[Bàn luận] Viết content là như thế nào

Trong thời đại 4.0 này, dù công ty của bạn kinh doanh sản phẩm /dịch vụ gì, hầu hết khách hàng của bạn đều “online” – sử dụng các nền tảng trực tuyến để làm việc và giải trí. Bạn cần giữ liên lạc với họ thông qua các kênh online, mỗi kênh sẽ sử dụng các định dạng content (content) khác nhau. Đó chính là nhiệm vụ của người viết content. 
Để trả lời cho câu hỏi “Viết content là như thế nào?”, hãy đọc các hướng dẫn tóm tắt sau, bạn sẽ dần hiểu được vai trò của viết content và cần làm những gì để có được các content hay.

Viết content là gì?

Viết content là thuật ngữ chỉ việc sản xuất các content một cách chuyên nghiệp cho người xem online trên nền tảng internet, để hoàn thành các mục tiêu marketing cụ thể. 
Content được tạo ra vì nhiều lý do. Có thể công ty đang tìm cách tăng lưu lượng truy cập vào trang web của họ; thông báo cho khách hàng của họ về một sản phẩm hoặc dịch vụ mới v.v… Nhưng trên hết, mục tiêu chính của họ là tiếp cận và hướng các đối tượng/ khách hàng mục tiêu đến với sản phẩm của mình.

viet-content-la-nhu-the-nao-02

Các kiểu viết content

Viết content bao gồm nhiều hình thức khác nhau của văn bản. Mỗi loại có thể phục vụ một mục đích khác nhau và quảng bá thương hiệu theo một cách khác nhau.
Dưới đây là các định dạng phổ biến nhất được sử dụng:

Content trên website

Mọi thứ bạn đọc trực tuyến được phân loại là content website. Điều này bao gồm văn bản bạn đọc trên các trang web, cũng như thông tin trong các bài báo và bài đăng trên blog. Các công ty có trang web phải có content web tuyệt vời để có sự hiện diện trực tuyến thành công.
Hãy nghĩ về các trang khác nhau của một website. Trang chủ, bao gồm tổng quan về các sản phẩm và dịch vụ của công ty, giải thích tất cả về doanh nghiệp. Khi bạn điều hướng qua các trang khác trên website đó, bạn khám phá thêm thông tin về công ty thông qua các bài đăng chi tiết, lời chứng thực, mô tả sản phẩm, v.v….

viet-content-la-nhu-the-nao-03

Các nhà văn phát triển content web cho doanh nghiệp phải hiểu các kỹ thuật viết bài SEO và chiến lược từ khóa để các công cụ tìm kiếm tìm thấy content của họ và xếp hạng nó cao hơn trên SERP (Search Engine Results Page – kết quả hiển thị trên giao diện tìm kiếm). Các trang web xuất hiện trên trang đầu tiên của SERP nhận được 95% lưu lượng truy cập web.
Đó là lý do tại sao điều quan trọng là các doanh nghiệp cần thúc đẩy trực tuyến phải thuê những người viết web có kinh nghiệm, những người biết thông tin chi tiết về chiến lược SEO. Họ cũng cần hiểu khán giả. Content hấp dẫn, chất lượng cao được xếp hạng tốt và thu hút khách truy cập trang web.

viet-content-la-nhu-the-nao-04

Viết blog

Blog nâng cao content của một trang web theo nhiều cách. Viết blog là một trong những cách dễ nhất để cập nhật content mới trên trang web của bạn. Các loại blog bạn chọn để đưa vào trang web của mình cung cấp dịch vụ hữu ích cho độc giả của bạn. Ví dụ: các bài đăng về cách tự sửa xe đạp tại nhà, hướng dẫn make up đi tiệc, 1001 lý do khiến con khóc đêm.
Các kiểu blog khác cung cấp thông tin chuyên sâu về các sản phẩm, dịch vụ, tính năng mới và bất kỳ thứ gì khác mà bạn mong muốn ở định dạng giải trí có thể dễ dàng chia sẻ trên mạng xã hội. Việc xây dựng nhận thức về thương hiệu cần có thời gian, nhưng nỗ lực này sẽ được đền đáp khi ngày càng có nhiều người khám phá thương hiệu của bạn thông qua content hấp dẫn của bạn.

viet-content-la-nhu-the-nao-05

Viết content trên Mạng xã hội

Các nền tảng như Facebook, Instagram, YouTube và Twitter cung cấp không gian cho doanh nghiệp của bạn để tương tác với người dùng. Khi mọi người bắt đầu theo dõi các tài khoản mạng xã hội của bạn, bạn có cơ hội thiết lập mối quan hệ chuyển đổi mọi người thành khách hàng.
Trên thực tế, mạng xã hội là cách dễ tiếp cận nhất để mọi người giao tiếp với các thương hiệu trong thế giới ngày nay. Mọi người có thể thích, bình luận và chia sẻ thông điệp của bạn với những người khác, đây là cách quảng cáo miễn phí cho thương hiệu của bạn.

viet-content-la-nhu-the-nao-06

Điều quan trọng là phải nhận ra rằng mọi nền tảng truyền thông xã hội đều có các loại content khác nhau. Việc thuê một người viết truyền thông xã hội chuyên nghiệp đảm bảo bạn đang đưa ra những thông điệp phù hợp đến những khán giả dễ tiếp thu. 
Ví dụ: một số thương hiệu thành công trên Instagram hơn các kênh khác, vì vậy họ tập trung vào người dùng trên Instagram của mình bằng cách tạo content dành riêng cho nền tảng.

Viết content quảng cáo và bán hàng

Bằng cách thiết kế, content quảng cáo và bán hàng thuyết phục người đọc mua sản phẩm hoặc dịch vụ. Bạn càng biết nhiều về đối tượng của mình, thì chuyển đổi của bạn càng trở nên tốt hơn. Những thương hiệu tạo dựng được lòng tin trước hết phải làm cho khách hàng dễ tiếp nhận các thông điệp bán hàng hơn.

viet-content-la-nhu-the-nao-07

Viết content theo ngành cụ thể

Content dành riêng cho ngành được viết bởi các bác sĩ y khoa, luật sư, nhà khoa học, nhà giáo dục và các chuyên gia khác cung cấp quyền hạn cao (Google yêu thích và xếp hạng phù hợp). Nhiều doanh nghiệp thuê những người viết có kiến ​​thức nền tảng liên quan đến ngành của họ. 
Chuyên gia viết content thường truyền đạt chính xác thông tin quan trọng không phải dành cho tất cả mọi người, những sẽ rất thu hút đối với những khách hàng tiềm năng muốn tìm hiểu kỹ về vấn đề nào đó.

viet-content-la-nhu-the-nao-08

Viết content báo chí và quan hệ công chúng

Các nhà báo kiếm sống bằng cách viết về các sự kiện có thật trải dài nhiều chủ đề khác nhau, bao gồm cả tin tức kinh doanh. Các doanh nghiệp thường thuê các cơ quan quan hệ công chúng để đáp ứng nhu cầu giao tiếp của họ. Nếu tin tức của công ty bạn đủ thú vị, bạn có thể nhận được yêu cầu được phỏng vấn cho một câu chuyện tin tức hoặc bài báo trực tuyến.

viet-content-la-nhu-the-nao-09

Các hình thức content khác nhau này có thể tiếp cận khách hàng tiềm năng ở các giai đoạn khác nhau của phễu bán hàng, vì vậy mục đích của chúng là đưa cá nhân đó tiến xa hơn đến mục tiêu cuối cùng: kết thúc giao dịch (hoặc bán hàng tiếp theo trong trường hợp khách hàng quay lại).

Ai là người viết content?

Nói một cách dễ hiểu, người viết content chuyên viết các content trực tuyến. Người viết content ở khắp mọi nơi — làm việc trong các công ty tư nhân, các tổ chức chính phủ và hoặc làm freelancer (người viết tự do). Dưới đây là một số kiểu người viết content phổ biến nhất:

Người viết blog là bậc thầy về việc tạo ra content có tính tương tác, hấp dẫn. Họ biết cách viết content cho từng đối tượng mục tiêu và khiến họ tiếp tục đọc vì hài hước hoặc tò mò. Các bài đăng trên blog mang tính giải trí cao cho người đọc và thường phục vụ một mục đích nào đó, đặc biệt là đối với những người theo dõi thương hiệu trung thành. 

 

Content blog hấp dẫn thúc đẩy lưu lượng truy cập tự nhiên của trang web mà không mất chi phí. Một người viết blog có kỹ năng thực hiện các kỹ thuật tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) có thể giúp tăng lượng khách truy cập vào trang web tăng tới 55%.

Tương tự như đại sứ thương hiệu, những nhà báo này tập trung vào các cách để nâng cao hình ảnh của thương hiệu thuê họ. Họ sẽ viết các thông cáo báo chí, tiểu sử công ty, câu chuyện thương hiệu và sở thích, thói quen của người dùng nhằm thu hút người đọc đến với thương hiệu. Họ thật sự hiểu về thương hiệu đó.

 

Các nhà báo thương hiệu tiếp cận cách kể chuyện theo một cách khác. Họ tập trung ít hơn vào việc mô tả các sản phẩm và dịch vụ, mà tập trung nhiều hơn vào việc kể những câu chuyện đằng sau thương hiệu, tạo ra một nền văn hóa doanh nghiệp mạnh mẽ. Bí kíp ở đây là giật tít hấp dẫn khuyến khích mọi người nhấp vào và chia sẻ content.

Copywriter là “lính đánh thuê” có kinh nghiệm trong việc tạo ra nhiều dạng content khác nhau. Họ thông thạo vô số chủ đề và chiến lược sản xuất content được thiết kế để thu hút một đối tượng cụ thể. Copywriter biết cách triển khai một chiến dịch marketing truyền thông thành nhiều loại content, bao gồm content chính sau đó chuyển thành các bài báo trên trang web, mô tả sản phẩm, video, ảnh chụp hay các bài đăng trên blog. Mỗi loạt content trong chiến lược đó sẽ một mục đích riêng biệt và ăn khớp với nhau.

 

Copywriter thường đảm nhận vai trò của nhiều nhà văn vì họ rất đa năng. Họ thường là điểm tổng hợp cho các doanh nghiệp đang làm việc với ngân sách eo hẹp. Tùy thuộc vào khối lượng công việc của bạn, một người viết quảng cáo xuất sắc có thể đảm nhận phần lớn công việc và làm tốt công việc đó.

Các chuyên gia trong một lĩnh vực sẽ khác với các kiểu người viết content khác, ở chỗ họ có kiến ​​thức ở cấp độ chuyên gia, am hiểu sâu về một ngành nghề hoặc lĩnh vực khoa học. Họ có kỹ năng biến các chủ đề kỹ thuật cao thành các bài viết dễ hiểu, có thể bao gồm thông tin về các quy trình, thành phần phức tạp và cách thực hiện một số chức năng nhất định. 

 

Content của họ thường chất lượng và được bảo trợ bởi chính danh tiếng của họ. Những chuyên gia này thường rất chi tiết và có phương pháp trong cách tiếp cận của họ để tạo ra các bài viết trên mạng.

Thường là những người nổi tiếng, trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là các lĩnh vực nghệ thuật (diễn viên, ca sĩ) hoặc người có nhiều fan theo dõi trên mạng xã hội. Họ tạo các bài đăng hấp dẫn cho nhiều nền tảng mạng xã hội khác nhau (facebook, forum, …), khuyến khích lượt thích, bình luận, chia sẻ và theo dõi. 

 

Họ thích hợp tạo ra content gây tiếng vang, sự chú ý và lan tỏa (viral), dẫn đến tăng lưu lượng truy cập và doanh số bán hàng cho nhãn hiệu thuê họ. Để làm tốt công việc của mình, họ phải cập nhật những xu hướng và thay đổi mới nhất trên mạng xã hội.

Người viết content cần có những kỹ năng gì?

Mỗi ngành nghề đều đòi hỏi một bộ kỹ năng cụ thể để mọi người thành công trong ngành của họ. Bất kể chuyên môn, tất cả người viết content phải có những điều sau đây:

 • Ngữ pháp và văn phong tuyệt vời
 • Các phương pháp nghiên cứu kỹ lưỡng
 • Khả năng viết nhanh và đáp ứng thời hạn
 • Kiến thức về các âm và cấu trúc khác nhau
 • Chuyên môn trong một lĩnh vực hoặc ngành cụ thể
 • Sự sáng tạo thúc đẩy content hấp dẫn
 • Tiêu điểm ổn định
 • Giao tiếp thành thạo
 • Kỹ năng chỉnh sửa tuyệt vời
 • Hiểu biết vững chắc về SEO
 • Kiến thức về nghiên cứu từ khóa
 • Khả năng hiểu khán giả và viết cho họ
 • Bí quyết truyền thông xã hội

viet-content-la-nhu-the-nao-10

Tại sao Doanh nghiệp của bạn cần viết content?

Các doanh nghiệp nên xem việc viết content là một khoản đầu tư tốt, khi được nuôi dưỡng sẽ mang lại chuyển đổi và lòng trung thành của khách hàng. Viết content đặt nền tảng cho sự hiện diện trực tuyến mạnh mẽ, điều quan trọng trong thế giới kỹ thuật số ngày nay. Dưới đây là 10 lý do tại sao doanh nghiệp của bạn cần viết content:

 1. Taọ ra các thông điệp chất lượng dành cho khách hàng, đối tác, nhà đầu tư, người nội bộ
 2. Thể hiện chiến lược công ty một cách rõ ràng, tăng uy tín của thương hiệu
 3. Rút ngắn thời gian thu hút khách hàng và điều hướng họ
 4. Tăng tính cạnh trang trên thị trường so với các đối thủ khác
 5. Đáp ứng sự thay đổi chóng mặt của công nghệ thông tin để tối ưu hóa hiện diện của doanh nghiệp trên nền tảng trực tuyến.
 6. Giữ chân khách hàng, tạo sự kết nối lâu dài
 7. Thúc đẩy doanh số từ việc kéo người mua tới sản phẩm của công ty
 8. Tạo sự hứng khởi trong hoạt động truyền thông
 9. Sáng tạo không ngừng nhờ người viết content chuyên nghiệp
 10. Xây dựng và củng cố vững chắc vị thế thương hiệu công ty

viet-content-la-nhu-the-nao-11

Làm thế nào để bạn trở thành một người viết content?

Người viết nội dung bắt đầu sự nghiệp của họ trong một môi trường giáo dục chính thức. Hầu hết những người viết nội dung đều đã tham gia hàng chục khóa học viết và tham gia các hội thảo về viết được thiết kế để giúp họ trau dồi kỹ năng của mình.

Họ có được kinh nghiệm từ các cơ sở này cũng như các nhóm thực tập và viết lách nơi công việc của họ được phê bình. Dưới đây là một số bước để trở thành người viết nội dung:

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng đọc sách từ khi còn nhỏ giúp cải thiện sự phát triển khả năng đọc viết. Bạn càng đọc nhiều, bạn càng biết nhiều hơn. Bạn trở nên thông thạo nhiều môn học và tăng vốn từ vựng của mình, dẫn đến sự trôi chảy, khả năng chú ý và khả năng tập trung cao hơn. Đây đều là những đặc điểm đáng quý giúp nhà văn thành công trong sự nghiệp.

Rất có thể, nếu bạn thích đọc, bạn cũng có sở trường viết lách. Phát triển kỹ năng viết của bạn bằng cách viết những thứ để giải trí. Bắt đầu bằng cách viết nhật ký, viết thư cho bạn bè và gia đình, và hoàn thành các bài tập viết ở trường. 

 

Từ đó, bạn có thể phân chia các chủ đề và phong cách viết khác nhau mà bạn quan tâm. Ngay cả khi nó không làm bạn quan tâm, nó có thể thách thức bạn, điều này giúp thúc đẩy sự phát triển của bạn. Bằng cách tiếp xúc với các thể loại khác nhau, bạn có thể khám phá ra điều gì đó mà bạn nghĩ rằng không tồn tại.

Hầu hết các công ty chỉ thuê người viết content có bằng cử nhân tiếng Anh, truyền thông, báo chí hoặc một lĩnh vực liên quan. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải theo đuổi con đường học vấn sau trung học, ngay cả khi bạn tự cho mình là một nhà văn xuất sắc. 

 

Một số công ty thuê các nhà văn làm thực tập sinh, đó là một cách tuyệt vời để kết nối với các chuyên gia khác trong lĩnh vực này và có cơ hội được thuê khi tốt nghiệp. Ngoài ra, bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ các chuyên gia bóng tối, những người sẽ phê bình tác phẩm của bạn.

Nếu bạn định viết content trực tuyến, điều quan trọng là bạn phải tuân theo các xu hướng và kỹ thuật hàng đầu liên quan đến chiến lược SEO để bạn đang triển khai content hiệu quả. Các kỹ thuật lạc hậu kém hiệu quả hơn và mất nhiều thời gian hơn để có kết quả. 

 

Mặc dù có nhiều nguồn trực tuyến miễn phí, nhưng vẫn có nhiều nguồn không có thông tin mới nhất. Một số trang web cung cấp các lớp học trực tuyến được thiết kế bởi các chuyên gia trong lĩnh vực này và cung cấp các lựa chọn thay thế giá cả phải chăng cho các khóa học đại học nếu bạn đang muốn trau dồi kỹ năng của mình trong một lĩnh vực cụ thể.

Khi tham gia hội nhóm về content, bạn sẽ đắm chìm trong nhiều ý tưởng khác nhau bằng cách cọ xát với những người cùng chí hướng. Sự đa dạng về nhận thức thúc đẩy sự hiểu biết nhiều hơn về các giá trị, nền văn hóa và các thuộc tính khác nhau giúp bạn trở nên cởi mở hơn.

viet-content-la-nhu-the-nao-12

Bạn có muốn tham dự miễn phí 2 buổi học online về content chuẩn SEO của Vinalink?

Hãy để lại số điện thoại tại đây và chúng tôi sẽ đặt lịch ngay cho bạn trong tuần tới.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *