[A-Z] B2B là gì?

B2B là gì? Bài viết này giải thích từ A đến Z những gì bạn cần biết về một doanh nghiệp chủ yếu cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ cho các công ty khác và những cách tiếp cận cũng như làm việc với họ.

B2B là gì?

B2B là viết tắt của Business to Business. Thuật ngữ này dùng để diễn tả về loại hình công ty cung cấp sản phẩm, dịch vụ phục vụ doanh nghiệp khác.

Mô hình B2B khác hẳn với B2C (Business to Customer – Bán cho người tiêu dùng), trong đó, doanh nghiệp hỗ trợ nhu cầu cho người tiêu dùng.

B2B là gì?

B2B là gì?

Mục tiêu của công ty B2B cũng hoàn toàn khác. Họ cung cấp cấp giải pháp giá trị cho doanh nghiệp khác phát triển chứ không phải để làm hài lòng một tệp khách hàng cá nhân nào đó. 

Do đó, yếu tố hiệu quả được đặt lên hàng đầu, sau đó mới đến yếu tố cảm xúc, trong khi đó, các doanh nghiệp phục vụ cho đối tượng người tiêu dùng cuối thường quan tâm nhiều đến cảm xúc trong các chiến lược bán hàng. 

Vai trò của B2B là gì?

Các doanh nghiệp về cơ bản vừa là khách hàng, vừa là nhà cung cấp lẫn nhau trong một hệ sinh thái. B2B đóng vai trò như một mắt xích trong chuỗi cung ứng hàng hóa, dịch vụ để cuối cùng cũng là đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng trực tiếp. Sự có mặt của các doanh nghiệp B2B giúp cho việc cung cấp sản phẩm được chuyên môn hóa, giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho các nhà bán lẻ trực tiếp. 

Vai trò B2B là gì?

Vai trò B2B là gì?

Ngoài ra, để có thể kết nối hai đầu mua bán với nhau, B2B phải có hệ thống quy trình làm việc chặt chẽ. Nhờ đó, họ được xem là các tổ chức chuẩn mực về quy trình làm việc. Thậm chí khi nhắc đến B2B là gì, câu trả lời thường dẫn đến hình dung một doanh nghiệp có bộ máy quản trị chuyên nghiệp, đồ sộ. Họ được xem như một nhà tư vấn và cung cấp các giải pháp về quy trình quản trị cho các khách hàng của họ.

Hiện trạng của các doanh nghiệp B2B trong thời kỳ Covid-19

Tuy đa số có sự chỉnh chu trong hoạt động, nhưng các doanh nghiệp B2B vẫn không tránh khỏi tác động thảm khốc của đại dịch Covid-19 đã và đang tiếp tục hủy hoại cuộc sống và sinh kế của nhiều cộng đồng trên thế giới.

Một kết quả khảo sát từ McKinSey với các doanh nghiệp B2B trên 11 quốc gia trong 7 lĩnh vực với 14 hạng mục, có 03 hạng mục biến đổi đáng quan tâm về hoạt động cũng như dự đoán xu hướng tương lai của các doanh nghiệp B2B như sau:

  • Chi tiêu

Nhìn chung, hơn 50% các công ty đang cắt giảm chi tiêu đáng kể. Tuy nhiên, vẫn có một số công ty tăng tùy thuộc vào quy mô cũng như chiến lược phát triển, nhưng chỉ bằng ½ so với số lượng cắt giảm các hoạt động mua sắm (chiếm 26%). 

  Chính sách chi tiêu của B2B là gì?

Chính sách chi tiêu của B2B là gì?

  • Kỹ thuật số

Các hoạt động digital được đẩy mạnh như là một cách thích nghi với tình trạng giãn cách toàn xã hội tại khắp nơi trên thế giới. Các công ty B2B coi các tương tác kỹ thuật số quan trọng hơn hai lần (66%) đối với khách hàng của họ so với các tương tác bán hàng truyền thống (34%).

Hệ thống giao tiếp kỹ thuật số B2B là gì?

Hệ thống giao tiếp kỹ thuật số B2B là gì?

  • Điều khiển từ xa

Mô hình hoạt động của các công ty B2B đã tăng cường bán hàng qua truyền hình hội nghị (video conference/ điện thoại/ website), chỉ có số ít <10% vẫn chưa hề có thay đổi nào về phương thức bán hàng kiểm truyền thống (gặp mặt trực tiếp hoặc phải có đại diện bán hàng tại địa phương. 

Ứng dụng công nghệ từ xa của B2B la gì?

Ứng dụng công nghệ từ xa của B2B là gì?

Vận dụng xu hướng phát triển của B2B để nâng cao hiệu quả hoạt động của các startup

Nhìn vào kết quả khảo sát bên trên, bạn có nhận ra các yếu tố để tận dụng được xu hướng hiện nay của các doanh nghiệp B2B là gì không? Đó là: 

Thừa hưởng nguồn nhân lực

Các doanh nghiệp thừa nhân sự trong quá trình tinh gọn bộ máy nhưng không muốn gây tổn thương những người đã gắn bó với mình sẽ có xu hướng cho thuê nhân sự cho các doanh nghiệp khác có nhu cầu.

Các nhân sự này thường là những người đã gắn bó lâu năm trong công việc và có kinh nghiệm trong việc vận hành quy trình, bộ máy cũng hiểu được các quy luật trong ngành nghề, nên sẽ là người hỗ trợ cần thiết cho những doanh nghiệp mới thành lập.

Tận dụng nhân lực B2B là gì?

Tận dụng nhân lực B2B là gì?

Ưu điểm cho xu hướng này nữa là việc thuê nhân sự không làm cho các startup bị áp lực phải giữ chân nhân viên cũng như có thời hạn làm việc cùng nhau được ký kết rõ ràng ngay từ đầu. Nếu nhân sự không phù hợp hoặc không hiệu quả, doanh nghiệp nhỏ được phép phản ánh cho công ty cho thuê. 

Đồng bộ hệ thống công nghệ kỹ thuật số 

Việc dùng chung một hệ thống giao tiếp cũng như công nghệ có sẵn của một công ty B2B cũng là một bước đi khôn ngoan của một công ty mới thành lập.

Đồng bô hệ thống công nghệ số B2B là gì?

Đồng bô hệ thống công nghệ số B2B là gì?

Lúc này, công ty B2B đóng vai trò như một nhà cung cấp công nghệ giao tiếp với giá cả tốt hơn trên thị trường, hay thậm chí, họ có thể lắp đặt hoặc hướng dẫn cho bạn như một gói tặng kèm để bạn có thể là đối tác thuận tiện giao tiếp của họ.

Khi đó, startup không mất thời gian để tự cài đặt cũng như chọn lựa phương tiện kỹ thuật số. Vậy nên, hãy tận dụng những kinh nghiệm đó từ nhà cung cấp B2B của bạn.    

Giảm chi phí giao dịch

Việc tổng hành dinh của các doanh nghiệp B2B giao dịch trực tiếp với bạn sẽ giúp các hoạt động trở nên thông suốt, minh bạch và giảm chi phí phát sinh đáng kể so với việc phải qua nhiều khâu trung gian.

Kết nối từ xa giúp giảm chi phí B2B là gì?

Kết nối từ xa giúp giảm chi phí B2B là gì?

Đừng ngần ngại kết nối với các nhà cung cấp trên toàn thế giới để tối ưu hóa hiệu quả hoạt động kinh doanh của bạn. Báo cáo của McKinsey đã chỉ ra rằng chưa đến 10% các doanh nghiệp không quan tâm đến việc cùng nhau làm việc từ xa nên bạn không phải lo lắng về việc mình không tìm được nhà cung cấp phù hợp.  

Trở thành nhà cung cấp các dịch vụ B2B đang cần

Dựa vào các nhu cầu cần phải thay đổi của các B2B trên toàn cầu, các B2B hoàn toàn có thể trở thành các nhà cung cấp dịch vụ dành riêng cho B2B, chẳng hạn như:

  • Tư vấn tinh gọn bộ máy, tiết kiệm chi tiêu.
  • Phát triển các ứng dụng quản trị hệ thống hoạt động theo hướng minh bạch, rút ngắn thời gian và khoảng cách làm việc.
  • Cung cấp các giải pháp thông tin di động, các ứng dụng kỹ thuật số trong việc giao tiếp giữa B2B với đối tác hoặc khách hàng.

Trờ thành nhà cung cấp B2B là gì?

Trở thành nhà cung cấp B2B là gì?

Những lưu ý khi tiếp cận và làm việc với công ty B2B là gì?

Yếu tố then chốt để gây chú ý và gắn kết với các công ty B2B là giải quyết trực tiếp vào một nỗi đau cụ thể và hiệu quả hơn so với các nhà cung cấp khác.

Việc tập trung giải pháp để mang lại cho họ một giá trị mà họ cần trong quá trình hoạt động và phát triển là điều đương nhiên doanh nghiệp nào cũng cần quan tâm hàng đầu.

Bài viết này chỉ đề cập đến một đặc thù ưu tiên hàng đầu của doanh nghiệp B2B khác với doanh nghiệp khác là hiệu quả đầu tư (ROI – return on investment).

ROI đối với B2B là gì?

ROI đối với B2B là gì?

Họ sẽ xem xét hiệu quả lợi nhuận mang lại so với số tiền mà họ bỏ ra đầu tư/ mua hàng. 

Các câu hỏi B2B có thể quan tâm là gì? 

Đối với các câu hỏi này, bạn nên hỏi về chiến lược của họ trước khi đưa ra câu trả lời và luôn kèm theo một lợi ích kinh tế cho mỗi lần bán hàng.

 

Trên đây là bài viết dành cho các doanh nghiệp mới thành lập có thể trả lời tổng quát B2B là gì. Bài viết cung cấp một định nghĩa đơn giãn, đồng thời tái hiện toàn cảnh hoạt động B2B trong giai đoạn Covid-19, đồng thời tiết lộ cơ hội và hướng dẫn yếu tố tiếp cận hiệu quả nhất đối với doanh nghiệp B2B. 

Hy vọng, các startup có thể bắt đầu hành trình làm việc với các doanh nghiệp B2B lớn mạnh từ đây! Chúc các bạn thành công! 

   

 Đây là bài viết CHIA SẺ GIÁ TRỊ và KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG CÁC NHÀ KHỞI NGHIỆP CHUYÊN NGHIỆP của VINALINK. Để đồng hành cùng chúng tôi, mời bạn tham gia group….để hướng đến một nhà khởi nghiệp thành công.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *