6 yếu tố cần cân nhắc để có chiếc camera hành trình ô tô tốt nhất

Camera hành trình ô tô tốt nhất là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Camera hành trình ô tô (hay còn được gọi là máy quay kỹ thuật số trên ô tô) là thiết bị ghi lại lộ trình giao thông, cụ thể là diễn biến hoặc khung cảnh phía trước xe khi tham gia giao thông. Việc sử dụng một chiếc camera hành trình ô tô tốt nhất sẽ đem đến nhiều lợi ích thiết thực. 

Những lợi ích khi sử dụng camera hành trình ô tô tốt nhất

Cung cấp bằng chứng

Khi sử dụng camera hành trình ô tô tốt nhất hiện nay thì toàn bộ diễn biến trong suốt quá trình tham gia giao thông đều được ghi lại. Đây là bằng chứng vô cùng thuyết phục trong trường hợp cần phải tìm ra nguyên nhân xảy ra các vụ va chạm hoặc tai nạn. Đồng thời nó cũng giúp chủ xe và các đối tượng có liên quan xác định xem ai sai ai đúng.

Lựa chọn camera hành trình ô tô tốt nhất sẽ giúp các bài có thêm bằng chứng khi gặp va chạm trên đường
Lựa chọn camera hành trình ô tô tốt nhất sẽ giúp các bài có thêm bằng chứng khi gặp va chạm trên đường

Hình ảnh trích xuất từ camera hành trình ô tô tốt nhất sẽ được sử dụng làm bằng chứng trong một vài trường hợp khá “nhạy cảm”. Có thể kể đến như khi người lái xe cho rằng cảnh sát giao thông đang phạt nhầm. Ngoài ra, những hình ảnh được trích xuất từ camera hành trình ô tô tốt nhất sẽ phục vụ hiệu quả cho công tác điều tra, bắt tội phạm hoặc hỗ trợ giải quyết các vụ va chạm khác xảy ra trên địa bàn.

Tăng cường an ninh

Camera hành trình ô tô tốt nhất không những ghi lại hình ảnh xe khi di chuyển mà còn hỗ trợ ghi lại cả hình ảnh của xe khi đậu hoặc đỗ. Thông qua camera hành trình ô tô tốt nhất, người lái xe có thể theo dõi một cách trực tiếp diễn biến quanh chiếc xe của mình hoặc xem lại vào thời gian khác. Một số dòng camera hành trình đời cao còn tích hợp tính năng chống trộm khi chiếc xe có dấu hiệu bị đột nhập bất hợp pháp.

Lợi ích của việc lựa chọn được camera hành trình ô tô tốt nhất
Lợi ích của việc lựa chọn được camera hành trình ô tô tốt nhất

Hỗ trợ lái xe an toàn

Camera hành trình ô tô tốt nhất thường có góc quay khá rộng. Chính vì thế hình ảnh từ sản phẩm này sẽ hỗ trợ người lái xe mở rộng tầm nhìn, giải phóng nhiều góc khuất, điểm mù… Điều này đặc biệt có lợi trong những trường hợp phải lùi xe, rẽ phải trái hay quay đầu.

Camera hành trình ô tô sẽ giúp các bác lái xe an toàn.
Camera hành trình ô tô sẽ giúp các bác lái xe an toàn.

Những dòng camera hành trình ô tô tốt nhất hiện nay còn được bổ sung thêm những tính năng thông minh và có ích như thông báo biển báo, cảnh báo quá tốc độ, cảnh báo đi sai làn quy định, định vị GPS, chỉ đường…

>>> HOT: Top 9 camera ngon, bổ rẻ

Kinh nghiệm mua camera hành trình ô tô tốt nhất

Camera hành trình ô tô loại nào tốt là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Bởi hiện nay có vô số loại camera hành trình. Chính vì thế người lái xe gặp vô vàn khó khăn trong khi chọn lựa một sản phẩm phù hợp. Sau đây các bạn hãy tham khảo một số kinh nghiệm mua camera hành trình từ các chuyên gia nổi tiếng để có thể tự đưa ra câu trả lời camera hành trình ô tô loại nào tốt nhé!

Những lưu ý để lựa chọn được camera hành trình ô tô tốt nhất.
Những lưu ý để lựa chọn được camera hành trình ô tô tốt nhất.

Chip camera

Chip camera là yếu tố quan trọng hàng đầu để bạn quan tâm. Đây là phần sẽ chi phối toàn bộ đến chất lượng hình ảnh thu được. Cụ thể là định dạng, số khung hình trên giây, độ mượt hay các công nghệ khác… Một chiếc camera hành trình ô tô tốt nhất sẽ cung cấp đủ các thông số phần cứng. Hiện nay các loại chip được những chiếc camera hành trình trên thị trường Việt Nam sử dụng là Sony Starvis, Ambarella, Novatek, Texas Instruments…

Chip camera ảnh hưởng đến chất lượng của camera.
Chip camera ảnh hưởng đến chất lượng của camera.
  • Chip Sony Starvis: loại chip này được nhiều thương hiệu camera hành trình nổi tiếng sử dụng như HP hay VietMap. Nó đem lại độ bền cao với hình ảnh rõ và chi tiết.
  • Chip Ambarella: đây là loại chip bền, hoạt động rất ổn định và chất lượng cao. Có thể kể đến dòng chip Ambarella A12 có thể cho video đạt chất lượng 2K.
  • Chip Novatek: dòng chip phổ biến nhất, gồm 3 dòng chính là: NT96650 (chất lượng 1080), NT96632 (chất lượng 1080 hoặc 720), NT96220 (chất lượng 720).
  • Chip Texas Intruments: đem lại chất lượng 1080, đây là dòng phổ biến với camera hành trình Hàn Quốc.

Người lái xe nên hạn chế sử dụng loại camera hành trình không có thông tin về chip. Thường các loại sản phẩm như vậy thường kém chất lượng, không đem lại hiệu quả cao.

Góc quay

Ngay sau chip thì yếu tố thứ hai cần lưu ý khi mua camera hành trình chính là góc quay. Hiện nay trên thị trường, các loại camera hành trình ô tô tốt nhất thường có góc quay từ 120 độ đến 170 độ. Góc quay rộng bao nhiêu thì phạm vi hình ảnh thu về nhiều bấy nhiêu. Vì thế, khi lựa chọn camera hành trình ô tô tốt nhất thì cần ưu tiện chọn loại có góc quay tương đối từ 150 độ đến 170 độ nhé!

Lựa chọn đúng khẩu độ sẽ giúp các bác lái xe tiện và an toàn hơn.
Lựa chọn đúng góc quay sẽ giúp các bác lái xe tiện và an toàn hơn.

Khẩu độ

Khẩu độ là gì? Khẩu độ chính là đường kính của cửa điều sáng camera. Có thể hiểu đơn giản rằng nếu khẩu độ lớn thì ánh sáng lọt vào sẽ nhiều. Sẽ có nhiều người thắc mắc tại sao camera hành trình ô tô tốt nhất lại cần khẩu độ lớn. Câu trả lời chính là camera hành trình cần quay ở tốc cao nên để lại sáng thì khẩu độ của camera phải lớn.

Khẩu độ của camera ảnh hưởng đến ánh sáng của camera.
Khẩu độ của camera ảnh hưởng đến ánh sáng của camera.

Đơn vị đo khẩu độ là f-stop. F-stop nhỏ thì khẩu độ của ống kính sẽ lớn. Khi mua camera hành trình, bạn nên xem số F. Với các mẫu camera hành trình giá trung bình, người lái xe nên ưu tiên chọn mẫu có số F nhỏ nhất. Như vậy thì hình ảnh cho ra sẽ đẹp và quay trong điều kiện thiếu sáng cũng ổn định hơn.

Kích thước

Camera hành trình xe ô tô tốt nhất thường được lắp ở khu vực gần gương chiếu hậu trung tâm. Vì thế để tránh làm ảnh hưởng tới tầm nhìn của người lái xe, những sản phẩm nhỏ gọn thường được ưu tiên hơn cả. Tốt nhất, người lái nên cân nhắc sử dụng camera hành trình gương chiếu hậu hay camera hành không màn hình.

Kích thước của camera hành trình ô tô cũng ảnh hưởng đến chất lượng của camera.
Kích thước của camera hành trình ô tô cũng ảnh hưởng đến chất lượng của camera.

Khả năng ghi hình trong điều kiện thiếu sáng

Nếu tham gia giao thông trong khi trời tối hay chạy vào khu vực hầm thì những sản phẩm camera hành trình thông thường sẽ khó ghi được hình ảnh chất lượng tốt. Để giải quyết tình trạng này, các hãng camera hành trình xe ô tô tốt nhất đã khắc phục bằng cách lắp thêm đèn hồng ngoại hoặc tích hợp tính năng WDR (Wide Dynamic Range). Nhờ vậy, camera có thể ghi hình ảnh sáng rõ trong điều kiện thiếu sáng.

Các tính năng

Khi lựa chọn camera hành trình xe ô tô tốt nhất thì người lái xe cần lưu ý chọn những loại camera có những tính năng cơ bản sau:

  • Ghi đè: Dung lượng thẻ nhớ dù có lớn tới đâu cũng sẽ có lúc nào đó bị đầy. Vì thế, camera hành trình xe ô tô tốt nhất chắc chắn phải có tính năng ghi đè.
  • Tự khởi động: Người lái xe thi thoảng sẽ quên bật camera hành trình vì thế lựa chọn sản phẩm có chức năng tự khởi động sẽ thuận lợi hơn.  
  • 3 chế độ ghi hình cơ bản: Camera hành trình xe ô tô tốt nhất cần có tối thiểu 3 chế độ như ghi hình sự kiện, thông thường hoặc dừng/đỗ xe.
Có một số tính năng cơ bản mà camera hành trình nào cũng cần có.
Có một số tính năng cơ bản mà camera hành trình nào cũng cần có.
  • Cảm biến va chạm G-sensor: Đây là một chức năng cao cấp của camera hình trình. Dễ hiểu thì đây là tính năng tự động kích hoạt và ghi nhớ, bảo lưu video va chạm khi ô tô đang tham gia giao thông mà xảy ra tai nạn.
  • Kết nối không dây: Chức năng này sẽ giúp người dùng tiện xem và xuất video hoặc kết nối với các thiết bị khác như laptop hay máy tính bảng.

Camera hành trình ô tô nào tốt?

Camera hành trình ô tô tốt nhất hiện nay là loại camera nào? Trên thị trường Việt Nam hiện nay có rất nhiều sản phẩm camera hành trình ô tô. Từ các thương hiệu trong nước hoặc nước ngoài, có rất nhiều các dòng sản phẩm được đánh giá cao về mặt chất lượng.  

Camera hành trình VIETMAP

Camera hành trình VietMap đang là một trong số những dòng camera được yêu thích nhất hiện nay. Đây là dòng sản phẩm của công ty chuyên về lĩnh vực GIS của Việt Nam. Sản phẩm camera hành trình VietMap sở hữu nhiều tính năng hiện đại như: góc rộng, kết nối wifi, cảnh báo tốc độ, dẫn đường, định vị GPS được đánh giá cao khi có nhiều tính năng hiện đại như: ghi hình Ultra HD (4K), góc rộng, WDR ghi hình ngược sáng, kết nối WIFI, cảnh báo tốc độ bằng giọng nói…

Giá của sản phẩm này dao động từ 2 – 5 triệu đồng.

Vietmap được khá nhiều người tin dùng.
Vietmap được khá nhiều người tin dùng.

Camera hành trình Xiaomi

Xiaomi là một thương hiệu đến từ Trung Quốc. Các dòng camera hành trình của Xiaomi có giá khá mềm, thiết kế gọn, chip hoạt động tương đối tốt.

Giá của sản phẩm này dao động từ dao động từ 1 – 2 triệu đồng.

Cùng với Vietmap, Xiaomi cũng được nhiều người yêu thích vì giá hấp dẫn.
Cùng với Vietmap, Xiaomi cũng được nhiều người yêu thích vì giá hấp dẫn.

Camera hành trình Webvision

Webvision là một đơn vị chuyên phân phối camera hành trình liên doanh giữa Việt Nam, Nga và HongKong. Các sản phẩm đến từ thương hiệu này có tính năng cảnh báo lái xe an toàn, góc quay khá rộng, chip SONY bền bỉ.

Giá của sản phẩm này dao động từ 2 – 9 triệu đồng, mức phổ biến từ 5 – 7 triệu đồng.

Một số mẫu camera hành trình tốt nhất.

Camera hành trình HP

HP là thương hiệu nổi tiếng thế giới về mảng công nghệ thông tin được thành lập tại Mỹ. Sản phẩm camera hành trình của thương hiệu này được đánh giá cao bởi độ bền, chất lượng và thương hiệu. Tuy nhiên có một nhược điểm là sản phẩm chưa có hỗ trợ ngôn ngữ Tiếng Việt.

Giá của sản phẩm này dao động từ từ 3 – 4 triệu đồng.

Trên đây là gợi ý một vài mẫu camera hành trình ô tô tốt nhất trên thị trường. Titanwheel hy vọng bạn sẽ sớm tìm được một sản phẩm phù hợp với túi tiền và nhu cầu sử dụng nhất! 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *