Bật mí cách dạy con của người Nhật khiến các ông bố, bà mẹ phải “ngả mũ”

Nội dung chính của bài viết

Cách dạy con  của người Nhật được nhiều ông bố, bà mẹ Việt Nam nói riêng và nhiều nước trên thế giới quan tâm bởi tính ưu việt, tinh tế và hiệu quả nổi trội.
Vậy bí quyết dạy con của người Nhật là gì? Để áp dụng phương pháp đó vào gia đình Việt Nam phù hợp với văn hóa Việt và đem lại hiệu quả cao là câu hỏi đặt ra cho các nhà nghiên cứu giáo dục và mỗi ông bố, bà mẹ chúng ta. Mời các bạn cùng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây:

I. Sơ lược phương pháp dạy con một số nước trên thế giới

1. Phương pháp dạy con của người Do Thái

– Người Do Thái tôn thờ trí tuệ, tri thức. Bên cạnh đó, họ còn đề cao sức khoẻ con người và coi đó là tiền để của hạnh phúc
– Thai giáo ngay từ trong bụng mẹ và đầu thai kỳ là cách người Do Thái giúp các thế hệ sau của họ thông minh hơn.

2. Phương pháp dạy con của người Mỹ

Người Mỹ đề cao tính tự lập, vì vậy rèn luyện kỹ năng tự chăm sóc bản thân và sinh tồn từ bé là điều mỗi em bé đều phải trải qua.

3. Phương pháp dạy con của Châu Âu

– Không thúc dục trẻ học hành: người châu Âu có thái độ thỏa mái khi nuôi dạy con, họ không căng thẳng. Họ không tập trung cho con vào các khóa học sớm, không thúc ép con một lúc học nhiều khóa học. Chẳng hạn, không cho con học ngoại ngữ và môn kỹ năng, nghệ thuật, thể thao như bơi lội cùng lúc.
– Khuyến khích tự lập: người châu Âu thường cho phép trẻ tự đưa ra quyết định trong nhiều việc, khuyến khích trẻ làm một số việc vặt trong nhà.
– Dạy trẻ yêu cơ thể mình: Họ khuyến khích con khám phá cơ thể để không cảm thấy ngượng nghịu khi trút bỏ quần áo ở nơi công cộng như hồ bơi hoặc bãi biển.

4. Phương pháp dạy con của người Nhật

Cách dạy con của người Nhật rất riêng và hiệu quả. Họ đề cao sự giáo dục phát triển toàn diện cho trẻ. Cả ba phương diện trí dục, thể dục và thực dục đều được các ông bố, bà mẹ Nhật Bản coi trọng. Tính tự giác của mỗi cá nhân luôn được đề cao để từ bé trẻ em Nhật được giáo dục phải luôn dựa vào bản thân mình.

Phương pháp dạy con của người Nhật
Phương pháp dạy con của người Nhật

II. Những phẩm chất nổi bật của trẻ em trong nền giáo dục của Nhật Bản

Không đâu như ở Nhật, trẻ em biết cư xử đúng mực ngày từ nhỏ. Những phẩm chất nổi bật của trẻ em Nhật:
– Tự tin, hòa nhập.
– Ngoan ngoãn, lễ phép.
– Được khuyến khích bộc lộ năng lực bản thân.
– Tính tự giác cao.
Ở bậc mầm non, Nhật Bản luôn cố gắng tạo cho trẻ môi trường tốt nhất để đạt được 5 mục tiêu chính sau:
– Trẻ có tâm hồn phong phú.
– Trẻ khỏe mạnh.
– Trẻ hòa nhập và có nhiều bạn thân.
– Trẻ chịu khó suy nghĩ.
– Trẻ luôn cố gắng và nỗ lực (khi gặp khó khăn, thử thách…).
Những phẩm chất nổi bật của trẻ em trong nền giáo dục của Nhật Bản
Những phẩm chất nổi bật của trẻ em trong cách dạy con của người Nhật: Nghi thức chào – văn hóa đặc sắc của người Nhật và dạy trẻ biết lễ phép chào hỏi từ bé

III. Những nguyên tắc cơ bản trong phương pháp dạy con của người Nhật 

1. Nguyên tắc gắn bó với con nhưng không ôm ấp nhiều

Các ông bố, bà mẹ Nhật rất yêu thương con cái, tạo sự gần gũi, gắn bó giữa bố mẹ và con cái, họ có thể đưa con theo chổ này chổ nọ. Tuy nhiên, họ không ôm ấp con cái nhiều như những bố mẹ một số nước châu Á khác. Tuy gắn bó là thế, các bố mẹ Nhật không thể hiện những cái ôm ấp đầy tính hình thức, chẳng hạn như ít ôm hôn con của họ, bởi họ không muốn con mình yếu đuối và phụ thuộc. Tình thương của họ đối với con cái thể hiện qua những phản ứng thông thường.

2. Nghệ thuật Shitsuke (kỷ luật) – Nguyên tắc dạy con của người Nhật là trẻ phải biết kỷ luật từ khi còn nhỏ

Nhiều gia đình có thói quen nuông chiều, thỏa hiệp với trẻ khi trẻ kêu khóc, biếng ăn hoặc đòi hỏi một cái gì đó. Nếu bạn dỗ dành và chiều theo ý của trẻ, rất dễ khiến trẻ thành thói quen không tốt và tính ỷ lại. Người Nhật làm khác:

Nếu trẻ biếng ăn, không chịu ăn, bạn không nên dỗ dành mà nên để bế phải học cách tự giải quyết vấn đề của mình. Bởi vì dù có biếng ăn thì khi đói bụng trẻ cũng tự khắc sẽ phải đáp ứng lại nhu cầu cơ bản của con người là ăn uống thôi.

Tương tự nếu trẻ kêu khóc làm nũng cũng vậy, đừng dỗ dành để bé ý lại, hãy để bé khóc tự nín và học được cách tự lập ngay từ khi còn sớm.

Nguyên tắc dạy con kỷ luật từ khi còn nhỏ
Nguyên tắc dạy con của người Nhật là kỷ luật từ khi còn nhỏ:Trẻ em sẽ luân phiên nhau phục vụ bữa ăn cho các bạn. Đây là cách để nâng cao tính tự lập và chủ động của trẻ. Tại nhiều trường học, sẽ không có nhân viên lao công mà trẻ phải tự dọn dẹp rác sau khi ăn xong

3. Nguyên tắc dạy con  của người Nhật là đặt mình vào vị trí người khác

Các ông bố, bà mẹ Nhật khuyến khích con đặt mình vào vị trí của người khác để suy nghĩ và đưa ra những quyết định thích hợp. Điều này giúp con họ tĩnh tâm hơn để cư xử điềm tĩnh trong từng việc nhỏ. Thể hiện cụ thể:

– Luôn nghĩ cho người khác

Người Nhật rất coi trọng phép lịch sự, chính vì thế phụ huynh Nhật đều dạy dỗ con mình ngay từ lúc bé luôn biết nghĩ cho người khác, bắt đầu có ý thức không nên làm phiền người khác, luôn giữ thái độ ôn hòa, hành động phù hợp. Đặc biệt điều này được thể hiện rõ ở nơi công cộng, không được làm ồn ào ảnh hưởng đến mọi người xung quanh.

– Lấy giúp đỡ người khác làm niềm vui

Ở giai đoạn 2 đến 6 tuổi, bố mẹ Nhật đã dạy cho trẻ hiểu giúp đỡ người khác là một việc tốt. Họ giải thích cho con hiểu, khi con giúp đỡ người khác cũng chính là con đang giúp chính mình. Khi giúp người khác, kiến thức và kỹ năng của con cũng được nâng cao, đồng thời lại có thể nhận được những đánh giá tích cực của người khác.

4. Nguyên tắc dạy con tính độc lập từ nhỏ

Phương pháp dạy con của người Nhật đã khiến những đứa trẻ trở nên độc lập ngay từ khi còn rất nhỏ. Bố mẹ Nhật có thể để con tự bắt xe buýt để đến trường. Tuy nhiên để làm được việc đó thì phải có sự tham gia tích cực và có trách nhiệm của cả gia đình – nhà trường – xã hội. Biện pháp cụ thể như sau:

– Bố mẹ học cách buông tay con:

Đầu tiên bố mẹ Nhật đưa con đến trưởng, gặp gỡ các chủ cửa hàng trên đưởng đi, rồi ghi nhớ các cột mốc. Những ngày đầu, bố mẹ sẽ lén theo đằng sau để kiểm tra xem con đã đi đúng hướng chưa. Khi thấy con có thể nhớ được chính xác đường đến trường, bố mẹ mởi bắt đấu buông tay con.

Nguyên tắc dạy con của người Nhật là tính độc lập từ nhỏ: Trẻ em lớp 1 Nhật Bản, ngày đầu tiên tự đi đến trường, mẹ buông tay để tự con đi một mình. (Nguồn: https://afamily.vn/clip-day-xuc-dong-ghi-lai-ngay-dau-tien-tu-di-bo-toi-truong-cua-tre-em-nhat-20171108122421961.chn)

Sự tin tưởng cộng đồng:

Ở Nhật Bản có cộng đồng xã hội rất đoàn kết và luôn giúp đỡ thúc đẩy sự tự lập của trẻ. Người dân thấy một đứa trẻ đang đi bộ hoặc chơi một mình, họ sẽ không gọi cảnh sát. Cảnh sát nhìn thấy cũng không bắt bố mẹ vì tội để con lang thang ngoài đường. Thay vào đó, tất cả sẽ giúp đỡ đứa trẻ đi đúng đường về nhà. 

– Nhà trường và gia đình kết hợp để giáo dục trẻ

Để đảm bảo các em có trách nhiệm dọn dẹp ở nhà, giáo viên sẽ dạy dỗ, hướng dẫn bằng cách tập cho các em việc dọn dẹp ở trường. Dần dần, các em học được tính độc lập và không còn trông chờ vào sự giúp đỡ của mẹ nữa.

Nguyên tắc dạy con tính độc lập từ nhỏ
Nguyên tắc dạy con của người Nhật là tính độc lập từ nhỏ: Dạy con tính độc lập từ nhỏ, trẻ tự mình đi xe buyt đến trường

5. Nguyên tắc xây dựng tính tự giác

Khi còn bé, bố mẹ Nhật để cho con tự giác làm những việc nhỏ như tự mặc áo quần, tự xúc thức ăn. Lớn lên một tý, họ dạy trẻ phải biết chủ động chăm sóc bản thân như tập thói quen dậy sớm và đúng giờ.

Họ dạy trẻ bắt đầu từ dễ đến khó, mẹ Nhật dạy con phải luôn biết cách dọn dẹp góc học tập cho thật gọn gàng, dần dần trở thành một thói quen sạch sẽ ngăn nắp cho con trẻ.

Khi trẻ đã quen dần với công việc của mình sẽ nâng dần độ khó của công việc lên. Chẳng hạn, khi trẻ đã quen với việc dọn dẹp góc học tập thì sẽ cho trẻ tự sắp xếp cả căn phòng của mình sạch sẽ, gọn gàng.

Dần dần, sẽ xây dựng một thói quen tự giác về mọi việc trong trẻ.

6. Nguyên tắc cho trẻ tự do khám phá

Trong các trường mầm non luôn có một bãi cát cùng rất nhiều đồ chơi như xô, chậu, xẻng để các bé có thể thoải mái đùa nghịch. Giáo viên là người chủ động cho phép các em ngồi bệt trên đất và nghịch cát cùng.

Ở các trường mầm non Nhật Bản, trẻ em được khuyến khích nghịch bẩn để khám phá mọi thứ trong cuộc sống. Có thể đối với các ông bố, bà mẹ Việt Nam không chấp nhận việc này, nhưng ở Nhật là rất bình thường để khuyến khích các em được tự do khám phá thế giới xung quanh.

Ở nhà, thay vì giữ con bên mình để bảo bọc, tránh xa nguy hiểm thì xu hướng dạy con của người Nhật là tự kiểm soát hiểm nguy. Chẳng hạn, thay vì dạy con tránh xa với nước nóng gây bỏng da bằng lời nói thì bố mẹ Nhật cho con mình tự trải nghiệm bằng cách cho con chạm nhẹ vào tô nước lạnh tô nước nóng đã chuẩn bị sẳn, thông qua đó dạy con phân biệt nóng – lạnh và chỉ bảo sự nguy hiểm khi chạm vào nước nóng.

Nguyên tắc cho trẻ tự do khám phá
Nguyên tắc cho trẻ tự do khám phá:Ở lớp, trẻ được tự lựa chọn hoạt động yêu thích

7. Nguyên tắc tôn trọng cảm xúc của trẻ

Mặc dù rất nghiêm khắc và kỉ luật nhưng cách dạy con của người Nhật rất tinh tế khi bày con phải quan tâm đến cảm xúc của bản thân và mọi người xung quanh. Đặc biệt họ luôn chú ý tôn trọng ý kiến, suy nghĩ của con cái và không bao giờ ép buộc trẻ làm những điều mà trẻ không muốn. Ví dụ, nếu một đứa trẻ đang cố phá chiếc ô tô đồ chơi, bà mẹ Nhật Bản sẽ nói “chiếc xe tội nghiệp, nó sẽ khóc mất” thay vì quát mắng “dừng lại ngay, hư quá” như một số bà mẹ các nước khác.

Từ đó, khi ra ngoài môi trường tập thể khác, bé sẽ được học cách lễ phép, tôn trọng người lớn và bạn bè vì tất cả mọi người đều bình đẳng như nhau.

Nguyên tắc tôn trọng cảm xúc của trẻ
Nguyên tắc dạy con của người Nhật là phải tôn trọng cảm xúc của trẻ: Trẻ em Nhật được bố mẹ tôn trọng cảm xúc, luôn được động viên, khích lệ 

8. Nguyên tắc Giáo dục trẻ học cách biết ơn

Chính cha mẹ đã cho con cái cuộc sống của họ, vì vậy trước tiên họ phải học cách cảm ơn cha mẹ, hiểu những khó khăn của cha mẹ và trả lại cho cha mẹ bằng tình yêu thương. Cảm ơn người đã nuôi dạy và giáo dục con cái mình. Bắt đầu từ những điều nhỏ trong cuộc sống và biết chân thành cảm ơn tất cả những người đã giúp đỡ mình.

9. Nguyên tắc Gia đình là một trong những môi trường quan trọng nhất để giáo dục trẻ

Các phụ huynh Nhật nghĩ rằng, trẻ không nên gửi đến trường mầm non trước khi chúng tròn 3 tuổi. Cha mẹ thường không nhờ ông bà hoặc thuê người trông trẻ mà tự mình chăm sóc con.

Tuy nhiên, trẻ vẫn được dành nhiều thời gian ở bên ông bà và những người thân khác. Mối quan hệ của trẻ với các thành viên trong gia đình thật sự rất ấm áp. Mọi người luôn hỗ trợ và bảo vệ lẫn nhau.

Người Nhật còn đề cao những chuyến đi gia đình, họ khuyến khích những hoạt động có đầy đủ thành viên trong gia đình cùng tham gia. Chẳng hạn, những chuyến đi dã ngoại vào cuối tuần, ngắm hoa anh đào vào mùa xuân, đi dạo và vui chơi ở công viên… là nơi có không gian để cho trẻ hòa mình vào thiên nhiên, tự do vui đùa, chạy nhảy.

Nguyên tắc Gia đình là một trong những môi trường quan trọng nhất để giáo dục trẻ
Nguyên tắc  dạy con của người Nhật là gia đình là một trong những môi trường quan trọng nhất để giáo dục trẻ

10. Nguyên tắc Bố mẹ luôn là tấm gương điển hình cho trẻ noi theo

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện một thí nghiệm nhỏ: yêu cầu lắp ráp một mô hình kim tự tháp.

Các bà mẹ Nhật tự lắp ráp mô hình kim tự tháp, yêu cần con quan sát và làm lại. Nếu con họ thất bại, trẻ sẽ được mẹ khích lệ lắp ráp lại từ đầu.

Còn các bà mẹ châu Âu, họ giải thích cách lắp ráp mô hình kim tự tháp và “mách nước” cho con để chúng hoàn thành.

Từ thí nghiệm trên, cho thấy cách  dạy con của người Nhật là theo quy tắc “hãy làm theo mẹ”, còn bà mẹ châu Âu chỉ giảng giải và yêu cầu con tự làm mọi thứ mà không làm mẫu.

Nguyên tắc Bố mẹ luôn là tấm gương điển hình cho trẻ noi theo
Nguyên tắc cách dạy con của người Nhật là bố mẹ luôn là tấm gương điển hình cho trẻ noi theo

11. Nguyên tắc Chú trọng giáo dục nhân cách cho trẻ

Theo quan điểm của người Nhật, con họ không cần phải quá thông minh. Nếu một đứa trẻ sinh ra đã sẵn thông minh là một điều tốt nhưng không phải là yếu tố quyết định. Cách dạy con của người Nhật: ít thành tích, trọng nhân phẩm. Họ quan trọng việc rèn luyện cho con một nhân cách tốt, bồi dưỡng những phẩm chất tâm hồn tốt đẹp trước, không gò ép trẻ vào các thành tích học tập.

Người Nhật nổi tiếng về kỹ luật bản thân và tinh tế. Vì vậy, họ luôn dạy con:

Biết trân trọng thức ăn và không lãng phí.

– Trung thực, không nói dối.

– Không cho con xem TV, thiết bị điện tử khi còn nhỏ.

– Không dỗ dành, chiều chuộng khi bé khóc.

– Dạy bé ở nơi kín đáo: không quở mắng nơi đông người, tránh gây tổn thương cho trẻ.

– Khen hành vi cụ thể của con: không khen “Con tôi giỏi quá” tránh biến trẻ thành tự phụ mà thường khen hành vi cụ thể như “Con mẹ tự xúc cơm thật cừ” hay “Ai mà tự thay quần áo giỏi thế nhỉ!”.

– Kể những câu chuyện cổ tích và so sánh với thế giới thực tế.

Không chỉ trích lỗi lầm của con.

Kiên nhẫn lặp đi lặp lại: Khác với nhiều người có thể bực mình khi trẻ thường hỏi đi hỏi lại một điều ngô nghê, cha mẹ Nhật không ngại giải thích nhiều lần cho con họ hiểu vấn đề.

IV. Cách dạy con của người Nhật

1. Câu chuyện thứ nhất

Có 3 đứa trẻ sơ ý làm rách quần trong giờ ra chơi ở trường. Các bạn hãy xem cách đối xử vấn đề này của 3 bà mẹ:

– Người mẹ thứ nhất tát thẳng tay, cộng thêm những lời trách mắng, sau đó vẫn không quên nghiêm khắc cảnh cáo đứa trẻ: “Lần sau không được phép chơi nghịch như vậy nữa!”

– Người mẹ thứ 2 không đánh cũng không mắng, lặng lẽ vá lại vết rách trên ống quần cho con, và để lại một đường chỉ trên ống quần.

– Người mẹ thứ 3 an ủi con: “Không sao, có đứa trẻ nào mà không ham chơi đâu, bố con hồi nhỏ còn nghịch hơn cả con ấy. Lần sau con cố gắng không bất cẩn nữa là được rồi”. Người mẹ này còn lấy chỉ mầu, thêu lên chỗ rách một bông hoa xinh xắn.

Ba biện pháp khác nhau của mỗi bà mẹ, dẫn đến ba kết quả khác nhau:

– Người mẹ thứ nhất khiến cho trẻ cảm thấy sợ hãi và thất vọng, đứa trẻ sẽ bị kìm kẹp trong sự quản chế của người mẹ.

– Người mẹ thứ 2 xử lý một cách thông thường mà không tạo sự khác biệt, đứa trẻ sẽ học được cách thuận theo hoàn cảnh tự nhiên.

– Người mẹ thứ 3 là một người mẹ ưu tú trong cách giáo dục, người mẹ này đã dùng một bông hoa để khơi dậy trí tưởng tượng của trẻ. Nụ cười khích lệ của người mẹ này khiến cho đứa trẻ học được sự khoan dung, khiến cho đứa trẻ giữ được sự tự tin và sức sáng tạo. Đó chính là cách dạy con của người Nhật.

Phương pháp dạy con của người Nhật  bằng các “hình phạt” ưu tú: khích lệ, khoan dung

2. Câu chuyện thứ hai

Khi còn nhỏ, Sullivan (người Mỹ) thường bị mẹ nhốt trong phòng nếu mắc lỗi. Còn vợ anh, chị Kurumi (người Nhật) cho biết mẹ chị thường đẩy chị ra khỏi nhà và khóa cửa lại, khiến chị khóc lóc và cào cửa xin mẹ cho vào.

Hai phương pháp trừng phạt trẻ của hai nền văn hóa khác nhau có vẻ đối nghịch nhau, nhưng nhìn kĩ sẽ thấy một điểm chung cốt lõi: cả hai đều từ chối đứa trẻ thứ mà nó coi trọng.

– Trường hợp của Sullivan, bố mẹ từ chối thứ mà anh coi trọng nhất: tự do và độc lập, niềm vui của việc ra khỏi nhà và tụ tập bạn bè ở bên ngoài.

– Trường hợp của Kurumi, bố mẹ cô ấy từ chối thứ quan trọng nhất trong hệ giá trị của cô ấy nói riêng và xã hội Nhật nói chung: sự gắn bó. Hình phạt này hữu dụng trong văn hóa tập thể của Nhật. Trong xã hội Nhật, cá nhân không được đề cao trong vai trò một chủ thể đứng tách biệt mà luôn luôn được hòa đồng trong tập thể. 

V. Tuyển tập 12 quyển sách dạy con của người Nhật hay nhất hiện nay

1. Dạy con của người Nhật – Giai đoạn trẻ 0 Tuổi

Tác giả: giáo sư Kubota Kisou. 

Dạy Con Kiểu Nhật - Giai Đoạn Trẻ 0 Tuổi (Tái Bản) | Tiki Trading | Tiki

Cuốn sách sẽ giúp những ông bố, bà mẹ tương lai tìm ra và ứng dụng hiệu quả phương pháp nuôi nấng những thiên thần của mình trưởng thành vững chắc và phát triển đầy đủ mọi tiềm năng của bé. Nó chứa đựng những kiến thức cơ bản, được diễn đạt dễ hiểu về đặc điểm sinh học của bé trong giai đoạn trước khi đầy năm. Từ những kiến thức nền tảng ấy, tác giả cung cấp cho các bậc phụ huynh những bài học, trò chơi thú vị để rèn luyện năng lực trí tuệ và phản xạ cho trẻ.

2. Dạy con của người Nhật – Giai đoạn trẻ 1 Tuổi

Tác giả: giáo sư Kubota Kisou. 

Dạy Con Kiểu Nhật - Giai Đoạn Trẻ 1 Tuổi (Tái Bản) | Nhà sách Fahasa | Tiki

Cuốn sách này sẽ giới thiệu phương pháp để trẻ trở thành thiên tài với trí tuệ phi thường. Bạn hãy kiên trì đừng cho rằng “không thể” và bỏ cuộc. Việc giáo dục trẻ 1 tuổi điều quan trọng là giúp trẻ có thể làm được những điều mới. Để làm được như vậy, chúng ta cần giúp trẻ sử dụng các mạch thần kinh đã hình thành làm tăng số lượng khớp thần kinh hơn nữa để trẻ có thể sử dụng tay, chân, miệng một cách thành thạo.

Với cuốn sách này chúng ta sẽ rèn luyện cho vùng vỏ não trước trán của trẻ bằng cách hướng dẫn trẻ đi bằng hai chân. Từ 2.000.000 năm trước tổ tiên của loài người hiện đại (vượn người và người nguyên thủy) đã biết sử dụng vùng vỏ não trước trán nên não bộ to lên. Theo đó, việc rèn luyện vỏ não trước trán của trẻ đồng nghĩa với việc trẻ sẽ trở nên thông minh hơn.

3. Dạy con của người Nhật – Giai đoạn trẻ 2 Tuổi

Tác giả: giáo sư Kubota Kisou. 

Dạy Con Kiểu Nhật - Giai Đoạn Trẻ 2 Tuổi | GOLD BOOKS | Tiki

Năm hai tuổi được xem là độ tuổi có ảnh hưởng rất lớn tới việc hình thành tính cách trẻ và đây cũng là giai đoạn bộ não của trẻ quyết định độ lớn của nó sau này. Giai đoạn hai tuổi là lúc trẻ đã hoàn thiện các kĩ năng đi đứng, nhận thức về thế giới xung quanh. Vì vậy, đây là thời điểm để cho trẻ tập tính xã hội. So với các bà mẹ, thì các ông bố sẽ làm điều này tốt hơn. Tuy nhiên một điều đáng nói là ngày nay quá nhiều các ông bố vì bận rộn với công việc mà phó thác chăm sóc cũng như dạy dỗ con cái cho các bà vợ. Điều này đang khiến cho số lượng trẻ không có tính xã hội tăng lên. Đây là một giai đoạn quan trọng và cũng là một giai đoạn khó khăn với các bậc cha mẹ vì giai đoạn này trẻ khá bướng bỉnh. Những hãy kiên nhẫn, vì nếu như giáo dục tốt, những tố chất của trẻ sẽ được phát huy.

4. Nuôi dạy con của người Nhật Bản

Tác giả: bác sĩ tâm lý Akehashi Daiji. 

Cuốn sách đượcc viết bởi một bác sĩ tâm lý, nhà tư vấn giáo dục nổi tiếng của Nhật Bản. Với nhiều gợi ý, bí quyết thiết thực, hữu ích trong việc nuôi dạy trẻ, được trình bày thông qua hình thức những câu chuyện ngắn có hình minh họa sinh động, dễ hiểu, cuốn sách là món quà ý nghĩa dành tặng cho những ông bố bà mẹ đang và sẽ dạy con.

Nuôi dạy con của người Nhật Bản – Bí quyết hạnh phúc khi nuôi dạy con của người Nhật là không phải là sách để dạy con thông minh, để đào tạo thiên tài. Nó là cuốn sách để chúng ta tiếp cận những đứa con rất đỗi bình thường của chúng ta một cách đúng đắn nhất, để phát huy hết ưu điểm của nó, để cha mẹ và con cái cùng đạt đến cái đích cuối cùng: Những con người có tâm hồn hạnh phúc.

5. Nuôi dạy con của người Nhật Bản (Tập 2)

Tác giả: bác sĩ tâm lý Akehashi Daiji. 

Nuôi Dạy Con Kiểu Nhật Bản (Tập 2) | Tiki

Điều gì đã làm cho bộ sách Nuôi dạy con kiểu Nhật Bản, một trong những cuốn sách nuôi dạy con được cha mẹ đón đọc nhiều nhất ở Nhật Bản, với số lượng bán ra lên đến 4 triệu bản cho cả series, và riêng cuốn đầu tiên là 1,7 triệu bản. Không chỉ ở Nhật, khi xuất bản lần đầu tiên cuốn đầu tiên ở Việt Nam, Nuôi dạy con của người Nhật Bản cũng được cha mẹ Việt Nam đón nhận vô cùng nồng nhiệt. Những điều mà tác giả, bác sĩ tâm lí kiêm chuyên gia tư vấn giáo dục Akehashi Daiji viết trong cuốn sách hết sức giản dị, và tràn đầy tình yêu thương, như một kim chỉ nam dẫn đường cho cha mẹ trong cách ứng xử hàng ngày với con cái, để nuôi dưỡng những đứa trở nên trẻ tự tin và hạnh phúc.

6. Dạy con của người Nhật là lắng nghe hơn là la mắng

Tác giả: Mika Wakuda. 

Cha Mẹ Nhật Dạy Con Lắng Nghe Hơn Là La Mắng | Tiki Trading | Tiki

Cuốn sách này được tác giả tổng hợp từ những buổi nói chuyện, những kinh nghiệm, những nghiên cứu và cả những trăn trở của hàng ngàn người mẹ đã tới tham dự các buổi nói chuyện, tư vấn cùng bà.

Bạn hãy nuôi dạy con theo cách bình thường nhất, để trẻ lớn lên theo cách bình thường nhất, thế là được. Chỉ cần thả lỏng một chút thôi thì tâm trạng của người mẹ sẽ thoải mái hơn rất nhiều. Điều quan trọng nhất không phải là đúng hay sai, mà là bản thân bạn muốn làm như thế nào. Vì thế, hãy lắng nghe con bạn, và hãy lắng nghe chính mình…”

7.Cha mẹ Nhật dạy con tự lập

Tác giả: Sugahara Yuko. 

Cha Mẹ Nhật Dạy Con Tự Lập | AHABOOKS | Tiki

Là một trong những cuốn sách về dạy trẻ kĩ năng sống được nhiều cha mẹ Nhật đón đọc nhất. Bản thân tác giả là một người mẹ, đồng thời là người đã có kinh nghiệm mười mấy năm làm công tác tư vấn cho hàng vạn cha mẹ Nhật về rèn luyện kỹ năng sống và nhân sách cho trẻ. Cuốn sách được viết từ chính những câu chuyện có thật mà tác giả gặp trong quá trình tư vấn cho các bậc phụ huynh nên nó có giá trị thực tiễn rất cao. Tác giả đã đưa ra những tình huống cụ thể, kèm theo cách giải quyết vấn đề khoa học và hợp lí, thi thoảng có những phân tích tâm lí của người làm cha mẹ cũng rất thú vị và mới lạ.

8. Cách dạy con của người Nhật truyền cảm hứng cho con

Tác giả: Nishimurs Hajime. 

Cách người Nhật truyền cảm hứng cho con

Nếu chỉ nghĩ làm thế nào để đem lại tinh thần ham học cho trẻ, thì có lẽ thái độ của trẻ sẽ không bao giờ thay đổi. Lý do vì ham học không phải là điều có thể đem lại mà là điều cần được khơi dậy. Gây được hứng thú học không phải là việc khó mà ngược lại, trong mối quan hệ vui vẻ, tích cực giữa cha mẹ và con cái, hứng thú học sẽ được nuôi dưỡng. Quan sát, tìm kiếm những mầm mống của hứng thú, chăm sóc và nuôi dưỡng chúng – những kiến thức cơ bản được đúc rút trong cuốn sách sẽ giúp trẻ dần thay đổi, khơi dậy cảm hứng học tập trong trẻ.

9. Thiên tài và sự giáo dục từ sớm

Tác giả: giáo sư Kimura Kyuich 

THIÊN TÀI VÀ SỰ GIÁO DỤC TỪ SỚM - First News - Trí Việt

Cuốn sách viết ra như lời nhắc nhở những bậc cha mẹ hiện đại nên dành thời gian chú ý đến con trẻ của mình. Việc những năm trước đây thường xảy ra chuyện con cái của những gia đình giàu có bị bắt giữ vì những hành vi trái đạo. Khi ấy, những gia đình giàu có này sẽ tìm đến cánh nhà báo mà họ vẫn hay qua lại để phân bua: “Tôi vì quá bận rộn với việc kinh doanh nên không để mắt đến con cái được. Nay xảy ra hậu quả thế này, tôi thật không còn mặt mũi nào nữa…”. Những lời nói như thế từng được đăng trên khắp các mặt báo.

Đừng để mọi việc đi quá xa thì mới nhận ra và tiếc nuối. Hãy bắt đầu chú ý hơn, dành sự quan tâm chăm sóc và tình yêu thương giáo dục đúng cách cho con mình. Vì trẻ em vốn dĩ như tờ giấy trắng, việc bạn giáo dục như thế nào sẽ hình thành tính cách con người sau này của trẻ. Hãy xem trọng việc giáo dục một đứa trẻ nên người hơn là sự nghiệp bản thân vì hạnh phúc gia đình luôn là quý trọng nhất.

10. Mẹ Nhật dạy con trách nhiệm

Tác giả: Tác giả Sun Yu Mei

Mẹ Các Nước Dạy Con Trưởng Thành - Mẹ Nhật Dạy Con Trách Nhiệm (Tái Bản 2018) | Tiki

Trách nhiệm là 45 câu chuyện nhỏ dễ nhớ và 45 triết lí giáo dục đặc biệt hữu ích. Đặc điểm thường thấy ở cách dạy con của người Nhật Bản là dù yêu con đến đâu họ cũng tuyệt đối không bao giờ nuông chiều con cái. Bởi vậy, cuốn sách sẽ mang đến những phương pháp dạy con của người Nhật là biết chịu trách nhiệm trước mỗi tình huống, biết sáng tạo và biết hợp tác.

(Nguồn: https://downloadsach.com/top-10/sach-day-con-kieu-nhat.html)

11. Mẹ Nhật truyền cảm hứng học cho con như thế nào

Tác giả: Sagahara Yuko.

Bất cứ người cha, người mẹ nào cũng mong muốn điều tốt nhất cho con nên mới khuyến khích, bảo ban con học tập. Tuy nhiên, nếu áp dụng sai phương pháp sẽ khiến trẻ mất đi hứng thú và động lực, tạo ra cảm giác ghét luyện tập, ghét học bài. Vì vậy, trước khi trẻ hiểu được lý do của việc “tại sao lại phải học bài?”, nghĩa vụ của cha mẹ là phải biến việc học tập trở thành một thói quen. Trong cuốn sách này, tác giả sẽ giới thiệu những phương pháp để rèn luyện hứng thú và động lực học cho trẻ thông qua các ví dụ về việc học bài ở nhà.

Hy vọng cuốn sách sẽ hữu ích đối với những bậc cha mẹ đang quyết tâm bồi dưỡng húng thú học tập cho con một cách đúng đắn.

12. Kinh nghiệm dạy con của người Nhật – Giúp con tự lập từ 0-6 tuổi

Tác giả: Yatagai Masaaki (chủ biên).

Kinh Nghiệm Từ Nước Nhật - Giúp Con Tự Lập Từ 0-6 Tuổi | Tiki Trading | Tiki

Những thói quen sinh hoạt cơ bản được dạy ở gia đình và trường mầm non

Điều quan trọng nhất trong nuôi dạy con của người Nhật là trước 6 tuổi là làm cho trẻ có thói quen sinh hoạt cơ bản. Cha mẹ thường có xu hướng so sánh con mình với những đứa trẻ khác ở mặt này mặt kia. Tuy nhiên, việc đó sẽ chỉ làm cho cha mẹ và con cái thêm căng thẳng.

Cuốn sách này sẽ trình bày thật dễ hiểu với các hình vẽ minh hoạ về phương pháp nuôi dạy làm cho trẻ có được 5 thói quen sinh hoạt cơ bản như ăn, ngủ, bài tiết, thay quần áo, giữ gìn vệ sinh.

Đây là cuốn sách dạy con của người Nhật là thoả mãn mong muốn con mình sẽ trở nên tự lập trong quá trình trưởng thành và cảm nhận được hạnh phúc trước những bước tiến của con mỗi ngày.

Phương pháp dạy con của người Nhật vô cùng độc đáo, thú vị

Lời kết

Mỗi nền văn hóa, mỗi phương pháp giáo dục đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Người Nhật không tự nhận cách dạy con của họ là tốt nhất. Tuy vậy, phương pháp dạy con của người Nhật có nhiều ưu điểm vượt trội mà chắc chắn chúng ta cần học hỏi để áp dụng hiệu quả. Ngày nay, các giá trị phương Tây cũng ảnh hưởng ít nhiều đến truyền thống của họ. Tuy nhiên, thái độ bình tĩnh và tình thương yêu dành cho trẻ vẫn không thể thay đổi.
Phương pháp dạy con của người Nhật luôn hướng đến phát triển toàn diện, hoàn thiện quy tắc ứng xử trong cộng đồng, biết tôn trọng và yêu thương người khác, giữ nề nếp kỷ luật.
Việc nuôi dạy một đứa trẻ từ sơ sinh đến tuổi trưởng thành đòi hỏi rất nhiều công sức của bố mẹ, nhà trường và xã hội, nhất là bố mẹ. Trước khi áp dụng bất kỳ phương pháp dạy con nào, phụ huynh cũng cần tìm hiểu thật kỹ và đánh giá để áp dụng phù hợp với bản thân con mình, gia đình mình. Trong quá trình nuôi dạy con, bố mẹ sẽ rút ra nhiều bài học cũng như kinh nghiệm để điều chỉnh cho tương lai.
Tin rằng sau bài viết này, các bậc phụ huynh sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích trong cách dạy con của người Nhật để áp dụng sao cho hợp lý, đạt hiệu quả tốt nhất. Để làm được điều đó, mỗi một bậc cha mẹ đều nên là một tấm gương tốt cho bé, luôn có sự bình tĩnh, bao dung và khéo léo, tinh tế trong cách giáo dục trẻ./.
71-Lê Văn Khoa
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *