#10 Cách thu thập Email khách hàng hiệu quả để thúc đẩy doanh thu

Không chỉ doanh nghiệp mà ngay cả khi bạn tự kinh doanh thì việc có được Email khách hàng sẽ giúp bạn tiếp cận, thu hút và duy trì mối quan hệ tốt với khách hàng. Cùng chúng tôi tìm hiểu 10 cách thu thập Email khách hàng hiệu quả và những Công cụ hàng đầu để quản lý Email.

Thu thập Email giúp chăm sóc khách hàng tốt hơn
Thu thập Email giúp chăm sóc khách hàng tốt hơn

1. Những lợi ích mang lại khi thu thập Email khách hàng

1.1. Giúp doanh nghiệp luôn hiện hữu trong tâm trí của khách hàng

Bằng cách gửi Email Marketing cho khách hàng, doanh nghiệp ngầm thông báo với những khách hàng như bạn rằng “Chúng tôi quan tâm tới bạn – Những khách hàng, người đồng hành cùng chúng tôi”.

Nếu bạn là một trong số ít những đơn vị chăm sóc khách hàng qua Email, mang lại cho họ những giá trị, thông tin hữu ích thì bạn và doanh nghiệp của bạn sẽ luôn hiện hữu ở top đầu trong mối bận tâm của khách hàng.

Một trong những cách tốt nhất để duy trì sợi dây liên kết giữa doanh nghiệp với khách hàng chính là gửi những Tin tức, thông tin về một vấn đề gì đó mà họ quan tâm. Xen kẽ với đó là những Email trực tiếp về sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp khiến khách hàng hứng thú.

1.2. Email Marketing giúp doanh nghiệp nâng cao doanh thu

Đây là mục đích lớn nhất của nhiều doanh nghiệp khi họ sở hữu danh sách Email của khách hàng. Với sự bùng nổ mạnh mẽ của Internet thì số lượng người sử dụng Email để học tập và làm việc là rất lớn, là cơ hội mà các doanh nghiệp không thể bỏ qua.

Bạn có thể sử dụng những Email quảng cáo về thông tin sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp hoặc kèm theo các chương trình khuyến mại, giảm giá… để thu hút sự chú ý của khách hàng.

Ngoài ra đây cũng là một kênh giúp các doanh nghiệp thực hiện các chiến dịch Marketing  tới khách hàng, thúc đẩy việc quảng bá, kinh doanh hoạt động tốt hơn, đem lại nguồn doanh thu lớn, ổn định.

Cách chăm sóc khách hàng với Email Marketing
Cách chăm sóc khách hàng với Email Marketing

1.3. Hướng tới sự phát triển ổn định, tiết kiệm chi phí đáng kể

Sau đây chính là quy trình sử dụng Email Marketing cơ bản hiện nay:

Có rất nhiều doanh nghiệp chỉ thực hiện tới bước 3, nghĩa là khách hàng mới mua sản phẩm một lần rồi lại tìm kiếm những khách hàng mới. Đây là một sai lầm cực lớn, khi bạn đã không chăm sóc những khách hàng cũ.

Khi khách hàng đã bỏ tiền ra để mua sản phẩm, dịch vụ của mình và nó đem lại kết quả tốt thì họ cũng sẵn sàng chi tiền trong những lần tiếp theo. Tuy nhiên bạn lại không chăm sóc lại nhóm khách hàng này mà chỉ chăm chăm đi thu thập thêm khách hàng mới.

Hãy nhớ rằng khách hàng cũ chính là những người mang lại doanh thu lớn nhất cho doanh nghiệp. Và chi phí để chăm sóc và nuôi dưỡng nhóm khách hàng này rẻ hơn rất nhiều so với chi phí bạn bỏ ra để tìm kiếm được một khách hàng mới mua sản phẩm, dịch vụ của mình.

2. Bật mí cách thu thập Email khách hàng hiệu quả

2.1. Thu thập Email của khách hàng qua Facebook Ads

Với những doanh nghiệp nghiệp nhỏ, mới bắt bắt đầu kinh doanh thì Facebook Ads chính là một hình thức hiệu quả giúp họ tìm kiếm và thu thập thông tin, Email của khách hàng vì:

 • Đạt được số lượng Email lớn trong thời gian ngắn.
 • Target được đúng khách hàng mục tiêu dựa trên những sở thích, hành vi của họ.
 • Nếu bạn có các phễu thu hút khách hàng hợp lý thì chỉ với chi phí chạy thấp nhưng doanh thu mang lại là rất lớn.

Cách sử dụng Facebook Ads để thu thập Email của khách hàng:

2.2. Qua các nút Call To Action trên Fanpage Facebook

Thường thì các nút Kêu gọi hành động (Call To Action) trên Facebook sẽ không giúp bạn thu thập được quá nhiều Email của khách hàng. Tuy nhiên, một khi khách hàng bấm vào nút CTA, nghĩa là họ thực sự quan tâm tới sản phẩm, dịch vụ của bạn. Và những Email đó sẽ có tỷ lệ chuyển đổi rất cao và cách thực hiện như sau:

Cách tạo các nút Kêu gọi hành động (CTA) trên Facebook:

 • Bước 1: Vào Fanpage Facebook của doanh nghiệp.
Vào Fanpage của doanh nghiệp trên Facebook
Vào Fanpage của doanh nghiệp trên Facebook
 • Bước 2: Chọn nút “Add A Button” để thêm nút kêu gọi hành động.
Các nút Call To Action trên Fanpage
Các nút Call To Action trên Fanpage
 • Bước 3: Chọn “Send Email” ⇒ Điền Email doanh nghiệp của bạn ⇒ Chọn “Save”. Từ đó về sau, khi khách hàng quan tâm tới sản phẩm hoặc thắc mắc cần giải đáp thì họ sẽ gửi tự gửi Email tới bạn.
 • Bước 4: Nếu như bạn cảm thấy việc tỷ lệ khách hàng tự gửi Email cho doanh nghiệp của mình không cao, thì có thể lựa chọn các nút Call To Action khác như “Contact Us”, “Shop On Website”, “Sign Up”… để đưa khách hàng vào Website và nhập Email để nhận bản tin cũng như các chương trình ưu đãi, khuyến mại.

2.3. Tạo các hội thảo Webinar miễn phí để thu thập Email

Trong thời buổi COVID như hiện nay thì xu hướng Webinar đang có một sự bùng nổ mạnh mẽ và mang lại hiệu quả rất cao. Đây là hình thức đã được rất nhiều doanh nghiệp áp dụng để lấy được thông tin của khách hàng.

Với hình thức các buổi hội thảo online, chia sẻ kinh nghiệm hữu ích, miễn phí sẽ đánh vào tâm lý của rất nhiều khách hàng. Webinar cũng giúp doanh nghiệp kết nối, tương tác và giữ chân khách hàng.

Quy trình tạo ra các buổi Webinar thu hút khách hàng:

Các Minigame thu hút sự chú ý của khách hàng
Các Minigame thu hút sự chú ý của khách hàng

2.4. Tạo các sự kiện Online và thu thập Email từ người tham gia

Nếu bạn để ý thì đây chính là hình thức được rất nhiều doanh nghiệp lớn áp dụng như Unilever, Biti’s Hunter, Ford, Heineken… Và bạn cũng có thể áp dụng cách này cho chính doanh nghiệp của mình. Sau đây là một số sự kiện, cuộc thi mà bạn có thể sử dụng như:

 • Rút thăm trúng thưởng: Điều kiện có thể là khách hàng phải Like bài viết + Comment số mình lựa chọn và Email + Tag 2, 3 người bạn.
 • Quà tặng Giveaway: Khách hàng sẽ không bỏ qua cơ hội để sở hữu bất kỳ quà tặng Free nào. Và điều kiện tương tự như “Rút thăm trúng thưởng”.
 • Vòng quay may mắn: Để có thể sử dụng một lần quay thì khách hàng sẽ phải nhập Email của mình.
 • Cuộc thi về ảnh và Video.

2.5. Thu thập Email khách hàng bằng Lead Magnet

Lead Magnet là những nội dung mà bạn tạo ra để kích thích khách hàng hành động. Và nếu họ muốn có những nội dung đó thì cần phải nhập Email của bản thân. Sau đây là các Lead Magnet mà bạn có thể sử dụng:

 • Khóa học miễn phí
 • Video bài học
 • Checklist
 • Ebook
 • Hướng dẫn
 • Báo cáo
 • Khảo sát
 • Công cụ

Ví dụ:

Bạn đang làm dịch vụ SEO Website thì có thể tạo ra Lead Magnet về “Checklist tối ưu Onpage chuẩn SEO để TOP 1 Google”. Và để có thể tải về tài liệu này thì khách hàng sẽ phải để lại Email của mình.

Nếu thông tin của bạn hữu ích, giúp khách hàng giải quyết được vấn đề thì họ sẽ quay lại để tìm kiếm thêm thông tin mà bạn chia sẻ. Lúc này thì bạn có thể sử dụng các chiến dịch Email Marketing giới thiệu về các sản phẩm, dịch vụ của mình.

Các loại Popup thường gặp
Các loại Popup thường gặp

2.6. Sử dụng các cửa sổ Popup trên Website

Cửa sổ Popup là một cách hữu hiệu giúp bạn thu thập Email của khách hàng trên Website. Lợi ích lớn nhất mà Popup mang lại chính là khả năng chuyển đổi rất cao. Tuy nhiên bạn cũng không nên quá lạm dụng Popup, khiến khách hàng khó chịu.

Các loại Popup thường được sử dụng trên Website:

2.7. Tích cực chia sẻ nội dung hữu ích lên các mạng xã hội

Các mạng Social Media chính là nguồn tài nguyên màu mỡ giúp bạn tiếp cận lượng khách hàng khổng lồ. Hãy tích cực lan tỏa, chia sẻ những Content giá trị về các vấn đề mà khách hàng mục tiêu của bạn đang mắc phải.

Hãy tự biến bạn và doanh nghiệp của bạn thành một KOL đối với khách hàng, nơi mà họ sẽ tìm tới để giải đáp những thắc mắc. Đồng thời bạn cũng nên điều hướng họ tới website của mình để thu thập Email đăng ký, biến Website thành một kênh thông tin giá trị.

Đây là cách mà bạn sẽ cần kết hợp sử dụng Lead Magnet, tạo các sự kiện, Mini game để kích thích khách hàng đưa cho bạn Email của họ.

Chatbot giúp khách hàng tìm kiếm thông tin 24/7
Chatbot giúp khách hàng tìm kiếm thông tin 24/7

2.8. Sử dụng Chat Bot để thu thập Email khách hàng

Khi khách hàng sử dụng Chat Bot để liên hệ với bạn, đồng nghĩa với việc họ đang thực sự có vấn đề, thắc mắc cần giải quyết. Sau khi trò chuyện, tư vấn với khách hàng thì bạn hoàn toàn có thể hỏi thêm thông tin cá nhân, Email, số điện thoại…

Các Chat Bot thường được sử dụng là:

 • Chat Bot trên Website: Với những doanh nghiệp vừa và nhỏ thì đa phần Chat Bot trên website thường là dạng tự động. Bạn sẽ tạo ra câu hỏi và đáp án cho những thắc mắc mà khách hàng thường gặp. Đồng thời yêu cầu khách hàng cung cấp Email, Số điện thoại để chăm sóc.
 • Chat Bot trên Facebook: Bạn sẽ sử dụng dạng tự động như trên Website. Sau đó bạn có thể trực tiếp, trao đổi với khách hàng qua Chat Bot đó.

2.9. Thu thập Email từ các cuộc gọi tư vấn cho khách hàng

Đội ngũ Telesales, Chăm sóc khách hàng luôn đóng vai trò quan trọng trong mỗi doanh nghiệp, là những người người tiếp xúc thường xuyên nhất với khách hàng. Trong các cuộc gọi tư vấn khách hàng, ngoài họ tên, địa chỉ của khách hàng thì bạn hãy tinh tế thu thập thêm Email của họ nữa.

Hãy thuyết phục khách hàng những lợi ích mà khách hàng sẽ có được khi cung cấp Email cho doanh nghiệp như:

 • Trả lời phản hồi thắc mắc qua Email
 • Nhận các Tin tức cập nhật
 • Nhận thông tin mới nhất các chương trình ưu đãi, khuyến mại…

2.10. Trao đổi danh sách Email khách hàng

Bạn có thể liên hệ và trao đổi danh sách Email với các đơn vị khác sản phẩm, dịch vụ nhưng có chung khách hàng mục tiêu. Ví dụ bạn đang bán sản phẩm quần áo nữ thì có thể trao đổi danh sách Email với một bên khác đang bán phụ kiện cho nữ giới.

Và bình thường để có được chỗ Data Email chất lượng đó thì bạn sẽ phải tốn một khoản chi phí lớn hơn rất nhiều. Tuy nhiên phải chắc chắn bên kia có đối tượng khách hàng phù hợp với bên bạn, thì lúc chạy chiến dịch Email Marketing mới có hiệu quả.

3. Công cụ quản lý Email khách hàng tốt nhất

Hiện nay có rất nhiều công cụ giúp bạn thực hiện các chiến dịch Email Marketing. Tuy nhiên 2 công cụ tốt, được nhiều khách hàng sử dụng nhất chính là:

 • GetResponse
 • Mailchimp
Ứng dụng GetResponse
Ứng dụng GetResponse

3.1. Công cụ GetResponse giúp quản lý Email khách hàng

Ứng dụng Mailchimp
Ứng dụng Mailchimp

3.2. Công cụ Mailchimp hỗ trợ Email Marketing

Sử Email Marketing để chăm sóc, duy trì kết nối với khách hàng
Sử Email Marketing để chăm sóc, duy trì kết nối với khách hàng

4. Những lưu ý khi sử dụng Email để chăm sóc khách hàng

Để có thể thực hiện các chiến dịch Email Marketing để tiếp cận, chăm sóc khách hàng thì bạn cần phải ghi nhớ những điều sau:

Vậy là chúng tôi đã giới thiệu cho bạn lợi ích cũng như 10 Cách thu thập Email khách hàng hiệu quả. Hy vọng những kinh nghiệm này sẽ giúp bạn có được một nguồn Data Email chất lượng, phục vụ các chiến dịch Email Marketing sau này.

Nguồn: https://tiepthiinternet.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *