6 bước thiết kế logo cơ bản cho người bắt đầu mới nhất năm 2021

[Hướng dẫn] Các bước thiết kế logo cơ bản cho người bắt đầu mới nhất năm 2021

Thiết kế logo là bước đầu tiên và quan trọng khi bạn xây dựng một thương hiệu, giúp thương hiệu của bạn có sự nổi bật, thu hút và có tính cạnh tranh trên thị trường. Cùng tìm hiểu bài viết bên dưới để hiểu rõ hơn về quy trình, các bước thiết kế logo nhé!

cac-buoc-thiet-ke-logo.pngLogo là gì? Mục đích của logo trong thiết kế 

Logo là gì?

Logo viết tắt của từ logotype là một biểu tượng được sáng tạo từ văn bản, hình ảnh, màu sắc để nhận diện và xác định một thương hiệu, một doanh nghiệp hay một sự kiện.

Một logo hiệu quả sẽ nói lên được ý nghĩa mà doanh nghiệp muốn truyền tải và tạo lên được giá trị thương hiệu.

khai-niem-logo-là-gi.png

Khái niệm logo

Mục đích của logo trong thiết kế

 Logo thể hiện thông tin chính về doanh nghiệp của bạn.

▪ Logo khiến bạn trở lên khác biệt và nổi bật so với các doanh nghiệp, thương hiệu khác.

▪ Logo thể hiện được giá trị thương hiệu và sự công nhận của đối thủ cạnh tranh và khách hàng

Ví dụ:

 Logo công ty xây dựng American Standard Roofing

Những biểu tượng như mái nhà, chiếc búa thể hiện lĩnh vực doanh nghiệp đang hoạt động là xây dựng. Hình ảnh lá cờ, chim ưng như khẳng định đây là công ty đến từ Mỹ.

Sự sáng tạo chữ và lồng ghép các hình ảnh của ngành xây dựng đã tạo lên sự khác biệt và nổi bật so với các công ty xây dựng khác.

Chim ưng được ví như anh hùng trên bầu trời, thông điệp doanh nghiệp muốn truyền tải sự uy tín, phát triển và sẵn sàng biến khó khăn thành công trong mọi hoàn cảnh.

Các bước thiết kế logo đẹp

Logo là hình ảnh thể hiện cho thương hiệu của một doanh nghiệp, để thiết kế được một logo nổi bật, tạo sự khác biệt và sức hút là điều không dễ dàng. Để hạn chế những sai sót trong khi thiết kế, các designer đều tự tạo cho mình một quy trình thiết kế logo riêng phù hợp với bản thân. Trong bài viết này mình chia sẻ về 6 bước để thiết kế logo đẹp

6-buoc-thiet-ke-logo.png

Các bước thiết kế logo đẹp

 1. Tìm hiểu khách hàng trước khi thiết kế logo

Trong bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào, việc tìm hiểu và thấu hiểu khách hàng là việc rất quan trọng. Và trong ngành thiết kế cũng như vậy, tìm hiểu khách hàng để:

▪ Gặp gỡ và trao đổi thông tin với khách hàng về lĩnh vực khách hàng đang hoạt động; tuổi, mệnh để kết hợp thêm yếu tố phong thủy

▪ Lắng nghe thấu hiểu mong muốn của khách hàng

▪ Phân tích và gợi ý các ý tưởng phù hợp với yêu cầu của khách hàng

Việc tìm hiểu thị trường và các đối thủ cạnh tranh, giúp các designer hiểu rõ hơn được xu hướng thiết kế, phù hợp với từng lĩnh vực và định hướng thiết kế logo dựa trên:

▪ Hình thức thể hiện: logo dạng biểu tượng kết hợp chữ hoặc logo dạng chữ,…

▪ Mục đích: phát triển hệ thống nhận dạng thương hiệu truyền thống và đồng bộ, ứng dụng được vào được các chiến lược Marketing

▪ Phương án khai thác: Chọn màu sắc phù hợp cho logo, phương án cách điệu cho các chữ,…

▪ Yêu cầu: đáp ứng được những mong muốn của khách hàng và phù hợp từng lĩnh vực mà doanh nghiệp đang hoạt động. 

Phác thảo là bước quan trọng giúp các nhà thiết kế triển khai ý tưởng. Các ý tưởng được vẽ ra rất nhiều mẫu khác nhau. Sau khi phác thảo xong, chọn ra hình ảnh phù hợp nhất với mong muốn và khách hàng đưa ra.

phac-thao-logo-tren-giay.png

4. Triển khai thiết kế logo trên máy tính

Khi đã tìm được ý tưởng và phác thảo trên giấy sẽ giúp cho việc triển khai thiết kế trên máy tính một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn. Việc triển khai logo trên máy tính giúp các nhà thiết kế phát hiện những lỗi thiếu sót, chỉnh sửa kịp thời bởi sự hỗ trợ của các công cụ và dễ dàng cho ra nhiều mẫu logo khác nhau dựa trên phác thảo ban đầu, thông tin khách hàng cung cấp. Thiết kế này chưa phải là sản phẩm cuối cùng nhưng nó cũng thể hiện được sự chuyên nghiệp trong cách làm việc của designer.

5. Đưa demo logo cho khách hàng xem và tiếp nhận phản hồi

Sau khi triển khai các mẫu logo trên máy tính là công đoạn đưa cho khách hàng xem, đánh giá và lựa chọn. Bạn không những chỉ là nhà thiết thế mà còn là nhà thuyết trình giúp khách hàng thấy và cảm nhận được thông điệp mà bạn ẩn chứa trong các biểu tượng, màu sắc ,và font chữ.

6. Chỉnh sửa lại thiết kế logo và hoàn thiện sản phẩm

Đây là bước cuối cùng trong quy trình thiết kế logo, các nhà thiết kế kiểm tra lại thiết kế và định dạng phù hợp cho logo. Có thể tách nền hoặc xuất file dưới định dạng trong suốt để dễ dàng sử dụng vào các mục đích khác như: thêm logo vào bộ nhận dạng thương hiệu hay hình ảnh.

lưu-y-khi-thiet-ke-logo.png

▪ Tránh sao chép ý tưởng thiết kế logo. Vì logo là bộ mặt, là biểu tượng và làm lên giá trị của doanh nghiệp. Khi logo bị sao chép từ một logo khác thì doanh nghiệp có thể bị kiện và ảnh hưởng đến uy tín.

▪ Tránh mục tiêu khách hàng không phù hợp với logo. Trước khi lên ý tưởng và định hướng thiết kế thì việc tìm hiểu độ tuổi hay mục tiêu khách hàng của doanh nhiệp cũng là điều rất quan trọng.

▪ Tránh thiết kế logo quá phức tạp. Logo cần đơn giản trong chi tiết nhưng vẫn thể hiện được thông tin, thông điệp doanh nghiệp muốn truyền tải. Màu sắc trong logo nên tối đa là 3 màu để tránh logo bị rối mắt, khách hàng khó nhớ thương hiệu.

▪ Tránh thiết kế logo quá mờ nhạt. Logo cần thể hiện được sự khác biệt so với đối thủ cạnh tranh nhưng cũng không phức tạp. Sự nổi bật được thể hiện ở biểu tượng, kiểu chữ và màu sắc.

▪ Tránh việc bạn thiết kế logo nhưng lại không hiểu được hết ý nghĩa thông điệp của khách hàng muốn truyền tải.

Lời kết

Tóm lại, Logo rất quan trọng với một thương hiệu, doanh nghiệp. Nó tạo lên sự khác biệt, thu hút, nổi bật hơn so với đối thủ và thể hiện được giá trị thương hiệu.

Mong rằng bài viết “Các bước thiết kế logo đẹp” sẽ hữu ích giúp được bạn hiểu hơn về ngành thiết kế.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *