Bí quyết chăm sóc cây hoa hồng không bị sâu bệnh tấn công vào mùa mưa

Hoa hồng là loài hoa vô cùng được yêu thích bởi sự kiêu sa sang trọng nhưng cũng không kém phần lộng lẫy của nó. Vì thế nên việc chăm sóc cây hồng đúng cách luôn là mối quan tâm của các gia đình, đặc biệt là chăm sóc cây hồng khỏi sâu bệnh tấn công vào mùa mưa. Bởi hoa hồng rất dễ bị tấn công khi mùa mưa tới, vì thế nên Ecolafa sẽ giúp các bạn nhận biết sâu bệnh và chăm sóc hoa hồng một cách hiệu quả vào mùa mưa bằng bài viết dưới đây.

Những bệnh hay gặp phải ở hoa hồng vào mùa mưa

Mùa mưa luôn tạo điều kiện thuận lợi cho nấm, các vi khuẩn gây bệnh cho hoa hồng phát triển nhanh chóng và gây ảnh hưởng vô cùng lớn cho cây hoa hồng, điển hình là một số bệnh sau đây:

  • Bệnh đốm đen: Đây là bệnh thường gặp trên hoa hồng vào mùa mưa, rất khó trị và lây lan cực nhanh trong môi trường ẩm ướt. Ban đầu chúng xuất hiện bằng những chấm nâu, dần chuyển thành đen, xuất hiện trên mặt lá. Bệnh này khiến cho lá cây rụng dần, và những chồi non cũng sẽ bị ảnh hưởng và lây bệnh.

Bệnh đốm đen trên hoa hồng

  • Bệnh phấn trắng: Bệnh này do một loại nấm kí sinh gây ra. Bệnh có dạng bột màu trắng xám, hình thái không nhất định, gây hại đến lá, cuống hoa, đài hoa, cánh hoa, trên những phần non của cây. Chúng bám vào cây và khiến cho lá bị khô héo, rụng hàng loạt.

  • Bệnh thối hoa, thối nụ vào mùa mưa: đây là loại bệnh thường gặp ở hoa hồng vào mùa mưa

Cách phòng bệnh cho cây hoa hồng trong mùa mưa

  • Chuẩn bị trước mùa mưa khi mùa mưa tới

Ông bà ta đã có câu: “Phòng bệnh còn hơn chữa bệnh” Thay vì đợi cây hoa hồng mắc bệnh thì chúng ta cần phòng bệnh cho cây, giúp cây phát triển khỏe mạnh.

  • Tỉa bỏ các cành già, úa, sâu bệnh để có không gian thuận lợi phát triển chồi non
  • Sử dụng một số loại thuốc ngăn ngừa sâu bệnh cho hoa hồng vào mùa mưa
  • Đối với những cây hoa hồng trồng trong chậu thì nên kê cao không để đáy chậu tồn đọng nước
  • Khi cây hoa hồng bị bệnh nặng thì nên dùng các biện pháp hóa học để trị bệnh, khi cây ổn định mới sử dụng biện pháp sinh học để phòng bệnh 
  • Khi cây hồng bị bệnh thì ta nên cách ly với các cây khỏe mạnh khác để tránh lây lan mầm bệnh 
Kết luận
Hoa hồng là loài cây vừa đẹp lại vừa dễ chăm sóc, nhưng lại rất dễ bị nhiễm khuẩn. Vì thế để tránh việc cây hoa bị bệnh trong mùa mưa, các hộ gia đình cần phải có sự chuẩn bị kĩ càng cho việc chăm sóc và xử lí mầm bệnh cho hoa hồng. Trên đây là một số thông tin mà Ecolafa đã chia sẻ, hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong việc chăm sóc cây trồng. Nếu các bạn muốn tìm hiểu kĩ hơn về cách chăm sóc cho cây trồng, bón phân sao cho đúng cách, các loại đá và giá thể trồng cây, cũng như những bài viết chia sẻ góp ý trong việc chơi hoa kiểng, hãy vào trang web của Ecolafa để cập nhật thêm những bài viết hữu ích nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *