5 phương pháp giáo dục trẻ em phát triển toàn diện

Trên thế giới hiện nay có rất nhiều phương pháp giáo dục cho trẻ em ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên người ta không thể trả lời chắc chắn được phương pháp giáo dục nào tốt nhất cho trẻ em bởi những ưu điểm, hạn chế của nó. Hiểu được nỗi lo lắng đó, Kidpod xin chia sẻ 5 phương pháp giáo dục trẻ em phát triển toàn diện để bạn có thể tham khảo và lựa chọn thích hợp cho con em mình. 

1. Trẻ em phát triển toàn diện là như thế nào?

Phát triển toàn diện của trẻ em là sự phát triển đồng thời cả về thể chất, trí tuệ, tinh thần, đạo đức và mối quan hệ xã hội của trẻ. 
Thể chất: là điều kiện tiên quyết để đáp ứng mọi nhu cầu khắt khe trong quá trình tiếp nhận tri thức.  Dù bé có muốn học bất kì môn nào, kiến thức gì trẻ vẫn cần có thể lực mới thành công được.

Sự cần thiết của rèn luyện thể chất cho trẻ mầm non | Báo Dân trí

Một phương pháp giáo dục trẻ em phù hợp giúp bé phát triển toàn diện

Trí tuệ: một cơ thể khỏe mạnh vẫn nên đi kèm với một bộ não biết tưởng tượng. Bạn hãy tìm cách nuôi dưỡng trí tưởng tượng con trẻ thông qua các hoạt động hằng ngày.  Đó chính là tiền đề tạo khả năng sáng tạo trong việc tiếp nhận và phân tích tri thức sau này. 
 
Tinh thần: Một tinh thần thoải mái sẽ mang đến nhiều hứng khởi trong quá trình ghi nhận kiến thức và rèn luyện thể lực. Hãy giúp trẻ có những ý nghĩ tích cực trong mọi mặt cuộc sáng, giúp hình thành một nhân cách đúng đắn cho trẻ. 

7 bước tạo tâm lý thoải mái khi chuyển trường mầm non cho bé

Phương pháp giáo dục trẻ em phải mang đến cho các em tinh thần thoải mái

Đạo đức: đạo đức chính là một phần nhân cách của mỗi con người được đánh giá qua nhiều mặt. “Tiên học lễ, hậu học văn”, một con người dù có kiến thức uyên thâm nhưng không có đạo đức thì con người đó cũng không có giá trị gì. 
 
Mối quan hệ xã hội: Bạn không thể nào sống một mình mà không có ai ở bên cạnh. Ngay từ bây giờ, cha mẹ hãy là người dẫn dắt, hướng dẫn cho trẻ có những kỹ năng để có được những mối quan hệ chân thành xung quanh. 

Dạy con theo phương pháp Montessori, mẹ cần biết gì?

Lựa chọn các phương pháp pháp giáo dục trẻ em ngay từ khi còn nhỏ

Để đáp ứng được những tiêu chí trên trong việc phát triển toàn diện cho trẻ, bạn vẫn cần phải lựa chọn các phương pháp pháp giáo dục trẻ em ngay từ khi còn nhỏ. Hãy cùng Kidpod khám phá 5 phương pháp đó nhé.

2. Các phương pháp giáo dục trẻ em

Phương pháp giáo dục trẻ em Montessori

Phương pháp này hướng đến sự phát triển theo hướng tự nhiên của mỗi đứa trẻ. Chủ yếu phương pháp này hướng tới phát triển tính chủ động của trẻ trong quá trình sáng tạo của trẻ. Bên cạnh đó, phương pháp Montessori còn kích thích, khai phá tiềm năng, khơi gợi lòng đam mê và sở thích của trẻ. Tuy nhiên, phương pháp giáo dục trẻ em này không cho cha mẹ  can thiệp mà chỉ có nhiệm vụ giới thiệu, hướng dẫn cho bé.

PHƯƠNG PHÁP MONTESSORI (BÀI TỔNG HỢP) – TÂM LÝ HỌC GIÁO DỤC

Phương pháp giáo dục trẻ em Montessori

Phương pháp này nên được áp dụng cho trẻ nhỏ từ 2 đến 6 tuổi. Đặc điểm nổi trội ở phương pháp này là nhấn mạnh đến việc sử dụng kiến thức trực quan, sinh động, giúp trẻ lĩnh hội tri thức mới thông qua các trải nghiệm thực tế. Nhấn mạnh cao đến vai trò tự lập, tự do trong việc hình thành nhân cách trẻ. 
 
Sau khi áp dụng phương pháp Montessori, trẻ em có thể tự tin và chủ động hơn trước rất nhiều. Trẻ có thể xử lý những công việc cá nhân của mình như vệ sinh cá nhân, thay quần áo, đổ rác, rửa chén, lau nhà,…Bé sẽ có xu hướng tự tìm hiểu những vấn đề xung quanh, khám phá và tự trả lời cho những câu hỏi chính mình. 

Phương pháp giáo dục trẻ em Glenn Doman

Phương pháp Glenn Doman đề cao vai trò của các bậc phụ huynh trong quá trình nuôi dưỡng con trẻ. Theo quan điểm của Glenn Doman, không có người thầy nào tuyệt vời hơn bằng cha mẹ. Bởi cha mẹ chính là những người quan sát và chăm sóc con trẻ từ lúc sinh ra cho đến khi con trưởng thành. 

Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman - Hệ Thống Giáo Dục Green School

Phương pháp giáo dục trẻ em Glenn Doman

Phương pháp này kích thích khả năng ghi nhớ, phân tích tư duy logic cực kì thông minh của não phải của bé bằng các tài liêu trực quan giúp trẻ em tu duy 1 cách thông minh, logic ngay từ ban đầu. Chủ yếu áp dụng cho các bé mới chào đời, đề cao vai trò của người mẹ – là người tác động chủ yếu đến quá trình nhận thức của trẻ. Glenn Doman hướng tới những khả năng đặc biệt ở trẻ. Vì vậy, trẻ được áp dụng theo phương pháp giáo dục thường là những bé có trí thông minh vượt trội, tư duy sắc bén trong cả giao tiếp và hành động. 

Phương pháp giáo dục trẻ em Reggio Emilia 

Phương pháp này tiếp cận cả ba thành phần cha mẹ, con cái và vai trò. Trong đó, nhấn mạnh vai trò về cha mẹ là những người ảnh hưởng trực tiếp nhất đến nhân cách của bé. 
 
Phương pháp giáo dục trẻ em Emilia tạo ra mối quan hệ tổ hợp giữa 3 thành phần cha mẹ – con cái – giáo viên, trong đó nhấn mạnh vai trò tích cực của bé. Giáo viên là những người thầy, hướng dẫn và quan sát những hành động của trẻ. 
Những đặc điểm nỗi bật của Phương pháp tiếp cận Reggio Emilia

Phương pháp giáo dục trẻ em Reggio  Emilia

Phương pháp Reggio Emilia là một phương pháp mang đến cho bé sự tự do thể hiện bản thân, thoải mái phát huy tiềm năng còn ẩn sâu . Chính vì vậy, nếu các bậc phụ huynh quyết định lựa chọn phương pháp giáo dục này đừng áp đặt hay ràng buộc trẻ. Với tác dụng kích thích trí tò mò, đẩy mạnh tính sáng tạo về các hoạt động xung quanh trẻ. 
 
Emilia với phương châm: đứa trẻ thông minh là đứa trẻ tự mình trải nghiệm mọi vấn đề. Là nền tảng cho đức tính chủ động và sự phát triển vượt trội của trẻ. Đây cũng được xem là phương pháp giáo dục trẻ em có tính nhân văn khi nhấn mạnh đến yếu tố cộng đồng. 

Phương pháp giáo dục trẻ em Waldorf Steiner

Phương pháp giáo dục trẻ em Waldorf Steiner tập trung đến tính độc lập của cá nhân trong việc tiếp nhận kiến thức. Nghĩa là trẻ không cần phải nhồi nhét hết tất cả kiến thức của mọi môn học, mà bé  được học các môn rất phong phú: Thủ công, hội họa, điêu khắc, kịch nghệ… đến ngôn ngữ, toán học, khoa học, văn học,… Từ các trải nghiệm thực tế, trẻ sẽ nhận biết thế mạnh, sở thích và đam mê của mình.

Phương pháp giáo dục Steiner: Không cạnh tranh, không tưởng thưởng, không trừng phạt – Viện nghiên cứu phát triển Phương Đông

Phương pháp giáo dục trẻ em Waldorf Steiner

Phương pháp này giúp bé  thu kiến thức và tư duy bằng hình ảnh, không tập trung vào tư duy trừu tượng.Trẻ học qua trải nghiệm thực tế, tiếp xúc thực chữ và số qua hình vẽ, bài hát, thẩm mỹ… Steiner cho rằng cái đẹp gây xúc cảm nơi tâm trí, đánh thức tư duy, nuôi dưỡng ý chí.
 
 Bên cạnh việc học, trẻ cũng cần phải được vui chơi, giải trí như vẽ tranh, hát nhảy, tiếp xúc với môi trường thiên nhiên,…để bé có thể khám phá và bộc lộ những khả năng tiềm ẩn của bản thân.  Waldorf Steiner nhằm tạo ra những con người sống tự do, có lý tưởng và không ngừng sáng tạo.

Phương pháp giáo dục trẻ em Steam

Theo nhận định của nhiều chuyên gia thì phương pháp Steam được xem là phương pháp giáo dục trẻ em toàn diện nhất, có khả năng kích thích trí tò mò và sáng tạo nơi trẻ. 

Ưu điểm của phương pháp STEAM hiện đại. Gợi ý cách giáo dục trẻ theo phương pháp STEAM

Phương pháp giáo dục trẻ em STEAM

STEAM được tạo thành từ Science – Technology – Engineering – Art – Mathematics.. Phương pháp này tập trung cho trẻ tham gia hầu hết các loại dự án, đại diện cho các lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống. Trẻ chủ động khám phá, tìm hiểu vấn đề, tiếp nhận kiến thức và tích lũy kinh nghiệm cho tương lai.
 
Steam khơi gợi sự hứng thú cho con trẻ, khiến trẻ tò mò để trẻ có cơ hội bộc lộ đam mê và sở trường của bản thân. Cần phải có người lớn quan sát và hướng dẫn để bé có thể vận dụng hết kỹ năng của mình.

3. Kidpod – Phương pháp giáo dục trẻ em sáng tạo và thú vị 

Với 5 phương pháp mà Kidpod vừa đề cập ở trên thì có thể hỗ trợ cho quý phụ huynh trong hành trình nuôi dưỡng và phát triển cả thể chất lẫn trí tuệ của trẻ. Cha mẹ cũng có thể sử dụng những công cụ hỗ trợ như các sản phẩm đồ chơi công nghệ giúp trẻ phát triển trí thông minh hơn. Theo các chuyên gia hàng đầu, trẻ đặc biệt tiếp thu kiến thức nhanh chóng thông qua các âm thanh và hình ảnh bắt mắt.
 
 máy nghe nhạc kể chuyện Kidpod, phương pháp giáo dục dành cho trẻ em
 
Chính vì lý do đó mà Kidpod đã cho ra mắt sản phẩm máy nghe nhạc và kể chuyện theo yêu cầu.  KIDPOD là máy nghe nhạc và kể chuyện theo yêu cầu đầu tiên trên thế giới. Với loại máy này trẻ có thể tự mình thả sức sáng tạo, tưởng tượng cũng như khám phá những chuyến phiêu lưu thú vị, hay thế giới xung quanh thông qua những câu chuyện kể chứa lượng kiến thức khổng lồ từ máy KidPod.
 
         

4. Kết luận

Trên đây là 5 phương pháp giáo dục trẻ em mà Kidpod đã tổng hợp tóm lược và ngắn gọn nhất cho bạn đọc dễ hiểu. Hy vọng bạn có thêm kiến thức và tìm ra cho mình phương pháp phù hợp trong việc giáo dục con trẻ để trẻ có thể phát triển toàn diện nhất, bạn nhé. 
71-Lê Văn Khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *