Từ a-z cách tìm người giúp việc nhà chuẩn nhất 2021

Ngày nay, rất nhiều gia đình cần giúp việc nhà. Tuy nhiên, không phải chuyện hiếm gặp khi phải liên tục đổi người giúp việc bởi không phải lúc nào chủ nhà và họ cũng hợp nhau.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực dịch vụ giúp việc, Giúp Việc Tốt sẽ chia sẻ ngay cho bạn từ a-z bí mật giúp bạn tìm được giúp việc ưng ý, tiết kiệm chi phí.

Giúp việc nhà
Giúp việc nhà thời hiện đại

Ai sẽ làm công việc giúp việc nhà?

Người giúp việc là những người được thuê để phụ giúp các công việc trong gia đình như: vệ sinh nhà cửa, nấu cơm, trông trẻ, chăm sóc người cao tuổi….

 • Trông nom nhà cửa: Lau dọn nhà cửa, làm sạch các thiết bị trong gia đình
 • Làm nội trợ: Đi chợ mua thức ăn, rửa bát đĩa, sơ chế đồ ăn, nấu nướng, giặt giũ quần áo, khăn rèm, chăn ga gối
 • Trông trẻ: Trông nom trẻ con tùy theo độ tuổi từ cho bé ăn, dắt đi chơi, đưa đón đi học, nấu ăn cho bé, tắm cho bé, trông bé học bài
 • Chăm sóc người cao tuổi: Túc trực bên giường bệnh, phục vụ ăn uống, tắm rửa, hỗ trợ đi lại và các công việc theo yêu cầu từng gia đình
Giúp việc nhà là làm những gì?
Giúp việc nhà là làm những gì?

Trước kia, người giúp việc thường bị coi là giai cấp thấp hèn, “kẻ hầu người hạ” trong gia đình cùng thái độ không tôn trọng. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại, giúp việc nhà đã trở thành một nghề lao động như bao công việc khác.

Có những loại hình dịch vụ giúp việc nhà nào?

Với sự phát triển của xã hội, không chỉ có giúp việc truyền thống mà rất nhiều loại hình giúp việc đã ra đời để phục vụ đa dạng nhu cầu của khách hàng trên thị trường.

Giúp việc nhà đi làm giờ hành chính
Giúp việc nhà có nhiều hình thức

Giúp việc nhà ở cùng gia chủ

Đây là hình thức giúp việc có truyền thống lâu đời tại nước ta. Người giúp việc nhà sẽ làm việc toàn thời gian và sinh hoạt cùng với gia chủ. Chủ nhà sẽ phải sắp xếp chỗ ở, chịu chi phí ăn uống và trả lương định kỳ cho giúp việc.

Giúp việc nhà
Hình thức giúp việc truyền thống

Loại hình này phù hợp với những gia đình cần người chăm em bé hoặc chăm sóc người già hay có khối lượng công việc nhà quá nhiều, luôn cần người bao quát.

Giúp việc nhà
Giúp việc cần ở lại nhà gia chủ do việc nhà quá nhiều

Tuy nhiên, với hình thức này, gia chủ cần tìm người thật thà, trung thực, lý lịch rõ ràng, có thể tin tưởng được bởi sẽ rất rủi ro khi có người lạ trong nhà, nắm được lịch sinh hoạt và thói quen của gia chủ.

Giúp việc nhà hành chính

Người giúp việc nhà làm việc theo loại hình này giống như những người lao động làm việc trong các doanh nghiệp khác, chỉ làm việc theo giờ hành chính.

Giúp việc nhà giờ hành chính
Giúp việc nhà giờ hành chính

Buổi sáng, họ sẽ tới nhà gia chủ lo các công việc nhà từ chuẩn bị đồ ăn sáng, đưa trẻ đi học hoặc trông em bé. Trong ngày, họ sẽ lo các công việc từ đi chợ, sơ chế đồ ăn, dọn dẹp nhà cửa và chuẩn bị bữa tối trước khi chủ nhà đi làm về.

Người giúp việc sẽ không ngủ lại nhà bạn, họ sẽ rời đi sau khi hết giờ làm việc và quay lại vào ngày hôm sau.

Giúp việc nhà
Giúp việc hành chính sẽ ra về khi hết giờ làm việc

Kiểu giúp việc này sẽ giúp gia chủ cảm thấy thoải mái hơn vì không phải ở cùng người lạ, mọi không gian sinh hoạt vẫn là của riêng họ và vẫn đảm bảo việc nhà được chu toàn.

Giúp việc nhà theo giờ

Hình thức giúp việc nhà theo giờ đang nở rộ và rất thịnh hành trên thị trường. Người giúp việc theo loại hình này sẽ tới nhà gia chủ theo khung giờ nhất định đã thỏa thuận.

Giúp việc nhà theo giờ
Giúp việc nhà theo giờ

Với hình thức này, chủ nhà không những chủ động được các khung giờ ở nhà để giám sát người giúp việc mà còn tiết kiệm được chi phí thuê giúp việc.

Giúp việc nhà theo giờ phù hợp với những gia đình không có quá nhiều việc nhà, nhu cầu cơ bản ở mức độ dọn dẹp chung và chuẩn bị cho các bữa ăn trong ngày. 

Giúp việc nhà theo giờ
Giúp việc nhà theo giờ dành cho những gia đình không quá nhiều việc

Ngoài ra, khoảng thời gian giúp việc có mặt tại nhà gia chủ cũng ít hơn và bị kiểm soát nhiều hơn nên bạn có thể an tâm hơn khi có người lạ trong nhà.

Giúp việc nhà đột xuất

Đây là hình thức tương tự giúp việc theo giờ, tuy nhiên chỉ phát sinh đột xuất khi gia chủ cần. Loại hình này được mọi người khá quan tâm và tranh cãi về mức độ cần thiết của nó.

Giúp việc nhà
Giúp việc nhà đột xuất hữu ích hay không?

Nhiều người cho rằng, điều này là lãng phí tiền bạc bởi chỉ có vài giờ dọn dẹp thì tự mình làm cũng được. Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp chúng ta cần sử dụng đến người giúp việc đột xuất kiểu này.

Giúp việc nhà đột xuất
Bạn cần giúp việc lau dọn nhà cửa lâu ngày không dùng

Nếu như bạn vừa dọn vào một căn nhà mới, đã lâu không có người ở, hoặc vừa trở về nhà sau một thời gian dài công tác xa, bạn sẽ kiệt sức nếu không có giúp việc hỗ trợ dọn dẹp giúp ngôi nhà của bạn trở nên sạch sẽ, sáng bóng.

Giúp việc nhà
Giúp việc đột xuất là giải pháp tối ưu cứu cánh gia chủ

Thi thoảng, bạn muốn tổ chức tiệc liên hoan tại nhà và bạn tự tay chuẩn bị mọi thứ. Đến khi tàn tiệc, sau khi khách khứa đã ra về và chỉ còn mình bạn với đống hỗn độn còn lại, giúp việc đột xuất là giải pháp tối ưu cứu cánh cho chủ tiệc đã mệt lả.

Giúp việc nhà
Giúp việc nhà giúp việc lau dọn trở nên dễ dàng hơn

Ngoài ra, loại hình giúp việc nhà này cũng phù hợp với những gia chủ không muốn người lạ biết rõ lịch trình cá nhân, thói quen sinh hoạt và tài sản trong nhà của mình bởi người giúp việc chỉ thực hiện công việc trong vài giờ và không quay lại nữa.

Giúp việc nhà cần có những tiêu chuẩn gì?

Tiêu chuẩn giúp việc nhà
Tiêu chuẩn giúp việc nhà

Làm sao để tìm giúp việc nhà ưng ý?

Người quen giới thiệu

Đây là cách tìm người giúp việc khá hiệu quả và an toàn. Bạn có thể nhờ người thân dưới quê giới thiệu người quen, họ sẽ biết được tính cách, gia cảnh của người họ giới thiệu.

Ngoài ra, nhiều gia đình sẽ chỉ có nhu cầu cần người giúp việc nhà trong một giai đoạn nhất định rồi giới thiệu cho người khác sau khi kết thúc thời gian thuê.

Giúp việc nhà
Chủ trước sẽ biết rõ khả năng làm việc của người giúp việc

Với hình thức này, bạn sẽ an tâm về người giúp việc được giới thiệu vì họ đã có một khoảng thời gian được quan sát, đánh giá khi ở cùng chủ cũ trước khi tới làm ở nhà bạn.

Trung tâm tư vấn

Các trung tâm tư vấn uy tín có thể giúp bạn tìm được giúp việc nhà phù hợp và nhanh chóng.

Giúp việc nhà
Các trung tâm sẽ giới thiệu người phù hợp với nhu cầu

Ở đây, có sẵn một lượng nhân sự đã qua vòng lọc hồ sơ (sơ yếu lý lịch, giấy tờ cá nhân, giấy khám sức khỏe) và đánh giá cẩn thận trước khi được giới thiệu cho chủ nhà.

Giúp việc nhà
Giúp việc phân loại theo trình độ

Trung tâm cũng phân loại rõ ràng các nhân sự theo kinh nghiệm (lâu năm, mới vào nghề) và trình độ (trung cấp, trung học, đại học, biết ngoại ngữ….) để bạn lựa chọn phù hợp.

Ứng dụng tìm người giúp việc nhà

Trong kỷ nguyên 5.0, có nhiều công ty đã cho ra mắt ứng dụng tìm giúp việc nhà với tiêu chí nhanh, chuẩn, tiện lợi cho khách hàng như giupviectot.vn.

Bạn sẽ không phải tìm địa chỉ các trung tâm giới thiệu người giúp việc, ra tận nơi tìm kiếm và lựa chọn cũng như nhờ vả người quen giới thiệu. Quy trình đặt dịch vụ cực kỳ nhanh gọn:

 • Lựa chọn loại hình dịch vụ, thời gian, địa điểm
 • Xác nhận thông tin dịch vụ và giá 
 • Nhân viên tới địa điểm đã đặt để thực hiện dịch vụ
 • Thanh toán
Ứng dụng giúp việc nhà
Hình ảnh ứng dụng giupviectot.vn

Ứng dụng giupviectot.vn sẽ giải quyết được các vấn đề khi thuê người theo cách truyền thống:

 • Giá hiển thị cụ thể theo gói dịch vụ
 • Thông tin người giúp việc đầy đủ
 • Đánh giá chất lượng làm việc theo từng nhân viên
 • Đặt dịch vụ bất cứ lúc nào
 

GiupViecTot.vn - Thật là chuyên nghiệp
Hotline: 0915214032 – 0389873840
Địa chỉ: Số 7, Ngõ 1 Nhân Hòa, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *