Bounce Rate là gì? Nguyên nhân và 5 cách giảm Bounce Rate hiệu quả

Bounce Rate là một trong những chỉ số quan trọng trong quá trình SEO website. Dựa vào chỉ số này mà bạn có thể biết được chất lượng của website có tốt hay không. Vậy bounce rate là gì? Nguyên nhân và cách giảm bounce rate xuống mức thấp một cách hiệu quả nhất. Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

Bounce Rate là gì?

Bounce rate dịch sang tiếng Việt có nghĩa là tỷ lệ thoát trang, là tỷ lệ phần trăm số người chỉ xem duy nhất một trang trên website sau đó thoát mà không có bất kỳ một hành động nào như click vào link, để lại thông tin, số điện thoại…

Để dễ hiểu hơn ta có thể lấy ví dụ: Website của bạn có 100 lượt truy cập, trong đó có 60 lượt xem thêm các nội dung khác hoặc để lại thông tin. Còn 40 người thoát thì bounce rate sẽ là 40/100 = 40%

ty-le-bounce-rate-bao-nhieu-la-tot

Nhiều người cho rằng website cứ có bounce rate thấp mới là tốt, tuy nhiên điều này không đúng hẳn 100%. Tỷ lệ thoát website của bạn có hai trường hợp:

 • Khách truy cập vào website của bạn nhưng chưa tìm được nội dung mong muốn -> thoát trang. Khi này tỷ lệ thoát trang tăng cao và gây ảnh hưởng không tốt đến website
 • Khách truy cập vào website và đã tìm được đầy đủ thông tin cần biết và không cần phải có thêm bất kỳ một hành động nào nữa. Trong trường hợp này tỷ lệ thoát trang cao không gây ảnh hưởng gì đến website cả

Xem tỷ lệ thoát trang ở đâu?

Để xem tỷ lệ thoát trang website của bạn phải được cài đặt Analytics. Từ Google Analytics, bạn truy cập Hành vi > Nội dung trang web > Tất cả các trang. Từ đây bạn có thể theo dõi tỷ lệ thoát của từng trang, từng bài viết cụ thể.

bounce-rate-la-gi

Bounce Rate bao nhiêu mới là tốt?

Tùy thuộc vào loại hình website mà tỷ lệ thoát trang cao hay thấp sẽ khác nhau. Nếu website bạn là dạng tin tức hàng ngày, khách truy cập sẽ đọc từ bài viết này sang bài viết khác. Do đó tỷ lệ thoát trang sẽ giảm. Nhưng nếu website của bạn được tìm thấy trên google thì bounce rate sẽ cao hơn.

Nếu một người dùng vào website của bạn và đã đạt được mục đích tìm kiếm thông tin. Vậy thì bạn cũng không cần lo lắng quá nhiều nếu bounce rate tăng cao.

bounce-rate-bao-nhieu-la-tot-1

Vì những lý do đó bạn cũng không nên quá lo lắng nếu bounce rate của bạn tăng cao. Tuy nhiên cũng cần kiểm soát xem mục đích của website hay bài viết đó là gì để điều chỉnh nội dung phù hợp nhất với nhu cầu người đọc.

Nguyên nhân khiến Bounce rate tăng cao

Trước khi bước vào những cách để giảm bounce rate, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu nguyên nhân tại sao người dùng lại thoát trang. Có một số lý do sau đây:

Trang không giải quyết được những điều khách hàng mong đợi

Ví dụ bạn muốn nhận báo giá một sản phẩm A. Bạn sẽ lên google và gõ: Sản phẩm A giá bao nhiêu?”

.Kết quả trả về có một bài viết nói về đơn vị X báo giá chi tiết cho sản phẩm A. Tuy nhiên khi bạn click vào đọc thì bài viết toàn xoay quanh lợi ích, thành phần, chức năng của sản phẩm A mà không đề cập gì đến vấn đề báo giá. Như vậy là nội dung bài viết không đáp ứng được nhu cầu người sử dụng. 100% họ sẽ thoát ra và không tiếp tục đọc bài viết bên bạn nữa. Như vậy sẽ khiến bounce rate tăng cao

nguyen-nhan-tang-bounce-rate

Giao diện website xấu

Thứ đầu tiên đập vào mắt khách hàng không phải là nội dung mà là giao diện của trang web. Cũng giống như bìa một cuốn sách có đẹp thì người ta sẽ hứng thú để đọc nội dung của cuốn sách đó chứ đúng không nào?

giao-dien-website-xau-lam-tang-bounce-rate

Chính vì thế hãy xem ngay lại giao diện website của bạn nhé. Nếu nó quá xấu, cũ, khó thao tác thì tỷ lệ bounce rate cao cũng là điều dễ hiểu thôi ạ!

Trải nghiệm người dùng (UX)

Nếu website của bạn đã đẹp rồi nhưng thông tin trình bày mắc phải nhiều lỗi như cỡ chữ nhỏ, font chữ khó đọc, lỗi chính tả…thì người đọc cũng sẽ không muốn tiếp tục ở trên trang của bạn để tiếp tục đọc bài nữa.

Hãy đặt mình vào vị thế của một người dùng, website phải dễ dàng sử dụng, điều hướng để khách hàng có thể thao tác một cách thuận tiện nhất. Điều đó cũng làm giảm đáng kể tỷ lệ thoát trang của bên bạn!

Thủ thuật giúp giảm bounce rate hiệu quả

Việc tối ưu tỷ lệ thoát trang là cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ lệ chuyển đổi (Conversion Rate). Nếu người dùng không ở lại trang của bạn đủ lâu thì bạn cũng chẳng thể mong đợi gì từ việc người dùng đó sẽ để lại thông tin hay mua hàng trên website của bạn!

giảm-bounce-rate-cho-website

Cùng nhau tìm hiểu các thủ thuật giúp giảm bounce rate hiệu quả bạn nhé!

Tập trung vào các keyword liên quan đến dịch vụ, sản phẩm mà bạn cung cấp

Nếu website của bạn có nhiều traffic nhưng lại không liên quan gì đến dịch vụ và sản phẩm mà bạn đang kinh doanh thì rất có thể người dùng sẽ thoát ra ngay khi truy cập trang web của bạn!

Tạo các trang, bài viết phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của người dùng

Nếu lượng traffic đã truy cập đúng trang bạn mong muốn nhưng nội dung trong đó lại không đúng với ý định tìm kiếm của người dùng thì họ cũng sẽ thoát ra mà không cần đọc tiếp bài viết nào nữa cả.

Hãy tối ưu bài viết theo mục đích tìm kiếm của người dùng, từ đó sẽ giúp giảm bounce rate cho website

Thêm Call to Action vào các trang, bài viết

Nếu trang web của bạn không có nút CTA thì rất khó để giữ chân người dùng. Các thẻ tiêu đề chính kết hợp với một nút CTA nổi bật không chỉ giúp tăng bounce rate lên đáng kể mà tỷ lệ chuyển đổi cũng có thể tăng lên nếu bạn làm tốt về mặt nội dung.

meo-giam-ty-le-thoat-bounce-rate-hieu-qua2

Ngoài ra các CTA cần phải liên quan đến những landing page được trỏ đến. Ví dụ bạn có một CTA “Học SEO miễn phí”. Thế nhưng khi người dùng click vào lại toàn thấy khóa học trả phí hoặc các khóa không liên quan đến SEO…tỷ lệ thoát trang ra sẽ cực kỳ cao.

Hãy luôn luôn trung thực với người dùng, nếu không mọi nỗ lực của bạn sẽ đều trở nên vô ích

Nội dung dễ hiểu, đơn giản

Não bộ của con người nói chung thường rất dễ chán nản với những điều khó khăn. Chính vì vậy bạn nên viết giống như viết cho một đứa trẻ đọc. Hãy làm cho nội dung của mình dễ hiểu nhất có thể. Một số cách mà bạn có thể áp dụng:

 • Sử dụng nhiều hơn các câu đơn
 • Sử dụng từ ngữ dễ hiểu, nếu thuật ngữ chuyên môn thì hãy giải thích rõ ràng
 • Hãy cố gắng rút gọn nội dung mà vẫn đảm bảo đầy đủ ý nghĩa

Tạo trải nghiệm người dùng tốt hơn

Người dùng thường thích ở lại lâu hơn tại các trang web có thiết kế đẹp, tốc độ tải trang nhanh và dễ dàng thao tác. Sau đây là một số điều bạn cần làm để giảm bounce cho website của mình:

 • Chỉnh sửa lại giao diện website đẹp hơn
 • Chú ý vào các nút điều hướng của website. Giúp khách hàng có thể dễ dàng thao tác
 • Thiết kế websiteresponsive để tương thích với nhiều thiết bị màn hình khác nhau
 • Viết nội dung ngắn gọn nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ ý
 • Thêm nhiều định dạng để trang trí cho bài viết: In đậm, in nghiêng, gạch chân…
 • Phân đoạn phù hợp, sử dụng hình ảnh bắt mắt
 • Tối ưu website để tốc độ tải trang nhanh

Kết luận

Sau khi biết được bounce rate là gì thì bạn nên bắt tay ngay vào kiểm tra tỷ lệ thoát trang của website của mình. Tìm ra những landing page nào có bounce rate cao sau đó tìm hiểu nguyên nhân và có cách khắc phục triệt để.

Bạn nghĩ sao về bài viết này? Bạn đã tối ưu bounce rate cho website của mình như thế nào? Hãy để lại bình luận bên dưới để chúng tôi biết nhé!

Tham khảo ngay các bài viết tại kênh tiếp thị internet để có thêm nhiều thông tin hữu ích bạn nhé! 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *