Những vấn đề về cách giáo dục con cái thời nay

Nội dung chính của bài viết

Thời đại 4.0, kinh tế và nhiều kỹ thuật số phát triển hỗ trợ nhiều tiện lợi trong cuộc sống con người. Cách giáo dục con cái thời này giúp dễ dàng tiếp xúc nhiều phương pháp giáo dục, trẻ em tiếp cận nhiều luồng kiến thức hàn lâm và trực quan hơn nhờ công nghệ 4.0.Tuy nhiên với nhiều kênh thông tin ti vi, mạng internet, tài liệu, sách báo…) nhưng các em lại chưa đủ khả năng chọn lọc, phân tích cái gì là tích cực nên làm theo và cái gì tiêu cực cần tránh.

Bên cạnh đó vai trò của Người chăm sóc còn khiếm khuyến về kiến thức, kỹ năng giáo dục con cái hay bị động trong việc tập trung vào kinh tế, thời gian dành cho trẻ rất ít, thiếu sự quan tâm và phát triển nhân cách hay kiến thức kỹ năng cho trẻ.

Bài viết sẽ phân tích Những vấn đề về giáo dục con cái ngày nay, gồm Những khó khăn, sai lầm thường mắc phải và Một số gợi ý giải quyết.

1/ Những khó khăn trong cách giáo dục con cái thời nay

       1.1/ Vấn đề Kinh tế và Cách Giáo dục con cái thời nay

–  Để nuôi dưỡng một đứa trẻ cho đến khi chúng trưởng thành không phải là điều dễ dàng. Đặc biệt đối với các gia đình sống tại thành phố lớn, tỉ lệ cạnh tranh vào các môi trường học tập tốt, hưỡng dịch vụ , chế độ chăm sóc tốt, chi phí sinh hoạt, học tập, sức khỏe, rất nhiều điều liên quan đến kinh tế mà cha mẹ phải lưu tâm.

       1.2/ Cân bằng thời gian cho công việc và Giáo dục con cái thời nay

–  Thực tế hiện nay cho thấy cha mẹ dành rất nhiều thời gian cho công việc mà quên đi nhiệm vụ chăm sóc con của mình, họ chỉ nghĩ rằng đáp ứng đầy đủ cho trẻ về mặt vật chất mà quên đi cách giáo dục và thời gian quan tâm con cái của cha mẹ mới là điều quan trọng nhất đến việc quyết định tính cách và nhận thức của trẻ sau này.

Cách giáo dục con cái thời nay

       1.3/ Lựa chọn phương pháp giáo dục con cái thời nay

–  Thời đại 4.0, Việt Nam tiếp nhận và áp dụng nhiều luồng kiến thức, phương pháp nuôi dạy con theo Người Nhật, Người Mỹ, Người Đức, Người Do Thái và vẫn cân bằng với phương pháp nuôi con truyền thống của ông bà ta. Tuy nhiên , các bậc cha mẹ dù áp dụng phương pháp gì cũng nên xem xét lại “feedback” có phù hợp tính cách trẻ, sức khỏe của trẻ, văn hóa gia đình, tôn giáo. Quan trọng nhất vẫn là yêu thương và quan tâm hơn phương pháp nhé.

Cách giáo dục con cái thời nay

      1.4/ Hiểu tâm lý trẻ qua các giai đoạn phát triển

–   Nắm bắt được tâm lý của trẻ cũng là cách giáo dục trẻ tốt nhất đối với bé. Nếu không nắm bắt được tâm lý của trẻ nhỏ, không hiểu chúng thực sự mong muốn gì ở con thì cha mẹ sẽ gặp những khó khăn trong giáo dục con cái.

2/ Một số Phương pháp áp dụng Cách giáo dục con cái thời nay

       2.1/ Phương pháp giáo dục con cái thời nay của Người Mỹ

             2.1.1/ Cách giáo dục con cái thời nay của người Mỹ – dạy trẻ tính tự lập từ nhỏ

–  Ngay từ khi trẻ một tuổi rưỡi, họ đã bắt đầu áp dụng những phương pháp giúp trẻ trang bị kỹ năng tự phục vụ bản thân. Người chăm sóc khuyến khích trẻ hoàn thành những việc bé làm, từ đó hình thành tính độc lập, cảm giác khi thành công tạo cho trẻ sự tự tin , tốt cho sự phát triển của trẻ.

Cách giáo dục con cái thời nay

              2.1.2/ Dạy trẻ học cách thích nghi, hòa nhập và có trách nhiệm

–  Khi thực hiện một việc gì, cha mẹ sẽ khuyến khích và tạo điều kiện để trẻ hoàn thành công việc, cổ vũ trẻ tham gia các trò chơi khám phá, không làm trẻ sao lãng hay bỏ dỡ với bất kỳ lý do gì. Từ đó hình thành tính trách nhiệm cho những em bé ngay từ sớm.

             2.1.3/ Cách giáo dục con cái của người Mỹ trao quyền tự chủ _ tôn trọng quyết định của trẻ

–   Sự tôn trọng là một loại “vitamin” đặc biệt, giúp trẻ tự tin từ đó “tăng đề kháng” cho trẻ trong việc đối diện với các sự việc rắc rối xảy ra trong đời sống. Họ cho rằng mỗi đứa trẻ ngay từ khi ra đời đã là một cá thể độc lập, có cá tính và những mong muốn độc lập của mình. Vì vậy, trẻ nên được trao quyền tự quyết định ngay từ sớm, để bọc lộ tính cách riêng

              2.1.4/ Luôn dành thời gian chất lượng cho yêu thương và giáo dục trẻ trong ngày

–   Trong cách giáo dục con cái của người Mỹ, các bậc phụ huynh luôn dành thời gian chất lượng mỗi ngày để trò chuyện, vui chơi hay giáo dục con cái.

Cách giáo dục con cái thời nay

Bạn tham khảo bài viết : Cách giáo dục con cái của Người Mỹ 

        2.2 Phương pháp giáo dục con cái thời nay của Người Nhật

            2.2.1/ Dạy con kỷ luật từ khi còn nhỏ

–  Người chăm sóc, hướng dẫn cần lưu ý dù có biếng ăn thì khi đói bụng trẻ cũng tự khắc sẽ phải đáp ứng lại nhu cầu cơ bản của con người là ăn uống thôi, tương tự như vậy đối với các thói quen khóc, làm nũng của trẻ. Kỷ luật từ nhỏ giúp trẻ học được cách tự lập ngay từ khi còn sớm.

            2.2.2/ Không nên bắt bé dừng lại khi trẻ đang tập trung

–  Khi trẻ đang tập trung làm điều gì đó, người chăm sóc hãy để trẻ tự do sáng tạo và thậm chí phải động viên trẻ hoàn thành công việc một cách có trách nhiệm. Điều đó rất có lợi cho tư duy của bé, có thể giúp bé phát triển các năng khiếu về sau.

Cách giáo dục con cái thời nay

           2.2.3/ Đừng so sánh về con cái mình

–  Đừng tạo áp lực hoặc căng thẳng cho trẻ trong việc học tập và thành tích. Thay vì so sánh, các phụ huynh nên khéo léo khích lệ trẻ tiến bộ. Chính sự công nhận sự cố gắng của trẻ dù thành công hay thất bại, khích lệ , động viên là yếu tố quan trọng giúp trẻ tự tin và trách nhiệm hoàn thành công việc đã bắt đầu.

           2.2.4/ Dạy trẻ đức tính trung thực

–  Một trong những đức tính của Người Nhật khiến cả thế giới khăm phục là Tính trung thực. Đức tính này đã được các gia đình người Nhật giáo dục con mình từ rất sớm. Để dạy con đức tính trung thực, không dối trá, chính các bậc phụ huynh cũng phải luôn giữ sự trung thực với bé để trở thành tấm gương tốt.

Cách giáo dục con cái thời nay

           2.2.5/ Khuyến khích trẻ kết bạn, yêu thương

–  Cha mẹ Người Nhật sẽ động viên các bé chơi cùng nhau. Khi chơi cùng nhau, trẻ học cách chia sẽ, cảm thông và yêu thương. Người lớn sẽ không phán xử xem ai đúng ai sai, không thiên vị ai, mà thay vào đó sẽ tìm cách khuyên nhủ, giúp đỡ cho các bé làm hòa với nhau.

Cách giáo dục con cái thời nay

Bạn có thể tham khảo bài viết : Bí quyết dạy tâm lý trẻ từ 0-6 tuổi

3/ Tổng kết

–  Chính vì thế, quan tâm củng cố, ổn định và xây dựng gia đình, chính là để xóa bỏ những khó khăn và thách thức đang làm suy yếu gia đình, suy yếu động lực của sự phát triển. Giải quyết tốt các vấn đề của gia đình, là giải quyết tốt các vấn đề xã hội, là cơ sở, điều kiện để mỗi gia đình – một tế bào bền vững và cũng là “tổ ấm” thật sự của mỗi thành viên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *