Bí quyết để bán được hàng

Thế giới sẽ ngừng quay nếu không có những người bán hàng. Tất cả mọi người đều đang bán hàng và tất cả mọi thứ đều có thể là hàng hóa. Sự vận động của toàn bộ nền kinh tế ngày nay phụ thuộc vào khả năng của người bán hàng. Vậy làm thế nào để bán được hàng ? Bài viết này sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời.

Đa dạng các kênh bán hàng

Hiện trên thị trường đang có 7 đến 8 kênh phân phối khác nhau, nên nếu doanh nghiệp chỉ dùng đơn kênh hoặc 2 đến 3 kênh sẽ không có nhiều cơ hội gặp gỡ người tiêu dùng. Và khi người tiêu dùng còn không thấy mình, thì đừng nói đến việc họ có mua mình hay không! Thế nên, bán hàng đa kênh là điều chắc chắn phải làm chứ không phải để cân nhắc là có nên làm hay không.

Hàng hóa muốn đến được tay người tiêu dùng thì phải “qua tay” của nhiều trung gian phân phối. Cụ thể kênh phân phối này sẽ có 3 cấp độ là:

  • Producer (Nhà sản xuất) => Retailer (Nhà bán lẻ) => Consumer (Người tiêu dùng)
  • Producer (Nhà sản xuất)=> Wholesaler (Nhà bán buôn/bán sỉ) => Retailer (Nhà bán lẻ)=> Consumer (Người tiêu dùng)
  • Producer (Nhà sản xuất) => Agents and Brokers (Đại lý và môi giới) => Wholesaler (Nhà bán buôn/bán sỉ) => Retailer (Nhà bán lẻ)=> Consumer (Người tiêu dùng)

Hãy mở rộng kênh phân phối cho sản phẩm của bạn từ truyền thống đến online để mang về doanh thu nhiều nhất có thể.

Tung ra các combo cho sản phẩm

Bạn có thể tối ưu hóa cơ hội ở tệp khách hàng ưa chuộng kiểu mua sắm mới nói trên, bằng cách hợp tác đưa ra các combo nhiều sản phẩm cùng ngành hàng. Ví dụ: combo thịt cá + rau củ, combo nước mắm + nước tương (tương cà và tương ớt), thay vì tặng chai dầu ăn nhỏ khi mua chai dung tích lớn, có thể tặng chai nước mắm nhỏ.

Hướng dẫn tạo combo hút khách hàng : https://fchat.vn/help/combo

Bán hàng trên các sàn Thương mại điện tử

Khách hàng ngày càng quen thuộc hơn với các ứng dụng số: tỷ lệ đặt và thanh toán online tăng rất nhanh. Trước kia, khách hàng TMĐT Việt thích thanh toán trả sau COD – kiểm hàng xong mới trả tiền cho shipper, còn từ 6/2021 đến nay, 51% khách của Tiki chọn thanh toán trả trước.

Bạn có thể đưa ra các giải pháp giao hàng không tiếp xúc, tăng thêm các kênh thanh toán online và giao tới rồi đặt tại lễ tân hoặc bảo vệ, để khách hàng xuống lấy sau.

Để khuyến khích khách hàng mua sắm nhiều hơn hoặc không hủy đơn hàng, bạn cần phải giao hàng thật nhanh. Hay nói cách khác, phải làm sao để khách ‘chưa kịp’ hủy đơn hàng thì đã nhận được hàng!

Ngoài ra, miễn phí ship cũng là một cách khác để khách hàng không quá lăn tăn khi mua hàng. Hơn nữa, với cung cách mua sắm ít lần và một lần với đơn hàng lớn, việc miễn phí giao hàng là nên làm!

Thấu hiểu nhu cầu khách hàng

Thấu hiểu nhu cầu khách hàng nghĩa là bạn hiểu được người khác cảm thấy như thế nào, cho dù bạn không cảm thấy thế. Để đồng cảm, bạn phải “bỏ” được suy nghĩ và mối quan tâm của chính mình, để đặt vào vị trí của người khác.

Sự thấu hiểu là khả năng xâm nhập vào cảm xúc của người khác và nhìn thấy những mong muốn và nhu cầu của họ phản ảnh qua ánh mắt của họ. Nếu không phát hiện ra nhu cầu chính yếu của khách hàng, bạn không thể đưa ra giải pháp tốt nhất cho họ.

Khi thấu hiểu với ai đó, bạn sẽ hiểu và nhạy cảm với cách ứng xử của họ. Vì bạn nhìn thấy vấn đề khá rõ nên có thể giúp họ đưa ra giải pháp cho vấn đề. Để thực sự là người bán hàng, bạn phải có khả năng tách mình ra khỏi vị trí người bán và đặt mình vào vị trí người mua. Nếu bạn hiểu khách hàng nghĩ và cảm thấy như thế nào, chắc chắn bạn sẽ bán được nhiều hàng hơn vì khi đó bạn có thể đáp ứng đúng nhu cầu của họ hơn.

Khả năng truyền đạt lưu loát

Bán hàng chính là truyền tải cảm xúc. Nếu người bán hàng có thể làm cho khách hàng cảm nhận về sản phẩm của mình theo cách mình cảm nhận về chúng, chắc chắn khách hàng sẽ đồng ý mua.

Để bán được nhiều hàng,bạn phải biết cách biến khách hàng thành bạn của mình, từ đó cuộc hội thoại giữa hai người không còn bị đề phòng nữa. Mà để làm được điều đó thì cuộc hội thoại phải có sự tham gia của hai người đều nhau.

Bạn hỏi để khách hàng nói chuyện với bạn và bạn phải tránh hỏi khách hàng câu hỏi tu từ như : Anh/chị có cần mua phần mềm quản lý doanh thu không? Bạn nên hỏi các dạng câu hỏi kiểu thăm dò, và cốt lõi là để khách hàng cởi mở thổ lộ với bạn nhiều hơn.
Hiểu tường tận về sản phẩm của mình

Để bán hàng thành công, bạn phải nắm chắc kiến thức về sản phẩm dịch vụ, giá trị mà sản phẩm đem lại cho khách hàng. Khi đã có sự tự tin và kiến thức sản phẩm giờ là lúc bạn nâng sản phẩm của bạn lên một tầng cao vượt trội.

Để bán được nhiều hàng thì bạn phải tận tâm với sản phẩm của mình, khách hàng sẽ bị thuyết phục bởi niềm tin của bạn hơn bất cứ bằng chứng nào do bạn đưa ra để quảng cáo cho công dụng của sản phẩm.

Khi trình bày về sản phẩm, bạn cần phải chú trọng vào giá trị của sản phẩm và lợi ích của khách hàng khi sở hữu nó. Chẳng ai tiêu tốn 200.000 đô la để nhận về thứ trị giá 200.000 đô la. Họ chỉ chịu chi 200.000 đô la khi họ tin rằng họ đang nhận được thứ có giá trị vượt quá số tiền mà họ đang bỏ ra. Hãy khiến màn thuyết trình trở nên siêu cấp đến mức khách hàng khao khát được có sản phẩm của bạn.

Biết vận dụng luật hấp dẫn

Luật hấp dẫn là một trong những quy luật phổ quát và mạnh mẽ nhất của vũ trụ. Nó tồn tại như lực hút của trái đất. Chúng ta không thấy được nhưng chúng vẫn hiện diện trong cuộc sống hàng ngày của mỗi người. Tất cả mọi người đều đang kiến tạo tương lai bằng suy nghĩ của mình – dù là ý thức hay trong tiềm thức.

Nói một cách dễ hiểu hơn, luật hấp dẫn cũng giống như câu nói : khi bạn quyết tâm muốn điều gì thì cả vũ trụ sẽ tác động để giúp bạn đạt mục đích đó.

Thông điệp suy rộng ra có nghĩa là trước khi nói chuyện với khách hàng, ngay trong tâm trí, bạn phải tin rằng mình sẽ bán được hàng. Luôn đặt mình trong tâm trạng sẵn sàng bán hàng cả về mặt kỹ thuật lẫn cảm xúc.

Biết lắng nghe khách hàng

Kỹ năng quan trọng nhất đểi bán hàng thành công chính là lắng nghe. Hãy nhớ rằng bạn có 2 cái tai nhưng chỉ có 1 cái miệng, vì vậy hãy lắng nghe nhiều hơn là nói.

Khi lắng nghe khách hàng, bạn cũng phải nghe một cách chủ động và hiểu những gì đang diễn ra. Trước khi đưa ra một ý tưởng, hãy quay sát thật kỹ xung quanh và chắc chắn rằng mọi người sẽ hiểu những gì bạn sắp nói.

Có bao giờ bạn gặp phải những vị khách hàng khó chịu nhất, luôn miệng chê sản phẩm của bạn kém chất lượng, bôi nhọ danh dự của bạn, làm bạn bẽ mặt trước mọi người thì bạn sẽ xử xự như thế nào? Bạn sẽ cố gào thét, quát lại khách hàng hay tiếp tục kiên nhẫn nghe khách phàn nàn? Như vậy sẽ không thể nào bán được hàng. Hãy học cách hành xử điềm tĩnh, và lắng nghe kỹ những rào cản của việc thương thảo, từ đó tìm cách giải quyết.

Tự tạo động lực cho chính mình

Một trong những cách “giữ nhiệt” sống và làm việc bền vững nhất đó chính là bạn phải tự tạo động lực cho bạn chứ không phải chờ đợi sự giúp đỡ của những người khác. Tuy nhiên, dù hiểu nguyên lý này nhưng khá nhiều người không thể nào kiểm soát được cảm xúc, tinh thần và hành vi của mình mỗi khi gặp khó khăn.

Khi bán hàng không tránh khỏi bạn bị khách hàng từ chối mua hàng. Tuy nhiên, đừng lấy đó làm buồn mà hãy tiếp tục tiến về phía trước. Khi 100 cánh cửa đóng sập trước mặt bạn, hãy ngẩng cao đầu, mỉm cười thật tươi và đi gõ tiếp cánh cửa thứ 101 như cách bạn bắt đầu.

Nếu người ta nói “Không” với bạn ở lần đầu, đó có thể là do họ chưa cân nhắc kỹ. Hãy tiếp cận với họ lần thứ 2, thứ 3… Điều quan trọng nhất là đừng đánh mất nhiệt huyết. Bạn phải biết rằng người thành công là người có khả năng tự tạo động lực để vượt qua thất bại.

Đây là 15 mẹo giúp tự tạo động lực sống cho bản thân ai cũng làm được : https://quantrimang.com/15-bi-quyet-tu-tao-dong-luc-cho-ban-than-ai-cung-lam-duoc-126268

Để bán được hàng trong xã hội thay đổi chóng mặt như hiện nay đòi hỏi chúng ta phải có tinh thần sẵn sàng học hỏi, thích nghi và đổi mới. Chúc các bạn sẽ bán được nhiều hàng sau khi tham khảo những cách thức trên đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *