Tất tần tật kiến thức về các loại u nang nguy hiểm mà bạn cần biết

U nang buồng trứng là bệnh lý phổ biếm thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Bệnh tuy không nguy hiểm nhưng nếu không được chuẩn đoán và xử lý kịp thời có thể dẫn tới vô sinh, ung thư. Nhất là những loại u nang nguy hiểm. Chính vì vậy, phụ nữ cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về căn bệnh này để có biện pháp phòng tránh hiệu quả.

kiễn thức về các loại u nang nguy hiểm

U nang buồng trứng là gì?

U nang buồng trứng là khối chứa dịch hoặc chất rắn phát triển bất thường trên hoặc bên trong buồng trứng. Các khối u này thường là dạng lành tính và sẽ tự mất đi mà không cần can thiệp, xử lý. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp khối u không thể tự mất đi mà phát triển lớn hơn, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho người mắc.

Bạn có biết?
U nang buồng trứng là loại khối u thường gặp nhất, chiếm tỷ lệ 3.6% các bệnh phụ khoa. Bệnh phát triển âm thầm, lặng lẽ, có thời gian im lặng kéo dài, nhưng khi chuyển sang ác tính thì tiến triển rất nhanh.

u nang buồng trứng là gì

Dấu hiệu nhận biết u nang buồng trứng

Dấu hiệu u nang buồng trứng thường xuất hiện ở vùng bụng dưới. Ngay khi nghi ngờ những dấu hiệu của u nang buồng trứng, bạn cần nhanh chóng đến bệnh viện chuyên khoa phụ sản để được xác định chính xác.

Xuất hiện những cơn đau

Những cơn đau bất thường ở vùng bụng sẽ dễ bị nhầm lẫn với bệnh đường ruột, đại tràng….. Ít người nghĩ đến căn bệnh phụ khoa như u nang buồng trứng, u xơ tử cung,… Để chuẩn đoán chính xác về những cơn đau vùng bụng, bạn nên đến bác sĩ khám ngay.

xuất hiện nhưncg cơn đau
Xuất hiện những cơn đau vùng bụng dưới do u nang buồng trứng

Rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt là một trong những dấu hiệu u nang buồng trứng dễ nhận biết. Tình trạng kinh nguyệt thất thường, lúc có lúc không, lúc dài lúc ngắn, lượng máu kinh lúc ít lúc nhiều, kèm theo những cơn đau quặn thắt trong chy kỳ… cho thấy bạn có thể đã mắc u nang buồng trứng.

rối loạn kinh nguyệt
Rối loạn kinh nguyệt

Đi tiểu bất thường

Đi tiểu bất thường như tiểu buốt, tiểu rắt. tiểu nhiều lần hoặc đôi khi không buồn tiểu cũng là một trong những dấu hiệu cảnh báo bệnh u nang buồng trứng. Nguyên nhân chính là do khối u trèn ép bàng quang.

đi tiểu bất thường

Cảm giác khó chịu trong tử cung, buồng trứng

Biểu hiện dễ nhận biết củ u nang nuồng trứng đó là cảm giác khó chịu trong tử cung, buồng trứng. Lúc này, khối u to dần sẽ khiến buồng trứng buộc phải chèn ép các bộ phận khác, gây đau, tức bụng hay thậm chí còn cảm giác đau tức, mỏi vùng xương chậu.

Các dạng u nang buồng trứng thường gặp

U nang cơ năng

Là những khối u phát sinh do rối loạn hoạt động nội tiết của buồng trứng, về mặt giải phẫu bệnh tổ chức buồng trứng không có thay đổi. U nnag buồng trứng cơ năng thường là u lành tính, có thể tự biến mất và không gây nguy hiểm.

u nang cơ năng

U nang thực thể

Là những khối u phát triển âm thầm, kéo dài nhiều năm. Loại u nang này hình thành do những tổn thương giải phẫu từ nhu mô bình thường của buồng trứng, có biển đổi về tổ chức học buồng trứng ở những khối u, vì vậy đây là những khối u có nguy cơ ung thư hóa. Trong đó:

U nang nước buồng trứng: 

Là dạng hay gặp nhất, chiểm hoảng 40% các khối u nang buồng trứng. Là một loại u nang có lớp vỏ trơn nhẵn khá dễ vỡ, nang này có cuống dài, bên trong là dịch lỏng trong suốt hoặc có màu nâu, đôi khi ở mặt trong hoặc mặt ngoài vỏ nang có xuất hiện u nhú nhỏ. Những nhú này có thể là dầu hiệu tiểm ẩn của ung thư buồng trứng trong tương lai, đặc biệt là khi lượng nhú xuất hiện càng nhiều.

u nang nước buồng trứng

U nang nhầy buồng trứng

Chiếm khoảng 20% các khối u buồng trứng. Là một u nang có lớp vỏ dày hơn u nang nước, vỏ ngaoif màu trắng, dịch chứa bên trong nang quánh đặc và có màu vàng. U nang nhầy có thể phát triển trọng lượng lên tới hàng chục kg và dễ dính vào các tạng lân cận. Tuy nhiên, nguy cơ ác tính của loại u này không cao.

u nang nhầy buồng trứng

U nang bì buồng trứng

Chiếm khoảng 20% các khối u buồng trứng. U nang bì hay còn gọi là u nang da, kích thước trung bình < 10 cm nhưng trọng lượng  nặng nên dễ gây soắn. U nang bì có lớp vỏ dày và trơn láng, bên trong chứa tóc răng, lớp sừng, các chất cặn như bã đậu. Nguyên nhân là do các cấu trúc này hình thành từ tế bào phôi thai. U nang bì có thể gặp ở mọi đối tượng từ trẻ em tới phụ nữ trưởng thành và mãn kinh. Đặc biệt có khoảng 10% phụ nữ có loại u nang khi mang thai.

u nang bì buồng trứng
Hình ảnh phấu thuật u nang bì buồng trứng

Lạc nội mạc tử cung dạng u nang

Trong kì kinh nguyệt, lớp nội mạc tử cung sẽ bong tróc và trôi theo máu ra ngoài âm đạo. Tuy nhiên, trong một số trường hợp vẫn còn sót lại những tế bào nội mạc tử cung trôi lạc đến buồng trứng, chúng sẽ phát triển dày lên do ảnh hưởng từ nội tiết tố sinh dục và gây ra u nang nội mạc tử cung.

Nội mạc tử cung là lớp màng trong của tử cung, gồm 2 phần, phần nền hầu như không thay theo chu kỳ kinh nguyệt, trong quá trình mang thai và sinh nở. Tuy nhiên, khi tổ chức lạc nội mạc tử cung phát triển ngay trên bề mặt buồng trứng, gây phá hủy tổ chức buồng trứng lành. U thường gây đau, dính nhiều làm tắc vòi trứng gây vô sinh

u nang dạng lạc nội mạc tử cung

Biến chứng của các loại u nang buống trứng nguy hiểm

Xoắn vòi trứng

Xảy ra với bất kỳ loại u nào, những u nhỏ, có cuống dài, không dính là những u dễ bị xoắn. Khi xoắn có thể gây thiếu máu, hoại tử buồng trứng. Nếu không được xử lý kịp thời, khối u vỡ hoặc hoại tử, bệnh nhân có thể tử vong. Các triệu trứng là đau đột ngột, dữ dội, đặc biệt là đau buồng trứng, bệnh nhân vã mồ hôi, nôn ói. Đây là một tình trạng cấp cứu, cần phẫu thuật nhanh chóng để cứu bệnh nhân.

u nnag xắn

Vỡ nang

Vỡ nang xảy ra khi áp lực dịch trong khối u quá lớn, gây vỡ u nang. Bệnh nhận có biểu hiện đau bụng đột ngột, đau liên tục, hạ vị và hai hố hậu ấn đau, có phản ứng. Một số trường hợp vỡ nang gây chảy máu trong, bệnh nhân c ó thể choáng mất máu. Khi khám âm đạo thấy khối u khó xác định, tử cung đau khi di động. Nếu như không điều trị kịp thời thì có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh.

đau bụng dữ dội khi vỡ nang
Vỡ u nang buồng trứng gây đau bụng dữ dội

Chèn ép các tạng xung quanh

Biến chứng này thường xảy ra khá muộn, khi khối u đã phát triển lâu, kích thước lớn. Hậu quả là khối u chèn ép bàng quang gây đái rắt, chèn ép trực tràng gây táo bón, đôi khi chèn ép niệu quản gây ứ nước bể thận, thậm chí có những khối u buồng trứng rất lớn chèn ép tĩnh mạch chủ dưới gây tuần hoàn bàng hệ, phù 2 chi dưới, cổ trướng,…

U nang buồng trứng kích thước bao nhiêu phải mổ?

Khi kích thước khối u nang tương đối lớn hoặc xuất hiện các mầm mống củ ung thư thì khả năng bệnh nhân sẽ được chỉ định làm phẫu thuật cắt bỏ.

mổ u nang buồng trứng

Thông thường, u nang buồng trứng có kích thước lớn hơn 5cm sẽ được bác sĩ cân nhắc mổ. Đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, tình trạng bệnh cần được theo dõi trước khi quyết định phẫu thuật. Nếu kích thước khối u không có dâu hiệu teo hay mất đi trong 1-2 chy kỳ kinh hoặc ngày càng phát triển lớn hơn thì cần phải chú ý và kiểm tra thường xuyên

Như vậy, vấn đề u nang buồng trứng kích thước bao nhiêu thì mổ? còn phụ thuộc vào diễn tiến của bệnh, độ tuổi sinh sản và tình hình sức khỏe của bệnh nhân.

Khi nào cần mổ u nang buồng trứng?

  • Khối u lớn: Khi phát hioeenj u nang buồng trứng có kích thước lớn, bác sĩ có thể chỉ định cắt bỏ khối u.
  • U nang buồng trứng ác tính: Những khối u ác tính hoặc chưa xác định chắc chắn, cần được loại bỏ càng sớm càng tốt.
  • U nang có tế bào ung thư: Nguy cơ buồng trứng haonf toàn có thể xảy ra, cần loại bỏ khối u ngay khi phát hiện ra tế bào ung thư.
  • Vỡ nang, xoắn nang: Là biến chứng của u nang buồng trứng, cần thực hiện can thiệp ngoại khoa ngay để bảo toàn tính mạng bệnh nhân
mổ nội soi u nang buồng trứng
Mổ nội soi u nang buồng trứng

U nang buồng trứng là một bệnh lý thường gặp ở phụ nữ, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm. Vì thế chị em phụ nữ nên đi khám phụ khoa định kỳ 4-6 tháng/lần để phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của u nang buồng buồng trứng cũng như các bệnh phụ khoa khác, và kịp thời được tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa.

                                                                                          121 Nguyễn Thị Lanh

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *