7 lưu ý bảo vệ cơ thể và sức khỏe của bạn khi làm vườn

Làm vườn là một công việc khá nguy hiểm đấy đặc biệt là trong trời mùa hè nóng nực, cho nên bạn luôn luôn phải để ý bảo vệ bản thân khi làm vườn. Tuy nhiên, những người làm vườn nghiệp dư như dân văn phòng trồng rau cải thiện bữa ăn đôi khi lại không để ý đến vấn đề này.

Ecolafa mách bạn 7 mẹo đơn giản này giúp bạn thực sự vui, khỏe khi làm vườn nhé!

Dùng đồ bảo hộ khi làm vườn

Nhớ đội mũ bạn nhé, nhất là trong trời mùa hè nắng nóng. Các bạn nữ hãy dùng kem chống nắng nữa để giữ được làn da trắng xinh. 

đội mũ khi làm vườn trời nắng để bảo vệ cơ thể

Đeo khẩu trang để mũi bạn không bị khó chịu bởi bụi hay mùi hôi khi làm những việc như trộn đất hay phân bón.

khẩu trang bảo vệ cơ thể khi làm vườn

Nếu bạn chưa quen làm vườn thì nhớ dùng găng tay để tránh bị đau tay và đi ủng cao su để bảo vệ chân nhé, tránh cho đất, cát, phân bón làm kích ứng làn da nhạy cảm nhét vào kẽ móng tay, móng chân làm bạn khó chịu.

Găng tay và ủng cao su bảo vệ cơ thể bạn khi làm vườn

Một chiếc khăn quàng cổ cũng rất cần thiết để lau mồ hôi!

chiếc khăn bảo vệ cơ thể bạn khi làm vườn

Dùng dụng cụ làm vườn cẩn thận

Bạn sẽ phải dùng nhiều dụng cụ sắc, nhọn để làm vườn như cuốc, xẻng, dao, kéo, cưa. Cẩn thận khi dùng những dụng cụ này, dùng xong nhớ cất đúng chỗ an toàn kẻo vô ý dẵm vào. Đổ mồ hôi chứ đừng đổ máu bạn nhé!

Cẩn thận với các dụng cụ làm vườn để bảo vệ cơ thể bạn
                         Cẩn thận với các dụng cụ làm vườn để bảo vệ cơ thể bạn

Nhớ chọn dụng cụ phù hợp cho khu vườn của mình. Đối với những khu vườn nhỏ trên ban công thì những chiếc xẻng mini là đủ. Nếu bạn nữ có đôi tay nhỏ nhắn thì đừng nên mua những chiếc kéo quá to, cầm không chắc là nguy hiểm lắm!

dụng cụ làm vườn phù hợp
                         Khi ngồi không nên dùng những dụng cụ quá to như thế này nhé!

Dùng tư thế làm vườn đúng và thay đổi thường xuyên

Nhiều người bị đau lưng, đau khớp khi làm vườn, không chỉ những người đang có vấn đề về xương khớp mà cả những thanh niên khỏe mạnh đấy. Nguyên nhân là vì bạn làm việc quá lâu trong một tư thế hoặc dùng tư thế không đúng.

không ngồi quá lâu để bảo vệ cơ thể bạn khi làm vườn

Vì vậy, bạn nhớ thay đổi tư thế ngồi, đứng, cúi thường xuyên. Bạn nhớ luôn giữ thẳng lưng, không với tay quá xa trong quá lâu. 

Đừng làm vườn quá sức

Làm vườn là một công việc thể chất khá nặng nhọc. Cảm giác quá mệt sau một buổi làm vườn có thể làm bạn chùn bước khi đến các buổi làm vườn tiếp theo, rồi bỏ bê khu vườn của mình. Vì thế đừng làm việc quá sức!

nghỉ ngơi hợp lý khi làm vườn để bảo vệ cơ thể bạn

Nhớ nghỉ giải lao, đứng dậy vươn vai uống một ngụm nước mỗi 20 – 30 phút. Không làm vườn trong thời gian quá lâu, nhất là trong những lần đầu tiên. Khi phải nâng vật nặng hơi quá sức của bạn, hãy dùng xe đẩy hoặc gọi người khác làm cùng. 

Dùng xe đẩy khi vận chuyển vật nặng để bảo vệ cơ thể khi làm vườn

Uống đủ nước khi làm vườn

Uống nước là bắt buộc khi bạn hoạt động thể chất. Đôi khi quá say mê với khu vườn mà bạn quên mất việc này. Đặc biệt trong trời nắng, nóng, việc thiếu nước có thể dẫn đến mệt mỏi, chuột rút, chóng mặt. Vì thế, đừng quên mang 1 chai nước bên người khi làm vườn nhé. 

Uống nước đầy đủ bảo vệ cơ thể bạn khi làm vườn

Bạn có thể ép nước hoa quả như chanh, dứa, cho thêm đá lạnh để việc làm vườn thêm tươi, mát nhé!

Không dùng chế phẩm hóa học khi làm vườn

Việc sử dụng các loại phân bón, chất kích thích, thuốc trừ sâu hóa học sẽ ảnh hưởng xấu ngay lập tức đến người dùng trực tiếp là bạn, và tiếp tục ảnh hưởng lâu dài đến những người sử dụng sản phẩm được trồng bởi các chế phẩm hóa học là gia đình bạn. 

thuốc trừ sâu hóa học làm vườn
                                       Tránh xa thuốc trừ sâu hóa học khi làm vườn

Mục đích của chúng ta khi làm vườn là để có cuộc sống khỏe mạnh hơn, vì vậy hãy tránh xa phân bón, chất kích thích, thuốc trừ sâu hóa học, bạn nhé!

Dùng các chế phẩm hữu cơ có nguồn gốc tự nhiên khi làm vườn

Bạn sẽ tự hỏi nếu không dùng chế phẩm hóa học thì làm gì để cây mau lớn? Hãy chuyển sang dùng đất hữu cơ, phân bón hữu cơ và các chế phẩm khác có nguồn gốc tự nhiên. Các chế phẩm hữu cơ không chỉ an toàn 100% cho người sử dụng mà còn hiệu quả vượt trội so với các chế phẩm hóa học độc hại, và giá cả lại rất hợp lý nữa!

Nên dùng 100% chế phẩm hữu cơ khi làm vườn để bảo vệ cơ thể bạn

Ecolafa đã có bài viết về các tác dụng của đất hữu cơ tại ĐÂY và phân bón hữu cơ tại ĐÂY.

Ecolafa đang có chương trình khuyến mại 20% cho tất cả các sản phẩm phân bón hữu cơ, bạn bấm nhận voucher ngay không hết lượt đấy!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *