10 cách dạy con tự giác học cha mẹ nào cũng cần phải biết

Bạn gặp khó khăn trong việc làm thế nào để cho chăm học, để con tự giác học bài mà không cần phải nhắc nhở. Đó thực sự là một vấn đề phổ biến mà cha mẹ hay gặp phải trong quá trình nuôi dạy con cái. Với 10 cách dạy con tự giác học sau đây các cha mẹ sẽ  tìm được câu trả lời.

1. Muốn con tự giác học, hãy cho bé cảm giác dễ chịu và an toàn

Một trong những chìa khóa để thúc đẩy con bạn tự giác học tập là không làm chúng khó chịu. Điều này thoạt nghe có vẻ kỳ quặc, vì chúng ta đã quen với việc cha mẹ khó chịu với con cái, chứ không phải ngược lại. Nhưng các mối quan hệ là một con đường hai chiều, và cha mẹ cũng có thể làm phiền con cái. Nếu con bạn thường xuyên khó chịu với bạn về những điều bạn nói hoặc làm, chúng sẽ khó lắng nghe bạn. Khi đó mọi cuộc thảo luận hay thoả hiệp sẽ trở nên khó khăn hơn. Hãy cho bé cảm giác dễ chịu và an toàn. Nắm chắc bước đầu tiên như thế này đã là bạn đã sắp sửa hướng cho con bạn việc tự giác học tập rồi đấy.
day tre tu giac hoc

2. Hãy cung cấp cho con bạn cảm giác được tự chủ và độc lập

Để con có động lực để tự giác học tập, chúng cần có cảm giác như thể chúng đang kiểm soát cuộc sống của mình.Nhưng nếu trẻ cảm thấy như thể cha mẹ kiểm soát hoàn toàn (hoặc gần như hoàn toàn), chúng sẽ có rất ít động lực.  Bằng cách trao quyền cho con bạn, chúng sẽ phát triển ý thức tự chủ và trách nhiệm.
 
Hãy nói chuyện với con bạn thường xuyên về những kỳ vọng và hậu quả. Là cha mẹ, chắc chắn rằng bạn có những kỳ vọng ở con cái của bạn. Ví dụ, bạn có thể mong đợi họ tự giác học tập mỗi ngày và có thể có hậu quả nếu không làm điều đó. Với cách tiếp cận này, bạn vẫn cần tham gia vào cuộc sống của con cái bạn nhưng bạn cũng trao quyền cho con bạn tự kiểm soát việc học tập của mình. Bằng cách này, con bạn sẽ phát triển khả năng tự động viên mình. Họ sẽ biết rằng một mình họ có trách nhiệm đảm bảo hoàn thành bài tập về nhà của mình.

3. Phát triển các thói quen

Các thói quen đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển tính tự giác trong học tập của con bạn.
Một ví dụ với bài tập về nhà:
Giả sử bạn có một thói quen là con bạn làm bài tập về nhà mỗi tối trong tuần từ 7 giờ tối đến 9 giờ tối. Khi đó sẽ không có xung đột liên quan đến bài tập về nhà, con bạn sẽ tự giác làm bài mà không có bất kỳ thắc mắc nào.
 
Để tạo thói quen làm bài tập ở nhà, bạn nên bố trí một phần nhỏ của ngôi nhà làm khu vực học tập. Có một khu vực học tập không bị phân tâm sẽ giúp con bạn phát triển thói quen làm bài tập ở nhà.

4. Trang bị cho con bạn kỹ năng lập kế hoạch và tổ chức

Thanh thiếu niên có thể cảm thấy quá tải, thất vọng và căng thẳng vì những yêu cầu mà chúng phải đối mặt ở trường. Một số lứa tuổi thanh thiếu niên thậm chí có thể nói rằng họ ghét trường học.Nhưng nếu họ có kỹ năng lập kế hoạch và tổ chức, thái độ của họ đối với trường học và học thuật sẽ khác.
day tre tu giac
Một kỹ năng tổ chức mà bạn có thể dạy cho con mình là chia nhỏ các nhiệm vụ lớn thành các nhiệm vụ nhỏ hơn. Một kỹ năng khác bạn có thể dạy con là lập danh sách các việc cần làm theo thứ tự ưu tiên. Lập kế hoạch liên quan đến việc đặt danh sách các nhiệm vụ cần hoàn thành trong một khung thời gian nhất định. Bằng cách này, con bạn sẽ tự giác hoàn thành từng nhiệm vụ một thay vì để chúng cho đến khi quá muộn khiến chúng cảm thấy quá tải.

5. Nhấn mạnh quá trình hơn là kết quả

Cuộc sống là một cuộc hành trình, không phải là một điểm đếnNhà văn Ralph Waldo Emerson
Câu nói này có thể áp dụng cho các kỹ năng và học tập cũng như đối với cuộc sống nói chung. Để con tự giác học, hãy tập trung vào quá trình chứ không phải kết quả. Nếu con bạn quá tập trung vào kết quả, sẽ có một nguy cơ là khi không đạt được kết quả như mong muốn, chúng sẽ bỏ cuộc.
 
Chúng ta đang sống trong thời đại mà học tập là một kỹ năng mà chúng ta cần rèn luyện trong suốt cuộc đời. Thế giới đang thay đổi nhanh hơn bao giờ hết. Vì vậy, tất cả chúng ta cần phải liên tục học hỏi. Và đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải tập trung vào quá trình chứ không phải kết quả.
 
Hãy nuôi dưỡng trong con bạn tình yêu học tập vì lợi ích của chính nó, không chỉ như một phương tiện để đạt được mục tiêu. Khi đó con bạn sẽ tự giác học tập mà không cần bạn phải nhắc nhở

6. Tạo ra một văn hóa gia đình, nơi ai cũng có thể mắc lỗi và là chốn để trở về.

Chúng ta học được nhiều hơn từ những thất bại của mình hơn là chúng ta học được từ những thành công của chúng ta. Thật không may, chúng ta đang sống trong một thời đại chú trọng rất nhiều vào thành công tức thì.
 
Thất bại không được chấp nhận. Phụ huynh sửa bài cho con để cải thiện điểm của con. Họ tranh luận với những giáo viên cố gắng chỉ ra những lĩnh vực mà con họ cần cải thiện. Tuy nhiên, phạm sai lầm là một phần thiết yếu của việc học. Chúng ta phải học hỏi từ những sai lầm của mình và sửa chữa chúng, giống như một con tàu thường xuyên điều chỉnh hướng đi của mình để đi đúng hướng.
day tre tu giac
Nếu bạn muốn thúc đẩy con bạn tự giác học hành chăm chỉ  và học giỏi,  một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm là tạo ra một văn hóa gia đình, nơi mọi sai lầm đều được chấp nhận.Thay vì chỉ trích  vì những thất bại của con, hãy giúp con xác định những gì con đã học được từ những sai lầm của chúng.

7. Thông cảm với con bạn và luyện tập lắng nghe tích cực

Giai đoạn thiếu niên đang trải qua rất nhiều thay đổi, cả về thể chất và tinh thần. Đó cũng là thời điểm mà chúng có thể bắt đầu thể hiện những hành vi có vấn đề, chẳng hạn như hung hăng, thay đổi tâm trạng, hay  tranh cãi và bất chấp các quy tắc đã thiết lập.
 
Bạn biết không?
Sẽ thực sự tốt hơn là bố mẹ không nên tập trung vào những hành vi này. Thay vào đó, hãy cố gắng hiểu quan điểm của con bạn. Con bạn cảm thấy thế nào? Con bạn có ý kiến ​​gì?
 
Để hiểu con mình hơn, bạn cần luyện tập lắng nghe tích cực.
 • Lắng nghe tích cực xảy ra khi chúng ta tập trung hoàn toàn vào những gì ai đó đang nói.
 • Lắng nghe tích cực có nghĩa là không làm gián đoạn con bạn khi chúng đang nói chuyện. 
 • Nó có nghĩa là không phán xét con về một cái gì đó đã làm. 
 • Nó có nghĩa là không đưa ra lời khuyên không được yêu cầu.
 • Bạn có thể cho trẻ thấy rằng bạn đang dành toàn bộ sự quan tâm cho chúng bằng cách nói những câu như “tiếp tục đi” và “cho mẹ biết thêm”.

day tre tu giac

Một số cha mẹ nghĩ rằng chỉ cần họ có thể làm cho con cái họ hiểu một số nguyên tắc cơ bản, toàn bộ vấn đề sẽ biến mất. Nhưng thường những gì lứa tuổi thiếu niên cần nhất là không hiểu ; họ cần cảm thấy được hiểu . Khi cảm thấy được thấu hiểu, điều đó sẽ tạo ra một không gian nơi họ cảm thấy an toàn.  Khi đó việc con trở nên tự giác học hành tốt lên hoàn toàn xảy ra được.

8. Thể hiện sự quan tâm đến tất cả các khía cạnh của cuộc sống của con bạn

Một trong những chìa khóa để thúc đẩy con bạn tự giác học, chăm học và học tốt là thể hiện sự quan tâm đến tất cả các khía cạnh của cuộc sống của con, không chỉ trong học tập của chúng. Nếu mối quan tâm duy nhất của bạn là con bạn đang học như thế nào ở trường, chúng có thể bắt đầu cảm thấy như thể chúng đang được coi như một sản phẩm thay vì như một con người.
 
Lắng nghe con bạn khi chúng nói về sở thích của chúng. Khuyến khích con tham gia vào các hoạt động ngoài trường học, như khiêu vũ, kịch hoặc điền kinh.Học một nhạc cụ, chơi một môn thể thao đồng đội và tham gia một khóa học trực tuyến về khởi nghiệp là tất cả những hoạt động sẽ giúp con bạn phát triển toàn diện. Những hoạt động phi học tập này sẽ giúp con bạn có một khoảng thời gian cần thiết sau việc học và thực sự sẽ giúp chúng học tập tốt hơn về lâu dài.

9. Giúp con bạn tìm một người cố vấn

Theo nghiên cứu, những đứa trẻ có người dìu dắt sẽ dễ thành công hơn. Người cố vấn là người lớn đóng vai trò như một hình mẫu cho con bạn. Một trong những lợi ích của việc con bạn có một người cố vấn là chúng sẽ hiểu được quan điểm về cuộc sống từ một người không phải là cha mẹ của chúng. Thông qua đó người cố vấn có thể hỗ trợ bạn hướng dẫn con cách học tự giác và trở nên chăm học hơn.
day tre tu giac
Các giá trị và thái độ của người cố vấn có thể tương tự như của bạn. Nhưng những giá trị đó sẽ có ý nghĩa hơn đối với con bạn khi chúng được người ngoài gia đình làm gương.
 
Vậy bạn có thể tìm một người cố vấn cho con mình ở đâu?
Một người cố vấn có thể là:
 • Một huấn luyện viên thể thao, giáo viên nghệ thuật hoặc giáo viên âm nhạc
 • Một người hàng xóm hoặc một người bạn trong gia đình
 • Một trong những đồng nghiệp của bạn

10. Không sử dụng phần thưởng, hình phạt hoặc đe dọa

Là cha mẹ, bạn nên sử dụng phần thưởng, hình phạt hoặc đe dọa để thúc đẩy con mình hành xử theo một cách nào đó. Nghiên cứu chỉ rằng phương pháp này không hiệu quả trong dài hạn.
 
 • Thứ nhất, phần thưởng và hình phạt không tốt cho mối quan hệ của bạn với con cái. Họ dạy con bạn rằng chúng được yêu vì những gì chúng làm chứ không phải vì chúng là ai. Những đứa trẻ lớn lên không chắc chắn rằng chúng được yêu thương vì ai mà chúng có xu hướng đưa ra những lựa chọn sai lầm trong cuộc sống sau này.
 • Thứ hai, phần thưởng và hình phạt có thể thu được kết quả ngắn hạn, nhưng họ bỏ qua vấn đề cơ bản: Tại sao con bạn không có động lực? Giải quyết nguyên nhân gốc rễ sẽ tốt hơn nhiều so với việc sử dụng phương pháp hỗ trợ gồm phần thưởng và hình phạt.
Phần thưởng, hình phạt và đe dọa không dạy con bạn cách phát triển động lực nội tại. Họ không nuôi dưỡng trong con bạn tình yêu học tập. Như đã đề cập trước đó trong bài viết này, tốt hơn là bạn nên tập trung vào quá trình chứ không phải kết quả. Bằng cách này, con bạn sẽ phát triển tính tự giác và tinh thần trách nhiệm.

day tre tu giac

Vì vậy, bạn nên làm gì thay vì sử dụng phần thưởng và hình phạt? 
 • Thảo luận với con cái của bạn về niềm vui (và lợi ích) của việc học tập.
 • Giải thích cho họ rằng hầu hết các nghề nghiệp bổ ích đều đòi hỏi sự đầu tư về thời gian và công sức.
 • Thảo luận với con bạn về hy vọng và nguyện vọng của chúng.
 • Giúp họ ước mơ lớn và dám thất bại – và làm mẫu cho họ cách bạn đang làm như vậy trong cuộc sống của chính mình.
Mười nguyên tắc này sẽ giúp bạn xây dựng cho con bạn một động lực sâu sắc hơn để học tập tự giác và chăm chỉ. Một số nguyên tắc này, chẳng hạn như thiết lập các thói quen  có thể mất một thời gian để thực hiện. Nhưng các mẹo và nguyên tắc khác bạn có thể áp dụng ngay vào thực tế.
Ví dụ, bạn có thể bắt đầu luyện nghe tích cực ngay hôm nay. 
Tôi tin rằng bạn sẽ bắt đầu thấy những kết quả tích cực. Hãy triển khai để thấy con bạn chăm chỉ và học tập tự giác hơn nhé!
 
158- ĐỖ THU HƯƠNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *