Agency là gì? Lựa chọn Agency phù hợp cho doanh nghiệp

Khi nhắc đến “Agency” nhiều doanh nghiệp vẫn tỏ ra khá xa lạ. Vậy hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về khái niệm “Agency là gì”, quan trọng thế nào và một số lưu ý khi lựa chọn Agency. 

Agency là gì?

Nhiều doanh nghiệp mới vẫn còn mơ hồ về thuật ngữ “Agency” và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ này. Vậy Agency là gì? Trong marketing, Agency được biết đến là doanh nghiệp chuyên cung cấp các dịch vụ marketing như truyền thông, quảng cáo, các chiến lược marketing… cho các công ty đối tác hay còn gọi là client. Với mục đích chính giúp các doanh nghiệp này xây dựng và phát triển thương hiệu, bên cạnh đó còn giúp xây dựng các chiến lược quảng bá truyền thông cho sản phẩm / dịch vụ mà các doanh nghiệp đối tác đang cung cấp.

dinh-nghia-agency-la-gi

Định nghĩa Agency là gì

Trong môi trường doanh nghiệp Agency thường tập hợp những chuyên viên về marketing, có kiến thức và được đào tạo bài bản giúp mang đến cho khách hàng hiệu quả truyền thông, cũng như quảng cáo đến cho khách hàng.

Chức năng của Agency là gì?

Sau khi đã tìm hiểu được sơ lược về Agency, Vậy chức năng của Agency là gì?

Agency cung cấp cho những doanh nghiệp đối tác nhiều giải pháp marketing nhằm hỗ trợ họ phát triển và quảng bá thương hiệu. Từ đó lên chiếc lược và triển khai những chiến lược đó giúp các đối tác của họ.

chuc-nang-agency-la-gi

Chức năng của Agency

Các dịch vụ mà Agency cung cấp có thể liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau từ các dịch vụ liên quan đến website, chạy quảng cáo trên nền tảng social, tạo web videos, quảng cáo trên các phương tiện truyền thông đại chúng, giải pháp tư vấn, phát triển thương hiệu, quảng bá thương hiệu, PR, lên các chiến dịch marketing, email marketing, TVC và rất nhiều dịch vụ khác liên quan đến marketing.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp có thể thoải mái lựa chọn dịch vụ marketing cho doanh nghiệp mình từ A-Z, nhất là với những doanh nghiệp vừa và nhỏ đang cần tìm cho mình chiến lược lớn và chuyên nghiệp hơn.

8 Loại hình Agency phổ biến hiện nay

Sau khi tìm hiểu rõ được Agency là gì và chức năng của Agency trong marketing. Hãy cùng tìm hiểu về các loại hình Agency.

Trong nhiều trường hợp, doanh nghiệp của bạn cần một dịch vụ tiếp thị tổng thể. Hoặc trong vài trường hợp khác, dự án mà doanh nghiệp bạn đang hướng đến chỉ cần 1 hoặc 2 dịch vụ marketing. Từ đó sẽ dễ dàng lựa chọn loại hình Agency phù hợp.
Dưới đây là 8 loại hình Agency phổ biến giúp các doanh nghiệp mới có thể dễ dàng phân biệt:

Research Agency

Đây là các doanh nghiệp Agency chuyên khảo sát và nghiên cứu thị trường hiện nay đang tìm kiếm và “hot” những gì. Điều này giúp thấu hiểu nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Thực hiện chủ yếu qua các bảng hỏi, phỏng vấn sâu, phỏng vấn qua điện thoại… Dựa trên các thông tin này sẽ giúp các doanh nghiệp hiểu hơn được tâm lý, hành vi của nhóm khách hàng mục tiêu hay tình hình hiện tại của đối thủ.

loai-hinh-agency-pho-bien

Research Agency – một loại hình phổ biến của Agency

Branding Agency

Việc nhưng doanh nghiệp mới cần làm là xây dựng thương hiệu cho chính doanh nghiệp của mình.Điều họ cần có một bộ nhận diện thương hiệu độc đáo, đẹp mắt và có ý nghĩa. Vì thế, Brand Agency chính là nơi mà các doanh nghiệp mới cần để tạo ra được thương hiệu của mình.

loai-hinh-agency-pho-bien

Branding Agency – giúp xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp

Các Brand Agency khi bắt tay vào một dự án liên quan đến thương hiệu nào đó cần khảo sát để nhận diện nhu cầu và mong muốn của khách hàng mục tiêu. Từ đó, lên kế hoạch cụ thể về tên doanh nghiệp, logo và bộ nhận diện thương hiệu; tiến hành thiết kế và triển khai công việc cụ thể.

Creative Agency

Creative Agency là giúp đưa ra những sản phẩm marketing về mặt thị giác , như TVC, Online Video, bao bì sản phẩm, poster, tờ rơi, Brochure, Banner quảng cáo… Bên cạnh đó, Creative Agency sẽ kết hợp cùng Branding Agency phát triển các dự án xây dựng bộ nhận diện thương hiệu giúp truyền tải sâu sắc những nét đặc trưng đến từ thương hiệu và sản phẩm họ cung cấp.

loai-hinh-agency-pho-bien-creative-agnecy

Creative Agency – giúp sản phẩm đến gần hơn với khách hàng mục tiêu

Digital Agency

Được hiểu là một loại hình Agency đảm nhận trách nhiệm truyền thông quảng cáo, tiếp thị sản phẩm, tương tác thông qua Digital. Các công ty digital Agency sẽ cung cấp các dịch vụ như lập chiến lược marketing Online, thiết kế website, sáng tạo content dịch vụ như SEO, SEM…

loai-hinh-agency-pho-bien-digital-agency

Digital Agency – truyền thông và tiếp thị số

Activation Agency

Đây là loại hình Agency giúp phụ trách kích hoạt thương hiệu nhằm tạo ra nhiều trải nghiệm thú vị hơn, khuyến khích khách hàng mục tiêu tương tác, dùng thử sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp. Các dạng Activation mà các Agency đưa ra thường là sử dụng các biển quảng cáo, booth giới thiệu sản phẩm, trò chơi, hoạt động ngoài trời…

Production House

Production House còn được gọi là công ty sản xuất hay studio sản xuất chuyên nghiệp cho sự kiện của cá nhân hay doanh nghiệp đối tác, các video, các ấn phẩm truyền thông,… Các Agency Production House là đơn vị giúp doanh nghiệp đối tác của mình đưa thông tin, giải trí tới lượng lớn khách hàng tiềm năng của đối tác thông qua các sự kiện, hình ảnh, video,….

Các Agency này có nguồn nhân lực giỏi chuyên môn và có đầy đủ trang thiết nhằm phục vụ công việc liên quan đến xây dựng video trong/ngoài trời. Sự kiện này sẽ có thể phát sóng trực tiếp trên các trang mạng xã hội như Facebook, Youtube, truyền hình… theo yêu cầu của doanh nghiệp đối tác.

loai-hinh-agency-pho-bien-production-house

Production House – sản xuất các sự kiện chuyên nghiệp

Media Agency

Media Agency hay còn được gọi là công ty truyền thông là đơn vị chuyên tư vấn cho các doanh nghiệp nên quảng cáo như thế nào và ở đâu. Điều này giúp thương hiệu đối tác được khách hàng biết đến nhiều hơn. Nhiệm vụ của Media Agency là giúp các doanh nghiệp đối tác đưa thương hiệu và thông tin của doanh nghiệp bằng cách chọn đúng phương tiện truyền thông vào đúng thời điểm.

loai-hinh-agency-pho-bien-media-agency

Media Agency giúp doanh nghiệp như thế nào?

PR Agency

PR Agency được biết đến bên thứ ba đứng giữa thay mặt mặt doanh nghiệp đối tác tiếp cận các phương tiện truyền thông, như báo chí, đài truyền hình…. Đồng thời, giải quyết, tiếp nhận, xử lý, quản lý những feedback của công chúng về thương hiệu của đối tác.

loai-hinh-agency-pho-bien-pr-agency

Nhiệm vụ của PR Agency rất quan trọng

Tiêu chí khi lựa chọn Agency phù hợp với doanh nghiệp

Có rất nhiều doanh nghiệp Agency với các loại hình khác nhau. Vậy đâu là tiêu chí khi lựa chọn Agency là gì. Có thể đưa ra một số tiêu chí sau cho bạn tham khảo:

Phù hợp với mục tiêu mà doanh nghiệp đang hướng tới

Cần lựa chọn đúng Agency có thế mạnh phù hợp với sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp của bạn. Bên cạnh đó, cần biết là doanh nghiệp bạn đang yếu ở mảng nào từ đó lựa chọn chiến lược phù hợp. Từ đó lựa chọn Agency phù hợp với chiến lực mà doanh nghiệp đang muốn phát triển.

Mỗi Agency sẽ có một thế mạnh riêng biệt về từng mảng kháng nhau. Chẳng hạn, doanh nghiệp kinh doanh mỹ phẩm và Agency đã từng thực hiện thành công nhiều dự án cho các nhãn hàng cùng ngành, chắc chắn bên Agency sẽ có kinh nghiệm làm và triển khai chiến dịch đạt kết quả cao hơn.

tieu-chi-lua-chon-agency-la-gi

Cần lựa chọn một Agency phù hợp với doanh nghiệp

Thái độ hợp tác và sự chuyên nghiệp

Mối quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp và Agency rất quan trọng, vì đôi bên cần làm việc với nhau về lâu về dài. Do vậy, doanh nghiệp trước khi ký hợp đồng cần đánh giá sự chuyên nghiệp của một Agency.

Sự chuyên nghiệp ở đây có thể đánh giá qua cách Agency tiếp nhận thông tin và phản hồi cho doanh nghiệp đối tác. Bạn hãy xem xét quy trình làm việc, cách tư vấn cho khách hàng có tốt và nhiệt tình hay không? Cho đến cách Agency trả lời Email, mẫu Brief, Portfolio,… Bên cạnh đó thời gian phản hồi, công cụ làm việc và cách giao tiếp với khách hàng… cũng giúp đánh giá được sự chuyên nghiệp của một Agency

tieu-chi-lua-chon-agency-la-gi-1

Thái độ làm việc rất quan trọng

Một số lưu ý ở phía doanh nghiệp, khi làm việc với các Agency nên cần có thái độ hợp tác. Bởi nhiều doanh nghiệp nghĩ mình trả tiền nên nghĩ mình có thế dẫn dắt tạo sự khó khăn khi làm việc, khiến các Agency hạn chế trong việc sáng tạo, có những ý tưởng, giải pháp mới để tối ưu kết quả.

Chi phí tối ưu và phù hợp

Khi một doanh nghiệp lựa chọn Agency, chi phí ảnh hưởng rất nhiều. Thông thường các Agency sẽ có sẵn chi phí cho từng loại hình dịch vụ khác nhau. Tuy nhiên, một số khác lại không cố định dịch vụ chung cho tất cả khách hàng. Thường khi nhận được yêu cầu từ doanh nghiệp nhất định nào đó, họ sẽ họp và phân tích, đưa ra chiến lược, KPI và lên ngân sách phù hợp với doanh nghiệp đó.

Nếu là doanh nghiệp có ngân sách lớn cho chiến dịch marketing, các Agency nổi tiếng là sự lựa chọn tốt nhất. Chi phí bỏ ra sẽ xứng đáng với chất lượng, dịch vụ và KPI rõ ràng cho chiến dịch marketing mà doanh nghiệp muốn.

tieu-chi-lua-chon-agency-la-gi-2

Chi phí rất quan trọng khi lựa chọn Agency

Nhưng nếu với doanh nghiệp có ngân sách cho marketing hạn chế, Agency nhỏ hơn sẽ là sự lựa chọn tốt nhất. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều Agency nhỏ nhưng có đội ngũ nhân viên sáng tạo, năng động và nhanh chóng nắm bắt xu hướng sẽ thực hiện tốt yêu cầu doanh nghiệp đặt ra.

Sự uy tín và kinh nghiệm cao

Mặc dù các Agency đã khẳng định được uy tín và kinh nghiệm nhưng các doanh nghiệp cũng nên xem xét và đánh giá một cách kĩ càng. Cần lưu ý một số điều sau:

  • Xem xét cũng như đánh giá các dự án mà Agency đã thực hiện. Dự án thực tế sẽ giúp đánh giá kinh nghiệm của họ tốt nhất. Agency có thể nói về việc họ đã sáng tạo ra sao, triển khai các hoạt động như thế nào. Cần đánh giá vào kết quả cuối cùng, có đạt được mục tiêu, KPI hay không.
  • Cần tham khảo thêm đánh giá của các khách hàng đã từng hợp tác với Agency. Doanh nghiệp có thể dựa vào đó đánh giá được sự ưu tín và kinh nghiệm của Agency đang muốn hợp tác. Từ thái độ hợp tác, cách làm việc cho đến kết quả đạt được cho khách hàng trước đó.
  • Tìm kiếm từ những người quen giới thiệu hay một số Group cộng đồng marketing bạn có thể nắm được review từ cơ bản đến chi tiết về Agency.

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ Agency là gì?

Đối với các doanh nghiệp đều có bộ phận marketing riêng cho mình, vậy khi lợi ích khi sử dụng Agency là gì?

Cung cấp những dịch vụ chuyên nghiệp

Lợi ích đầu tiên khi sử dụng dịch vụ Agency là gì? Đó chính là sự chuyên nghiệp, chuyên môn hoá về lĩnh vực của họ.

Với những doanh nghiệp Agency, họ có những kỹ năng chuyên nghiệp về công việc họ đang làm từ đó họ có thể khiến tối ưu hóa chiến dịch marketing, quảng bá thương hiệu cho doanh nghiệp… từ đó tạo thành nguồn doanh thu cho doanh nghiệp.

loi-ich-su-dung-agency-la-gi

Chuyên nghiệp luôn là điều các Agency đặt lên hàng đầu

Họ có những nguồn lực chuyên nghiệp, mối quan hệ và kiến thức chuyên sâu về thị trường từ đó giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, và tiếp cận tới đối tượng khách hàng tiềm năng mà doanh nghiệp mong muốn.

Tiết kiệm được nguồn chi phí không cần thiết

Mục tiêu chủ yếu của tất cả các doanh nghiệp nào cũng muốn là tối ưu hoá chi phí cho bất kì chiến dịch marketing. Hiểu được vấn đề đó, các Agency cũng hướng đến mục tiêu tiết kiệm chi phí không cần thiết khi triển khai và áp dụng các gói dịch vụ đến doanh nghiệp khách hàng.

Khi họ đã có kinh nghiệm lâu lắm trong nghề, họ sẽ có những mối quan hệ và kỹ năng làm việc chuyên nghiệp từ đó sẽ tiết kiệm từng chi phí và nguồn lực cho doanh nghiệp của bạn.

Tiếp cận được nhưng công cụ tiên tiến phân tích số liệu

Đôi khi bộ phận marketing của doanh nghiệp sẽ không chuyên về công nghệ thu thập và phân tích số liệu trên thị trường. Việc lựa chọn và sử dụng các công cụ và phương tiện phân tích số liệu khá khó khăn kể cả có đủ chi phí và nguồn lực.

Vì thế việc lựa chọn những Agency chuyên về mảng này sẽ giúp các doanh nghiệp dễ dàng giải quyết vấn đề mình đang gặp phải.

loi-ich-su-dung-agency-la-gi-1

Tiếp xúc với những chuyên gia phân tích số liệu

Giảm gánh nặng cho nguồn nhân lực Marketing in-house

Nhân lực marketing của doanh nghiệp đều đang phải đảm nhiệm những công việc khác nhau. Vì thế việc sử dụng nguồn lực chuyên nghiệp từ bên ngoài sẽ làm giảm gánh nặng cho đội ngũ nhân lực trong doanh nghiệp.

Mà trong nhiều trường hợp, chi phí và thời gian các doanh nghiệp bỏ ra khi thuê nguồn nhân lực bên ngoài có nhiều kinh nghiệm hơn có khi đôi lúc ít hơn so với việc giao phó những công việc ấy cho đội ngũ nhân viên của doanh nghiệp

Bắt được những xu thế marketing mới nhất

Môi trường làm việc ở các Agency giúp họ phải liên tục tiếp xúc với các chiến dịch truyền thông mới, liên tục cập nhật những công nghệ tiên tiến trong quá trình làm việc. Điều này đòi hỏi họ phải liên tục cập nhập những kiến thức, xu thế marketing mới phục vụ công việc của mình.

loi-ich-su-dung-agency-la-gi-2

Tiếp xúc với những xu thế marketing mới nhất

Thường xuyên làm việc và tiếp xúc với những xu thế mới nhất mới giúp con người chúng ta cập nhật những công nghệ tiên tiến nhất, những trào lưu và xu hướng nổi bật nhất trên thế giới.

Kết luận

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi “Agency là gì”, vai trò và cũng như là việc lựa chọn Agency phù hợp với doanh nghiệp. Hy vọng bài viết sẽ giúp cho doanh nghiệp có cái nhìn rõ hơn về Agency và cũng như lợi ích của Agency mang lại cho chính doanh nghiệp. Từ đó có cái nhìn rõ hơn và cũng như tìm được được Agency phù hợp với chính doanh nghiệp của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *