7+ sai lầm kinh điển khi học và viết content online

7-sai-lam-kinh-dien-khi-hoc-va-viet-content-online

Hiện nay, với xu hướng Work from home, ngày càng có nhiều người lựa chọn các công việc có thể làm online tại nhà. Ngoài lý do tiết kiệm được thời gian, công sức di chuyển đến nơi làm việc thì work from home còn có lợi thế hơn là có thể làm được nhiều việc một lúc, làm tự do, theo cách gọi khác là freelancer.

work-from-home

Một trong những công việc làm online có mức thu nhập ổn hiện nay đó là viết content online. Công việc này bạn có thể hoàn toàn làm tại nhà, miễn đạt được yêu cầu số lượng, chất lượng của bài viết. Từ đây nghề “viết content online” ngày càng trở nên thu hút người học và làm, đặc biệt là giới trẻ hiện nay.

Dưới dây K3 Content sẽ đưa ra cho bạn đọc 7+ sai lầm kinh điển khi mới tìm hiểu, học và viết content online. Nếu bạn là newbie và đang quan tâm đến viết content, thì đây là bài viết dành cho bạn!

1. Không cân nhắc kỹ khi chọn khóa học viết content online

Sai lầm đầu tiên của newbie mới bắt đầu học content là chọn khóa học viết content online không phù hợp với bản thân.

Như bạn đã biết, hiện tại với sự phát triển của công nghệ, con người có thể ngồi một chỗ cũng có thể tiếp thu được các kiến thức, kỹ năng thông qua các khóa học online, đối với viết content cũng vậy.

Có rất nhiều khóa học online tràn lan trên mạng, đa dạng về hình thức học cũng như mức giá. Điều một newbie cần làm lúc này là tìm hiểu thật kỹ về các khóa học để có được một lựa chọn phù hợp với bản thân nhất.

khong-can-nhac-ki-khi-chon-khoa-hoc-viet-content-online

Có rất nhiều khóa học hiện nay phù hợp với những người đã viết content online được một thời gian và có khóa học phù hợp với người mới bắt đầu. Tuy nhiên, đa số các khóa học content hiện nay đều đánh trúng tâm lý “khóa học dành cho newbie”, dẫn đến quá trình tiếp thu khó hiểu, không hiệu quả.

Bởi lẽ đó, nếu bạn là người mới và đang tìm một khóa viết content online cơ bản, hãy tìm hiểu kỹ về giảng viên, hình thức học, học phí, có được hỗ trợ trong quá trình học hay không.

Bạn có thể tìm hiểu thông qua đánh giá trên website học, hoặc tham khảo ý kiến trong các cộng đồng cùng quan tâm về nghề viết content trên mạng xã hội để có được góc nhìn đa chiều.

Ngoài các khóa học trả phí, người học hoàn toàn có thể tự học viết content online miễn phí thông qua Youtube, các Blog chia sẻ về quá trình, kiến thức Content.

Dưới đây là một số khóa học content cho người mới bắt đầu được đánh giá tốt nhất 2021:

 

 

 

 

 

Một số Blog giúp tự học Content không mất phí

https://tuhoccontent.com/blog/
https://phungthaihoc.com/
https://www.vietlachkiemtien.com/

2. Chỉ học nhưng không thực hành viết

Một sai lầm nữa của người mới học viết content online đó là quá chú tâm vào “học” mà không “hành”. Việc chỉ học mà không thực hành nó cũng giống như dự định chỉ nằm trên giấy mà không được thực hiện, cuối cùng vẫn mãi chỉ là những dự định.

Học chỉ giúp bạn có được kiến thức nền để áp dụng vào công việc cụ thể. Thực tế cho thấy người ta thường thích học hơn thích làm. Có những việc chỉ khi bắt tay vào làm người thực hiện mới nhận ra được rõ vấn đề, nắm rõ điểm nào hợp lý, điểm nào chưa hợp lý, từ đó có kế hoạch khắc phục được và tiến bộ hơn.

chi-hoc-nhung-khong-thuc-hanh-viet-content-online

Với người mới viết content, đừng quá để ý vào chất lượng bài viết, chỉ viết sao cốt cho đúng, chưa cần viết hay. Nếu bạn đang là đối tượng này, nên tập trung vào số lượng, vì chỉ viết nhiều mới có được thói quen cũng như lối hành văn đúng và mượt.

Việc cần làm lúc này của newbie là viết hàng ngày nếu có thể, ngoài ra đọc tham khảo các bài content của người khác cũng là là hướng để rèn cách dùng từ của bản thân.

3. Viết content đi theo một lối mòn

Viết theo lối mòn chính là tình trạng chung mà một newbie đang gặp phải. Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể kể đến như:

 • Lấy ý tưởng của người khác và viết lại dựa trên ý hiểu của mình
 • Chỉ viết content theo thói quen
 • Không chịu cập nhật xu hướng content
 • Quá trình tìm hiểu sản phẩm/ dịch vụ cần viết chưa thấu đáo;…

Hiện nay, viết content không chỉ là viết đúng, viết lấy số lượng mà cần viết như thế nào để có hiệu quả. Do đó, với mỗi sản phẩm/ dịch vụ đặt trong một hoàn cảnh cần có những ý tưởng mới lạ phù hợp với hoàn cảnh đó.

viet-content-theo-mot-loi-mon

Do vậy, nếu chỉ viết bài theo một hướng suy nghĩ thì bài viết sẽ ngày càng trở nên nhàm chán, năng lực bản thân cũng chỉ gói gọn trong một suy nghĩ theo lối mòn, khó mở rộng và phát triển bản thân.

Với tình trạng này, có một số hướng để giúp rèn luyện sự sáng tạo khi viết content online, cụ thể như:

 • Đọc nhiều dạng content khác nhau để đa dạng hóa content
 • Cùng một vấn đề, tự bản thân tập suy nghĩ theo nhiều hướng khác nhau. Ví dụ với một từ khóa viết bài, có thể tập đặt nhiều headline cho từ khóa đó, hoặc triển khai nhiều concept viết bài khác nhau.
 • Chăm chỉ, nhạy bén cập nhật xu hướng mới

4. Viết content online chỉ chú trọng vào nội dung câu chữ

Một sai lầm trong khi viết content online mà người mới hay mắc phải đó là quá chú trọng vào nội dung bài viết mà bỏ quên các yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến chất lượng bài đó là Media (hình ảnh, âm thanh, video), các yếu tố tăng trải nghiệm người dùng.

Một bài viết chất lượng hiện nay không chỉ cần chú ý về nội dung mà còn cần quan tâm đến hình thức. Một bài viết chỉ có văn bản sẽ dễ gây nhàm chán với người đọc dù có hay như thế nào đi nữa.

Bài viết có hình ảnh giúp người đọc có cái nhìn khách quan, chân thật hơn, đặc biệt đối với các bài viết giới thiệu sản phẩm, bài viết chia sẻ công thức nấu ăn hay các bài viết về hướng dẫn cách làm,…

Với các dạng content này thì media chắc chắn sẽ không thể thiếu được vì nó đóng vai trò quan trọng, đôi khi chỉ cần nhìn hình ảnh người đọc đã có thể hiểu nội dung bài viết mà chưa cần đọc đến chữ.

chi-chu-trong-vao-noi-dung-cau-chu

Một số cách giúp bài viết của bạn có thể “đẹp” hơn cùng với media và các yếu tố khác.

 • Lưu ý không viết content thành các đoạn văn dài mà ngắt thành các đoạn ngắn, tối đa 4 dòng văn một đoạn.
 • Chèn hình ảnh, video, âm thanh xen kẽ trong bài viết, tránh chèn quá nhiều media vào cùng một điểm trong bài, gây quá tải đối với người đọc.
 • Sử dụng các yếu tố tăng trải nghiệm, tương tác với người đọc bài viết như các bình chọn, câu hỏi ngắn, ý kiến cá nhân gửi đến website, minigame,… ngay chính trên bài viết.
 • Lưu ý hình ảnh không mờ, kích thước tương đối so với bài viết, nếu có thể tốt nhất nên tự làm hình ảnh độc quyền, vừa tạo điểm nhấn vừa tránh bị lấy hình mang sang website hoặc mạng xã hội khác khi chưa được xin phép.

Một số ứng dụng, phần mềm, trang web giúp làm media chất lượng, thỏa sức sáng tạo với từng bài viết

Canva: Chỉnh sửa media đa dạng, miễn phí

Đây chắc chắn là một trang web không thể thiếu của bất cứ người làm content nào, dù mới bắt đầu hoặc đã có kinh nghiệm.

Với đa dạng các chủ đề cùng template có sẵn có thể chỉnh sửa bất cứ lúc nào, đây chính là “chìa khóa” nắm giữ chất lượng hình ảnh bài viết của người làm content khi không có quá nhiều kiến thức chuyên sâu về thiết kế hoặc sử dụng các phần mềm chuyên sâu như Photoshop, AI,…

cac-phan-mem-nen-co-khi-lam-media

Photoshop, AI: Chỉnh sửa hình ảnh chuyên nghiệp
Nếu bạn muốn bài viết có hình ảnh mang dấu ấn mạnh mẽ cũng như sự sáng tạo cao hơn, từ chỉnh ảnh nâng cao đến tự vẽ hình ảnh minh họa cho bài viết content của mình thì Photoshop và AI là những gì bạn cần.

Tuy nhiên, đây là hai phần mềm cần có thời gian để học nên sẽ mất thời gian để tìm hiểu và sử dụng hơn Canva, tuy nhiên kết quả mà Photoshop và AI mang lại luôn ngoài mong đợi.

Camtasia: Phần mềm chỉnh sửa video tiện lợi trên máy tính.

Nhanh chóng, tiện lợi, đa dạng là những gì Camtasia mang lại với một người viết content online không rành quá nhiều về chỉnh sửa video. Camtasia là nơi đủ để bạn tạo nên một video đơn giản cho content của chính mình.

5. Viết lan man, không đúng trọng tâm cần trình bày

Cuối cùng, sai lầm mà ai cũng mắc phải khi viết content online đó chính là trạng thái viết lan man, không đúng trọng tâm. Nguyên nhân của tình trạng này là do người viết không lên được bố cục cụ thể của bài viết mà viết theo cảm tính, nghĩ đến đâu viết đến đó.

Do vậy, khi đọc lại bài đã viết của mình, nhiều người nhận thấy các ý sắp xếp không đúng theo thứ tự; hoặc một ý bị lặp nhiều lần; các câu, đoạn văn không gắn kết với nhau theo tổng thể hoặc viết lạc chủ đề;…

viet-content-online-khong-dung-trong-tam

Đây là tình trạng thường xuyên gặp, đặc biệt là với newbie còn hay viết tự nhiên chứ không đặt ra các câu hỏi cụ thể trước khi đặt bút viết như “Mình định viết chủ đề gì? Từ khóa chính của bài là gì? Người đọc muốn xem những nội dung nào? Các ý chính, ý phụ trong bài là gì?” Từ đây, các bài viết ra cũng không đạt chất lượng tốt.

Dưới đây, K3 Content sẽ hướng dẫn các tip trước khi viết bài để tránh được nhiều nhất lỗi này.

 • Luôn luôn xác định được từ khóa sẽ viết
 • Tìm hiểu “Người đọc cần những nội dung gì khi tìm kiếm từ khóa?”
 • Chắc chắn rằng bạn đã lên outline (bố cục, dàn bài) trước khi viết
 • Tham khảo các outline của các bài đã có trên Google để hoàn chỉnh bài viết

6. Mắc lỗi ngữ pháp khi viết content online

Đây có thể là lỗi dễ phát hiện nhất trong bài viết, tuy nhiên nhiều người mới viết chưa để ý đến vấn đề này. Bởi văn viết và văn nói có sự khác nhau, do vậy những gì bạn viết luôn xuống từ ý nghĩ trong đầu chưa hẳn đã chính xác và hợp lý hoàn toàn.

mac-loi-ngu-phap-khi-viet-content-online

Lỗi sai chính tả, lỗi lặp từ, lạm dụng sử dụng từ lóng, sử dụng dấu câu không hợp lý, diễn đạt dài dòng, … đều dẫn đến một bài viết thiếu chuyên nghiệp.

Do vậy, người viết bài hãy luôn lưu ý kiểm tra lại bài viết mỗi lần hoàn thành để tìm ra các điểm chưa hợp lý này và hoàn chỉnh lại tốt hơn. Nếu tốt hơn, có thể nhờ một người khác cùng đọc lại để tìm ra các lỗi này, bàn bạc với nhau và sửa chúng.

7. Viết content online giá quá rẻ so với công sức bỏ ra

Viết content giá rẻ là chuyện thường gặp với đối tượng những người mới bắt đầu. Điều này có thể hợp lý nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm để sáng tạo được các bài viết mang tính cá nhân. Do đó, newbie thường nhận viết content giá rẻ chỉ từ 20.000 VNĐ để tập luyện thêm.

Hiện nay thì đối tượng mới học viết và chưa có kinh nghiệm như học sinh, sinh viên hay nhận viết các bài viết giá rẻ để học thêm cũng như có thêm một khoản tiền nhỏ để chi tiêu hàng ngày

Tuy nhiên, hiện tượng những người đã có kỹ năng cũng như đủ trải nghiệm để viết nhưng vẫn chấp nhận viết content online giá rẻ cũng đang là một vấn đề nhức nhối với những người cùng làm “nghề” khác.

viet-content-online-gia-qua-re

Hiện nay, tình trạng rewrite (viết lại bài) khá phổ biến, người sử dụng internet hàng ngày có thể dễ dàng thấy được cá bài viết về một chủ đề thường rất giống nhau mà có suy nghĩ rằng viết content chỉ cần đi lấy ý về và viết lại.

Tuy nhiên với những người bỏ chất xám, công sức ra để viết một bài sáng tạo, mới mẻ và đem lại nhiều thông tin hữu ích nhưng chỉ được trả với mức thù lao thấp là điều đáng bàn và suy ngẫm.

Do đó, kể cả người mới bắt đầu và đang viết content online nên có đánh giá bản thân cũng như các bài viết của chính mình thật chính xác để nhận được số tiền đúng với những gì đã bỏ ra.

Kết luận

Trên đây, thấu hiểu khó khăn của người mới học viết content online, K3 Content đã đưa ra 7 sai lầm thường gặp nhất và cách khắc phục cho từng lỗi này. Hy vọng bài viết giúp bạn có cái nhìn tổng quan và có cho mình được những bài viết chất lượng hơn.

Đừng quên đón đọc các chia sẻ khác của K3 Content tại đây để tìm hiểu được nhiều vấn đề hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *