẽ phải rèn luyện các kỹ năng tự lập bản thân, tăng cường giao tiếp với mọi người, khám phá và tuân theo kỹ luật.  

     1.3/  Giáo dục con đúng cách ở giai đoạn thiếu niên 11-15 tuổi 

–  Giai đoạn này cực kỳ quan trọng vì có ý nghĩa quyết định hình thành nhân cách, phát triển thể chất và nhận thức của con cái. Giai đoạn dậy thì nhạy cảm , trẻ cần sự quan tâm gần gũi và định hướng của người chăm sóc, cho trẻ nền tảng kỹ năng sống trong xã hội sau này của trẻ. Đặc biệt giai đoạn này là thời điểm dậy thì và bắt đầu hình thành quan niệm về giới tính nên bố mẹ hãy lưu tâm và chia sẻ nhiều với con nhé

     1.4/  Giáo dục con đúng cách ở giai đoạn 15 tuổi  trở lên

–  Đây là lúc cha mẹ cần phải định hướng cho con về nghề nghiệp (tùy thuộc và khả năng, sở trường và hoàn cảnh gia đình) đồng thời là những chia sẻ về chuyện tình cảm để con hiểu và sáng suốt hơn trong mọi mối quan hệ tình cảm.

2/ 10 nguyên tắc nuôi dạy con đúng cách

     2.1/ Ghi nhận sự cố gắng của con , tán dương thành tựu của con một cách khôn khéo

–  Điều này sẽ khuyến khích con bạn thích làm điều đúng và cố gắng hơn nữa. Bạn hãy thưởng cho bé những gì mà bé yêu thích để tạo động lực cho bé hơn nhé!

 

–  Một cái vỗ âu yếm vào lưng cùng lời khen “Con giỏi lắm” cũng đủ để bé biết mình đang làm đúng. Thỉnh thoảng ba mẹ có thể khen thưởng bằng những món quà nhỏ. Tuy nhiên, bạn cần kiểm tra liên tục xem động lực cư xử phải phép của bé là gì. Cần đảm bảo đó không phải là vì các món quà.

     2.2/ Làm gương tốt cho con

–  Cách tốt nhất để dạy trẻ cư xử đúng mực là thể hiện cho bé thấy. Hành động bao giờ cũng thuyết phục hơn lời nói. Nếu thấy hành vi tốt từ chính bạn, bé yêu sẽ có xu hướng bắt chước theo.Bậc phụ huynh phải soi chiếu lại các hành động của mình để nhất quán giữa hành động và những điều mong muốn dạy bé.

     2.3/ Tạo điều kiện cho bé khôn lớn, chấp nhận sai lầm của con

–  Nên cho phép bé ra quyết định riêng vì lúc nào cũng che chở không phải là cách làm hay. Thi thoảng cứ để bé phạm sai lầm, như vậy trẻ sẽ học cách có trách nhiệm hơn với hành động của mình.

Giáo dục con đúng cách

–  Việc giúp con trẻ nhận ra rằng mắc sai lầm là một việc rất bình thường trong cuộc sống, ai cũng sẽ mắc phải, nên con cứ việc sai, điều thành công hơn là con biết khắc phục chúng và rút được kinh nghiệm bổ ích cho tương lai sau này. 

     2.4/ Thỏa thuận nguyên tắc, kỹ luật từ sớm

–  Con trẻ không bao giờ là quá nhỏ để thực hiện hành động đúng đắn. Con cái cần được người chăm sóc trao đổi và thống nhất các nguyên tắc “thưởng” “phạt” và các quy định trong gia đình, xã hội, điều này sẽ giúp trẻ hình thành trách nhiệm cao từ giai đoạn sớm.

Giáo dục con đúng cách

     2.5/ Đừng so sánh về con cái mình

–  Đừng tạo áp lực hoặc căng thẳng cho trẻ trong việc học tập và thành tích. Thay vì so sánh, các phụ huynh nên khéo léo khích lệ trẻ tiến bộ. Chính sự công nhận sự cố gắng của trẻ dù thành công hay thất bại, khích lệ , động viên là yếu tố quan trọng giúp trẻ tự tin và trách nhiệm hoàn thành công việc đã bắt đầu.

     2.6/ Phương pháp giáo dục trẻ em đức tính trung thực

–  Một trong những đức tính của Người Nhật khiến cả thế giới khăm phục là Tính trung thực. Đức tính này đã được các gia đình người Nhật giáo dục con mình từ rất sớm. Để dạy con đức tính trung thực, không dối trá, chính các bậc phụ huynh cũng phải luôn giữ sự trung thực với bé để trở thành tấm gương tốt.

     2.7/ Cách giáo dục con cái của người Mỹ trao quyền tự chủ _ tôn trọng quyết định của trẻ

–  Sự tôn trọng là một loại “vitamin” đặc biệt, giúp trẻ tự tin từ đó “tăng đề kháng” cho trẻ trong việc đối diện với các sự việc rắc rối xảy ra trong đời sống. Họ cho rằng mỗi đứa trẻ ngay từ khi ra đời đã là một cá thể độc lập, có cá tính và những mong muốn độc lập của mình. Vì vậy, trẻ nên được trao quyền tự quyết định ngay từ sớm, để bọc lộ tính cách riêng.

     2.8/ Dạy trẻ học cách thích nghi, hòa nhập và có trách nhiệm

–  Những phụ huynh luôn yêu cầu trẻ bày tỏ thái độ lịch sự và tuân thủ các quy tắc xã hội cơ bản. Cha mẹ thường khuyến khích trẻ kết bạn và hòa nhập nhanh tại mọi môi trường bé đến. Cách giáo dục con cái của người Phương Tây sẽ khuyến khích trẻ tự giải quyết các vấn đề mắc phải trong cuộc sống dưới sự gợi ý hoặc hướng dẫn của người chăm sóc.

     2.9/ Lòng biết ơn

–  Trẻ cần có khả năng thể hiện thái độ biết ơn. Và trân trọng những điều tốt đẹp trong cuộc sống mà mình may mắn có được. Cũng nên dạy trẻ biết nói lời cảm ơn và xin lỗi. Đây là bài học cuộc sống cơ bản cha mẹ nên xây dựng cho bé. Ngay từ khi con còn nhỏ

     2.10/ Yêu con vô điều điện

–  Nhớ uốn nắn con khi chúng làm điều sai trái nhưng bạn cũng cần thể hiện tình yêu thương con bất kể bé cư xử ra sao. Trẻ em cần hiểu rằng tình thương bạn dành cho con không phụ thuộc vào hành động hoặc cách thể hiện của bé.

Giáo dục con đúng cách

Trên đây, nhà mình đã cung cấp cho các mẹ về cách giáo dục con đúng cách. Hy vọng các mẹ có thể tìm hiểu nhiều hơn về bé. Để giúp bé phát triển tính cách tốt đẹp về các độ tuổi phù hợp nhé!

Bài viết liên quan :  5 Phương pháp giáo dục trẻ em phát triển toàn diện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *