Thiết lập mục tiêu cá nhân chỉ với 5 bước đơn giản

Thiết lập mục tiêu cá nhân bằng việc vận dụng tốt quy tắc SMART, bạn sẽ có ngay mẫu thiết lập mục tiêu cá nhân không chỉ hiệu quả, khoa học mà còn cá nhân hóa cho bản thân mình. 
 
thiết lập mục tiêu cá nhân
 
Ngay bây giờ, hãy để mình hướng dẫn các bạn đi đến “đích đến” của bài viết ngay nhé!!!

1. Thiết lập tiêu cá nhân cần thiết như thế nào? 

Muốn đi xa, phải có hướng đi rõ ràng; muốn thành công, chúng ta không thể thiếu được mục tiêu của bản thân mình. 
 
Đặt ra mục tiêu giúp bạn thấy rõ đích đến mà mình mong muốn hướng tới, từ đó tạo ra động lực, cho bạn tầm nhìn dài hạn. Mục tiêu là tiền đề cho việc hoàn thành mục đích và cũng chính là cơ sở để hoạch định thời gian hợp lý và các hoạt động hiệu quả. Khi mục tiêu càng rõ ràng cụ thể, bạn sẽ càng tiết kiệm được nhiều thời gian để đạt được thành công sau này. 
 
Quá trình thiết lập mục tiêu cá nhân giống như bạn đang lắng nghe và tìm hiểu chính mình. Khi bạn biết chính xác mình đang muốn gì, bạn sẽ biết được mình thiếu sót ở đâu, cần ưu tiên vào việc gì. Đặc biệt hơn, bạn sẽ tăng được sự tập trung và khó bị “lạc lối” khi thực hiện mục đích của mình!

2. Phương pháp SMART trong thiết lập mục tiêu cá nhân 

Cần phải khẳng định rằng, mỗi người với mỗi mục đích khác nhau nên mẫu thiết lập mục tiêu cá nhân do đó cũng có sự đa dạng. Tùy từng mục đích và hoàn cảnh, bạn có thể thỏa sức sáng tạo các mẫu thiết lập mục tiêu cá nhân khác nhau. 
 
thiết lập mục tiêu cá nhân
Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách thiết lập mục tiêu cá nhân theo quy tắc phổ biến nhất trên Thế giới: Quy tắc SMART. Về nguyên tắc, để thiết lập mục tiêu cá nhất tốt, SMART hướng chúng ta vào việc đảm bảo những tiêu chí cần có, với mỗi tiêu chí được đại diện bởi 1 chữ cái tiếng Anh: 
 
  • S – Specific (Cụ thể): Mục tiêu cụ thể rõ ràng 
  • M – Measurable (Khả năng đo lường): Mục tiêu đo lường được 
  • A – Achievable (Tính thực tế): Mục tiêu đảm bảo tính thực hiện được trong khả năng cho phép 
  • R – Relevant (Tính liên quan): Mục tiêu bám sát mục đích cũng như tính liên quan mật thiết đến thời gian, công sức bỏ ra 
  • T – Time-bound (Kỳ hạn): Thiết lập thời gian, thời hạn cụ thể để có thể đảm bảo thực hiện mục tiêu đó.

3. 5 bước thiết lập mục tiêu cá nhân theo phương pháp SMART

Để thực hiện mẫu thiết lập mục tiêu cá nhân theo nguyên tắc SMART trên, bạn có thể tham khảo quy trình được mình xây dựng dưới đây
thiết lập mục tiêu cá nhân
 
Bước 1: Tóm gọn tổng quan mục tiêu mong muốn của bạn một cách ngắn gọn và xúc tích trong 2 đến 3 dòng. Mục tiêu đặt ra cần chính xác, có ngày hoàn thành và người thực hiện (bạn nên bổ sung thêm cách đo lường việc hoàn thành mục tiêu) 
 
Bước 2: Xác định tầm quan trọng của mục tiêu: Làm rõ được tầm quan trọng của mục tiêu sẽ khiến bạn phải thôi thúc cố gắng hoàn thành, không mông lung trong quá trình thực hiện.
 
Để xác định được tầm quan trọng của mục tiêu, bạn hãy nắm chắc đáp án cho một vài câu hỏi như sau: 
 
Tại sao mục tiêu bạn đặt ra lại quan trọng? Mục tiêu bạn đặt ra quan trọng như thế nào? Việc hoàn thành hay không hoàn thành mục tiêu đặt ra có ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống và công việc của bạn? Những lợi ích mà bạn nhận được khi hoàn thành mục tiêu là gì? 
 
Bước 3: Liệt kê các yếu tố theo nguyên tắc “SMART” Đây chính là phần quan trọng nhất trong việc thiết lập mục tiêu cá nhân. Hãy vạch ra năm đầu dòng, mỗi gạch đầu dòng phải làm rõ những vấn đề sau đây: 
  • Specific: Mục tiêu đã được cụ thể rõ ràng hay chưa? Bạn hay ai là người thực hiện mục tiêu trên? Có ai sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình thực hiện không? 
  • Measurable: Mục tiêu đã được đảm bảo tính đo lường hay chưa? Bạn sử dụng phương thức nào để đảm bảo tính hiệu quả của mục tiêu đặt ra?
  • Achievable: Bạn đã đảm bảo được nguồn lực cần thiết và phương tiện để thực hiện mục tiêu đó chưa? Nếu chưa thì kế hoạch để đảm bảo hoàn thiện mục tiêu của bạn là gì? 
  • Relevant: Mục tiêu đã được đảm bảo về tính thống nhất với mục đích cũng như các hoạt động các hay chưa?
  • Time-bound: Thời gian thực hiện mục tiêu có đảm bảo tính khả thi không? 
Bước 4: Dự đoán rủi ro có thể gặp cùng hướng khắc phục: Ở phần thân của việc thiết lập mục tiêu cá nhân, hãy dành thêm vài dòng để liệt kê những rủi ro, khó khăn bạn có thể gặp phải trong quá trình thực hiện mục tiêu và hướng khắc phục nó. Việc này sẽ giúp bạn có thể dễ dàng “thỏa thuận với bản thân” hơn khi đi lạc hướng. 
 
Bước 5: Cụ thể hóa mục tiêu đặt ra bằng hành động: Từ những cơ sở vững chắc về thiết lập mục tiêu cá nhân đã nêu ra, bạn có thể bắt tay ngay vào việc xây dựng timeline chi tiết cho việc thực hiện chúng. 
 
Bạn nên chia ra thành nhiều bước nhỏ và coi mỗi bước nhỏ như một mục tiêu tí hon. Trong mỗi mục tiêu tí hon đó bạn cần nêu rõ nhiệm vụ, người thực hiện và thời gian hoàn thành! Cuối cùng, hãy kiểm tra lại một lượt để điều chỉnh, trang trí theo ý thích của bạn
 
Đừng để sự mông lung, mơ hồ trong thiết lập mục tiêu cá nhân ảnh hưởng đến thành công của bạn. Hãy áp dụng công thức SMART theo cách SMART nhé! 
Ngoài ra, các bạn có thể tham gia vào Group Zalo dưới đây để được chia sẻ nhiều hơn về những nguyên tắc có thể mang đến cho bạn cuộc sống khỏe mạnh và thành công hơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *