Bắt bệnh 3 sai lầm tai hại khi viết content quảng cáo Facebook

viet-content-quang-cao-facebook

Lỗi sai thường gặp khi viết content quảng cáo Facebook

Bạn dồn tâm huyết viết content quảng cáo Facebook thật hay nhưng cuối cùng quảng cáo không ra đơn hoặc nội dung bị Facebook từ chối phê duyệt. Tại sao vậy?

1. Sai lầm khiến nội dung không hiệu quả khi viết content quảng cáo Facebook: Không biết độc giả mục tiêu là ai

Khi viết content quảng cáo Facebook để bán hàng, rất nhiều trường hợp đã “đốt tiền” cho Facebook mà không thu được kết quả. Và một sai lầm mà đa số người viết content quảng cáo nói chung đều mắc phải đó là “thao thao bất tuyệt” nói về sản phẩm/dịch vụ mà không quan tâm người đọc cụ thể là ai.
Đừng chỉ nói về sản phẩm khi viết content quảng cáo Facebook.

viet-content-quang-cao-facebook-doc-gia-muc-tieu

Đừng chỉ nói về sản phẩm khi viết content quảng cáo Facebook

a. Bắt bệnh “viết mà không biết độc giả là ai”

Không chỉ riêng những người làm content mà đến cả người trực tiếp cung cấp sản phẩm/dịch vụ cũng không nắm rõ đối tượng mục tiêu cụ thể là ai. Hoặc khi được hỏi đối tượng khách hàng mục tiêu mà sản phẩm hướng đến là ai thì câu trả lời lại rất chung chung: “Tất cả mọi người”, “Những người từ 25-60 tuổi”.

viet-content-quang-cao-facebook-doc-gia

Độc giả mục tiêu của content quảng cáo Facebook

Ngay cả trong trường hợp đúng là mọi đối tượng đều có thể sử dụng sản phẩm của bạn thì việc xác định đối tượng độc giả mục tiêu vẫn là cần thiết. Cùng một sản phẩm nhưng có thể mỗi một nhóm đối tượng sẽ mua chúng bởi những lý do khác nhau. Vậy nên, nếu bạn viết content quảng cáo Facebook hướng đến nhiều nhóm đối tượng cùng một lúc thì content đó sẽ khó chạm tới cảm xúc của khách hàng.

Ví dụ:
Đối với sản phẩm bảo hiểm nhân thọ (BHNT) là một sản phẩm phù hợp với hầu hết mọi đối tượng nhưng mục đích mua sản phẩm sẽ khác nhau theo từng đối tượng:

 • Nhóm khách hàng trẻ tuổi: mua BHNT cho bố mẹ như một món quà tặng có ý nghĩa cả về mặt vật chất và tinh thần.
 • Nhóm khách hàng là chủ doanh nghiệp: mua BHNT cho nhân viên như một chế độ đãi ngộ để giữ nhân tài.

Ngoài ra, khi viết content quảng cáo Facebook mà không hiểu độc giả của mình là ai sẽ rất dễ bị mắc lỗi sử dụng tone giọng và văn phong không phù hợp với đối tượng người đọc.

b. Trị bệnh “không hiểu độc giả mục tiêu khi viết content quảng cáo Facebook”

Việc hiểu độc giả mục tiêu khi viết content quảng cáo Facebook không chỉ hữu ích cho người làm content mà còn thuận lợi đối với người làm quảng cáo Facebook trong công đoạn nhắm đối tượng hiển thị nội dung.

“Độc giả mục tiêu” có phải “khách hàng mục tiêu”? – Điều quan trọng trước nhất đối với người viết content quảng cáo Facebook là phải xác định được ai là người đọc quảng cáo này: Người mua, người dùng, hay người ảnh hưởng.

viet-content-quang-cao-facebook-tieu-de

Xác định độc giả mục tiêu khi viết content quảng cáo Facebook

Ví dụ:
 • Tã bỉm trẻ em: người dùng là trẻ nhỏ, người mua là mẹ của đứa trẻ => quảng cáo cần hướng đến đối tượng là mẹ của đứa trẻ.
 • Sữa tươi uống cho trẻ em: người dùng là trẻ em, người mua là bố mẹ của chúng. Nhưng việc chọn mua loại sữa nào sẽ do đứa trẻ lựa chọn loại mà chúng thích => trẻ em ở đây là vừa là người dùng, vừa là người ảnh hưởng. Vậy quảng cáo cần hướng đến đối tượng là trẻ em.

Sau khi đã biết đối tượng độc giả khi viết content quảng cáo Facebook là người mua hàng, người dùng hay người ảnh hưởng, bước tiếp theo là vẽ chân dung độc giả mục tiêu. Chân dung càng cụ thể thì bạn sẽ càng hiểu về đối tượng độc giả. Từ đó, content sẽ càng thu hút được người đọc. Một chân dung độc giả mục tiêu bao gồm các yếu tố như:

viet-content-quang-cao-facebook-chan-dung-khach-hang

Chân dung khách hàng cho bài viết content quảng cáo Facebook

 • Nhân khẩu học của độc giả mục tiêu: độ tuổi, giới tính, khu vực địa lý, mức thu nhập, công việc, tình trạng hôn nhân.
 • Suy nghĩ, hành vi và sở thích: thói quen hàng ngày là gì? Họ chịu ảnh hưởng bởi những ai? Họ thường sử dụng kênh nào để giải trí/đọc tin tức, …
 • Vai trò của họ đối với thương hiệu: họ là độc giả thường, khách hàng mới hay khách hàng thân thiết của thương hiệu? Cấp độ nhu cầu và hiểu biết của thương hiệu đến đâu? Họ thích và không thích điều gì ở thương hiệu, …

Đầu tư thời gian để tìm hiểu độc giả mục tiêu chính là cách để rút ngắn khoảng cách chạm tới trái tim của độc giả khi viết content quảng cáo Facebook.

2. Sai lầm phổ biến nhất khi viết content quảng cáo Facebook: Không chú trọng tiêu đề

Mỗi cá nhân tiếp xúc với hàng trăm thông điệp và thông tin mỗi ngày. Trung bình mỗi một thông điệp chỉ có 3 giây đầu tiên để kéo sự chú ý của người đọc. Thất bại ở khâu đầu tiên này thì toàn bộ thông tin còn lại của nội dung cũng sẽ là vô ích.

a. Bắt bệnh “tiêu đề kém hấp dẫn”

viet-content-quang-cao-facebook-headline

Tiêu đề trong content quảng cáo Facebook

Khi viết content quảng cáo Facebook, rất nhiều người rơi vào các trường hợp như sau:

 • Tập trung quá nhiều thời gian để viết phần nội dung chính trước, sau đó không còn thời gian nên chỉ đưa ra 1 tiêu đề “cho xong”.
 • Viết tiêu đề ngay khi bắt đầu nhưng sau khi kết thúc bài viết thì không đánh giá lại tiêu đề có phù hợp hay không.
 • Chỉ dừng lại ở 1-2 tiêu đề mà không tiếp tục đưa ra thêm nhiều lựa chọn khác.

Cùng một nội dung nhưng tiêu đề nào đánh trúng tâm lý khách hàng hơn thì lượng tương tác sẽ cao hơn.
Ví dụ: Nội dung với mục đích nói về các tác dụng của sữa non đối với trẻ nhỏ, bạn sẽ thu hút bởi tiêu đề nào hơn:

viet-content-quang-cao-facebook-tieu-de-hap-danLựa chọn tiêu dễ hấp dẫn khi viết content quảng cáo Facebook

b. Trị bệnh “tiêu đề kém hấp dẫn” khi viết content quảng cáo Facebook

Không ít các trường hợp sử dụng cùng một tiêu đề và cùng một nội dung cho nhiều kênh marketing khác nhau như kênh báo online, mạng xã hội, website. Trong khi, tính chất của người đọc trên các kênh không giống nhau. Vậy nên, với một nội dung mang tính nghiêm túc đăng tải trên website doanh nghiệp thì chưa chắc đã phù hợp với các kênh mạng xã hội.

Đối với những bài viết bình thường thì tiêu đề có thể chỉ cần chức năng là thông báo, giới thiệu về chủ đề của bài viết. Tuy nhiên, đối với tiêu đề của content quảng cáo Facebook thì cần có 3 chức năng chính dưới đây:

viet-content-quang-cao-facebook-tieu-de-chuc-nang

Chức năng của tiêu đề nội dung quảng cáo Facebook

 • Gây sự chú ý: “Ối trời ơi, bà con đọc cái này mà xem” – Chức năng này khiến người đọc ấn tượng và dừng lại xem tiếp nội dung này là cái gì.
 • Khiến độc giả muốn đọc bài viết: “Để trở thành…..thì bạn không nên bỏ qua….” – Chức năng này đánh vào cảm xúc hoặc vấn đề của người đọc, khiến họ cảm thấy bài viết này có thể giải quyết tình trạng hiện tại của họ.
 • Chọn lọc người đọc: “Sách hay về content marketing cho người mới bắt đầu” – Thông thường, các công cụ quảng cáo như Facebook sẽ chọn lọc đối tượng để hiển thị quảng cáo. Nhưng cũng có trường hợp công cụ quảng cáo không thể chọn lọc để hiển thị nội dung đúng đối tượng bạn mong muốn. Vậy nên, khi tiêu đề quảng cáo có tính “chọn lọc người đọc” sẽ góp phần thu hút đúng đối tượng muốn nhắm đến.

Lời khuyên cho bạn:
Khi viết content quảng cáo Facebook, hãy thử viết ra nhiều dạng tiêu đề nhất có thể, đừng chỉ dừng lại ở 1-2 tiêu đề. Hầu như, các tiêu đề càng về sau càng có tính sáng tạo và độc đáo hơn rất nhiều.

Dưới đây là 1 số thủ pháp sáng tạo tiêu đề thu hút cho content quảng cáo Facebook:

viet-content-quang-cao-facebook-tieu-de

3. Sai lầm ít người nhận ra khi viết content quảng cáo Facebook: Vi phạm chính sách quảng cáo

Khi viết content quảng cáo Facebook đã bao giờ bạn gặp trường hợp như sau: bạn đầu tư công sức và thời gian để sản xuất một loạt nội dung chất lượng. Đến ngày đưa nội dung lên quảng cáo Facebook thì bất ngờ nhận được thông báo từ Facebook “QUẢNG CÁO CỦA BẠN KHÔNG ĐƯỢC DUYỆT”.

viet-content-quang-cao-facebookLỗi không duyệt nội dung quảng cáo Facebook

a. Bắt bệnh “nội dung quảng cáo không được phê duyệt”

Quảng cáo Facebook không được phê duyệt có rất nhiều lý do. Dưới đây là một số lỗi vi phạm chính sách quảng cáo của Facebook mà bạn cần tránh khi viết nội dung quảng cáo Facebook:

Lỗi về từ ngữ

Đây là lỗi mà hầu hết mọi người đều mắc phải. Thậm chí, đôi khi còn không biết bài quảng cáo của mình không được phê duyệt vì lý do gì.

viet-content-quang-cao-facebook-vi-pham-cau-chu

Lỗi vi phạm từ ngữ khi viết content quảng cáo Facebook

Mỗi lĩnh vực đều có các nhóm từ ngữ bị cấm khi đưa vào bài viết quảng cáo.

Ví dụ:
1 số từ ngữ bị cấm trong lĩnh vực liên quan tới sức khỏe, y tế, tinh thần, cảm xúc: thần dược, thực phẩm chức năng, xương khớp, chết chóc, tự tử,….Đặc biệt, sản phẩm thuộc nhóm thuốc Đông Y thời gian gần đây bị Facebook kiểm soát rất chặt chẽ.

Nếu bạn có nhắc đến từ “Facebook” trong quảng cáo mà viết không chuẩn thì cũng rất có thể bị từ chối quảng cáo. Cần viết đầy đủ chữ “Facebook” mà không được sử dụng dạng viết tắt như: FB, fb, fbook,…
Một số từ ngữ đặc biệt cũng bị hạn chế sử dụng trong quảng cáo Facebook: tuyệt đối, chắc chắn hiệu quả, cam kết, 100%, dứt điểm, trước/sau (before/after),…

Lỗi về hình ảnh

Khi thiết kế hình ảnh cho một bài viết content quảng cáo Facebook, bạn cần chú ý về kích thước phù hợp cho từng định dạng nội dung và lưu ý các lỗi sau:

viet-content-quang-cao-facebook-vi-pham-hinh-anh

Lỗi vi phạm hình ảnh trong nội dung quảng cáo Facebook.

 • Ảnh lộ da, bộ phận nhạy cảm: các hình ảnh này sẽ bị từ chối quảng cáo vì lí do chứa nội dung người lớn, sexy không phù hợp. Lỗi này thường gặp nhất ở các quảng cáo sản phẩm về đồ lót, đồ trang sức, spa, thẩm mỹ viện, nha khoa.
 • Hình ảnh logo thương hiệu lớn: nếu quảng cáo có sử dụng các logo của thương hiệu nổi tiếng như Facebook, Zara, Channel, Apple mà không đúng chuẩn mực cho phép của Facebook thì cũng sẽ bị loại.

b. Trị bệnh “vi phạm chính sách” đối với content quảng cáo Facebook

Uống thuốc thì phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng, quảng cáo trên Facebook hay bất kỳ nền tảng nào cũng cần đọc kỹ các chính sách/tiêu chuẩn quảng cáo cụ thể của nền tảng đó.

Việc một tài khoản quảng cáo liên tục bị Facebook từ chối phê duyệt các nội dung quảng cáo sẽ ảnh hưởng đến uy tín của tài khoản đó về sau. Vì vậy, khi viết content quảng cáo Facebook bạn nên chủ động cập nhật các chính sách quảng cáo của Facebook trên các cộng đồng chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về Facebook ads hoặc trên website chính thức của Facebook.

viet-content-quang-cao-facebook-chinh-sach

Chính sách quảng cáo của Facebook

Với các lỗi về từ ngữ, bạn hãy tìm những cách diễn đạt khác phù hợp hơn, nói giảm nói tránh. Nếu dạng nội dung khó để tránh các từ ngữ bị cấm thì bạn có thể viết nội dung khác và hướng người dùng đến bài viết đích mà bạn mong muốn.

Trường hợp bắt buộc phải dùng các từ ngữ bị cấm trong quảng cáo Facebook, bạn có thể sử dụng các công cụ teencode để thay đổi chữ sang ký tự đặc biệt khiến Facebook khó nhận ra. Tuy nhiên, không nên lạm dụng cách này vì sẽ phần nào ảnh hưởng không tốt đến trải nghiệm của người đọc.

Với các lỗi về hình ảnh, bạn có thể làm mờ phần hình ảnh bị cấm hoặc điều hướng người đọc đến website của bạn để trải nghiệm tốt hơn về sản phẩm.

Trên đây là một số lỗi phổ biến thường gặp khi viết content quảng cáo Facebook. Trong quá trình thực hành, bạn sẽ còn mắc phải nhiều lỗi khác. Mắc lỗi và sửa lỗi cũng là quá trình cần thiết để bạn tiến xa hơn và trở thành người viết quảng cáo chuyên nghiệp. Tuy nhiên, để đi nhanh hơn, hãy tham gia các khóa học về viết content quảng cáo Facebook để học hỏi từ những người đã có kinh nghiệm thực chiến, từ đó rút ngắn thời gian sai của bạn. Khóa học Content 3C của học viện đào tạo Vinalink là một gợi ý tốt cho bạn.

Nguyễn Thanh Hoa

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *