TOP 6 phương pháp dạy trẻ kém tập trung

Trẻ con ở độ tuổi nhỏ thường có sự tập trung trong khoảng thời gian ngắn. Các bạn luôn có rất nhiều năng lượng và thích các hoạt động. Tuy nhiên khi càng lớn, trẻ nhỏ cần được rèn tính tập trung nhiều hơn để đạt hiệu quả trong học tập. Thực tế cho thấy ngày này rất nhiều học sinh kém tập trung, đầu óc lơ đãng và đôi lúc còn thiếu kiểm soát hành vi. Hãy cùng Kidpod tìm hiểu nguyên nhân, biểu hiện và các phương pháp cải thiện tình trạng mất tập trung ở trẻ.

I. Mất tập trung có nguyên nhân từ đâu?

Nếu tình trạng mất tập trung kéo dài và các bạn nhỏ không thể ngồi yên trong 1 khoảng thời gian nhất định thì bố mẹ cần nên xem nguyên nhân xuất phát từ đâu. Chúng tôi xin đưa ra một vài nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng mất tập trung của trẻ:

1.  Thiết bị công nghệ:

Ngày nay, trẻ con sống trong 1 số xã hội hiện đại với hàng loạt động các thiết công nghệ bao quanh như điện thoại, Ipad, laptop. Các thiết bị giúp trẻ con dễ dàng truy cập vào các trang mạng xã hội như facebook, Instagram, tiktok, tweeter, youtube. Chính việc này đã dẫn đến những thói quen không tốt, làm phân tán tư tưởng và học hành không tập trung.

2. Thiếu môi trường học tập khoa học và kỉ luật:

Những bạn trẻ thường xuyên sống trong gia đình tự do, không có nề nếp, không tự ý thức việc lập các kế hoạch công việc cụ thể và thời gian cần hoàn thành sẽ có xu hướng mất tập trung hơn những người kỉ luật. Vì thế nếu con muốn học tập tốt, phát triển thành công thì cần phải xây dựng 1 kế hoạch học tập rõ ràng và rèn luyện tính tự giác, tập trung mỗi ngày.
 
Môi trường học mất tập trung
Thiếu môi trường học tập khoa học và kỉ luật

Xem thêm: https://tiepthiinternet.com/a-den-z-phuong-phap-day-tre-kem-tap-trung/

3. Do bệnh lý – chứng rối loạn tăng động giảm chú ý:

Một số biểu hiện như hiếu động quá mức, hấp tấp trong hành vi, thiếu kiểm soát cảm xúc, suy nghĩ, thiếu tập trung ghi nhớ kém, chậm phát triển ngôn ngữ, mất ngủ. Với những dấu hiệu này, khả năng con trẻ sẽ cần đến cơ sở ý tế để khám và điều trị nhằm đạt hiệu quả cao hơn trong việc nâng cao sự tập trung.

4. Gặp vấn đề căng thẳng:

Bài vở trên trường quá nhiều, thời gian hoàn thành bài gấp gáp, con trẻ không có thời gian nghỉ ngơi vân động đủ, luôn luôn trong trạng thái mệt mỏi lờ đờ. Tất cả những việc này dẫn dễ khiến con gặp căng thẳng, lâu dần là giảm khả năng tập trung, sức khỏe sa sút.

Căng thẳng học tập làm mất tập trung
Gặp vấn đề căng thẳng

II. Dấu hiệu mất tâp trung của trẻ

Trẻ bị mất tập trung thông thường sẽ có nhiều kiểu biểu hiện khác nhau như:
Trẻ có vấn đề về tập trung không có nghĩa là trẻ đó không làm việc chăm chỉ hoặc không thông minh. Tuy nhiên, khi các hành vi mất tập trung kéo dài, bố mẹ nên chú ý các biểu hiện để có những biện pháp hỗ trợ trẻ nhỏ kịp thời:

–        Không thể tập trung lâu vào 1 việc
–        Không tuân theo các chỉ dẫn
–        Trẻ dễ bị phân tâm bởi những sự việc xung quanh
–        Hay quên
–        Khó khăn trong việc tham gia các hoạt động tổ chức của trường hoặc ở gia đình
–        Không thể ngồi yên
–        Viết bài, tay còn yếu hơn so với những trẻ cùng tuổi
–        Đang gặp khó khăn trong học tập
–        Biểu hiện những khó khăn về hành vi như hung hăng, ủ rũ hoặc cáu kỉnh
–        Trải qua các vấn đề về tình bạn, chẳng hạn như khó kết bạn và duy trì tình bạn
–        Các kỹ năng vận động thô kém, chẳng hạn như chạy hoặc nhảy.

III. Phương pháp dạy trẻ kém tập trung

Sau khi nhận ra nguyên nhân và biểu hiện của sự kém tập trung, bố mẹ chắc chắn sẽ luôn tìm kiếm phương pháp dạy trẻ kém tập trung hiệu quả. Dưới đây là 6 phương pháp phổ biến rèn luyện tính tập trung của con trẻ bố mẹ nên thực hiện:

1.  Tạo không gian học tập yên tĩnh cho trẻ tập trung

Cần thiết kế một không gian phòng học thoáng mát, đầy đủ ánh sáng, bàn học gọn gàng và tránh xa các thiết bị điện tử không tốt. và không được để gần các đồ chơi gây xao lãng sự tập trung của trẻ.
Giảm tối đa các loại âm thanh gây nhiễu như TV, âm nhạc, tiếng ồn hàng xóm. Bố mẹ hãy tưởng tượng trong khi con học thì tiếng phim, ca nhạc bật to ở ngoài phòng khách. Như vậy, rất khó để con có thể chú tâm vào bài học và rất dễ tạm dừng hoạt động học và nghe các âm thanh đó. Vì vậy, khi con học bố mẹ hãy tắt toàn bộ tiếng của các thiêt bị quanh nhà.
 
không gian học tập yên tĩnh làm tăng tính tập trung
Tạo không gian học tập yên tĩnh cho trẻ tập trung

2. Đặt ra các mục tiêu học tập rõ ràng:

Cần nói chuyện cụ thể với trẻ nhỏ về lý do đặt mục tiêu, cách thức đặt mục tiêu và lộ trình thực hiện ra sao. Khi con trẻ đã hiểu những hoạt động mình thực hiện và cảm thấy mang lại lợi ích cho bản thân, các em sẽ nhanh chóng thực hiện theo. Ngoài ra, nên đặt các mục tiêu phù hợp với năng lực của từng bạn nhỏ.

 3. Chia nhỏ công việc cần thực hiện:

Các bé mất tập trung thì việc thực hiện hoạt động trong thời gian dài sẽ rất nhanh chán, vì thế việc chia sẻ hoạt động sẽ có tác động tích cực trong việc cải thiện chất lượng công việc và mang đến cho bạn nhỏ niềm vui khi đã hoàn thành công việc.

 4.  Hạn chế ăn vặt và bổ sung chất dinh dưỡng

Một chế độ ăn uống khoa học là vô cùng cần thiết với trẻ. Nghiên cứu cho thấy, các loại đồ ăn vặt như thịt xông khói, bỏng khô, snack, nước ngọt có thể gây ra chứng “sương mù não” làm giảm khả năng tập trung ở trẻ. Ngoài ra, bố mẹ cần bổ sung cho trẻ những thực phẩm giàu dinh dưỡng khác như các loại cá, các loại hạt (hạt óc chó, hạt điều), rau xanh (súp lơ, cà rốt), uống sữa. Cơ thể khỏe mạnh và đầy đủ chất sẽ giúp phát triển cả thể lực và trí não cho trẻ.
Chế độ ăn dinh dưỡng làm tăng tính tập trung
Hạn chế ăn vặt và bổ sung chất dinh dưỡng

5. Chế độ ngủ nghỉ hợp lí:

Trẻ con luôn rất nhiều năng lượng, các bạn sẽ luôn hoạt động từ sáng đến đêm nếu như bố mẹ không nhắc đi ngủ. Cũng giống như người lớn, sau một khoảng thời gian học tập căng thẳng, trẻ con cũng cần nghỉ ngơi để tái tạo năng lượng và  thiết lập lại chức năng của các cơ quan. Trẻ con không ngủ đủ sẽ dễ bị phân tâm và xao nhãng vào hôm sau. Giấc ngủ của trẻ sẽ tùy thuộc vào độ tuổi, cụ thể như sau:

0-4 tháng: Thời gian ngủ ban ngày và ban đêm tương đương nhau, trung bình khoảng 16 – 18 tiếng/ngày

5-12 tháng: Giai đoạn này, trẻ sẽ ngủ đêm nhiều hơn, khoảng 9 – 10 giờ và ban ngày là 3 – 6 giờ
1-2 tuổi: Trung bình trẻ sẽ ngủ khoảng 11 – 14 giờ/ngày, trong đó giấc ngủ ban đêm chiếm phân nửa thời gian
3-5 tuổi: Tổng thời gian ngủ 10-13 giờ/ngày
6-12 tuổi: Tổng thời gian ngủ là 9-12 giờ/ngày

6. Tổ chức các trò chơi và bài tập luyện sự tập trung:

nếu yêu cầu trẻ con phải luôn ngồi vào bàn học, làm bài liên tục thì có lẽ đó chưa phải là cách làm hiệu quả nhất. Tìm hiểu và tổ chức các trò chơi vận động nhưng rèn luyện sự tập trung là một trong những giải rất hiệu quả với trẻ nhỏ, đăc biệt với các bạn hiếu động luôn thích vận động ngoài trời. Kidpod gợi ý một số trò chơi bố mẹ có thể áp dụng như:
 
–        Trò chơi tư duy (yêu cầu con phải tư duy, lập kế hoạch và sử dụng trí nhớ) như cờ vua, cờ tướng, cá ngựa.
–        Trò chơi thách thức: đố các con có thể ngồi lâu trên 1 ghế trong thời gian càng dài càng tốt, luyện tập thường xuyên lặp lại sẽ giúp cải thiện tập trung của con
–        Trò chơi tìm điểm khác biệt: Trò chơi giúp con tập trung trong thời gian dài và cải thiện việc quan sát khả năng nhìn chi tiết.
–        Trò chơi “Cái gì còn thiếu?” : những mảnh ghép số, từ vựng, logic bị thiếu khuyết đi 1 phần, bố mẹ đố các con tìm ra lời giải cũng là cách giúp con tập trung.
không gian học tập yên tĩnh làm tăng tính tập trung
Tổ chức các trò chơi và bài tập luyện sự tập trung

Hành trình nuôi dạy con luôn là một chặng đường đầy gian nan và vất vả, đặc biệt với những bạn nhỏ có những vấn đề về tâm lý, thể chất. Kidpod tin rằng tình yêu và sự kiên trì của cha mẹ sẽ luôn là kim chỉ nang tuyệt vời nhất để giúp các con phát triển khỏe mạnh và có một cuộc sống tốt.

Xem thêm nguồn tham khảo của website chính phủ Scotland: https://www.nhsggc.org.uk/kids/resources/ot-activityinformation-sheets/attention-and-concentration/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *