[Cần biết] các loại hình đào tạo tại Việt Nam

Ngoài hình thức đào tạo chính quy, thì tại Việt Nam còn có các loại hình đào tạo khác mà bạn có thể tham khảo dưới đây.

 

 

Các loại hình đào tạo tại Việt Nam

Các loại hình đào tạo tại Việt Nam rất đa dạng tùy thuộc vào nhu cầu học và khả năng tài chính của người học. Mỗi hình thức đào tạo đó lại có những lợi thế riêng để người học lựa chọn và cân nhắc sao cho phù hợp nhất với mình.

1. Loại hình đào tạo chính quy

Một trong các loại hình đào tạo phổ biến nhất được áp dụng tại Việt Nam đó là đào tạo chính quy và thường được đánh giá cao hơn các loại hình khác.

cac-loai-hinh-dao-tao-chinh-quy

Đào tạo chính quy – một trong các loại hình đào tạo phổ biến nhất tại Việt Nam

Yêu cầu:

  • Sinh viên được tuyển và xét tuyển theo điểm thi đại học hoặc cao đẳng.
  • Chương trình học tập trung trên lớp vào buổi sáng hoặc chiều, sinh viên được tham gia các hoạt động khác theo quy định của nhà trường.
  • Sinh viên được lựa chọn chuyên ngành học của mình.
  • Chương trình học do Bộ Giáo dục và Đào tạo xây dựng khung chuẩn.
  • Thời gian học từ 4-6 năm tùy từng trường.

2. Loại hình đào tạo vừa làm vừa học (tại chức)

Hình thức vừa làm vừa học được triển khai dựa trên nhu cầu đăng ký học và nguyện vọng của sinh viên. Đây là hình thức đào tạo không tập trung liên tục. Người học sau khi hoàn tất đợt học sẽ tiếp tục làm việc tại cơ quan/đơn vị của mình.

cac-loai-hinh-dao-tao-tai-chuc

Đào tạo tại chức giúp người học duy trì công việc và học tập hợp lý

Thêm vào đó, các chuyên ngành đào tạo trong chương trình học tại chức cũng rất đa dạng, phù hợp với yêu cầu công việc của người học.

Loại hình đào tạo tại chức có lợi thế hơn so với các loại hình đào tạo khác và phù hợp với những người đang công tác và không muốn ảnh hưởng nhiều tới công việc của mình.

3. Loại hình đào tạo từ xa/ dạy học trực tuyến

Đào tạo từ xa hay dạy học trực tuyến đang là hình thức được ưa chuộng nhất trong các loại hình đào tạo thời điểm dịch Covid-19 xảy ra.

Yêu cầu của hình thức đào tạo từ xa là phải có sự ngăn cách về thời gian và không gian giữa người dạy và người học. Ngày này, loại hình này đang rất phát triển với các hình thức như: bài giảng trực tuyến, online learning…

cac-loai-hinh-dao-tao-truc-tuyen

E-learning là một trong các loại hình đào tạo phổ biến hiện nay

Để dạy và học từ xa, nội dung bài giảng được truyền thụ, phân phối tới cho học viên chủ yếu thông qua các hình thức như văn bản in, âm thanh, hình ảnh hoặc số liệu máy tính. Học viên chỉ cần 1 máy tính hay thiết bị kết nối được với internet cùng tài khoản học tập là có thể tham gia khóa học.

4. Loại hình đào tạo ngắn hạn, chứng chỉ

Đào tạo ngắn hạn là chương trình giảng dạy và học tập với thời lượng không dài nhưng lượng kiến thức và kỹ năng cung cấp cho học viên lại khá đầy đủ.

cac-loai-hinh-dao-tao-ngan-han

Một trong các loại chứng chỉ ngắn hạn

Chi phí cho một khóa đào tạo ngắn hạn không lớn với nội dung giảng dạy đa dạng.
Khác với các loại hình đào tạo chuyên ngành, loại hình này cung cấp cho người học những kiến thức và kỹ năng cụ thể cho công việc và giúp nâng cao chuyên môn/kỹ năng thực tế.

5. Loại hình đào tạo nghề

Đào tạo nghề là hoạt động dạy nghề, học nghề nhằm chuẩn bị những điều kiện cần thiết để mọi người có thể tự tạo việc làm, kiếm việc làm hoặc có cơ hội nâng cao chất lượng của quá trình lao động và thăng tiến trong nghề nghiệp.

Đào tạo nghề là một nhiệm vụ trọng tâm trong việc phát triển nguồn nhân lực và gắn với việc giải quyết nhu cầu về việc làm của người lao động.

cac-loai-hinh-dao-tao-nghe

Đào tạo nghề là một trong các loại hình đào tạo thực tế cho người mong muốn làm việc ngay

Loại hình đào tạo này ra đời nhằm giải quyết nhu cầu việc làm của người lao động. Chương trình đào tạo hướng trực tiếp vào dạy nghề, thực hành nghề để có thể làm nghề ngay sau khi tốt nghiệp.

Ưu điểm của đào tạo nghề sơ với các loại hình đào tạo khác đó chính là tính thực tiễn cao.

6. Loại hình hợp tác đào tạo quốc tế

Khi đề cập đến các loại hình đào tạo tại Việt Nam không thể không kể tới loại hình đào tạo quốc tế được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn hiện nay.

Đào tạo hợp tác quốc tế là hình thức liên kết đào tạo giữa nhiều nước và vùng lãnh thổ. Đào tạo hợp tác quốc tế phối hợp hoạt động giáo dục đào tạo để thúc đẩy sự phát triển về chất và lượng của giáo dục.

Hoạt động đào tạo hợp tác quốc tế đang diễn ra mạnh và trong lĩnh vực đào tạo đại học và sau đại học. Hiện nay, hầu hết các trường đại học lớn trên cả nước đều đã có và xúc tiến đào tạo hợp tác quốc tế.

cac-loai-hinh-dao-tao-hop-tac-quoc-te

Hình thức đào tạo hợp tác quốc tế giúp tiết kiệm chi phí cho người học nhưng vẫn đáp ứng nhu cầu học tập nước ngoài

Chương trình này có rất nhiều hình thức đa dạng cho phép sinh viên sẽ học tập 1 thời gian tại một trường đại học trong nước, sau đó sẽ được học thời gian tiếp theo ở trường đại học nước ngoài có liên kết. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được cấp bằng quốc tế.

Loại hình hợp tác đào tạo quốc tế này giúp sinh viên tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đạt được nhu cầu học tập quốc tế của mình.

Một số quy định mới về ghi các loại hình đào tạo trên bằng cấp

Trước đây, tên các loại hình đào tạo tại Việt Nam sẽ bắt buộc ghi trên bằng cấp sau khi học viên tốt nghiệp. Tuy nhiên, theo quy định hiện hành của pháp luật, hình thức đào tạo sẽ là nội dung được ghi trên phụ lục văn bằng chứ không còn được ghi trên văn bằng giáo dục đại học như trước đây. Điều này được quy định rõ trong Thông tư 27/2019/TT-BGDĐT.

cac-loai-hinh-dao-tao-2

Ví dụ về mẫu bằng đại học theo quy định mới

Như vậy, các bạn không cần phải quá lo lắng về bằng cấp của mình sau khi học xong vì Thông tư này quy định không ghi thông tin về các loại hình đào tạo như chính quy hoặc vừa làm vừa học; học từ xa hay tự học mà sẽ ghi tại mục thông tin về văn bằng trên phụ lục văn bằng.

Các nội dung chính bắt buộc có trên văn bằng tốt nghiệp sẽ chỉ còn 10 nội dung là: Tiêu đề, tên văn bằng theo từng trình độ đào tạo, ngành đào tạo, tên cơ sở giáo dục đại học cấp văn bằng, họ, chữ đệm, tên, ngày tháng năm sinh của người được cấp văn bằng, hạng tốt nghiệp (nếu có), số hiệu, số vào sổ gốc cấp văn bằng…

Trên đây là một số những điểm chính về các loại hình đào tạo phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin cần thiết trong việc lựa chọn loại hình bổ sung kiến thức phù hợp nhất với mình. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *