[2021] Các lỗi thường gặp của camera giám sát và cách vệ sinh bảo quản để sử dụng được bền lâu.

Camera giám sát thường được đặt cố định ở vị trí trên cao khuất tầm mắt, Chính vì vậy, về lâu về dài, dưới sự ảnh hưởng của những điều kiện thời tiết bất lợi như trời mưa ẩm, không khí nhiều bụi bặm, vv, bạn sẽ không biết được camera của mình có đang ở trong điều kiện hoạt động tốt hay không. Ở bài viết này, hãy cùng Cameranhaviet tìm hiểu các lỗi thường gặp cách vệ sinh, bảo quản camera giám sát để tránh được những rủi ro kể trên và sử dụng camera được lâu bền nhé
Cách vệ sinh và bảo quản camera giám sát
Cách vệ sinh và bảo quản camera giám sát

Top 5 nguyên nhân phổ biến dễ gây hỏng hóc cho camera giám sát và cách xử lý

1. Camera ngoài trời – hỏng hóc do mưa ẩm

Đối với khí hậu nhiệt đới như Việt Nam, việc gặp những cơn mưa to bất chợt là rất thường xuyên. Điều kiện thời tiết này cũng  rất dễ gây ra hỏng hóc cho camera ngoài trời. Bảng dưới đây đưa ra các lỗi thường gặp ở camera giám sát ngoài trời gây ra bởi mưa ẩm bao và cách xử lý cụ thể cho từng trường hợp:

Lỗi hỏng hóc Cách xử lý
Camera bị ẩm dẫn đến cháy hồng ngoại  Thay cảm biến hồng ngoại 
Ống kính bị hấp hơi Tháo vỏ ngoài và lau với khăn khô, sau đó khởi động lại camera. 
Chập nguồn điện Thay thế nguồn
Camera bị ngấm nước Lau camera với khăn khô và để vào thùng gạo nhằm hút ẩm. Không nên sử dụng máy sấy vì nhiệt độ của máy sấy rất cao, có thể làm long mối hàn của chi tiết bên trong máy. 
Hình ảnh camera mờ hoặc tín hiệu không ổn định Kiểm tra  các dây nối: dây tín hiệu, dây mạng 

Camera bị dính ẩm thường do cách lắp đặt không đúng. Chúng tôi khuyên bạn nên thay đổi vị trí lắp đăt camera. Camera ngoài trời nên được lắp đặt ở vị trí có mái che và lùi sâu vào trong mái che khoảng 30cm sao cho ít có khả năng tiếp xúc với nước mưa nhất có thể..

Camera ẩm do trời mưa
2. Không xem được camera qua điện thoại /máy tính
Nguyên nhân gây lỗi Cách xử lý
Nhập sai địa chỉ web. Nhập sai Port. Port đầu ghi chưa được mở. Nhập sai “Tên đăng nhập” hoặc “Mật khẩu”. Kiểm tra địa chỉ web, Port, tên đăng nhập, mật khẩu. Các thông tin này thường có trong sách hướng dẫn sử dụng và trên thân máy camera
Tên miền hoặc hosting bị thu hồi do hết hạn. Kiểm tra Host/Tên miền bị thu hồi hay chưa.
Địa chỉ IP của đầu ghi khác với địa chỉ lớp mạng của modem. Kiểm tra IP trên Modem 
Modem bị đã reset nhưng chưa cài đặt lại đúng cấu hình xem camera Cài đặt lại cấu hình xem camera

3. Camera không lên hình hoặc hình ảnh kém chất lượng

Nguyên nhân gây lỗi Cách xử lý
Ống kính bụi, do camera sử dụng lâu ngày dẫn đến bụi bẩn, hơi nước bám vào ống kính trong và ngoài. Vệ sinh camera bằng vải mềm lau bỏ bụi bẩn và hơi nước. 
Cảm biến kém chất lượng: chất lượng hình ảnh đi xuống sau khoảng 5, 6 tháng sử dụng. Nguyên nhân là do sử dụng camera chất lượng kém (camera Trung Quốc OEM). Chuyển qua sử dụng các camera có chất lượng cảm biến tốt hơn và có độ bền cao hơn
Dây tín hiệu kém chất lượng: thông thường dây tín hiệu camera chạy bằng dây đồng trục (dây ăng-ten TV đối với camera analog, dây mạng chuẩn nếu dùng camera ip).  Nên sử dụng dây đồng trục lõi đồng, bọc dầu bên ngoài để cho tín hiệu hình ảnh đẹp nhất. Với camera ip nên dùng dây mạng của Vinacable… Nếu đã sử dụng dây mạng, dây điện thoại làm tín hiệu camera thì dùng thêm bộ khuếch đại tín hiệu 2 đầu sẽ khắc phục được vấn đề này.
Camera và đầu ghi hình khác công nghệ với nhau: việc sử dụng camera và đầu ghi không tương thích về công nghệ sẽ khiến camera bị mờ hoặc mất màu. Sử dụng đúng camera đúng công nghệ để tránh việc camera bị mờ, mất hoặc và ảnh hưởng đến độ bền của camera sau này
Camera bị mờ do đầu jack nối bị đứt hoặc bị móp méo, hoen rỉ/ chân cắm của đầu ghi hình bị lỗi. Kiểm tra dây kết nối, dây nguồn xem có bụi bẩn hay hoen rỉ hay không. Sử dụng vải mềm vệ sinh dây nối hoặc thay thế và kiểm tra lại
Nguồn của camera bị hỏng Kiểm tra  và thay thế nguồn của camera nếu phát hiện hỏng
Camera không lên hình
Camera không lên hình

4. Camera giám sát không thể xem được ban đêm

Nguyên nhân:
Hiện tượng camera không thể quan sát được ban đêm trong khi ban ngày vẫn hoạt động bình thường là do cảm biến hồng ngoại camera hỏng hoặc bóng đèn bị cháy do sử dụng lâu ngày
Cách xử lý:
Kiểm tra bóng đèn và cảm biến hồng ngoại, và thay thế. Bạn nên mang thiết bị tới đơn vị sửa chữa uy tín để thực hiện công việc này tránh tình trạng tự tháo lắp làm hỏng thiết bị. 

5. Đầu ghi hình camera bị lỗi hình ảnh không hiển thị

Các hiện tượng đầu ghi hình camera bị lỗi thể hiện qua việc: đầu ghi bị treo logo, các kênh camera không hiển thi đủ, dữ liệu không thể lưu lại được, mạng bị treo không kết nối…
Nguyên nhân và cách xử lý khi gặp những hiện tượng kể trên được đề cập trong bảng dưới đây:
Đầu ghi hình bị lỗi
Đầu ghi hình bị lỗi
Nguyên nhân gây lỗi Cách xử lý
Nguồn đầu ghi yếu hoặc hỏng, nguồn không ổn định. Kiểm tra nguồn, kiểm tra phần cài đặt hệ thống, đảm bảo nguồn cấp cho đầu ghi dùng ổn định và đúng thông số ban đầu.
Các đầu jack kết nối tín hiệu từ camera quan sát đến đầu ghi hình chưa chắc chắn, bị dính đây và bị lỗi…  Kiểm tra lại các jack kết nối đến đầu ghi hình, các kết nối từ đầu ghi đến thiết bị hiển thị và kiểm tra cách cài đặt thiết bị.
Lỗi do ổ cứng hoặc jack cắm ổ cứng  Kiểm tra tương thích giữa ổ cứng với đầu ghi hình đang sử dụng. Một số đầu ghi có thể bắt buộc format ổ cứng trong lần sử dụng đầu tiên để lưu trữ được. Kiểm tra các kết nối giữa ổ cứng với thiết bị.
Bụi vào quá nhiều, hoặc bị ẩm thấp, hoặc đầu ghi đã quá tuổi sử dụng, đầu ghi đặt tại nơi có nhiệt độ quá nóng Đặt thiết bị ghi hình tại 1 nơi thông thoáng, không ẩm ướt, sạch sẽ và ít bụi và ít chịu ảnh hưởng từ môi trường hoặc từ trường bởi các thiết bị khác gây nên.
Lỗi liên quan đến đường mạng internet, lỗi do các hub chia cổng hay router mạng hoặc chính bộ phận mạng trên đầu ghi hình làm ảnh hưởng đến việc quan sát hệ thống qua đường Internet hay mạng nội bộ. Kiểm tra lại cấu hình của hub chia cổng, router và bộ phận mạng trên đầu ghi. Cần chắc chắn là đường truyền mạng ổn định và thông tín hiệu đường truyền. 
Lỗi do kỹ thuật, các vấn đề về việc cài đặt hệ thống và trong quá trình sử dụng, khách hàng thao tác trên thiết bị, hoặc firmware bị lỗi dẫn đến không thể truy cập hệ thống. Update lại firmware, cài đặt lại cấu hình chuẩn
Kiểm tra hệ thống camera
Kiểm tra hệ thống camera
Sau khi đã thực hiện các cách khuyến nghị trên, nếu hình ảnh vẫn không được cải thiện, bạn nên mang camera đến trung tâm sửa chữa camera uy tín để được tư vấn. 
Bạn có thể tham khảo các địa chỉ sau:
Tại Hà Nội
+ Bách Khoa Computer
+ Thanh Nam Pro
 Tại TP. Hồ Chí Minh 
+ VNTIS
+ NACADIVI
Tại Bình Dương
+ Camera24h

Cách vệ sinh camera giám sát tăng độ bền

Để sử dụng camera được lâu bền, bạn nên tiến hành các bước dưới đây
Inforgraphic cách vệ sinh bảo quản camera
Inforgraphic cách vệ sinh bảo quản camera
Tổng kết
Camera cũng giống như bất kì đồ điện tử nào khác, chúng có bền hay không phụ thuộc vào hãng sản xuất, cách sử dụng và cách bảo quản. Với các lỗi thường gặp cũng như cách vệ sinh, bảo quản camera đã được nêu trên đây, hi vọng bạn đã có thêm những thông tin hữu ích để giữ cho hệ thống camera sử dụng được bền lâu.
 

Bạn cũng có thể tham khảo nhiều mẫu mã camera mới nhất của Camera Nhà Việt tại đây
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *