BUSINESS COACH có phải là thần dược như lời đồn?

Do tác động của dịch bệnh lây lan do Covid, hàng loạt doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản, dù đã hoạt động bao lâu đi chăng nữa. Để tự cứu mình, không ít nhà kinh doanh đã tìm đến business coach như là một tia hy vọng vượt qua khó khăn. Tuy nhiên, đôi khi việc kết hợp với một nhà huấn luyện không phù hợp còn đẩy tình hình kinh doanh trầm trọng hơn. 

Business Coach là gì?

Business Coach – nhà huấn luyện doanh nghiệp – được biết đến thường là các doanh nhân biết cách đưa một doanh nghiệp đến thành công và chia sẻ kinh nghiệm để các chủ doanh nghiệp khác đạt mục tiêu của họ.

Do đó, việc thuê một business coach cũng như việc kết hợp với một đối tác giàu kinh nghiệm, giúp doanh nghiệp xác định mục tiêu, xây dựng chiến lược tăng trưởng hoặc hồi sinh một thương hiệu.

Với một huấn luyện viên phù hợp, doanh nghiệp hoàn toàn có thể tăng trưởng thần kỳ như cách Bill Campbell đã làm với Google trong giai đoạn Eric Schmidt điều hành, dù lúc ấy, Google đang là số 1 thế giới về lĩnh vực tìm kiếm.

Google tăng trưởng thần kỳ nhờ business coach Bill Campbell

Google tăng trưởng thần kỳ nhờ business coach Bill Campbell

Dấu hiệu một business coach không phù hợp

Tuy nhiên, có một sự thật đáng buồn là phần lớn các chương trình business coach tập trung vào tư duy, động lực và cảm xúc, thay vì tập trung vào việc phát triển, marketing và bán các sản phẩm, dịch vụ mà mọi người thực sự muốn mua. Nhiều khi, trong tình huống cấp bách thì đó không phải là điều doanh nghiệp chờ đợi ở một chương trình huấn luyện. 

Bên cạnh đó, nhiều business coach không dựa vào thực tiễn mà đưa ra những quy trình phức tạp, khó thực hiện khiến doanh nghiệp lãng phí tiền bạc, thời gian và cả nguồn nhân lực.

Vậy, dấu hiệu ban đầu nào để doanh nghiệp nhận biết một nhà huấn luyện không phù hợp? 

1. Trải nghiệm của khách hàng của business coach

Một ý kiến hoặc trải nghiệm tồi tệ sẽ khiến bạn phải suy nghĩ về việc kết hợp với nhà huấn luyện của mình. Đâu có ai muốn rước trải nghiệm tồi tệ vào mình cơ chứ?

Tìm hiểu trải nghiệm của người khác trước khi gặp Business Coach

Tìm hiểu trải nghiệm của người khác trước khi gặp Business Coach

Tuy nhiên, khi lắng nghe và tìm hiểu ý kiến của khách hàng cũ, cần phân biệt rõ họ đang nói về cảm xúc hay những kết quả thực sự mà nhà huấn luyện doanh nghiệp tạo ra? Đôi khi được yêu mến không có nghĩa là hiệu quả.

2. Kinh nghiệm trực chiến trong kinh doanh

Nếu như, business coach vẽ ra cho bạn con đường tăng trưởng thần tốc gấp 5 – 10 lần dựa trên lý thuyết mà anh ấy/ cô ấy đưa ra, thì bạn nên xem lại tính phù hợp của nhà huấn luyện đối với công việc kinh doanh vốn nhiều áp lực của bạn.   

Cách tốt nhất là xem những thành quả của nhà huấn luyện làm với chính doanh nghiệp của họ. Đồng ý là mỗi nơi sẽ khác nhưng các doanh nghiệp có đến 80% vấn đề chung phải đối mặt, do đó, nếu một người đã thành công thì xác suất người đó dẫn dắt bạn đến thành công cao hơn.

Tuy nhiên, việc tìm ra một nhà huấn luyện phù hợp cũng không phải dễ dàng, trong khoảng ước tính có 53.300 business coach có chứng chỉ hành nghề theo Liên đoàn Huấn luyện viên Quốc tế. Hãy chắc chắn rằng, trước khi bắt tay với 1 business coach, bạn phải dành thời gian thẩm định để tìm ra người phù hợp với mình.

Business Coach không phù hợp mang lại những hệ lụy không mong muốn

Business Coach không phù hợp mang lại những hệ lụy không mong muốn

Cách chọn một business coach hiệu quả

Theo Jean Joncas – chuyên gia tư vấn doanh nghiệp của BDC (Ngân hàng Phát triển Kinh doanh Canada) – người đã huấn luyện các doanh nhân trong 16 năm, nói rằng bạn nên gặp một số huấn luyện viên trước khi đưa ra quyết định, ngoài việc bạn đã thẩm định các dấu hiệu bạn đầu về năng lực của anh ta/ cô ta. 

Nhằm đảm bảo rằng huấn luyện viên mà bạn chọn không chỉ có các dấu hiệu đáng tin cậy, thì không những cần có sự ăn ý tốt với bạn, mà còn cả 07 phẩm chất cần thiết bên dưới:

1. Kinh nghiệm phong phú và bộ kỹ năng đa dạng

Nghiên cứu CV của các ứng viên và chọn những người có nhiều kinh nghiệm kinh doanh. Tuy nhiên, bạn đừng quá bận tâm vào kinh nghiệm các ngành nghề mà nhà huấn luyện đã trải qua, bởi vì như đã nói ở trên, 80% các vấn đề các doanh nghiệp gặp phải là tương tự nhau.

Business Coach có kinh nghiệm phong phú tạo sự tin tưởng cao

Business Coach có kinh nghiệm phong phú tạo sự tin tưởng cao

Thay vào đó, bạn cần một huấn luyện viên cảm thấy thoải mái khi nói chuyện về các chủ đề đa dạng như chiến lược, thị trường mới, đổi mới, cải tiến liên tục, nguồn nhân lực, hoạt động và tình hình tài chính của bạn.  

2. Sự hiểu biết tuyệt vời về các doanh nghiệp tương đồng với doanh nghiệp của bạn

Hãy tìm một người từng giữ các vị trí quản lý trong một công ty hoặc đã sở hữu doanh nghiệp của riêng họ tương đồng với công ty bạn và học hỏi cách đối phó với những thách thức mà các doanh nhân phải đối mặt hàng ngày.

Bussiness coach tương đồng cũng la điều kiện cần trước khi chọn

Bussiness coach tương đồng cũng là điều kiện cần trước khi chọn

“Bạn phải hiểu tình huống và cảm xúc của họ để có thể hướng dẫn họ quyết định kinh doanh”- Joncas

3. Kỹ năng phân tích và con mắt phán đoán tốt

Công việc của Business Coach là giúp các doanh nhân cải thiện kỹ năng quản lý doanh nghiệp và vượt qua những trở ngại. 

Bussiness coach có khả năng phân tích và phán đoán tốt rất cần thiết

Bussiness coach có khả năng phân tích và phán đoán tốt rất cần thiết

Đây là lý do tại sao bạn nên tìm kiếm một nhà tư vấn có kỹ năng phân tích và khả năng phán đoán tốt. Huấn luyện viên của bạn phải có thể quan sát kỹ cách bạn làm mọi việc và nêu bật những điểm mạnh và những điểm cần cải thiện của bạn.

4. Thúc đẩy đam mê khi nói đến thành công của bạn

Hãy tìm một người thực sự quan tâm khi thấy bạn thành công. 

Một business coach tiềm năng nên hỏi bạn những câu hỏi để nắm rõ tình huống hiện tại cũng như cách đi đến tương lai của công ty bạn.Bussiness coach thúc đẩy đam mê khi nói đến thành công của bạn

Bussiness coach thúc đẩy đam mê khi nói đến thành công của bạn

Bởi vì, họ có thể hướng dẫn bạn, nhưng cuối cùng, chính bạn mới là người thực hiện tất cả công việc và nhận được sự tín nhiệm từ thành quả của chính mình.

5. Dũng cảm, khéo léo và tự tin tuyệt vời

Để đảm bảo trải nghiệm huấn luyện của bạn thành công, bạn cần một nhà tư vấn có đủ can đảm để khuyên bạn chọn “B” ngay cả khi bạn muốn chọn “A”.

Bussiness coach dũng cảm kéo bạn ra khỏi những quyết định sai lầm

Bussiness coach dũng cảm kéo bạn ra khỏi những quyết định sai lầm

“Một người luôn đồng ý với bạn sẽ không thúc đẩy bạn tiến lên. Đồng thời, một huấn luyện viên giỏi chọn đúng thời điểm và cách thích hợp để nói cho bạn biết điều gì có thể là sự thật không thoải mái và giúp bạn đưa ra quyết định tốt nhất ”.

6. Cam kết đạo đức mạnh mẽ

Các doanh nhân chia sẻ nhiều điều với các nhà tư vấn kinh doanh của họ bao gồm cả những thông tin rất cá nhân. Để có cái nhìn tin tưởng từ khi mới bắt đầu, hãy đảm bảo rằng, business coach của bạn là một người giữ kín miệng.

Bussiness coach cũng là người hay tổ chức có uy tín về đạo đức

Bussiness coach cũng là người  hay tổ chức có uy tín về đạo đức

Lời khuyên từ các nhà kinh doanh có kinh nghiệp là nên tìm nhà huấn luyện từ các tổ chức chuyên nghiệp. Thương hiệu của họ được đánh dấu bằng các cam kết về đạo đức và chất lượng. 

7. Cam kết ROI ngay từ khi bắt đầu

Cuối cùng, việc tìm kiếm một business coach cũng xuất phát từ nhu cầu tăng trưởng trong kinh doanh như doanh thu, lợi nhuận hay giảm lãng phí về thời gian, nhân sự và tiền bạc hoặc những lợi ích về định hướng văn hóa, tư duy kinh doanh, hệ thống, quy trình. 

Bussiness coach cam kết ROI ngay từ đầu tạo sự tin tưởng

Bussiness coach cam kết ROI ngay từ đầu tạo sự tin tưởng

ROI là một chỉ số thường áp dụng nhằm đo lường hiệu quả lợi nhuận/vốn đầu tư. Trong trường hợp đánh giá hiệu quả của 1 huấn luyện viên, ROI được tính toán như sau:

ROI (%) = [(Lợi ích đạt được – Tổng chi phí huấn luyện) / (Tổng chi phí huấn luyện)] X 100

Trong đó:

  • Lợi ích đạt được: bao gồm những lợi ích định tính (đo lường được bằng các con số) và vả lợi ích định lượng (khó phân tích nhưng tùy vào mức độ hài lòng và hợp tác của các bên).
  • Tổng chi phí huấn luyện: bao gồm toàn bộ chi phí dùng để thuê business coach bao gồm cả chi phí huấn luyện, đi lại, ăn uống, ngủ nghỉ và cả chi phí tổn thất (nếu có).

Việc cam kết ROI ngay từ đầu khiến độ tin cậy giữa các bên cao hơn và dễ đo lường hơn về hiệu quả của nhà huấn luyện. Dĩ nhiên, sẽ có nhiều kết quả rất khó đo lường, nhưng ROI là con số tương đối để bạn và huấn luyện thảo luận ngay từ đầu. Điều đó, cũng giúp bạn có động lực phấn đấu theo sự chỉ dẫn của nhà huấn luyện vì bạn nên nhớ là mọi kết quả là do chính bạn thực hiện chừ không phải họ.

Cuối cùng, khi bạn tìm kiếm huấn luyện viên của mình, để tránh rơi vào tình trạng tiền mất tật mang khi thuê business coach, hãy tham khảo và dành thời gian để kiểm tra thông tin cũng như có cam kết ngay từ đầu với họ. 

Hy vọng, bạn sẽ tận dụng được kinh nghiệm của các business coach dày dặn để vượt qua khó khăn và phát triển bền vững.

Đây là bài viết CHIA SẺ GIÁ TRỊ và KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG CÁC NHÀ KHỞI NGHIỆP CHUYÊN NGHIỆP của VINALINK. Để đồng hành cùng chúng tôi, mời bạn tham gia group….để hướng đến một nhà khởi nghiệp thành công. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *