[Bật mí] 5 Kỹ Năng Cần Có Của Sinh Viên Học Marketing

 

TOP-5-ky-nang-sinh-vien-hoc-marketing-phai-co

Hiện nay, học Marketing có thể được coi như là một xu hướng mới với số lượng người quan tâm cũng như theo học trong các năm gần đây tăng lên đáng kể. \

Do đó, để có được một cơ hội tốt khi tìm kiếm công việc, ngoài kiến thức chắc chắn về ngành Marketing, sinh viên còn cần trang bị cho bản thân các kỹ năng thiết thực để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Với bài viết này, K3 Content sẽ chỉ ra TOP 5 kỹ năng cần có ở một sinh viên khi theo học Marketing, phần nào giúp người đọc có thể tự mình chuẩn bị những điều cận thiết trước khi bắt đầu “dấn thân” vào nghề.

Kỹ năng làm việc nhóm – Kỹ năng không thể thiếu khi học Marketing

Là một sinh viên, chưa kể đến học Marketing, hoạt động làm việc nhóm là việc không thể thiếu mỗi lần thảo luận cuối kỳ. Đây cũng là một kỹ năng quan trọng không thể thiếu nếu sinh viên đã quyết định theo học ngành Marketing.

Với kỹ năng làm việc nhóm, bản thân mỗi sinh viên được “cọ xát” với nhiều luồng ý kiến khác nhau. Đó cũng là điều kiện để phát triển khả năng tư duy đa chiều, có cái nhìn rộng hơn, không còn phiến diện so với lúc làm việc độc lập.

Ngoài ra, việc làm việc nhóm còn giúp cho sinh viên tự tin hơn, dám nói ra quan điểm của mình mặc dù còn nhiều thiếu sót, điều này gián tiếp giúp sinh viên dần bộc lộ được khả năng của bản thân qua những lần cộng tác.

ky-nang-lam-viec-nhom-khi-hoc-marketing

Tuy nhiên, với một số người thiên hướng nội hoặc thích làm việc độc lập, làm việc nhóm quả là một việc không dễ dàng. Nhưng nếu sinh viên đã biết cách lắng nghe, phối hợp với người khác thì kết quả nhận lại không hề nhỏ.

Trong thực tế, rất ít chiến dịch Marketing thành công hoặc các vấn đề Marketing được giải quyết ổn thỏa nào mà chỉ cần có công sức của một người, do vậy nếu có thể rèn luyện được cách làm việc với người khác, đây chắc chắn là một điểm cộng của bạn khi ứng tuyển vào một vị trí nào đó trong doanh nghiệp.

Người có khả năng làm việc nhóm tốt là người không chỉ có khả năng giải quyết được công việc của bản thân, mà còn gắn kết các thành viên trong nhóm, giải quyết các mâu thuẫn xảy ra trong cùng một nhóm, cùng hợp tác để giải quyết triệt để các vấn đề cần thiết.

Rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm như thế nào?

ky-nang-lam-viec-nhom-khi-hoc-marketing-1

Để có thể rèn luyện được kỹ năng làm việc nhóm khi còn là sinh viên, đặc biệt khi theo học Marketing, các bạn có thể làm theo các cách sau đây:

  • Tham gia vào những lần làm việc nhóm với tinh thần cùng nhau phát triển.
  • Nói lên quan điểm của bản thân
  • Biết lắng nghe và thấu hiểu về các ý kiến trái chiều
  • Tham gia một câu lạc bộ hoặc một dự án cộng đồng để có thể phát triển kỹ năng nhiều hơn

Kỹ năng thuyết trình

Nếu bạn đã quyết định học Marketing, đây là một trong số các kỹ năng mềm nhất định bạn phải học và rèn luyện thật nhiều. Không chỉ riêng đối với sinh viên học Marketing, mà với chuyên ngành nào người học cũng cần có kỹ năng này.

Kỹ năng thuyết trình không đơn thuần là việc nói trước đám đông mà đây còn là cách thức bạn nêu ra quan điểm, biểu đạt cảm xúc, ý kiến của mình cho mọi người thấy.

Tuy nhiên, theo một nghiên cứu, nói trước đám đông xếp đầu tiên trong các nỗi sợ của con người, tuy họ biết đây là một kỹ năng có thể giúp họ phát triển hơn trong sinh hoạt, công việc.

ky-nang-thuyet-trinh-khi-hoc-marketing

Đây không đơn thuần là kỹ năng giúp bạn có khả năng trình bày trước đám đông mà còn rèn luyện khả năng ứng biến trước mọi vấn đề hoặc sự cố xảy ra bất chợt. Một cách khéo léo nào đó, khả năng ứng biến của bạn cũng được nâng cao hơn so với trước.

Việc bạn tự tin thể hiện bản thân trước người khác cũng chính là một chìa khóa giúp bạn có được một cơ hội làm việc tốt trước nhà tuyển dụng.

Cách để nâng cao kỹ năng thuyết trình khi học Marketing

Hãy luyện tập thật nhiều khi còn là sinh viên bởi đây là môi trường lý tưởng để bạn có thể thực hành và nâng cao kỹ năng mềm thiết thực này.

  • Tự tin đảm nhận vai trò thuyết trình nhóm cho mỗi bài thảo luận ở lớp.
  • Tham gia dẫn chương trình ở các sự kiện của Câu lạc bộ, của trường Đại học, Cao đẳng bạn đang theo học.
  • Tự tin trình bày ý kiến của bản thân trước đám đông.

Kỹ năng làm content 

Content có lẽ là từ những sinh viên học Marketing được nghe khá nhiều. Bởi nhiều sinh viên thường bắt đầu các công việc Marketing thông qua việc viết.

Ngoài giúp người học trau dồi được các kỹ năng về viết như nâng cao cách dùng từ, sửa lỗi chính tả, việc viết content còn kích thích sinh viên tìm hiểu về mọi chủ đề mình viết. Đây là nguyên nhân chính giúp người viết bài nhận thêm được nhiều kiến thức hơn mà không cảm thấy khó chịu hay mệt mỏi so với việc tìm hiểu đơn thuần.

ky-nang-lam-content-khi-hoc-marketing

Việc viết còn giúp sinh viên học Marketing có khả năng lập luận chặt chẽ, logic trước nhiều vấn đề trong cuộc sống cũng như công việc làm Marketing sau này.

Tuy nhiên, vì sao sinh viên cần học kỹ năng “làm content” chứ không chỉ là “viết content” như bình thường? Nhiều bạn lầm tưởng làm content chỉ đơn thuần là viết nội dung. Nhưng thực tế, với sự phát triển 4.0 như hiện nay, content không chỉ là con chữ hay câu văn.

Content hiện nay xuất hiện dưới nhiều dạng khác nhau, rất đa dạng và mới mẻ như một câu hát, một lời nói viral hoặc một chiếc ảnh gif, chúng đều là content. Tuy nhiên, với sinh viên, có 3 dạng content cơ bản mà người học Marketing cần nắm chắc. Đó là content dưới dạng bài viết, dạng hình ảnh và dạng video.

Tham khảo cách làm content với các nguồn tài nguyên cực chất lượng

Về cách làm nội dung dưới dạng chữ, hình ảnh, video, sinh viên hoàn toàn có thể học từ nhiều nguồn miễn phí trên YouTube, các Blog hoặc các kênh chia sẻ thông tin hữu ích trên các nền tảng mạng xã hội.

Một số kênh chia sẻ kiến thức hữu ích trên YouTube hữu ích như Quán Trà Đá – kênh chia sẻ tổng quan nhất về viết content, dành cho những bạn chưa hiểu rõ hoặc những người đang tìm kiếm những giải pháp viết mới.

hoc-lam-content-qua-youtube-blog

Ngoài ra, các blog về học content dành cho người mới bắt đầu cũng được mọi người ưa thích như:

https://phungthaihoc.com/ : Đây là blog của anh Phùng Thái Học – cùng chủ sở hữu với kênh Quán Trà Đá. Ngoài nội dung xuyên suốt về content, blog cũng chia sẻ thêm nhiều kiến thức về Digital Marketing cùng những chuyện làm nghề thú vị khác.

https://tuhoccontent.com/ : Một kênh chia sẻ cách học cũng như cập nhật kiến thức giúp tự học viết bài hiệu quả nhất, tên blog cũng chính là những gì blog này muốn truyền tải.

Ngoài tham khảo các video, tài liệu website, điều quan trọng giúp sinh viên học Marketing cải thiện được kỹ năng làm content đó chính là viết nhiều, làm nhiều, không ngại bị nhận xét, góp ý.

4-cong-cu-ho-tro-lam-content-chat-luong

Với content hình ảnh và video, người học có thể tham khảo cách sử dụng Canva, Photoshop, Illustrator hoặc Camtasia để tự thiết kế các hình ảnh đơn giản cũng như sáng tạo ra các video ngắn phục vụ cho bài viết của mình.

Kỹ năng đọc tài liệu

Khi đọc đến đây, chắc hẳn nhiều bạn nghĩ “Đọc thì cần gì phải học, chẳng phải cứ cầm lên là đọc hay sao?”. Thực tế đọc ở đây không phải chỉ để nhận diện mặt chữ, mà là đọc sâu, nghiền ngẫm.

Muốn học Marketing tốt, trước hết bạn phải rèn luyện được kỹ năng đọc tốt cũng như khả năng đọc nhiều. Cuộc sống luôn thay đổi và con người phải cập nhật những điều mới mẻ mỗi ngày.

ky-nang-doc-tai-lieu-khi-hoc-marketing

Đặc biệt không nằm ngoài quy luật này, người học và làm Marketing cũng phải thật nhanh nhạy với sự thay đổi, sáng tạo. Do vậy, không còn cách nào khác ngoài đọc sẽ giúp sinh viên nắm bắt được thông tin tốt nhất.

TIPS nâng cao kỹ năng đọc tài liệu dành cho sinh viên học Marketing

Dưới đây là một số tip giúp bạn cải thiện kỹ năng đọc trong quá trình học Marketing.

Đọc lại những bài bạn đã viết.

Đúng vậy! Kết hợp với khả năng làm content mà K3 Content đã nếu ở trên, đọc lại các bài viết cũ theo thời gian chính là cách vừa giúp bản thân phát hiện ra lỗi trong bài viết, vừa tăng khả năng đọc bao quát và đánh giá bài viết của bạn.

Chọn ra những chủ đề bạn hứng thú về Marketing.

Chọn lọc các bài viết thật kỹ trước khi đọc vì điều này có thể ảnh hưởng đến tâm trạng khi đọc sau này của bạn, có thể áp dụng kỹ thuật này dành cho mới bắt đầu.

Một số website chuyên về Marketing được đánh giá cao mà bạn nên đọc là:

https://www.brandsvietnam.com/: Đây là một trang web cực kỳ chất lượng để bạn vừa rèn kỹ năng đọc vừa trải nghiệm được những điều mới mẻ. Tất tần tật về Marketing được cập nhật nhanh chóng, đầy đủ với phân tích rõ ràng, giúp người đọc có cái nhìn sâu về mỗi vấn đề mà bài viết nhắc đến chứ không chỉ tìm hiểu dưới dạng “liệt kê ngắn gọn”.

https://advertisingvietnam.com/: Thêm một website cập nhật thông tin nhanh chóng dành cho các bạn yêu thích quảng cáo, truyền thông và các hoạt động tương tự. Với lượng bài được cập nhật hàng ngày qua chọn lọc kỹ càng, Advertising Vietnam giúp bạn đọc cập nhật được các kiến thức mới nhanh chóng chỉ với một click chuột.

nguon-doc-tai-lieu

Ngoài các kiến thức về quảng cáo, website cũng cập nhật đa dạng các chủ đề khác liên quan đến Marketing như copywriting, design,… Tất cả những gì bạn cần đều được gói gọn chỉ trong một website!

Ngoài ra, với sinh viên – đối tượng sử dụng mạng xã hội thường xuyên thì các fanpage, hội nhóm về học Marketing là những thứ không thể bỏ qua, với các bài phân tích đa dạng từ nhiều người khác nhau, với mỗi bài đọc, bản thân mỗi người lại học được thêm điều gì đó từ cộng đồng.

tom-tat-bai-du-lieu

Tóm tắt lại nội dung của tài liệu bạn vừa đọc

Đây là một phương pháp tuy có thể mất thời gian của người đọc nhưng là một cách hiệu quả để tổng kết lại những gì bạn vừa đọc được. Với khoảng thời gian đầu, việc này có thể khó khăn nếu bạn là người không thích tóm tắt, tổng hợp hoặc bạn gần như quên hết những gì mình vừa đọc.

Đây cũng chính là phương pháp để giúp người đọc nhớ được bao quát nội dung thông tin vừa thu nạp.

Kỹ năng phân tích

Kỹ năng phân tích là một kỹ năng mà sinh viên học Marketing bắt buộc phải có. Đây cũng là một trong các kỹ năng hàng đầu để nhà tuyển dụng có đánh giá cao ứng viên hay không.

Hiện nay, nhiều sinh viên chỉ theo chuyên sâu phân tích dữ liệu cũng có thể tự mình có được một công việc tốt. Với kỹ năng phân tích dữ liệu, sinh viên có thể tự mình đảm nhiệm các vị trí trong doanh nghiệp như chuyên viên nghiên cứu thị trường; xử lý dữ liệu Marketing; phát triển phần mềm dựa trên dữ liệu đã phân tích; … và nhiều công việc khác.

ky-nang-phan-tich-du-lieu-khi-hoc-marketing

Bởi khi làm Marketing, doanh nghiệp cũng như cá nhân không thể nào tránh được việc phân tích dữ liệu. Một số yêu cầu nhất định của doanh nghiệp với ứng viên khi học Marketing cụ thể như là:

  • Giải thích được dữ liệu trong việc định hướng các chiến lược cũng như hoạt động Marketing, phục vụ đến hoạt động chung của doanh nghiệp
  • Ứng dụng được kiến thức về phân tích, các công cụ, phương pháp, chiến thuật phân tích dữ liệu.
  • Vận dụng được kết quả dữ liệu đã phân tích để phục vụ ra quyết định Marketing, giải quyết các vấn đề đang gặp phải.

 

nha-tuyen-dung-danh-gia-cao-ky-nang-phan-tich-du-lieu

Kỹ năng phân tích là một kỹ năng khó, hơn nữa sinh viên chỉ được tiếp xúc nhiều từ khi học Đại học, Cao đẳng, do vậy cũng là hạn chế vì thời gian tiếp xúc không quá dài, do vậy việc sinh viên tập trung tìm hiểu và tự học là vô cùng thiết thực.

3 bước cơ bản để hình thành kỹ năng phân tích cho sinh viên học Marketing

Với sinh viên học marketing, 3 bước cơ bản sau đây sẽ giúp bạn bắt đầu tiếp cận với kỹ năng phân tích dữ liệu mà không đòi hỏi quá nhiều kiến thức chuyên ngành.

3-buoc-ren-ky-nang-phan-tich-du-lieu

Với một vấn đề cụ thể nào đó gặp phải, bạn hãy thử sử dụng trình tự sau để giải quyết:

Trên đây chỉ là bước đi đầu cho người muốn học phân tích mà chưa biết bắt đầu từ đâu. Nếu bạn đã thành thạo, có thể tìm đọc các bài báo cáo, bài phân tích chuyên sâu về Marketing để cải thiện kỹ năng này.

Kết luận

Tóm lại, không chỉ đối với sinh viên theo học Marketing mà trên đây đều là các kỹ năng nên có dù bạn theo học bất kỳ chuyên ngành nào. Với các kỹ năng này, K3 Content mong rằng các bạn sẽ có kiến thức cũng như cơ hội tốt để làm nghề sau khi tốt nghiệp.

Đừng quên đọc các bài về Marketing và chủ đề khác tại đây nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *