[MÁCH BẠN+] CÁCH TÍNH HOA HỒNG CHO NHÂN VIÊN SALES HIỆU QUẢ NHẤT

 

cach-tinh-hoa-hong-cho-nhan-vien-sales-01

Là chủ doanh nghiệp, bạn phải biết cách tính hoa hồng cho nhân viên Sales hiệu quả: vừa giúp tạo động lực cho Sales, vừa giúp ổn định tài chính cho doanh nghiệp.

1/ Cách tính hoa hồng cho nhân viên Sales – Tiền hoa hồng là gì?

Hoa hồng là một khoản tiền doanh nghiệp dùng để thưởng cho nhân viên Sales dựa kết quả bán hàng đạt được. Tiền hoa hồng thường được tính bằng phần trăm giá trị đơn hàng đã hoàn thành giao dịch, người nhân viên sales được thanh toán khoản tiền này tùy theo cách tính hoa hồng cho nhân viên Sales của mỗi doanh nghiệp.

cach-tinh-hoa-hong-cho-nhan-vien-sales-09

Hoa hồng là một khoản tiền doanh nghiệp dùng để thưởng cho nhân viên Sales

Mỗi doanh nghiệp có mô hình hoạt động và sản phẩm khác nhau, nên sẽ xây dựng cách tính hoa hồng cho nhân viên Sales khác nhau.

2/ Vì sao phải tính hoa hồng cho nhân viên sales?

Đội ngũ sales đóng vai trò quan trọng vô cùng quan trọng đến doanh số và mức tăng trưởng doanh thu của một sản phẩm/ dịch vụ, nghĩa là đóng vai trò sống còn đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp – không có doanh thu doanh nghiệp sẽ không có lợi nhuận và việc kinh doanh gặp bế tắc.

cach-tinh-hoa-hong-cho-nhan-vien-sales-02

Tiền hoa hồng tạo động lực cho nhân viên Sales

Nếu có cách tính hoa hồng cho cho nhân viên Sales hợp lý và hiệu quả, chủ doanh nghiệp/nhà quản lý kinh doanh sẽ có thể khéo léo động viên về mặt tinh thần nhờ chi trả mức lương thưởng xứng đáng giúp nhân viên sales có động lực làm việc và tận tâm cho sự phát triển doanh số và sự phát triển chung của doanh nghiệp.

3/ Những lưu ý khi xây dựng cách tính hoa hồng cho nhân viên Sales

Khi áp dụng các quy định và chính sách chi trả hoa hồng, chủ doanh nghiệp và nhà quản lý kinh doanh cần tuân thủ theo các nguyên tắc nhất định, tránh chi hoa hồng quá ít hoặc quá nhiều dẫn tới gây bất mãn hoặc chây lười, ỷ lại cho đội ngũ nhân viên Sales.

Lưu ý 1: Cách tính hoa hồng cho nhân viên sales không nên quá phức tạp

Những mức hoa hồng mà doanh nghiệp áp dụng cần tránh phức tạp, rối rắm khiến nhân viên sales không hiểu cách tính. Vì vậy, các mức thưởng cần đơn giản, dễ hiểu và khiến nhân viên Sales dễ dàng nắm bắt.

cach-tinh-hoa-hong-cho-nhan-vien-sales-03

Cách tính hoa hồng cho nhân viên sales cần đơn giản dễ hiểu

Lưu ý 2: Cách tính hoa hồng cho nhân viên Sales không nên quá sơ sài và ít thay đổi

Ngược lại với ở trên, một số doanh nghiệp/nhà quản lý kinh doanh lại xây dựng chính sách chi trả hoa hồng quá đơn giản đến mức sơ sài, dẫn tới thiếu sự kích thích hưng phấn cho nhân viên sales.
Nếu cách tính hoa hồng cho nhân Sales đơn điệu và kém sự cạnh tranh, sẽ khiến nhân viên Sales sẽ đóng khung suy nghĩ là mức thưởng chỉ có vậy nên không cần cố gắng quá nhiều – chỉ làm vừa đủ. Hoặc nghiêm trọng hơn, họ sẽ đi tìm nơi làm khác có cách tính hoa hồng cho nhân viên Sales hấp dẫn hơn.

Lưu ý 3: Cách tính hoa hồng cho nhân viên Sales không nên có quá nhiều mức thưởng

Theo kinh nghiệm, cách tính hoa hồng cho nhân viên Sales chỉ nên gói gọn trong 3 mức thưởng. Nếu nhiều hơn thì theo phản xạ của con người, đa số sẽ chọn ra mức nào gần nhất, dễ nhớ, dễ chinh phục mà bỏ qua mức cao nhất – đây vốn là mục tiêu của bất kỳ chủ doanh nghiệp hay nhà quản lý kinh doanh nào. Điều này vô tình đã làm giảm sự phấn đấu và không khai thác hết khả năng bán hàng của nhân viên sales.

cach-tinh-hoa-hong-cho-nhan-vien-sales-04

Chỉ nên gói gọn trong 3 mức thưởng

Lưu ý 4: Mức thưởng trong cách tính hoa hồng cho nhân viên Sales không nên quá thấp hoặc quá cao

Nếu thưởng ở mức quá cao sẽ khiến nhân viên sales thấy rằng họ sẽ khó có thể đạt được mục tiêu mà doanh nghiệp đưa ra, vì vậy sẽ không có gì để phấn đấu và chỉ đi làm để hưởng lương cơ bản bình thường.

Nếu thưởng ở mức quá thấp, nhân viên sales sẽ thiếu động lực phấn đấu vì phần thưởng đã ở trong tầm với dẫn tới gây thiệt hại doanh thu cho doanh nghiệp.

Lưu ý 5: Cách tính hoa hồng cho nhân viên Sales cần cân xứng với lương cơ bản.

Tương quan giữa lương cơ bản và hoa hồng cần cân xứng với nhau, lương cơ bản cần đặt ở mức vừa phải, đủ cao để nhân viên yên tâm ổn định cuộc sống của mình – nhưng đủ thấp để khích lệ nhân viên Sales phấn đấu bán hàng để có mức thu nhập cao hơn.

cach-tinh-hoa-hong-cho-nhan-vien-sales-05

Hoa hồng và lương cơ bản cần tương xứng

4/ Top 5+ cách tính hoa hồng cho nhân viên Sales hiệu quả nhất

Việc tính hoa hồng cho nhân viên Sales cần tương xứng với công sức họ đã bỏ ra, dưới đây chúng tôi xin giới thiệu một số cách tính thưởng cho nhân viên kinh doanh hợp lý và hiệu quả nhất:

Cách 1: Tính hoa hồng cho nhân viên Sales bằng cách trích phần trăm cố định

Đây là cách tính hoa hồng cho nhân viên sales phổ biến nhất – dựa trên số lượng sản phẩm bán được thực tế. Ưu điểm của cách tính này là đảm bảo công bằng cho tất cả các nhân viên sales vì họ sẽ làm việc với các sản phẩm như nhau và thị trường giống nha, nên sẽ có cùng một mức độ công việc giống nhau.

Ví dụ: Sản phẩm bán ra nhân viên Sales được hưởng 2% hoa hồng, nếu tổng hóa đơn là 100.000.000 VND thì hoa hồng cho nhân viên sales sẽ là 100.000.000 x 2% = 2.000.000 VND

cach-tinh-hoa-hong-cho-nhan-vien-sales-05

Bán càng nhiều hoa hồng nhận được càng lớn

Cách 2: Tính hoa hồng cho nhân viên Sales bằng cách thưởng theo nấc bậc thang

Tổng giá trị đơn hàng có thể được chia nhỏ theo các mức với các nấc % hoa hồng tương ứng để nhận giá trị rồi cộng lại.

Cách tính hoa hồng cho nhân viên Sales theo bậc thang là cách tính khá phổ biến – cách tính này giúp kích thích nhân viên Sales tìm cách bán nhiều hơn và bán với giá cao hơn (nếu có thể).

Ví dụ:
• Từ 500.000 đến dưới 5.000.000 VND => mức hoa hồng: 3%
• Từ 5.000.000 đến dưới 10.000.000 VND => mức hoa hồng: 5%
• Từ 10.000.000 VND trở lên =>mức hoa hồng: 10%
Giả sử hóa đơn của khách hàng là 15.000.000 VND thì cách tính doanh số cho nhân viên kinh doanh để lĩnh thưởng sẽ là:
5.000.000 x 3% + (10.000.000 – 5.000.000) x 5% + (15.000.000 – 10.000.000) x 10% = 900.000 VND
Giá trị hợp đồng căng lớn thì tiền thưởng sẽ căng nhiều hơn.

cach-tinh-hoa-hong-cho-nhan-vien-sales-06

Thưởng theo bậc thang giúp kích thích Sales

Cách 3: Tính hoa hồng cho nhân viên Sales bằng cách trích phần trăm theo điều kiện

Cách tính hoa hồng cho nhân viên Sales này được áp dụng khi nhân viên xuất sắc đạt doanh thu vượt tiêu chuẩn. Vẫn là cách tính trích phần trăm từ trong tổng doanh thu, tuy nhiên là 1 khoản phụ thêm trên chính sách hoa hồng cơ bản (thưởng vượt KPI).

Ví dụ như nếu thời gian hoàn thành doanh thu của nhân viên Sales sớm hơn kế hoạch thì chủ doanh nghiệp hay người quản lý kinh doanh sẽ thưởng thêm hoa hồng cho nhân viên Sales. Đây là cách khích lệ nhân viên Sales rất hay, khiến họ làm việc hiệu quả vì tạo ra tâm lý số tiền kiếm được sẽ rất lớn từ khoản phụ thu này.

Cách 4: Tính hoa hồng riêng theo mỗi dự án

Cách tính hoa hồng cho nhân viên Sales theo dự án được áp dụng với doanh nghiệp hoạt động theo hình thức nhận dự án (Project). Với mỗi một dự án được thỏa thuận thành công, người nhân viên Sales trực tiếp đảm nhận ký kết bản hợp đồng sẽ nhận được mức hoa hồng tính theo tổng giá trị hợp đồng dự án và nhận hoa hồng theo từng cột mốc hoàn thành dự án.

cach-tinh-hoa-hong-cho-nhan-vien-sales-07

Sales dự án cần nhận hoa hồng theo từng cột mốc hoàn thành

Do hình thức nhận dự án này có mức độ khó dễ không giống nhau và thường kéo dài thời gian, nên phần trăm hoa hồng thường được phân chia linh hoạt và được điều chỉnh một cách phù hợp nhất với tính chất của từng dự án.

Cách 5: Tính hoa hồng dựa vào thâm niên làm việc

Cách tính hoa hồng cho nhân viên Sales còn có thể dựa trên thâm niên làm việc. Mặc dù hoa hồng thường phải đi liền với doanh số, nhưng chủ doanh nghiệp và nhà quản lý kinh doanh vẫn có thể áp dụng thêm chính sách hoa hồng theo thâm niên làm việc.

Với cách tính này, những người đã làm việc lâu năm tại công ty cũng sẽ được hưởng mức hoa hồng cao hơn nhân viên mới. Đây là một cách tính mà các nhà quản lý hay dùng để khuyến khích nhân viên Sales cống hiến và gắn bó lâu dài với công ty.

cach-tinh-hoa-hong-cho-nhan-vien-sales-08

Hoa hồng tăng theo thâm niên làm việc giúp Sales gắn bó với công ty

Với bài viết này, chúng tôi tin rằng bạn đã hiểu rõ và nắm vững cách tính hoa hồng cho nhân viên Sales hợp lý và hiệu quả nhất. Hãy áp dụng ngày các kinh nghiệm này vào công việc kinh doanh và đội ngũ Sales của bạn.

cach-tinh-hoa-hong-cho-nhan-vien-sales-mindmap

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *