Tất tần tật về cách cân mâm bấm chì chuẩn không cẩn chỉnh

Cách cân mâm bấm chì là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Hãy cùng đọc bài viết của Titanwheel sau để có thêm kiến thức về cân mâm bấm chì ô tô nhé!

Cân mâm bấm chì là gì?

Cân mâm bấm chì ô tô (hay còn được gọi cân bằng động) là một trong những biện pháp nhằm giải quyết tình trạng bánh xe mòn, lắc hay lạng lái. Cân bằng xảy ra khi trọng lượng bánh xe và lốp xe được sắp xếp đều quanh trục bánh xe. Bánh xe không tự xoay nếu như bánh xe cân bằng tĩnh. Có thể hiểu đơn giản đây là phương pháp bổ sung trọng lượng ở vành để phân phối đều lượng bánh xe trong vòng quay. Chính vì thế, hiểu cách cân mâm bấm chì là rất cần thiết.

Cân mâm bâm chì là rất cần thiết.
Cân mâm bâm chì là rất cần thiết.

Tác dụng của việc hiểu cách cân mâm bấm chì ô tô?

Sẽ có nhiều người tự hỏi là tại sao trên la zăng (hay còn gọi là vành bánh xe) nhôm đúc hay dán những miếng sắt? Hay là ở mép trong của la zăng lại kẹp một đoạn sắt hình trụ nhỉ?

Để chúng tôi lý giải cho các bạn. Những thứ đó có tác dụng cân bằng động bánh xe. Trong quá trình gia công la zăng thì độ chính xác khó đạt tuyệt đối. Tương tự, lốp xe cũng như vậy. Khi kết hợp hai chi tiết thì sai số tích lũy sẽ xảy ra. Điều này gây ra hiện tượng mất cân bằng động khi bánh xe làm việc. Bởi thế, khi lắp cụm bánh xe thì người ta sẽ đưa vào máy để kiểm tra về sự ổn định động của cụm bánh xe. Miếng sắt nói ở bên trên sẽ có tác dụng tạo ra cân bằng khi bánh xe làm việc.

Hiểu được cách cân mâm bấm chì sẽ giúp các bác tài an tâm khi đi sửa chữa nâng cấp xe.
Hiểu được cách cân mâm bấm chì sẽ giúp các bác tài an tâm khi đi sửa chữa nâng cấp xe.

Cân bằng động sẽ được kiểm tra trên một máy cân. Nó có thể cảm nhận khoảng 5 gram khác biệt về trọng lượng xung quanh bộ phận bánh xe. Nhiều người cho rằng 5 gram nhỏ thì có ảnh hưởng gì đến khối lượng bánh xe hơn 10 kg? Chắc chắn là có ảnh hưởng. Bởi khi xe chuyển động, bánh xe xoay quanh trục với tốc độ lên tới cả trăm vòng trên một phút. Có 5 gram không đồng đều sẽ tạo ra độ rung nhất định. Nếu cả bốn bánh xe đều rung thì xe sẽ lắc làm nóng lốp. Hiện tượng này sẽ dễ làm nổ lốp và mòn không đều. Ngoài ra việc mất cân bằng này cũng khiến hiện tượng hư hại ở hệ thống vòng bi ở xe.

Tùy vào tình trạng lốp mà các kỹ thuật viên sẽ có cách cân mâm bấm chì phù hợp.
Tùy vào tình trạng lốp mà các kỹ thuật viên sẽ có cách cân mâm bấm chì phù hợp.

Thông thường, để khắc phục tình trạng mất cân bằng bánh thì các kỹ thuật viên sẽ có cách cân mâm bấm chì. Cụ thể là đặt một trong lượng nhất định để bù cho phần còn thiếu ở một vài các vị trí cụ thể.

Những thói quen xấu khiến bánh xe mất cân bằng động là gì?

Sau một thời gian sử dụng, khi xe có nhiều lần va đập thì độ màn mòn của lốp cũng như độ cân bằng bánh xe cũng bị thay đổi ít nhiều. Tuy nhiên, nếu không từ bỏ các thói quen xấu dưới đây thì tình trạng cân bằng của bánh xe sẽ bị ảnh hưởng.

– Khi xe chưa di chuyển đã đánh vô lăng nguội

– Tăng tốc và giảm tốc đột ngột

– Cua gắt với tốc độ cao liên tục

– Lười vệ sinh lốp, để bùn đất và chất bẩn bám nhiều ở lốp

– Ở những trường hợp không cần thiết, tiến hành phanh gấp

– Gặp chướng ngại vật có thể tránh nhưng lại không giảm tốc độ

– Thừa thiếu áp suất lốp thường xuyên

Dấu hiệu cần cân mâm bấm chì ô tô

Khi gặp các dấu hiệu dưới đây thì người lái xe cần đi tìm cách cân mâm bấm chì càng sớm càng tốt. Việc này sẽ giúp bạn tránh các nguy hiểm trong quá trình tham gia giao thông trên mọi cung đường.

Hot: Top 10 Cảm biến áp suất lốp TPMS tốt nhất, bán chạy nhất 2021

– Khi di chuyển trên đường phẳng, vô lăng đột nhiên rung và lắc. Bạn khó kiểm soát xe, đặc biệt là khi đang lái ở tốc độ cao.

– Bạn phát hiện ra các vết rách hoặc mòn ở bề mặt của lốp xe

– Khi bạn đem xe đi thay lốp hoặc vá lốp

– Khi xe được lắp đặt cảm biến áp suất lốp

Có một số dấu hiệu mà các bác cần lưu tâm để đưa lốp đi cân bằng.
Có một số dấu hiệu mà các bác cần lưu tâm để đưa lốp đi cân bằng.

Ngoài ra, các tài xế cũng cần cân mâm bấm chì ô tô định kỳ từ 3 đến 6 tháng hoặc tầm 10 nghìn cây số. Điều này sẽ giúp người lái xe an tâm di chuyển ở mọi cung đường một cách nhẹ nhàng, êm ái và an toàn.

Cách cân mâm bấm chì ô tô chuẩn không cần chỉnh

Dưới đây là các bước đơn giản giúp các bác tài thực hiện cách cân mâm bấm chì một cách đơn giản:

        Kỹ thuật viên tiến hành kiểm tra và loại bỏ toàn bộ đinh hoặc đá ở trên mặt gai

        Tiến hành lắp bộ vành và lốp xe được bơm hơi vào máy sau đó sẽ khóa bánh lại

        Kiểm tra độ cân bằng bánh và chờ khi nào bánh dừng quay

Cách cân mâm bấm chì mới nhất 2021

        Theo dõi khi máy báo khối lượng và điểm mất vị trí cân bằng ở trên màn hình

        Bù trọng lượng tại vị trí được hiển thị

        Tháo vành cũng như lốp rời khỏi máy

        Lốp và vành xe đã được cân bằng

Những dòng máy phù hợp với cách cân mâm bấm chì ô tô

Cách cân mâm bấm chì tốt nhất là sử dụng máy. Hiện nay có nhiều đơn vị sửa lốp muốn đầu tư một chiếc máy cân mâm bấm chì ô tô để có thể hỗ trợ khách hàng cân bằng lốp xe. Nhờ có chiếc máy này mà việc tìm cách cân mâm bấm chì trở nên vô cùng đơn giản. Trên thị trường có khá nhiều loại máy, hãy cùng chúng tôi cũng tham khảo nhé!

Máy cân mâm bấm chì ô tô CB66 của LIBERTY

Đây là dòng sản phẩm sở hữu kiểu dáng đẹp, hiện đại mà lại rất dễ sử dụng với thợ mới học nghề hoặc người đang muốn đầu tư mở một cửa hàng sửa chữa lốp xe ô tô. Với sản phẩm này, bạn chỉ cần kẹp tay – loại cơ bản cùng màn hình nhỏ là có thể dễ dàng theo dõi thông số và độ lệch của lốp xe.

Máy cân mâm bấm chì ô tô CB66 của LIBERTY được nhiều nơi sử dụng.
Máy cân mâm bấm chì ô tô CB66 của LIBERTY được nhiều nơi sử dụng.

CB66 có độ chính xác 1g, dải cân bằng từ 1 tới 999g. Sản phẩm này có tốc độ quay 140v/p – điều này khiến việc cân bằng lốp trở nên nhanh chóng. Đường kính lazang từ 10′ tới 28′, chiều rộng bánh xe từ 1.5 tới 20mm. Đường kính bánh xe tới 1,11(m). Với trọng lượng bánh xe 70000(g), thời gian cân từ 7s. Các thông số này cho thấy việc sử dụng điện một pha ắt sẽ không thể dễ hơn.

Sản phẩm này khá thông dụng trên thị trường và có giá thành ổn định chỉ khoảng 20 triệu đồng trên một máy. Khách hàng khi mua sẽ được tặng chì đi kèm.

Dòng cân mâm bấm chì ô tô LEO

LEO là sản phẩm cân mâm bấm chì ô tô đến từ nước Ý. Đây là sản phẩm được nhiều cơ sở lớn như Toyota hay Yokohama sử dụng. LEO là máy cân bằng động lốp với kiểu bán tự động, kẹp bằng tay. Tuy nhiên có một ưu điểm là sản phẩm có màn LCD với main chính của Ý nên nó có thể tự động đo lường kính lốp hiệu quả.

Dòng cân mâm bấm chì ô tô LEO cũng khá phổ biến
Dòng cân mâm bấm chì ô tô LEO cũng khá phổ biến

Sản phẩm có độ chính xác 1g và dải cân bằng từ 1 tới 999g, tốc độ quay 140v/p, đường kính la – răng từ 10 inch tới 28 inch, chiều rộng bánh xe 1,5 inch tới 20 inch, đường kính bánh xe cũng là 1,1(m) và trọng lượng bánh xe 70kg. Thời gian cân bằng lốp là 7s.

Dòng cân mâm bấm chì ô tô HPA tới từ Ý

HPA là dòng sản phẩm khác với nhiều tiêu chuẩn của Ý. Chiếc máy này có laser tự động xác điểm đóng, thao tác tự động hoàn toàn. Vì điểm khác biệt này nên giá thành của nó tương đối cao tuy nhiên hiệu quả mà nó đem lại rất xứng đáng.

Sản phẩm có thể tự động quay bánh khi hạ nắp, có khay đựng vật dụng ở phía trên. Ngoài ra HPA còn được trang bị cảm biến, tự động đo chiều rộng của bánh xe. Nó còn được nhà sản xuất trang bị nắp che hỗ trợ bánh xe, tự động kích hoạt hệ thống cân bằng lốp và không cần bấm phím. Mọi thông số của lốp được hiển thị trên màn hình với đầy đủ các thông số.

Dòng cân mâm bấm chì ô tô HPA tới từ Ý có độ chính xác khá cao.
Dòng cân mâm bấm chì ô tô HPA tới từ Ý có độ chính xác khá cao.

HPA có độ tính toán chính xác là 1g, tốc độ quay từ 90 tới 130v/p. Đường kính la-zăng có thể đo được từ 1,5 inch tới 20 inch. Máy với đường kính trục 0,04(m). Khoảng cách tối đa giữa máy và bánh xe tới 0,275(m). Chiều rộng bánh xe tối đa 0,6(m), đường kính bánh xe tối đa 1,117(m) tương đương với 44inch cũng có nắp che. Thời gian trung bình đo lường trung bình tới 7(s). Trọng lượng bánh xe tối đa 75000(g) và điện áp sử dụng là 1 pha.  

Trên đây chúng tôi đã cung cấp một số thông tin về cách cân mâm bấm chì. Hy vọng bài viết có ích với các tài xế đang tìm hiểu về cách cân bằng động cơ ô tô! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *