Làm thế nào để có bộ nhận diện thương hiệu đẹp?

Bộ nhận diện thương hiệu đẹp là một trong những việc đầu tiên mà hầu hết các doanh nghiệp đều phải làm từ khi bắt đầu thành lập. Nó giúp doanh nghiệp ghi dấu trong ấn tượng khách hàng về danh tính, diện mạo, tính cách của mình, để họ nhận diện được mình, nhớ được mình và tin mình. 

Làm thế nào để có bộ nhận diện thương hiệu đẹp

1. Bộ nhận diện thương hiệu là gì và để làm gì?

Bộ nhận diện thương hiệu là tập hợp các yếu tố mà một doanh nghiệp/ tổ chức tạo ra để ghi dấu ấn hình ảnh phù hợp trong tâm trí khách hàng

Bộ nhận diện thương hiệu chuẩn giúp doanh nghiệp:

 • Tạo nên bản sắc riêng, thể hiện được phong cách, cá tính và cả triết lý kinh doanh.
 • Định vị về mặt hình ảnh để khách hàng phân biệt được mình với các đối thủ cạnh tranh

2. Các tiêu chí để của bộ nhận diện thương hiệu đẹp

2.1 Bộ câu hỏi để xác định bản sắc thương hiệu:

Trước khi bắt đầu thiết kế bộ nhận diện thương hiệu, doanh nghiệp cần trả lời bộ câu hỏi sau:

 • Tại sao chúng tôi chọn kinh doanh sản phẩm/dịch vụ này?
 • Niềm tin và giá trị nào là quan trọng nhất với chúng tôi?
 • Chúng tôi đang làm điều gì tốt nhất so với tất cả các công ty đối thủ?
 • Điểm khác biệt của doanh nghiệp/ sản phẩm/ dịch vụ của chúng tôi là gì?
 • Hãy mô tả cá tính thương hiệu của mình bằng 3-5 từ?
 • Chúng tôi muốn khách hàng nghĩ về chúng tôi như thế nào?

Bộ câu hỏi này sẽ giúp doanh nghiệp xác định được mình là ai, có bản sắc gì?

2.2 Yêu cầu của một bộ nhận diện thương hiệu đẹp

Yêu cầu của bộ nhận diện thương hiệu đẹp

 •  Khác biệt: Nó nổi bật giữa vô số các thương hiệu các đối thủ cạnh tranh và dễ dàng thu hút, hấp dẫn sự chú ý của mọi người.
 • Dễ nhớ: Nó tạo ra một tác động trực quan khiến người xem dễ liên tưởng.
 • Có thể mở rộng: Nó cho phép tạo ra các sản phẩm hình ảnh khác nhau nhưng đồng bộ với hình ảnh thương hiệu.
 • Linh hoạt: Nó có thể được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau (web, in ấn, v.v.). 
 • Tính kết kết nối: Mỗi thành phần bổ sung cho những phần còn lại. 
 • Dễ áp dụng: Nó rõ ràng và dễ dàng thể hiện cho các phiên bản hình ảnh khác nhau.

2.3 Thành phần cốt lõi của bộ nhận diện thương hiệu đẹp

Logo:

Bộ nhận diện thương hiệu - logo design

Logo là cốt lõi, là nền tảng trong bản sắc thương hiệu của bạn. Logo cần đảm bảo các tiêu chí: 

 • Truyền đạt rõ ràng thông điệp hoặc ý nghĩa mà doanh nghiệp muốn truyền đạt.
 • Trực quan hấp dẫn: đơn giản, dễ liên tưởng và có tính lâu dài
 • Logo cần mang phong cách, cá tính của doanh nghiệp
 • Logo có thể thể hiện ngành hoặc lĩnh vực của doanh nghiệp
 • Tạo ấn tượng và dễ dàng ghi dấu ấn cho khán giả của bạn.

Logo có thể ở dạng hình hoặc chữ có điểm nhấn, cách điệu hoặc kết hợp cả hình cả chữ.

Màu của logo là những màu chính trong bộ màu nhận dạng của thương hiệu, và không nên để quá 3 màu. Tuy nhiên, ngày nay người ta cũng ưa chuộng các dạng logo 3D, có các dải màu chuyển để hiển thị trên các nền tảng online hoặc bản in màu như profile hoặc brochure.

Cần đảm bảo đơn vị thiết kế cho ra các phiên bản logo ở nhiều định dạng (như phiên bản đen trắng hoặc nhiều kích thước) để đảm bảo bạn luôn có loại logo  mình cần cho các sản phẩm hình ảnh khác nhau.

Kiểu chữ:

Kiểu chữ phản ánh khá rõ nét phong cách của thương hiệu. Các kiểu chữ được quy về 4 loại sau:

Phông chữ Serif (như Times New Roman) là mẫu chữ có đế ở chân. Kiểu chữ cổ điển này rất phù hợp nếu bạn muốn thương hiệu của mình xuất hiện đáng tin cậy và có tính truyền thống.

“Serif” nghĩa là chân còn “sans serif” là không có chân. Phông chữ Sans serif (như Arila, hay Helvetica) là những chữ cái có các cạnh mịn và không có đế “chân”. Phông chữ Sans serif mang lại cảm giác gọn gàng, hiện đại hơn cho các thương hiệu.

Kiểu chữ script có style của chữ viết tay. Những phông chữ này (như Allura hoặc Pacifico) có thể là một cách hiệu quả để thêm cảm giác sang trọng hoặc mềm mại cho thương hiệu của bạn.

Loại phông chữ khác: là những phông chữ có hình dáng và phong cách riêng. Mỗi phông chữ hiển thị có một phong cách chuyên biệt, cho dù đó là một hình dạng khác thường đối với các chữ cái, đường viền, đổ bóng hoặc một cạnh nghệ thuật hơn / vẽ tay như phông chữ tia sáng của Metallica). Bạn muốn tạo ra một tuyên bố táo bạo và tạo ra một bản sắc thương hiệu độc đáo, ấn tượng thì có thể chọn một trong nhóm phông chữ này. 

Bộ màu sắc nhận diện

colors design

Con người có mối quan hệ tâm lý với các màu sắc khác nhau. Chiến lược sử dụng màu sắc thương hiệu và màu logo thông minh sẽ gây tác động lớn đến cảm nhận của khán giả về thương hiệu của doanh nghiệp.

Dưới đây là ý nghĩa màu sắc mà đa phần con đang cảm nhận, thông tin này sẽ giúp doanh nghiệp có cơ sở để lựa chọn bộ màu phù hợp:

Màu đỏ: Màu đỏ luôn tượng trưng là  màu của đam mê và hứng khởi. Đó là sự lựa chọn hoàn hảo nếu đặc điểm nhận diện thương hiệu của bạn là sôi động, trẻ trung và thú vị.

Màu cam: Màu cam là một màu năng lượng cao khác, nó rất phù hợp nếu bạn muốn tỏ ra thân thiện và vui tươi. Nó ít được sử dụng hơn màu đỏ, vì vậy nó cũng sẽ khiến thương hiệu của bạn nổi bật hơn.

Màu vàng: Màu vàng, màu của nắng, là màu của hạnh phúc. Đây là một lựa chọn tốt nếu bạn muốn cảm thấy vui vẻ, dễ tiếp cận và giá cả phải chăng.

Màu xanh lá cây: Đây là màu được sử dụng khá nhiều. Nhưng thông thường, màu xanh lá cây hay đem đến cảm giác về thiên nhiên, môi trường hoặc tiền bạc. Nếu thương hiệu của bạn thuộc những lĩnh vực này, thì bạn nên chọn màu xanh lá cây.

Màu xanh lam: Màu hấp dẫn nhất trong quang phổ, màu xanh lam có thể giúp thương hiệu của bạn xuất hiện ổn định và đáng tin cậy hơn, vì vậy nếu bạn đang muốn thu hút một lượng lớn khán giả  và khiến họ tin tưởng bạn, hãy chọn màu xanh lam.

Màu tím: Màu tím gợi lên cảm giác hoàng gia, vì vậy nếu bạn muốn thương hiệu của mình có cảm giác sang trọng thì đây là một lựa chọn hợp lý.

Màu hồng: Màu hồng hay được liên tưởng với sự nữ tính, tươi trẻ, đẹp đẽ. Vì vậy nếu khán giả mục tiêu của doanh nghiệp bạn là  phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ trẻ thì nên chọn màu hồng cho thương hiệu của bạn. Nó rất phù hợp cho những sản phẩm dịch vụ dành cho bé gái hoặc giới trẻ nữ trong lĩnh vực thời trang, làm đẹp…

Màu nâu: Màu nâu thường ít được sử dụng trong bộ màu thương hiệu nhưng đây lại là một lợi thế nếu bạn biết sử dụng nó khéo léo, nó sẽ làm nên sự khác biệt. Màu nâu thường đem đến cảm nhận về sự mạnh mẽ hay nam tính. Màu nâu đậm cũng đem đến cảm giác sang trọng, đáng tin cậy.

Màu đen: Nếu bạn muốn được xem là bí ẩn, hoặc tinh tế, không có gì cổ điển và hiệu quả bằng màu đen. Màu đen không mang tính vững bền và không bao giờ lỗi mốt.

Mảng khối –  Hình dạng

Mảng khối, hình dạng là yếu tố tác động tâm lý, cảm giác của khán giả khá mạnh. Ví dụ: một biểu trưng có tất cả các hình tròn và các cạnh mềm sẽ truyền cảm hứng cho một phản ứng rất khác với một biểu trưng có hình vuông và sắc nét.

line shape form

Dưới đây là cách các dạng cơ bản khác nhau của mảng khối, hình dạng có thể truyền đạt những ý nghĩa và cảm giác khác nhau: 

Các hình tròn, cạnh bo tròn như hình bầu dục và hình elip đem đến cảm giác êm ái và mềm mại. Các thương hiệu sử dụng các hình tròn có thể tạo ra cảm giác cộng đồng, đoàn kết và tình yêu thương. Các cạnh bo tròn cũng gợi nên sự nữ tính.

Các hình dạng có cạnh thẳng, góc nhọn — như hình vuông, hình chữ nhật và hình tam giác: khiến mọi người nghĩ đến sức mạnh và hiệu quả. Các đường thẳng cân đối tạo ra cảm giác ổn định và đáng tin cậy. Còn nếu các hình dạng không đối đem đến cảm giác vui nhộn, phá cách. 

Ý nghĩa của các đường thẳng: các đường thẳng đứng đem đến sự nam tính và mạnh mẽ còn các đường ngang gợi ý đến sự cân bằng, yên bình và rung cảm êm dịu.

3. Các thành phần của bộ nhận diện thương hiệu đẹp

Với bộ thành phần cốt lõi của bộ nhận diện thương hiệu – logo, phông chữ, bộ màu, mảng khối hình dạng – là cơ sở để tạo ra các thành phần liên quan đến hình ảnh khác. 

Khi thiết kế các thành phần này phải đảm bảo tính nhất quán, đồng bộ về màu sắc, phông chữ và phong cách.

Thành phần Bộ nhận diện thương hiệu

Một bộ nhận diện thương hiệu đẹp thường có các thành phần: 

 • Website, Fanpage
 • Bộ biển hiệu
 • Bao bì, nhãn mác
 • Phong bì, tiêu đề thư
 • Name Card
 • Form văn bản, giấy tờ
 • Profile: slide, ebook hoặc bản in
 • Catalogue:  slide, ebook hoặc bản in
 • Decor văn phòng, cửa hàng, showroom
 • Đồng phục
 • Và bất cứ sự hiện diện nào liên quan đến hình ảnh doanh nghiệp.

4. Các bộ nhận diện thương hiệu đẹp nổi tiếng thế giới

4.1 Coca cola

coca cola brand identity

Bộ nhận diện thương hiệu của Coca-Cola có thể coi là kinh điển, tồn tại hàng trăm năm và ghi dấu ấn sâu đậm trong tâm trí khách hàng. 

Bộ nhận diện thương hiệu có màu đỏ và trắng đặc trưng và logo là chữ tên thương hiệu cách điệu. Coca Cola luôn xuất hiện với màu đỏ – trắng đặc trưng ở mọi sản phẩm, bao bì, nhãn mác, biển hiệu, bàn ghế, ô dù, tủ lạnh, poster…

Bộ nhận diện của Coca Cola đem đến cảm giác hứng khởi, tươi trẻ và sáng tạo.

4.2 Google

Google

Hàng triệu người nhìn thấy logo của hãng này hàng ngày trên màn hình search. Bộ nhận diện của Google lấy phông chữ chân phương như thông điệp về sự tin cậy và màu sắc thì vô cùng rực rỡ đem đến cảm giác về sự vui vẻ, tươi trẻ và hiện đại.

4.3 Apple

apple

Nổi tiếng với biểu tượng quả táo cắn dở, rất rõ ràng về thông điệp đơn giản và đột phá. Điều này thể hiện ở tất cả các dòng sản phẩm của Apple: thiết kế luôn đơn giản, tinh tế và công nghệ luôn đi đầu, tạo xu hướng và định hình thành một lối sống mới.

4.4 Nike

logo Nike

Là một thương hiệu giày nổi tiếng thế giới, Nike có logo là lấy cảm hứng từ đôi cánh của nữ thần chiến thắng Nike. 

Bạn cảm thấy gì hoặc nhìn thấy gì khi nhìn vào logo Nike? Tốc độ, vận tốc? Sự tăng tốc? Quyền lực? Đó chính xác là những gì công ty muốn bạn cảm nhận và thiết kế sáng tạo này thể hiện tất cả những đặc điểm này một cách đơn giản và sáng tạo.

4.5  McDonald’s

McDonald's

McDonald’s là người khổng lồ trong ngành ăn nhanh và không có màu gì phù hợp với lĩnh vực thực phẩm hơn màu vàng. Trong những năm qua, những mái vòm vàng tạo nên chữ “M” của McDonald’s đã trở thành đồng nghĩa với thức ăn nhanh và tiện lợi.

Kết luận:

Những hiểu biết đúng về những tiêu chí của bộ nhận diện thương hiệu đẹp là rất quan trọng để bạn tự thiết kế hoặc đặt hàng thiết kế. Điều này sẽ giúp bạn đưa ra yêu cầu chuẩn xác cho người thiết kế cũng như biết đánh giá khi nhận về sản phẩm thiết kế của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *