CÁC LOẠI CONTENT MARKETING CẬP NHẬT THEO XU HƯỚNG MỚI NHẤT

Cac-loai-content-marketing Nếu bạn muốn doanh nghiệp của mình nổi bật trong một thị trường quá đông đúc, việc cung cấp các loại content marketing hấp dẫn và chú trọng đến giá trị mang lại cho khách hàng là điều cần thiết.

Sự phát triển của Content Marketing

Một trong những ví dụ lịch sử đầu tiên về tiếp thị nội dung (content marketing) được tạo ra bởi không ai khác ngoài Benjamin Franklin, là một trong những người sáng lập của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ (Founding Fathers of U.S). Năm 1732, nhà phát minh và chính trị gia đã sản xuất Poor Richard’s Almanack, một cuốn sách nhỏ mà ông sử dụng để quảng bá cho công việc kinh doanh báo in của mình.

Sau vài trăm năm, tiền đề chung của các loại content marketing hầu như vẫn giữ nguyên nhưng cách thức truyền bá nội dung đã phát triển. Lý do cho sự phát triển này? Internet và sự khởi đầu của Kỷ nguyên Kỹ thuật số.

Content-marketing

Trong thế giới kinh doanh ngày nay, dường như có vô số cách sử dụng nội dung để quảng bá công ty của bạn. Chính vì vậy, các loại content marketing đã trở nên quan trọng và cần thiết hơn.

Tại sao? Hãy cùng xem các số liệu thống kê:

 • Năm 2014, doanh thu content marketing trên toàn thế giới tạo ra $144,81 tỷ USD.
 • Mặc dù chi phí các loại content marketing thấp hơn 62% so với outbound marketing, nhưng nó tạo ra nhiều khách hàng tiềm năng hơn gấp ba lần.

Định nghĩa content marketing

Định nghĩa cho content marketing có thể khác nhau tùy thuộc vào người bạn đang nói chuyện với. Đối với mục đích của bài viết này, chúng tôi nghĩ rằng nó sẽ giúp tách rời thuật ngữ và xác định từng từ khóa riêng biệt:

 • Danh từ Content (nội dung): Thông tin được cung cấp bởi một trang web hoặc phương tiện điện tử khác.
 • Danh từ Marketing (tiếp thị): Hành động hoặc hoạt động kinh doanh quảng bá và bán sản phẩm hoặc dịch vụ.

Dinh-nghia-content-marketing

Khi bạn kết hợp hai định nghĩa này, bạn sẽ có được điều gì đó dọc theo dòng “hành động bán thứ gì đó qua thông tin trực tuyến”. Tuy nhiên, các loại content marketing thường là việc tạo ra tài liệu và chia sẻ để quảng bá thương hiệu một cách thụ động. Mục đích là để kích thích sự quan tâm đến thương hiệu hoặc công ty đằng sau nội dung, bất kể nội dung được truyền tải ở đâu hoặc như thế nào.

James O’Brien của Contently đã đưa ra một lời giải thích tuyệt vời trong một bài báo gần đây trên Mashable : “Ý tưởng trọng tâm của content marketing là một thương hiệu phải cung cấp một cái gì đó có giá trị để nhận lại một cái gì đó có giá trị. Thay vì quảng cáo, hãy là chương trình. Thay vì quảng cáo biểu ngữ, hãy là câu chuyện nổi bật”.

Một cách dễ dàng để tiếp cận các loại content marketing là nghĩ về thương hiệu của bạn như thể nó là một tạp chí phong cách sống. Bạn muốn cung cấp cho khán giả của mình thông tin có giá trị sâu sắc, nhưng cũng hãy làm điều đó bằng các quảng cáo có liên quan để quảng bá doanh nghiệp của bạn.

Các loại content marketing

Định dạng các loại content marketing có thể thay đổi thường xuyên dựa trên kỳ vọng của khách hàng và nhu cầu của người dùng. Khi các trang web và nguồn cấp dữ liệu xã hội trở nên nhạy bén và tinh vi hơn, chúng có thể lưu trữ nhiều định dạng tệp động hơn, mang đến cho các nhà tiếp thị cơ hội lớn hơn để xây dựng nội dung. 

8-loai-content-marketing

Nói chung, đây là danh sách một trong số các loại content marketing phổ biến nhất:

Email

Giữ liên lạc với các đối tượng của bạn qua các bản tin là một cách tuyệt vời để quảng bá doanh nghiệp và bán sản phẩm của bạn. Thêm vào đó, loại nội dung này cho phép bạn tiếp cận trực tiếp với đối tượng mục tiêu hoặc khách hàng hiện tại của mình một cách trực diện và hiệu quả.

Nhưng ngoài những điều cơ bản như bản tin, khả năng tự động hóa tiếp thị điện tử ngày nay cung cấp nhiều khả năng khác nhau. Bạn có thể chạy các chiến dịch nhỏ giọt, hâm nóng các khách hàng tiềm năng với thông điệp sâu sắc và thậm chí cá nhân hóa và tùy chỉnh các thông điệp dựa trên các phân đoạn.

Content-marketing-Email

Lợi ích của Email Content:

 • Giá trị đặt hàng trung bình của một email cao hơn ít nhất ba lần so với giá trị đặt hàng trên mạng xã hội.
 • Email được phân đoạn và nhắm mục tiêu tạo ra 58% tổng doanh thu.
 • Tiếp thị qua email có ROI là 3800%.

Viết Blog

Viết blog là một cách tuyệt vời để thể hiện tư duy lãnh đạo trong lĩnh vực của bạn, đồng thời cung cấp thông tin có giá trị cho thị trường mục tiêu của bạn. Các bài đăng xuất sắc trên blog có xu hướng lan truyền và sẽ dễ dàng được chia sẻ trên các kênh xã hội. 

Content-marketing-Blog

Một số tùy chọn viết blog cần xem xét bao gồm:

 • Viết blog với tư cách khách – là khi bạn mời ai đó từ bên ngoài công ty của bạn viết một blog sẽ được xuất bản trên trang web của bạn. Điều này có thể mở rộng phạm vi tiếp cận của công ty bạn và đưa sản phẩm của bạn lên trước nhóm khách hàng tiềm năng mới. Ngoài ra, nếu bạn làm đúng cách, nó cũng có thể giúp cải thiện thứ hạng SEO của bạn (chỉ cần đảm bảo không lạm dụng nó vì các công cụ tìm kiếm như Google đang triệt hạ các hoạt động viết blog với tư cách khách mờ ám).
 • Internal – Không gian rõ ràng để blog của công ty bạn tồn tại là ngay trên trang chủ của bạn. Nhược điểm duy nhất là bạn sẽ khó tiếp cận khán giả mới khi đăng bài trên trang nội bộ của mình. Bạn nên quảng cáo những bài đăng này hoặc quảng bá chúng qua email và mạng xã hội.
 • Bài đăng của cộng tác viên – Trở thành nhà báo chuyên mục đóng góp cho các công ty như Forbes, Entrepreneur.com, Huffington Post, Inc. Magazine, Mashable, v.v., là một cách tuyệt vời để đưa nội dung của bạn đến với khán giả mới và định vị bản thân như một nhân vật có thẩm quyền trong ngành của bạn.

Lợi ích của việc viết blog: 

 • 82% các nhà tiếp thị viết blog nhận được ROI tích cực từ các hoạt động tiếp thị trong nước của họ.
 • 61% người tiêu dùng trực tuyến của Hoa Kỳ đã mua hàng dựa trên các đề xuất từ ​​một blog.
 • Các nhà tiếp thị đã ưu tiên viết blog có khả năng được hưởng ROI dương cao hơn 13 lần.

Social media

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và nhà tiếp thị có thể dễ dàng bị choáng ngợp khi nói đến nỗ lực của các loại content marketing trên phương tiện truyền thông xã hội. Nhìn chung, mạng xã hội là một phương tiện tuyệt vời để quảng bá về công ty của bạn. 

Bạn sẽ muốn thêm vào hồ sơ của công ty mình bằng nội dung dài mà khán giả yêu thích, chia sẻ và nhận xét. Điều này có thể bao gồm mọi thứ, từ hình ảnh vui nhộn đến chia sẻ bài đăng blog mới nhất của công ty. Chỉ cần thỉnh thoảng chạy quảng cáo hoặc khuyến mãi kêu gọi hành động.

Content-marketing-social-media

Các kênh truyền thông xã hội phổ biến nhất bao gồm:

 • Facebook
 • Twitter
 • Instagram
 • LinkedIn
 • Snapchat
 • Pinterest

Lợi ích của content marketing trên Social Media: 

 • Các đại diện sử dụng phương tiện truyền thông xã hội như một phần của kỹ thuật bán hàng của họ vượt trội hơn 78% so với các đồng nghiệp của họ. (Forbes)
 • Một khách hàng tiềm năng được phát triển qua mạng xã hội có khả năng mua hàng cao hơn gấp 7 lần. (IBM)
 • 33% Millennials xác định phương tiện truyền thông xã hội là một trong những kênh ưa thích của họ để giao tiếp với các doanh nghiệp. (MarketingSherpa)

Video

Một trong những loại content marketing đang trở nên sôi động ngày nay đó là video. Từ nguồn cấp dữ liệu Facebook đến bố cục trang web cơ bản, video nhanh chóng thu hút sự chú ý, xây dựng nhận thức về thương hiệu và thu hút khách hàng tiềm năng vào những gì công ty của bạn cung cấp. Bạn có thể dễ dàng phổ biến nội dung video trên trang web, mạng xã hội, email và tất nhiên là trên YouTube.

Content-marketing-video

Lợi ích của Video Content:

 • Nhúng video vào trang đích có thể tăng tỷ lệ chuyển đổi lên 80%.
 • Mức tiêu thụ video trên thiết bị di động tăng 100% mỗi năm.
 • 65% người có quyền ra quyết định trong kinh doanh truy cập trang web của nhà tiếp thị sau khi xem video có thương hiệu.

Infographic (Thông tin dưới dạng thiết kế đồ họa)

Nội dung trực quan là một cách tuyệt vời để trở nên nổi bật. Khán giả của bạn sẽ bị thu hút bởi những hình ảnh, đồng thời tương tác với nội dung thực tế.

Infographic rất tuyệt vời để hướng dẫn, giải thích về sản phẩm, giải thích một quy trình và hơn thế nữa. Với việc sử dụng tốt văn bản và hình ảnh, người dùng có khả năng tương tác nhiều hơn, đặc biệt với các yếu tố bắt mắt của một mẫu đồ họa.  

Content-marketing-Infographic

Chỉ cần nhớ, khi bạn tạo một thông tin dưới dạng đồ họa, hãy đảm bảo rằng bạn không dựa quá nhiều vào kiểu mẫu hoặc hình ảnh – một nội dung đồ họa cần đạt được sự cân bằng hoàn hảo giữa hai yếu tố này.

Lợi ích của Infographic:

 • Infographic được “thích” và chia sẻ trên mạng xã hội nhiều hơn gấp 3 lần so với bất kỳ loại nội dung nào khác.
 • Một Infographic có khả năng được đọc cao hơn 30 lần so với một bài báo thuần túy văn bản.
 • Chi phí trung bình để tiếp cận một độc giả cho một Infographic là $0,04 so với $1,77 cho một bài đăng trên blog. 

Webinars

Webinars (hội thảo trên web) định vị bạn và công ty của bạn như những chuyên gia trong lĩnh vực của bạn. Khách hàng của bạn sẽ thích nó vì họ nhận được kiến ​​thức vô giá từ quá trình này, trong khi đó bạn có thể bán các sản phẩm của mình một cách thụ động.

Content-marketing-webinar

Lợi ích của Webinars:

 • Từ 20% đến 40% người tham dự webinar đã trở thành khách hàng tiềm năng đủ điều kiện.
 • Trong số các chiến thuật tạo khách hàng tiềm năng hiện có, webinar là loại nội dung chất lượng cao hiệu quả thứ hai dành cho các nhà tiếp thị.
 • Hơn 60% nhà tiếp thị đang sử dụng webinar như một phần của các chương trình content marketing của họ.

Interactive content (Nội dung tương tác)

Nội dung tương tác thu hút khách hàng tương tác với thương hiệu của bạn. Điều này có thể được thực hiện thông qua các câu đố, bài đánh giá hoặc trò chơi. Đưa ra các chủ đề sáng tạo và động não mà đối tượng mục tiêu của bạn sẽ không thể cưỡng lại được.

Content-marketing-interactive

Lợi ích của nội dung tương tác: 

 • Câu đố (quiz) trung bình có tỷ lệ chiếm thu hút khách hàng tiềm năng là 33,6%.
 • 82% người tiêu dùng tham gia vào các câu hỏi mà họ đã tiếp xúc qua nguồn cấp tin tức của họ.
 • Nội dung tương tác, chẳng hạn như ứng dụng, bài đánh giá, tính toán, cấu hình và câu đố tạo ra chuyển đổi rất tốt 70%, so với chỉ 36% đối với nội dung thụ động.

Podcasting

Podcast đang có mức độ phổ biến gia tăng trong những ngày này. Mọi người thích nghe nội dung chất lượng trong khi làm việc, lái xe về nhà trong một chặng đường dài đi làm hoặc rèn luyện sức khỏe tại phòng tập thể dục. Tất nhiên, kể chuyện là trọng tâm của các loại hình content marketing này, vì vậy nếu bạn đang cân nhắc tạo một podcast, bạn sẽ cần đưa ra một tiền đề hấp dẫn, dựa trên câu chuyện để thu hút khách hàng tiềm năng của bạn.

Content-marketing-podcast

Lợi ích của việc có Podcast:

 • Cứ 5 người Mỹ thì có 1 người ưu tiên xem podcast trong lịch trình bận rộn của họ.
 • 63% người nghe podcast thực sự đã mua thứ gì đó mà máy chủ lưu trữ đã quảng cáo.
 • 88% người nghe podcast đăng ký podcast của bạn sẽ nghe mọi tập.

Vì vậy, các loại content marketing nào mà khách hàng và khách hàng tiềm năng của bạn sẽ thấy có giá trị? Các bài đăng trên blog thường xuyên? Video? Một podcast? 

Tham khảo thêm: Khóa học Content Marketing 

Mặc dù các tùy chọn hiện có đầy đủ, nhưng tốt nhất bạn nên sử dụng kết hợp tất cả các loại content marketing theo cách sẽ phục vụ khán giả của bạn tốt nhất. Và hãy nhớ rằng, đây là một lĩnh vực tiếp thị kỹ thuật số không ngừng phát triển, những gì gây được tiếng vang cho thị trường mục tiêu của bạn hôm nay có thể là tin cũ vào ngày mai. Hãy tiếp tục điều chỉnh chiến lược của bạn nếu cần.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *