Bí mật tuổi thọ bình ắc quy cho xe máy điện

Khi mua bình ắc quy, người mua rất quan tâm đến độ bền, hay chính xác hơn là tuổi thọ của bình ắc quy. Có người chỉ sử dụng được bình ắc quy trong 6 tháng đến 1 năm. Có người lại sử dụng được đến 2, 3 năm. Vậy những yếu tố nào gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của bình ắc quy. Những hãng ắc quy nào tốt trên thị trường hiện nay, hãy cùng Xe điện tốt tìm hiểu cụ thể sau đây.

Những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của bình ắc quy

1: Nhiệt độ

Các hãng  ắc quy thường sử dụng tiêu chuẩn thiết kế cho bình ắc quy ở mức 25 độ (nhiệt độ tiêu chuẩn quốc tế). Nhiệt độ càng lạnh hay càng nóng đều ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin. Ở Việt Nam thì nhiệt độ mùa hè thường rất nóng, hãy cố gắng duy trì nhiệt độ môi trường ở 25 độ C sẽ đảm bảo cho ắc quy của bạn ở trạng thái tốt nhất.

Ảnh: Bình ắc quy xe máy điện AIMIA

2: Yếu tố về dòng nạp xả cho bình  ắc quy

Điện áp

Khi sạc, điện áp sạc cho 1 bình ắc quy từ 14V – 15V là điện áp lí tưởng. nếu điện áp sạc >15V có thể sẽ gây ra hiện tượng mất nước cho bình ắc quy, gây hiện tượng sunfat hoá bình ắc quy, có thể làm cho bình bị phồng. Nếu dưới 14V thì không thể sạc đầy được bình ắc quy. Điện áp không phù hợp đều gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của bình ắc quy.

Bởi vậy khi sạc cần sử dụng điện áp phù hợp, đó là yếu tố quan trọng giúp bình ắc quy sử dụng được lâu dài.

Số vòng nạp xả

Trong quá trình sử dụng, mỗi lần nạp bình được tính là một lần sạc. Chúng ta thường sử dụng bình bằng 2 cách. Dùng kiệt bình (hết pin) và đem đi sạc, thứ 2 là dùng chưa hết pin vẫn đem đi sạc. Điều này sẽ phản ánh số vòng nạp sạc của bình ắc quy.

  • Nạp xả ở mức 100% dung lượng bình – số vòng nạp khoảng 250 đến 300 lần sạc
  • Nạp xả ở mức 50% dung lượng bình – số vòng nạp khoảng 500 đến 600 lần sạc
  • Nạp xả ở mức 30% dung lượng bình – số vòng nạp khoảng 1000 đến 1200 lần sạc

Điều này cho thấy, sử dụng bình ắc quy càng nhiều thì số vòng nạp càng ngắn lại. Đó là lí do khi có người chỉ sử dụng được khoảng 6 tháng đến 1 năm thì đã phải thay bình ắc quy.

Ảnh: Xe máy điện DK Gogo

3: Yếu tố bảo dưỡng bình ắc quy

Khi không sử dụng đến xe đạp điện hay xe máy điện, cần lưu ý sạc đầy pin trước khi cất vào kho. Nhưng kể cả khi sạc đầy và cất đi, bình ắc quy sẽ tự phóng điện 3 – 5% lượng điện trong 1 tháng, nếu điện áp phóng dưới mức 10.5V thì bình không còn tốt nữa. Nếu để lâu không sử dụng mà điện áp còn dưới 8V thì bình sẽ bị hỏng.

Bởi vậy kể cả khi không dùng, chúng ta cũng cần phải để ý để sạc lại bình định kì 3 hoặc 4 tháng 1 lần để đảm bảo lượng điện áp có trong bình giúp kéo dài tuổi thọ của bình ắc quy.

Ảnh: Bình ắc quy xe đạp điện DK Bike

Người xưa có câu là “Của bền tại người”. Chỉ cần chú ý hơn một chút về cách dùng của sản phẩm là chúng ta có thể kéo dài được tuổi thọ của nó tránh lãng phí tiền bạc. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình sử dụng bình ắc quy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *