[CHIA SẺ] 8 BƯỚC HUẤN LUYỆN NHÂN VIÊN BÁN HÀNG CHUẨN MỰC NHẤT

huan-luyen-nhan-vien-ban-hang-1

Nhân viên bán hàng là đội ngũ mang lại doanh thu cho doanh nghiệp. Huấn luyện nhân viên bán hàng là điều cần thiết số 1 mà mọi doanh nghiệp phải chú trọng đầu tư.

Vì sao phải huấn luyện nhân viên bán hàng?

Bán hàng không phải là công việc dễ dàng. Bạn có thể dễ dàng tuyển dụng nhân sự cho đội ngũ bán hàng, nhưng để bán được hàng hiệu quả bạn phải thực hiện huấn luyện nhân viên bán hàng.

huan-luyen-nhan-vien-ban-hang-2

Huấn luyện nhân viên bán hàng là việc quan trọng mà bạn cần tập trung đầu tư

Đa số các nhân viên bán hàng mới đều không biết nên làm thế nào để bán được hàng, vì mỗi doanh nghiệp lại có cách thức kinh doanh và quy trình bán hàng khác nhau tùy theo ngành nghề kinh doanh và loại sản phẩm.

Việc huấn luyện nhân viên bán hàng sẽ giúp hướng dẫn cho nhân viên bán hàng mới hiểu rõ cách thức để họ hoàn thành công việc của minh hiệu quả và phù hợp. Còn đối với nhân viên bán hàng hiện có, chương trình huấn luyện sẽ giúp họ củng cố và nâng cao kỹ năng của bản thân.

huan-luyen-nhan-vien-ban-hang-3

Huấn luyện nhân viên bán hàng giúp nâng cao năng lực đội ngũ

Nếu việc huấn luyện nhân viên bán hàng được thực hiện tốt, bạn sẽ có đội ngũ nhân viên giỏi mang lại cho doanh nghiệp nguồn doanh thu và lợi nhuận khủng. Ngoài ra đội ngũ bán hàng giỏi sẽ trở thành lợi thế cạnh tranh độc đáo của doanh nghiệp bạn so với đối thủ trên thị trường.

Nguyên tắc trong huấn luyện nhân viên bán hàng

Chương trình huấn luyện nhân viên bán hàng phải đảm bảo các nguyên tắc sau để phát huy tính hiệu quả:
-Đơn giản, trực diện, thực chiến
-Dễ hiểu, dễ nhớ, dễ áp dụng
-Kết quả đo lường được
-Áp dụng được cho cả nhân viên hiện có và nhân viên mới

huan-luyen-nhan-vien-ban-hang-4

Chương trình huấn luyện bán hàng cần đơn giản dễ hiểu

Quy trình 8 bước huấn luyện nhân viên bán hàng chuẩn mực nhất hiện nay

Dù bạn kinh doanh trong lĩnh vực nào, việc huấn luyện nhân viên bán hàng cần tuân thủ 8 bước quan trọng sau đây:

Bước 1: Lựa chọn phương án huấn luyện nhân viên bán hàng

Bạn có thể lựa chọn phương pháp đào tạo nội bộ, trong đó người huấn luyện nhân viên bán hàng sẽ là trưởng phòng kinh doanh, giám đốc kinh doanh. Ngoài ra bạn có thể lựa chọn phương án thuê ngoài dịch vụ đào tạo bằng cách mời các chuyên gia chuyên nghiệp thực hiện huấn luyện nhân viên bán hàng.

Khi lựa chọn phương án thuê ngoài dịch vụ đào tạo, bạn cần đặc biệt chú ý đến hồ sơ của các chuyên gia huấn luyện. Các chuyên gia huấn luyện phải là người có uy tín và kinh nghiệm thực tế trong công việc bán hàng cũng như trong công tác huấn luyện nhân viên bán hàng.

huan-luyen-nhan-vien-ban-hang-5

Hãy lựa chọn phương án huấn luyện bán hàng phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn

Bước 2: Xây dựng mối quan hệ đoàn kết trong đội nhóm

Trước tiên chương trình huấn luyện nhân viên bán hàng phải có phương pháp hiệu quả trong việc xây dựng mối quan hệ đoàn kết, khắng khít giữa các thành viên trong đội ngũ bán hàng với nhau. Đội ngũ bán hàng nếu thiếu sự phối hợp ăn ý thì chương trình huấn luyện sẽ dễ gặp thất bại.
Việc xây dựng được không khí đoàn kết gắn bó trong buổi huấn luyện sẽ giúp các thành viên tham gia có cảm giá thoải mái và an toàn, từ đó giúp nâng cao hiệu quả huấn luyện.

Bước 3: Thiết lập mục tiêu cần đạt được sau chương trình huấn luyện

Chúng ta luôn cần biết rõ mục tiêu của chương trình huấn luyện nhân viên bán hàng cần đạt được là gì? Thông tin mục tiêu của chương trình không nên chung chung mà cần cụ thể và đo lường được. Nhờ có các mục tiêu bạn sẽ định hướng được chương trình huấn luyện nên diễn ra như thế nào để đạt hiệu quả.

huan-luyen-nhan-vien-ban-hang-6

Hãy đặt mục tiêu cụ thể cần đạt được của chương trình huấn luyện

Một số phương pháp đánh giá hiệu quả huấn luyện có thể kể đến như: dùng các bài kiểm tra kiến thức ngay sau khóa học, yêu cầu nộp bài viết thu hoạch và chấm điểm, hoặc yêu cầu trình diễn kỹ năng thực tế…

Bước 4: Xây dựng và thực hành các bước hành động trong quy trình bán hàng

Mỗi doanh nghiệp sẽ có một quy trình bán hàng gồm nhiều bước khác nhau tùy theo ngành nghề và sản phẩm mà doanh nghiệp đang kinh doanh.

Sau khi thiết lập mục tiêu huấn luyện, bạn sẽ bắt đầu trình bày quy trình bán hàng gồm các bước cụ thể cho nhân viên của mình, đặc biệt là đối với những nhân viên mới. Toàn bộ đội ngũ sẽ cùng nhau bàn luận về hành động thích hợp ở mỗi bước để đảm bảo tất cả các thành viên nắm vững và hiểu rõ cần phải làm gì.

huan-luyen-nhan-vien-ban-hang-7

Các bước trong quy trình bán hàng cần được thực hành trong buổi huấn luyện

Ngoài ra các kinh nghiệm thực tế cũng cần được chia sẻ kỹ càng ở bước này, các sai lầm cần tránh phải được đưa ra mổ xẻ và làm rõ. Sau đó bạn hãy yêu cầu các thành viên trong đội ngũ bán hàng thực hiện thực tế các bước hành động này ngay trong buổi huấn luyện, để họ có trải nghiệm thực tế và bạn có thể nhìn thấy các thiếu sót để đưa ra các góp ý và điều chỉnh kịp thời.

Bước 5: Thảo luận phương án thay thế

Trong quá trình bán hàng thực tế, nhân viên của bạn sẽ gặp những khó khăn thử thách khác nhau do sự thay đổi của thị trường và đòi hỏi của khách hàng. Các khó khăn này cần được đưa ra thảo luận trong các buổi huấn luyện nhân viên bán hàng.
Từng khó khăn thử thách cần được đưa ra phân tích kỹ càng, tòan bộ đội ngũ cùng nhau thảo luận và đưa ra các phương án thay thế khi gặp tình huống tương tự.

huan-luyen-nhan-vien-ban-hang-8

Các thành viên trong đội cùng nhau thảo luận đưa ra phương án thay thế

Bước 6: Cam kết hành động

Sau khi đã thảo luận và thống nhất các phương án, các thành viên trong đội bán hàng cần đưa ra cam kết sẽ hành động như kế hoạch đã đặt ra. Tất cả cùng đồng lòng thực hiện vì mục tiêu chung của đội ngũ và của doanh nghiệp

Bước 7: Giải quyết các biện minh

Các nhân viên bán hàng rất hay đưa ra các lời giải thích biện minh cho hành động không chuẩn mực hoặc kết quả yếu kém của mình.
Người huấn luyện bán hàng cần biết cách xử lý các biện minh này với tinh thần hòa ái và xây dựng. Một mặt giúp giải tỏa tâm lý cho nhân viên, mặt khác giúp đưa ra phương án xử lý hợp lý cho nhân viên bán hàng hiểu rõ nên hành động như thế nào là hiệu quả nếu gặp tình huống tương tự.

huan-luyen-nhan-vien-ban-hang-9

Hãy giúp nhân viên bán hàng của bạn giải tỏa những biện minh

Bước 8: Thu thập phản hồi và điều chỉnh

Trong quá trình huấn luyện nhân viên bán hàng, người huấn luyện và nhà quản lý bán hàng cần chủ động lắng nghe và thu thập các phản hồi từ nhân viên bán hàng. Đây là các thông tin rất quan trọng giúp bạn hiểu rõ tình hình thực tế để kịp thời đưa ra các biện pháp tháo gỡ.
Bước này nếu làm tốt sẽ mang lại hiệu quả tốt đến không ngờ cho kết quả kinh doanh của bạn đấy.

Với bài viết này chúng tôi tin rằng đã cung cấp đầy đủ thông tin để bạn hiểu rõ cách thức làm thế nào để huấn luyện nhân viên bán hàng của mình hiệu quả nhất. Hãy áp dụng chúng ngay vào công việc kinh doanh của bạn nhé. Chúc bạn luôn thành công!

huan-luyen-nhan-vien-ban-hang-10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *