14 Cách cai nghiện điện thoại cho bé khi ăn cơm hiệu quả

–  Thời đại kỹ thuật số 4.0 với các tiện ích, ứng dụng, tính tương tác cao và hay ho đã hỗ trợ rất nhiều trong việc giáo dục sớm cho bé, bên cạnh đó tiện ích đó cũng tồn tại các tác hại. Trẻ bị thu hút quá mức vào các ứng dụng, game, video đến không kiểm soát và giảm hứng thú của bé đối với môi trường xung quanh, mối quan hệ xung quanh.

Cai nghiện điện thoại cho bé

–  Thực trạng các bậc cha mẹ ngày nay cũng nhiều mối quan tâm công việc, quan hệ, và cả công nghệ ứng dụng nên cũng ít dành thời gian chất lượng bên con. Điều này lại càng đẩy tình trạng các bé gắng liền tuổi thơ với điện thoại hơn.

1/ Tác hại khi không cai nghiện điện thoại cho bé

Tình trạng nghiện điện thoại lâu dài sẽ gây ra những hệ lụy khôn lường cho trẻ như làm suy giảm khả năng tập trung, suy giảm thị lực, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển tính cách và giao tiếp của trẻ, khiến trẻ dễ cáu gắt, bướng bỉnh và không thích trò chuyện với người khác.

Đặc biệt, tình trạng sử dụng điện thoại không kiểm soát ở trẻ còn có thể gây ra các căn bệnh về tâm lý như tự kỷ, rối loạn hành vi…

Những tác hại nghiêm trọng về tính cách trẻ khi nghiện điện thoại :

Cai nghiện điện thoại cho bé

  • Trẻ có trở nên tức giận, cáu kỉnh, lo lắng hoặc thậm chí là gây hấn khi điện thoại bị người thân lấy đi hoặc không thể sử dụng
  • Trẻ có từ chối hoặc né tránh các sự kiện xã hội hoặc các hoạt động ngoại khóa chỉ để tranh thủ sử dụng điện thoại
  • Việc sử dụng điện thoại thông minh có ảnh hưởng tiêu cực đến việc vệ sinh cá nhân, tình bạn, mối quan hệ gia đình hoặc học tập của trẻ
  • Việc sử dụng điện thoại thông minh có ảnh hưởng đến thói quen ngủ con
  • Thay đổi lớn nào trong tâm trạng của con
  • Thay đổi lớn nào trong thói quen ăn uống của con

2/ 14 cách cai nghiện điện thoại cho bé khi ăn cơm hiệu quả

     2.1/ Bố mẹ làm gương cai nghiện điện thoại cho bé

Trẻ nhỏ rất thích bắt chước người lớn, đặc biệt là những người thân trong gia đình như bố và mẹ, người chăm sóc. Thêm vào đó nếu người lớn không sử dụng điện thoại sẽ dành thời gian chất lượng dành cho con, cùng nhau ăn cơm hay vui đùa, bố mẹ hãy đảm bảo không sử dụng điện thoại và thay vào đó là trò chuyện, hỏi han trẻ hoặc cùng con bàn luận về vấn đề nào đó mà con quan tâm.

     2.2/ Quản lý sát sao giờ giấc sử dụng điện thoại của trẻ

Bố mẹ có thể chỉ cho phép trẻ dùng điện thoại khoảng 10-15 phút rồi sau đó thu lại, theo giai đoạn phát triển của bé. Đặc biệt cha mẹ cần quản lý việc con mang điện thoại vào nơi riêng tư, thoát khỏi tầm mắt giám sát của người chăm sóc, trẻ chưa có khả năng chọn lọn nội dung nên tiếp xúc.

     2.3/ Cai nghiện điện thoại cho bé bằng cách cho trẻ tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa

Bố mẹ nên tạo điều kiện cho trẻ tham gia các hoạt động ngoại khóa cùng người thân, bạn bè. Phụ huynh tạo điều kiện cho bé tiếp xúc với thới giới quan xung quanh, với thiên nhiên , những điều mới lạ thú vị trong cuộc sống.

     2.4/ Khuyến khích trẻ tham gia làm việc nhà

Trẻ tham gia giúp đỡ việc nhà như một trách nhiệm trái lại mang lại hứng thú và hình thành tinh thần trách nhiệm cho trẻ, việc này giúp hỗ trợ tích cực cho quá trình cai nghiện điện thoại cho trẻ.

     2.5/ Cai nghiện điện thoại cho bé bằng cách cùng con đọc sách

Kiến thức có thể đến từ điện thoại cũng có thể đến từ các trang sách màu sắc. Bố mẹ nên dùng những cuốn sách có hình minh họa bắt mắt, đa dạng về màu sắc để thu hút sự chú ý của trẻ. Qua đó, trẻ sẽ cảm thấy hứng thú hơn với hoạt động này và quên đi chiếc điện thoại.

Cai nghiện điện thoại cho bé

     2.6/ Những món đồ chơi hấp dẫn để tránh tiếp xúc điện thoại

Bố mẹ có thể cùng trẻ chơi những món đồ chơi bổ ích và hấp dẫn khác như trò chơi xếp hình, trò chơi về bảng số, chữ… Khi cùng chơi với bố mẹ như vậy, trẻ sẽ rất thích thú, không cảm thấy nhàm chán và ít tìm tới chiếc điện thoại hơn.

Cai nghiện điện thoại cho bé

Bố mẹ có thể tham khảo các món đồ chơi bổ trợ việc phát triển trí não cho bé tại : https://kidpod.vn

     2.7/ Gỡ các ứng dụng Youtube, trò chơi mà bé quan tâm

Bé nghiện điện thoại vì trên đó có những ứng dụng mà bé yêu thích, do vậy tốt nhất Bố mẹ nên quản lý và giới hạn các nội dung trẻ được phép xem bằng cách chỉ tải một số các video có tính giáo dục, nhân văn như: học tiếng Anh, truyện cổ tích, thế giới động vật… đồng thời, gỡ bỏ các ứng dụng Youtube, game trên điện thoại.

     2.8/ Tạo ra những khu vực cấm sử dụng điện thoại  trong gia đình

Bố mẹ có thể bắt đầu từ các khu vực như phòng ăn, phòng ngủ sẽ có nội quy “cấm sử dụng điện thoại” vừa tốt cho sức khoẻ của bé, vừa an toàn cho gia đình. Việc ăn uống, nghỉ ngơi sẽ không bị mất tập trung bởi những chiếc điện thoại nữa. Như vậy, cũng sẽ giúp việc cai nghiện điện thoại trở nên tự nhiên hơn cho các bé.

Cai nghiện điện thoại cho bé

     2.9/ Cai nghiện điện thoại cho bé trước khi đi ngủ

Một trong những nguyên tắc giúp cha mẹ giúp trẻ cai được nghiện điện thoại, ti vi là không bao giờ cho trẻ xem điện thoại, tivi trước khi đi ngủ. Điều này giúp bé ngủ ngon hơn, hỗ trợ tốt cho quá trình phát triển thể chất và trí lực của bé.

     2.10/ Cha mẹ nên ngồi xem cùng con

Khi cha mẹ cho con xem điện thoại cha mẹ nên ngồi xem cùng bé. Việc cha mẹ xem cùng con sẽ kiểm soát được thời gian bé xem điện thoại. Đồng thời, cha mẹ cũng có thể kiểm soát được nội dung mà bé xem, giúp bé tránh được những chương trình có nội dung không phù hợp.

     2.11/ Áp dụng hình phạt giảm thời gian sử dụng điện thoại cho những nguyên tắc trong gia đình

Cha mẹ nên cân nhắc các nguyên tắc , quy định trong gia đình nếu vi phạm sẽ bị áp dụng hình phạt giảm thời gian sử dụng điện thoại hoặc cấm sử dụng điện thoại trong một thời gian. Lưu ý , để tránh thái độ không hợp tác từ trẻ, cha mẹ nên thỏa thuận trước quy tắc này cho con và đạt sự đồng thuận.

     2.12/ Thời gian biểu sinh hoạt phù hợp

Trong gia đình cần có các nguyên tắc và thời gian biểu sinh hoạt khoa học, bao gồm giờ sinh hoạt gia đình, điều này giúp gắng kết tình cảm gia đình và trẻ tránh xa điện thoại.

Cai nghiện điện thoại cho bé

     2.13/ Hù dọa trẻ khi tiếp xúc với điện thoại

Phương pháp này chỉ hiệu quả đối với trẻ giai đoạn từ 1 đến 3 tuổi, độ tuổi mầm non. Nhiều bậc cha mẹ thực hiện biện pháp cài màn hình điện thoại những hình ảnh mà trẻ sợ, hoặc sử dụng ốp lưng nhân vật hoạt hình mà bé không thích. Cảnh báo phương pháp này đôi khi làm bé khó ngủ nhé

Cai nghiện điện thoại cho bé

     2.14/ Hướng con tiếp cận những trò chơi công nghệ thông minh, kích thích phát triển IQ EQ

Âm nhạc, các nhóm đồ chơi công nghệ kích thích sự tò mò và tập trung của bé ngày càng được khuyến khích áp dụng cho các bố mẹ có con độ tuổi từ 3-7 tuổi. 

Các bé có thể thỏa thích khám phá các câu chuyện cổ tích hay bài hát một cách an toàn và hứng khởi nhất, trực quan nhất, hoàn toàn tự chủ “chơi mà học”, qua đó phát triển kỹ năng ngôn ngữ, trí tưởng tượng và tư duy độc lập. Từ đó bé sẽ quên dần mối quan tâm với điện thoại và phát triển nhiều kỹ năng khác bên cạnh việc khuyến khích bé chơi cùng nhau

Hiện nay, với sản phẩm máy nghe nhạc Kidpod có thể phát ra những bài hát, câu chuyện là một dòng sản phẩm cha mẹ nên cân nhắc trong phương pháp này

14_cach_cai_nghien_dien_thoai

3/Thời gian và độ tuổi phù hợp cho bé chơi điện thoại

Theo Viện Nghiên cứu Y khoa trẻ em Mỹ và Hội Y khoa Canada cảnh báo thời gian sử dụng và tiếp xúc điện thoại khác nhau đối với từng giai đoạn phát triển của bé :

Cai nghiện điện thoại cho bé

+ Tứ 0 đến 2 tuổi : không nên tiếp xúc với thiết bị điện tử dưới bất cứ hình thức nào

+ Từ 3 đến 5 tuổi : hạn chế dưới 1 tiếng/ngày

+ Từ 6 đến 18 tuổi : thời gian tiếp xúc chỉ nên ở mức dưới 2 tiếng mỗi ngày

Phụ huynh có dạy con đúng cách không khi cho bé chơi điện thoại một cách vô tội vạ. Hãy cai nghiện điện thoại cho bé từ hôm nay để tránh các hậu quả không mong muốn.

Cai nghiện điện thoại cho bé

Công nghệ không gây hại nếu chúng được sử dụng cho mục đích phù hợp. Hãy để điện thoại trở thành công cụ phục vụ cho các mục đích học tập và sáng tạo của trẻ, thay vì ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng sống của con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *