Cách giáo dục con cái của người Nhật làm cả thế giới thán phục

Giáo dục con cái luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu của cha mẹ. Để nuôi dạy con cái thành công, các bậc phụ huynh phải chọn được cho mình những cách giáo dục con đúng đắn và sáng suốt. Nổi tiếng trong vấn đề dạy con phải kể đến các phương pháp của người Nhật. Hôm nay, các bạn hãy cùng Vinalink tìm hiểu xem người Nhật đã giáo dục con cái làm cả thế giới thán phục như thế nào nhé.

 GIÁO DỤC CON CÁI NHÂN CÁCH TỐT 

Trẻ em không cần phải quá thông minh. Thông minh học giỏi không hẳn là một điều tốt. Cái chính là cần có nhân cách tốt. Trong những năm tháng đầu đời của trẻ, việc hình thành nhân cách tốt đóng một vai trò hết sức quan trọng.
Theo cô giáo Bùi Thị Đoan Phượng (Trường Mầm non Lộc Hòa, Long Hồ, Vĩnh Long), thông qua các hoạt động như: Sinh hoạt hàng ngày, vui chơi, học tập, ăn uống… cha mẹ có thể giáo dục nhân cách cho con một cách hiệu quả.
Cha mẹ có thể dạy nhiều đức tính tốt cho trẻ như: Biết lễ phép với người lớn tuổi, biết nhường nhịn, biết chịu trách nhiệm với những việc mình làm, biết yêu thương và giúp đỡ người khác..
  GIÁO DỤC CON CÁI NHÂN CÁCH TỐT 
GIÁO DỤC CON CÁI NHÂN CÁCH TỐT
Hình 1. Mẹ dạy trẻ chịu trách nhiệm với những việc mình làm để hình thành nhân cách tốt cho trẻ

GIÁO DỤC CON CÁI TỰ GIÁC ĂN UỐNG

Con không ăn, đừng bao giờ bật tivi cho con xem để xúc cơm, bón cho con ăn. Để đạt được mực đích, cha mẹ sẽ phải đánh đổi bằng một thói quen xấu rất khó bỏ cho con. Bé sẽ trở nên lười ăn, mất tính tự giác và hay đòi hỏi. Trẻ con không bao giờ để mình bị chết đói, không cần ép con ăn, lo con đói.
Cha mẹ cũng hãy dạy con không được bỏ thừa, bỏ phí và phải tôn trọng thức ăn. Thức ăn không chỉ đơn thuần là đồ ăn để sinh tồn, mà nó còn là sự lao động vất vả của con người. Biết quý trọng thức ăn là một đức tính rất cần thiết để rèn cho trẻ nhỏ. Khi đó trẻ sẽ biết trân trọng công sức của người lao động, đây là một trong những cách giáo dục con cái luôn được đề cao ở Nhật.
GIÁO DỤC CON CÁI TỰ GIÁC ĂN UỐNG
GIÁO DỤC CON CÁI TỰ GIÁC ĂN UỐNG
Hình 2. Giáo dục con tự giác ăn uống ngoan ngoãn 

 GIÁO DỤC CON CÁI TÍNH CÁCH TỰ LẬP 

Dù là trong gia đình, giáo dục ở bậc mầm non hay trong các trường học nói chung thì người Nhật luôn tâm niệm rằng trẻ nhỏ cần phải tự lập.Trong tiếng Nhật, từ “tự lập” –  Dokuritsu mang ý nghĩa “tự đứng trên đôi chân của chính mình”. Con người chúng ta khi trưởng thành hơn, những điều chúng ta có thể làm, phạm vi hoạt động, mối quan hệ với những người khác và những việc chúng ta cần làm cũng mở rộng hơn trước.

Cha mẹ hãy để con tự làm những việc phù hợp với sức của con, ví dụ như tự vệ sinh cá nhân, tự thu dọn đồ chơi mỗi khi chơi xong, tự ngồi vào bàn ăn và tự ăn cơm khi đến giờ, tự làm những việc trong khả năng của bản thân mà không nhờ sự trợ giúp của ai cả.

GIÁO DỤC CON TÍNH CÁCH TỰ LẬP 
GIÁO DỤC CON CÁI TÍNH CÁCH TỰ LẬP

Hình 3. Giáo dục con cái tự làm những việc đơn giản

 GIÁO DỤC CON CÁI TRONG MÔI TRƯỜNG TỐT 

Thật khó để có thể giáo dục một đứa trẻ trong một môi trường mà cha mẹ hay xung đột, cãi vã và đổ lỗi cho nhau, một môi trường nhiều trẻ hư hay tệ nạn xã hội. Trẻ em giống như một trang giấy trắng, chúng có khả năng học hỏi và bắt chước rất nhanh những thứ chúng được tiếp xúc, nhìn thấy mỗi ngày.

Để tạo nên một môi trường tốt để nuôi dạy trẻ, trước tiên cha mẹ phải là người làm gương cho con cái. Hãy cho trẻ thấy những thói quen và cách hành xử tốt của mình, hướng dẫn trẻ làm giống như mình. Ví dụ như việc chào hỏi lễ phép với ông bà, người lớn tuổi. Hay việc luôn giữ đúng lời hứa và làm việc đúng giờ.

GIÁO DỤC CON CÁI TRONG MÔI TRƯỜNG TỐT 
GIÁO DỤC CON CÁI TRONG MÔI TRƯỜNG TỐT

Hình 4. Giáo dục con cái trong môi trường tốt

GIÁO DỤC CON CÁI CÁCH QUẢN LÝ TÀI CHÍNH NGAY TỪ RẤT SỚM

Theo Phó giáo sư, tiến sĩ Trần Thị Thanh Tú – Trưởng khoa Tài chính – Ngân hàng, Đại học Kinh Tế – Đại học Quốc gia Hà Nội, trẻ từ 3 tuổi đã có nhận thức về tiền bạc, tò mò khi quan sát ba mẹ chi tiêu. Quản lý tài chính cá nhân là kỹ năng được phổ cập tại trường học ở Nhật. Việc dạy con quản lý tài chính từ nhỏ sẽ giúp trẻ hình thành nhận thức rõ ràng về tiền bạc, hiểu giá trị, biết trân trọng đồng tiền, nâng cao khả năng sống tự lập sau này.

Chị Nguyễn Quỳnh Mai (Ba Đình, Hà Nội) cho biết, chị cho con tập “nuôi lợn” tiết kiệm số tiền mừng tuổi, để dành để mua đồng phục, sách vở, dụng cụ học tập…

“Mỗi lần sử dụng số tiền tiết kiệm để mua đồ phục vụ học tập, các con cảm thấy rất hào hứng, thấy mình người lớn hơn, ngày càng có ý thức tiết kiệm”, chị Mai chia sẻ.

GIÁO DỤC CON CÁI CÁCH QUẢN LÝ TÀI CHÍNH NGAY TỪ RẤT SỚM
GIÁO DỤC CON CÁI CÁCH QUẢN LÝ TÀI CHÍNH NGAY TỪ RẤT SỚM

Hình 5. Dạy trẻ cách quản lý tài chính từ sớm sẽ giúp ích rất nhiều cho con sau này

Cách giáo dục con cái của người Nhật luôn khác biệt với phần còn lại của thế giới, nhưng nó lại hiệu quả tới mức khiến thế giới phải ngã mũ thán phục và học theo. Vinalink hi vọng rằng với những chia sẻ về cách dạy con của người Nhật thì bạn đã có thêm kiến thức bổ ích trong việc rèn luyện cho con trở thành một đứa trẻ ngoan, biết vâng lời và phát triển tốt. Chúc các bậc cha mẹ thành công.

72 – Lê Hà Mi (Nhóm K2-13 Thính Content)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *