3 Bí quyết thành công trong giao tiếp như BARACK OBAMA

Barack Obama – vị tổng thống thứ 44 của Hoa Kỳ được đánh giá là một trong những nhà lãnh đạo có kỹ năng giao tiếp thu hút nhất trên hành tinh. Vậy đâu là bí quyết thành công trong giao tiếp của ông ấy? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây! 

Kể từ khi chỉ là một ứng cử viên da màu cho đến Tổng thống Hoa Kỳ gốc Phi đầu tiên và nay là nhà hoạt động xã hội tích cực, Obama vẫn là nhân vật truyền cảm hứng cho các chuyên gia và báo chí phân tích về tư tưởng, chính sách và phong cách sống, trong đó, bí quyết giao tiếp thành công trong giao tiếp luôn là đề tài được quan tâm và học hỏi hàng đầu.

Obama-vị tổng thống có bí quyết thành công trong giao tiếp hàng đầu

Obama-vị tổng thống có bí quyết thành công trong giao tiếp hàng đầu

Trong hàng trăm bài phân tích, nổi bật là chuỗi bài nghiên cứu về bí quyết thành công trong giao tiếp của Barack Obama kéo dài từ khi nhậm chức cho đến khi rời khỏi Nhà trắng của Tiến sĩ Nick Morgan – một nhà huấn luyện về giao tiếp, truyền thông, tác giả, diễn giả và blogger nổi tiếng người Mỹ.

Dựa vào nghiên cứu của Tiến sĩ Morgan và gói gọn trong bài viết này, chúng tôi mang đến 1 ví dụ vừa đủ thể hiện các đặc điểm thu hút trong giao tiếp, đồng thời phân tích cả những hành động nên làm tốt hơn của cựu Tổng thống để chúng ta cùng học hỏi và thảo luận.

Xem từ đầu đến cuối video, rõ ràng bài phát biểu của Barack Obama mang đến niềm cảm hứng và cảm xúc gắn kết cho hầu hết những người tham dự buổi lễ. Điều đó đến từ tổng hòa của các yếu tố:

 • Nội dung
 • Giọng nói
 • Tư thế
 • Cử chỉ

Nội dung chân thực là bí quyết thành công trong giao tiếp đầu tiên

Nội dung chân thực thể hiện sự đầu tư nghiêm túc vào người nghe với những con số thống kê và phân tích trung thực, đồng thời nói lên sự thấu hiểu của người nói dành cho người nghe. 

Mục đích giao tiếp giữa người với người chính là tìm sự đồng cảm và thấu hiểu. Obama đã khéo léo kéo cả tập thể thành một khối hòa quyện vào mỗi lời ông ấy nói bộc bạch được nỗi lòng của người dân Mỹ.

Nội dung đồng cảm là bí quyết thành công đầu tiên trong giao tiếp

Nội dung đồng cảm là bí quyết thành công trong giao tiếp

Mở đầu bài diễn văn là thống kê trung thực về các con số trực quan về hoàn cảnh khó khăn chung người dân Mỹ đang đối mặt:

 • Nền kinh tế đang bị suy yếu nghiêm trọng, 
 • Những ngôi nhà đã bị mất; 
 • Việc làm giảm sút; 
 • Chăm sóc sức khỏe tốn kém;
 • Kẻ thù đe dọa Mỹ và cả hành tinh,…

Chỉ như vậy thôi đã thấy Obama là người đáng tin cậy vì sự trung thực và thấu hiểu các nỗi lo lắng của người dân.

Trong đời thường cũng vậy, để được đón nhận, chúng ta nên bắt đầu bằng sự thấu hiểu góc nhìn của người nghe dù trong bất cứ hoàn cảnh nào. Và nên nhớ là sự chân thực trong buổi giao tiếp cũng là một yếu tố mà chúng ta cần quan tâm, bởi vì không ai có thể tin tưởng lắng nghe một người nói ra những việc chưa được xác thực.

Giọng nói là bí quyết để thành công trong giao tiếp thứ hai

Nội dung là điều không thể thiếu trong bất cứ cuộc giao tiếp nào, không chỉ riêng Obama. Tuy nhiên, bí quyết để cựu Tổng thống nổi bật so với những người khác là giọng nói.

Giọng nói là bí quyết thứ hai để thành công trong giao tiếp

Giọng nói là bí quyết thành công trong giao tiếp

Giọng nói của ông ấy truyền đi thông điệp rõ ràng, nội lực mạnh mẽ và truyền cảm hứng sâu sắc đến người nghe. Đó là sự kết hợp hoàn hảo giữa: hơi thở, âm lượng và tông giọng.

Ngôn ngữ hình thể là bí quyết thành công trong giao tiếp thứ ba

Cử chỉ-bí quyết hàng đầu thành công trong giao tiếp về mặt hình thể

Phần lớn một cuộc giao tiếp thành công hay thất bại được xác định trước khi bạn mở miệng, bởi vì tư thế của bạn đã bắt đầu cuộc trò chuyện với người đối diện một cách vô thức.

Đó là lý do vì sao khi vừa Obama vừa bước lên bục phát biểu là mọi người hò reo, không khí xung quanh tràn ngập sự hân hoan, đầy niềm tin vào một tương lai tươi sáng. Bởi vì họ thấy một tân Tổng thống với tâm thế cởi mở, thoải mái, đầy tự tin để đảm đương trọng trách phía trước. 

Tâm thế cởi mở, tự tin cũng là bí quyết thành công trong giao tiếp

Tâm thế cởi mở, tự tin cũng là bí quyết thành công trong giao tiếp

Trong lúc phát biểu cũng vậy, Obama đứng trên bục cao, tĩnh lặng, vai và cánh tay thoải mái, tỏa ra sự mạnh mẽ, tự tin, đầy quyền uy.

Bí quyết thành công trong giao tiếp bằng ngôn ngữ hình thể của Obama chỉ ở 4 bước đơn giản mà bạn có thể tập luyện được như sau:

Nếu bạn thực hành bốn bước này cho đến khi bạn có thể (gần như) tự động thực hiện chúng để chuẩn bị trước một bài phát biểu, cuộc họp hoặc cuộc trò chuyện quan trọng, bạn sẽ có thể tiếp cận những người nổi tiếng, như cựu Tổng thống Obama chẳng hạn. 

Bí quyết thành công trong giao tiếp bằng ngôn ngữ hình thể không phải đến từ ý thức mà nó phải được luyện tập nhuần nhuyễn đến độ trở thành vô thức. Để từ đó, các hành vi của bạn diễn ra một cách tự nhiên và thoải mái.

Nét mặt-bí quyết thành công không thể thay thế trong giao tiếp về mặt hình thể

 

Nụ cười chân thật là bí quyết thành công tự nhiên trong giao tiếp

Nụ cười chân thật là bí quyết thành công trong giao tiếp

Nụ cười- bí quyết thành công trong giao tiếp tự nhiên

Nói về một trong những bí quyết thành công trong giao tiếp không thể thay thế của Obama là nụ cười rạng rỡ của ông. Nó mang đến sự niềm nở chân thật dành cho tất cả công dân của ông và cho cả thế giới vào ngày đầu tiên ông bước vào Nhà Trắng.

Thực tế cũng đã chứng minh mọi người đánh giá khuôn mặt cười nhìn chung hấp dẫn hơn khuôn mặt không cười. Do đó, cười cũng là một cử chỉ phải tập luyện. Tuy nhiên, nụ cười sẽ trông không thật và không chân thành nếu không xuất phát từ trong tâm của bạn. Bởi vì khi đó, chỉ có cơ miệng được kích hoạt, trong khi khắp gương mặt vẫn không có chút cảm xúc nào.

Cử chỉ hiệu quả- bí quyết thành công trong giao tiếp có luyện tập

03 cử chỉ phổ biến trong phong cách giao tiếp của cựu Tổng thống là:

 • Mở mắt;
 • Nhướng mày;
 • Gật đầu.

Đặc biệt gật đầu luôn là cử chỉ dành cho khi kết thúc các cụm từ và câu. Điều này có tác dụng khẳng định nội dung đang nói. Đó là một lý do tại sao lời ông ấy nói lúc nào cũng mang tính thuyết phục cao.

Ngoài ra, “mở mắt” khi quan tâm đến điều gì đó hoặc ai đó, “nhướng mày” khi ngạc nhiên hoặc đang mong đợi một phản hồi – cũng là những cử chỉ thể hiện sự tương tác hiệu quả với người nghe.

Những cử chỉ trên khuôn mặt phần lớn được kiểm soát bởi phần vô thức của não bộ nên chỉ có cách thường xuyên luyện tập, thì các sắc thái của nét mặt mới có thể trở nên chân thực và lôi cuốn.

Những bí quyết có thể làm tốt hơn Obama để thành công trong giao tiếp

Obama thường có những buổi trò chuyện thành công và được yêu mến trên toàn thế giới. Điều đó không thể bàn cãi.

Tuy nhiên, có một số cử chỉ nhỏ – nếu chú ý trong màn trình diễn nhậm chức- sẽ thấy chúng không hỗ trợ hiệu quả lắm, hoặc thậm chí gây hại đối với tân Tổng thống khi ấy. Đó là:

Dùng ngón trỏ như một cử chỉ khuyên nhủ

Cử chỉ này giống như đang trách mắng một đứa trẻ, trong khi không ai muốn mình bị xem là đứa trẻ cần được dạy dỗ, nhất là những người có địa vị xã hội.

Ngón tay khuyên nhủ không phải bí quyết thành công trong giao tiếp

Ngón tay khuyên nhủ không phải bí quyết thành công trong giao tiếp

Quét tay nhanh như động tác chém trong karate

Khi quét nhanh cánh tay và lòng bàn tay úp xuống giống như hiệu lệnh yêu cầu dừng lại. Nó làm cho lời nói suy yếu và có vẻ như mơ hồ, có thể bị phủ định.

Lòng bàn tay úp cũng không phải bí quyết thành công trong giao tiếp

Lòng bàn tay úp cũng không phải bí quyết thành công trong giao tiếp

Đặt ngón trỏ và ngón cái sát vào nhau  

Cử chỉ này gợi nhớ đến ý nghĩa “trả cho tôi một số tiền” tại một số quốc gia. Do đó, nó có vẻ không hiệu quả lắm trong xây dựng hình ảnh của một Tổng thống.

Mặc dù mắc một số lỗi nhỏ kém hiệu quả, nhưng nhìn chung, phần lớn không chỉ riêng người Mỹ mà cả thế giới ngưỡng mộ và tìm cách học hỏi bí quyết thành công trong giao tiếp của cựu Tổng thống Barack Obama. 

Ông ấy đại diện cho phong cách giao tiếp tự nhiên, chân thực và đầy đam mê. Nếu bạn thích các bí quyết thành công trong giao tiếp như Obama thì chăm chỉ luyện tập thường xuyên bạn nhé!

 

Đây là bài viết CHIA SẺ GIÁ TRỊ và KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG CÁC NHÀ KHỞI NGHIỆP CHUYÊN NGHIỆP của VINALINK. Để đồng hành cùng chúng tôi, mời bạn tham gia group….để hướng đến một nhà khởi nghiệp thành công.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *