9 bước lập kế hoạch kinh doanh – tránh mất tiền oan

Bản kế hoạch kinh doanh giống như bản đồ hướng dẫn chi tiết, giúp bạn biết phải làm gì và làm như thế nào khi bắt tay vào việc thực hiện một ý tưởng bất kỳ. Ở bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn 9 bước để lập kế hoạch kinh doanh cực đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả đã được mình áp dụng và sử dụng rất thành công. Bắt đầu thôi.

Bước 1: Xây dựng ý tưởng kinh doanh sáng tạo độc đáo

Ý tưởng kinh doanh giống như linh hồn khi bạn bắt đầu lập kế hoạch kinh doanh, đây là nền tảng để bạn thành công và là mục tiêu mà bạn muốn xây dựng. Chính vì vậy, bước đầu tiên trước khi lập kế hoạch kinh doanh chi tiết là hãy suy nghĩ xây dựng cho mình một ý tưởng kinh doanh thật sáng tạo và độc đáo.
 lập kế hoạch kinh doanh
Bạn đừng nên ngại nó điên rồ hay viển vông, không ai đánh thuế giấc mơ của bạn, điều quan trọng ở đây là việc bạn hiện thực hóa giấc mơ ấy như thế nào. Như trước đó đâu ai từng nghĩ loài người có thể bay lượn trên bầu trời cho đến khi anh em nhà Wright sáng tạo ra máy bay?
Thế nên khi bắt đầu lập kế hoạch kinh doanh hãy tìm một ý tưởng tiềm năng, ít “đụng hàng” nhất, điều này đã quyết định tới hơn 50% tỷ lệ thành công của bạn.

Bước 2: Liệt kê các mục tiêu và thành quả cần đạt được khi lập kế hoạch kinh doanh

Dĩ nhiên bạn muốn vẽ ra con đường ban đi như thế nào thì bạn phải có điểm đầu và điểm cuối, mục tiêu và thành quả chính là động lực để bạn cố gắng, là đích đến cho mọi ý tưởng trong đầu bạn. Liệt kê tất cả mục tiêu ra sẽ giúp bạn lập kế hoạch kinh doanh chi tiết và chính xác hơn.
 lập kế hoạch kinh doanh

Bước 3: Nghiên cứu, phân tích thị trường thật kỹ trước khi lập kế hoạch kinh doanh

Thương trường là một cuộc chiến khốc liệt giữa hàng trăm đối thủ khác nhau, muốn vươn lên trên đầu, bạn buộc phải hiểu rõ tất cả các yếu tố môi trường xung quanh, đây là một bước cực kỳ quan trọng trong cách lập kế hoạch kinh doanh mà bạn cần nhớ.
 lập kế hoạch kinh doanh
Bạn cần phải hiểu về thị trường mình đang nhắm tới, hiểu tệp khách hàng mục tiêu của mình, hiểu đối thủ mình đang đối đầu, hiểu về lĩnh vực kinh doanh. Bạn hãy trang bị cho mình đầy đủ kiến thức nhất có thể!

Bước 4: Thiết lập biểu đồ SWOT – Điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, thách thức

Hiểu thị trường rồi giờ đến lượt bạn phải hiểu chính mình, lập ra biểu đồ SWOT sẽ giúp bạn thống kê lại bản thân mình có những thế mạnh về yếu tố nào để cạnh tranh, cần thay đổi, khắc phục và phải vượt qua những gì.
 lập kế hoạch kinh doanh
Khi đã hiểu rõ được các yếu tố tiềm năng của mình, bạn sẽ có phương pháp lập kế hoạch kinh doanh chính xác, hiệu quả hơn, không bị sa lầy vào những bản kế hoạch bất khả thi. 
Ví dụ: điểm mạnh của bạn nằm ở chất lượng sản phẩm tốt nhưng giá của sản phẩm hơi cao, vậy thì khi lên kế hoạch kinh doanh bạn phải tập trung vào chiến lược làm rõ chất lượng sản phẩm thay vì chú trọng vào các chương trình khuyến mãi, có như vậy bạn mới đang tận dụng được lợi thế cạnh tranh của mình.

Bước 5: Dựng mô hình tổ chức kinh doanh

Bạn đã có một ý tưởng vô cùng vĩ đại, một bản kế hoạch thật sự to lớn, nhưng liệu bạn có tự làm một mình? Đương nhiên là không, bạn cần những người cùng chung chí hướng, bạn cần nhân viên với những chuyên môn khác nhau.
 lập kế hoạch kinh doanh
Lúc này bạn không thể để mọi thứ rối loạn lên được, bạn cần thiết lập kế hoạch kinh doanh trong đó hệ thống hoạt động được phân chia hợp lý, có sự phối hợp giữa có bộ phận để mạng lại hiệu quả tốt nhất. Hãy thiết lập mô hình kinh doanh của mình thật kỹ lưỡng để tránh xung đột về sau!

Bước 6: Xây dựng kế hoạch Marketing sản phẩm

Đừng quên truyền thông, quảng bá thương hiệu của bạn, đây là bước vô cùng quan trọng, quyết định rất lớn đến khả năng tiêu thụ sản phẩm của bạn.
 
Hãy xây dựng chiến lược Marketing dài hơi và linh hoạt sẽ giúp doanh nghiệp của bạn tiếp cận khách hàng và mở rộng thị trường sau này dễ dàng hơn. Bạn có thể áp dụng các quy tắc 4Ps, 6Ps để mang lại hiệu quả tốt nhất vì nó đã được kiểm chứng rộng rãi

Bước 7: Xây dựng kế hoạch quản lý nhân sự

Khi việc kinh doanh của bạn ngày càng mở rộng, nhân viên của bạn tăng lên hàng chục, thậm chí là hàng trăm người, đương nhiên bạn không thể quản lý trực tiếp từng nhân viên được. Bạn nên xây dựng một hệ thống chuyên môn giúp bạn lập kế hoạch quản lý, hướng dẫn, đào tạo và phát triển kỹ năng cơ bản cho các nhân viên của bạn
 lập kế hoạch kinh doanh

Bước 8: Xây dựng kế hoạch quản lý tài chính

Quản lý dòng tiền đối với mỗi doanh nghiệp là vô cùng quan trọng, vì dòng tiền là dòng máu của doanh nghiệp nếu bạn không biết cách phân bổ chi phí hợp lý rất có thể lãi không bù nổi các khoản chi. 
Liệt kê ra những khoản phí vào việc gì, được chi khi nào, công nợ khi nào được thu,… Tất cả các câu hỏi trên nên đưa vào một bản kế hoạch riêng biệt và cụ thể.

Bước 9:  Xây dựng kế hoạch thực hiện

Khi đã hoàn thành việc lập kế hoạch kinh doanh chi tiết, giờ là lúc bạn xây dựng kế hoạch triển khai hoạt động kinh doanh, hãy đảm bảo rằng mọi thứ được di theo chuẩn quỹ đạo mà bạn đã vạch ra sẵn, nếu có thay đổi trên đường đi thì phải luôn có kế hoạch dự trù để mọi thứ không bị rối tung lên.
 
Trên đây là 9 bước hướng dẫn các bạn lập kế hoạch kinh doanh trình tự và tổng quan nhất. Hi vọng sau bài viết này bạn sẽ biết cách lập kế hoạch kinh doanh như thế nào cho hiệu quả, hỗ trợ bạn trong quá trình phát triển sự nghiệp của bạn. Ngoài ra, các bạn có thể tham gia vào Group Zalo dưới đây để được chia sẻ nhiều hơn về những lỗi và biện pháp khắc phục khi kinh doanh thực tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *