Nên mua xe đạp điện hay xe máy điện?

Xe đạp điệnxe máy điện đều là phương tiện cơ giới nhỏ gọn, chạy bằng điện, không tốn nhiên liệu xăng dầu nhưng nên mua loại xe nào? Đây là một câu hỏi khiến khá nhiều người phải đau đầu. Khi mới ra mắt thị trường, xe điện là loại xe có hình dáng giống xe đạp được gắn thêm acquy nhưng sau này có rất nhiều kiểu xe đạp điện hình dáng như xe máy điện nhưng bé hơn.Vậy thì sự khác nhau giữa xe đạp điện và xe máy điện là gì? Hãy cùng xedientot.vn điểm qua ưu nhược điểm của từng loại xe và chọn ra dòng xe phù hợp nhất với mình nhé.

 
                                      Xe máy điện và xe đạp điện loại xe nào tốt hơn ?

Điểm giống và khác nhau giữa xe đạp điện và xe máy điện là gì?

Kể từ năm 2016, khi nhà nước ra quy định áp dụng bắt buộc phải đăng ký xe máy điện để phân chia rõ cái nào là xe đạp điện, cái nào là xe máy điện, thì 2 phương tiện cơ giới được phân biệt bằng quy định rõ ràng rằng xe đạp điện là loại xe có công suất động cơ nhỏ từ 350w đến 500w và vận tốc tối đa không quá 25km/h. Còn đối với xe điện có công suất động cơ từ 500w trở lên và có vận tốc không quá 50km/h được định nghĩa là xe máy điện.
Các bạn đã thấy sự khác nhau rõ ràng rồi chứ? Để có cái nhìn tổng quan hơn,  Xedientot.vn đã tổng hợp một bảng thông tin cơ bản về 2 loại xe như sau:
Tiêu chí Xe đạp điện Xe máy điện
Hình ảnh
Giá Từ 5 triệu trở lên Từ 10 triệu trở lên
Nguồn điện sử dụng Ắc quy hoặc pin Lithium Ắc quy
Công suất động cơ điện Dưới 250W < 4 kW
Vận tốc lớn nhất Dưới 25 km/h Trên 25 km/h, có xe đạt tới trên 100 km/h
Khối lượng Nhẹ, dưới 40 kg Khoảng 50-70 kg
Bàn đạp Có bàn đạp và đạp được khi hết điện Không có bàn đạp
Đội mũ bảo hiểm Có phải đội mũ bảo hiểm Có phải đội mũ bảo hiểm
Quy định độ tuổi được đi Không quy định cụ thể Trên 16 tuổi
Đăng ký xe Không cần có đăng ký xe Phải có đăng ký xe

Từ bảng trên, ta có thể so sánh 2 dòng xe có những điểm nổi bật như sau:

Xe đạp điện

+ Ưu điểm: An toàn, không cần dùng sức nhiều như xe đạp thông thường, nhỏ gọn, tiết kiệm tiền, khi hết điện có thể đạp chứ không cần dắt bộ. Ngoài ra người dùng không cần đăng ký xe và rất ít khi bị cảnh sát giao thông xử phạt.  
+ Nhược điểm: Tốc độ chậm, tải trọng không lớn.
Xe đạp điện Sparta – Ưu điểm lớn nhất của xe đạp điện là có thêm bàn đạp hỗ trợ khi xe hết điện

Xe máy điện

+Ưu điểm: Tốc độ cao, gần bằng xe máy thông thường là ưu điểm vượt trội so với xe đạp điện.  
+ Nhược điểm: Nặng, cồng kềnh cùng với việc phải có giấy đăng ký khi đi xe, người đi xe cũng phải đủ 16 tuổi trở lên, khi hết điện phải dắt bộ
Cần đăng ký biển số cho xe máy điện
Xe máy điện DK Gogo – Ưu điểm lớn nhất của xe máy điện là tốc độ nhanh 

Vậy nên chọn xe đạp điện hay xe máy điện?

 
Chắc đến đây bạn đã hiểu được sự giống và khác nhau giữa xe đạp điện và xe máy điện rồi phải không? Việc lựa chọn dòng xe nào phụ thuộc rất nhiều vào mục đích sử dụng của người dùng. Nếu vẫn còn băn khoăn với câu hỏi nên chọn xe đạp điện hay xe máy điện, hãy cùng tiếp tục tham khảo ý kiến với xedientot.vn nhé : 
 
Thông thường nếu người dùng là nam giới có sức khỏe, yêu thích tốc độ, mong muốn một chiếc xe có vận tốc lớn nhưng chưa có điều kiện lấy bằng lái thì xe máy điện là lựa chọn phù hợp, ví dụ như bạn có thể tham khảo dòng xe máy điện DK – Xman dưới đây: 
 
Xe máy điện DK – Xman phù hợp với nam giới 
 
 
Còn đối với nữ giới chỉ cần 1 chiếc xe để di chuyển gần nhà như đi chợ, đưa con đi học thì có thể lựa chọn dòng xe máy điện nữ tính nhẹ nhàng như xe máy điện DK Roma: 
 
Xe máy điện DK Gogo phù hợp với nữ giới 
 
 
Còn đối với các bạn học sinh dưới 16 tuổi, lựa chọn duy nhất là xe đạp điện, các con có thể dùng lâu dài cho đến hơn 16 tuổi vẫn phù hợp. Dòng xe này có giá tương đối bình dân, vận tốc thấp, không cần đăng ký xe rất phù hợp với các bạn học sinh. 
 
Xe đạp điện DK Sparta – lựa chọn an toàn cho những ai chưa đủ tuổi 
 
 
Qua những chia sẻ của xedientot.vn chắc bạn đã trả lời được câu hỏi “Nên mua xe đạp điện hay xe máy điện” rồi phải không nào? Hiện nay xedientot.vn đang có rất nhiều mẫu mã xe đạp điện và xe máy điện kiểu dáng đẹp, hiện đại, giá thành hợp lý. Hãy ghé thăm xedientot.vn tại cơ sở gần nhất để lựa chọn cho mình mẫu xe phù hợp nhất nhé .
 
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *