[Tất tần tật từ A-Z] về camera nhận diện khuôn mặt trên thị trường hiện nay

Công nghệ camera nhận diện khuôn mặt (Facial Recognition Technology) là một công nghệ đang được sử dụng phổ biến tại nhiều quốc gia phát triển. 

Bỏ qua những tranh cãi về “lỗ hổng” quyền riêng tư khi camera nhận diện khuôn mặt được ứng dụng vào đời sống, ta không thể phủ nhận rằng, hệ thống camera nhận diện khuôn mặt thật sự là một giải pháp tuyệt vời đối với lĩnh vực an ninh và phát triển kinh doanh. Vậy bạn biết gì về Camera nhận diện khuôn mặt, hãy cùng Camera Nhà Việt tìm hiểu nhé! 

Camera nhận diện khuôn mặt

 

Camera nhận diện khuôn mặt là gì? Camera nhận diện khuôn mặt hoạt động như thế nào?

Camera nhận diện khuôn mặt là gì?

Camera nhận diện khuôn mặt là một ứng dụng của công nghệ Face Recognition (công nghệ nhận diện khuôn mặt).

 • Hệ thống nhận diện khuôn mặt là công nghệ có khả năng xác định hoặc xác minh một người từ hình ảnh kỹ thuật số hoặc khung hình video từ nguồn video. Nó hoạt động bằng cách so sánh các đặc điểm khuôn mặt được chọn từ hình ảnh đã cho với khuôn mặt trong cơ sở dữ liệu.
 • Công nghệ Camera nhận diện khuôn mặt là công nghệ sinh trắc học ít tác động đến người dùng nhất và là công nghệ sinh trắc học nhanh nhất. Nhà quản lý có thể chủ động hơn trong việc kiểm soát, hệ thống sẽ nhận diện khuôn mặt một cách kín đáo bằng cách chụp ảnh khuôn mặt của những ai bước vào một khu vực được xác định từ camera giám sát.
 • Công nghệ này không cần sự tương tác (của người muốn vào khu vực) và không có sự chậm trễ. Trong nhiều trường hợp đối tượng hoàn toàn không hay biết gì về quá trình này. Họ không cảm thấy “bị giám sát” hoặc rằng sự riêng tư của họ bị xâm phạm.

Nguyên lý hoạt động của camera nhận diện khuôn mặt

quá trình nhận diện khuôn mặt

Quy trình nhận diện khuôn mặt

Camera nhận diện khuôn mặt hoạt động dựa trên quá trình sinh trắc học nhận diện khuôn mặt:

 • Sử dụng camera quan sát/thiết bị có cùng chức năng để lấy dữ liệu
 • Phân tích dữ liệu được trích xuất từ hình ảnh, từ mẫu
 • So sánh dữ liệu thu thập sẽ được với dữ liệu có sẵn trong cơ sở dữ liệu
 • Hệ thống sẽ quyết định kết quả so sánh có trùng khớp hay không

Nếu đối tượng lọt vào tầm quét camera, hệ thống tự động xác định vị trí khuôn mặt, sau đó thực hiện thuật toán để trích xuất dữ liệu trên khuôn mặt. Suốt quá trình đối tượng di chuyển, hệ thống sẽ xác nhận một cách chính xác hơn. Quá trình trên diễn ra rất nhanh, trong vòng chưa đến 2 giây.

Tính năng và ưu điểm của camera nhận dạng khuôn mặt

Sử dụng thuật toán GLVQ (Generalized Learning Vector) để so sánh đa diện. Kết hợp giữa nhận diện nét mặt cùng với đó là trích xuất vùng mắt. Giải thuật được xây dựng dựa trên ứng dụng công nghệ mạng Neuron. Thời gian xử lý ngắn, tỉ lệ nhận diện cao Nhận diện nét chính và những thay đổi trên nét mặt (đeo kính, có râu, biểu hiện…)
Trích xuất những vùng mặt tương đồng nhau. Định dang và xác thực dựa vào những nét trên khuôn mặt. Tích hợp linh hoạt được với nhiều hệ thống camera giám sát trên thị trường. Hỗ trợ định dạng đồ họa, video.
Camera sẽ thiết lập một hàng rào ảo, nếu có người vượt qua lập tức sẽ kích hoạt báo động từ camera đến điện thoại, phần mềm/hệ thống an ninh. Trong trường hợp một ai đó vượt qua đường ranh giới ảo đã được quy định, hệ thống ngay lập tức phát hiện sự kiện. Đồng thời kích hoạt báo động/hành động như cài đặt từ trước.
Nếu có một đối tượng vào vùng thiết lập, camera tự động ghi hình, zoom cận cảnh và tự động lấy nét và theo dõi. Những vật thể như chim, thú, quả bóng…sẽ bị bỏ qua.
Camera được đặt tại những khu vực nhiều người qua lại với tần suất cao chẳng hạn trung tâm thương mại, rạp chiếu phim, ga tàu điện…Những nơi phải nhận diện thông tin khách hàng, kiểm soát/rà soát các đối tượng, người ra vào… Khung hình sẽ được khóa vào một khu vực, mỗi khuôn mặt tiếp xúc qua đều được nhận diện và phân tích theo tệp được cài trước đó. Sử dụng công nghệ tích hợp tính năng phân tích hình ảnh thông minh vào camera. Do vậy, không cần đến phần mềm phân tích nên giảm tài nguyên cho server. Từ đó tiết kiệm băng thông và dung lượng lưu trữ.
Nếu một đối tượng lọt vào một khu vực đã được thiết lập trong khoảng thời gian đã cài trước đó, hệ thống sẽ gửi cảnh báo kích hoạt báo động về thiết bị nhận (điện thoại, phần mềm…). Tương tự, nếu có một ai đó xâm nhập/lảng vảng trong khu vực đã quy định trên video trong một khoảng thời gian nhất định. Hệ thống sẽ phát hiện và báo động ngay lập tức.
Nếu cảnh quay bị thay đổi, camera sẽ tự động thông báo cho người quản lý/kích hoạt chuông báo trộm trong trường hợp được cài đặt kết nối với hệ thống chống trộm.
Tính năng này được dùng trong những sự kiện triển lãm, bảo tàng, showroom…Khi quan sát một khu vực, nếu một đối tượng biến mất trong phạm vi giám sát đã biết trước đó. Camera sẽ tự động chụp hình và báo động.
Sau khi quay được biển số, camera sẽ trích xuất thông tin đồng thời hiển thị ra màn hình cho người quản lý. Tính năng này được dùng tại cổng ra vào của xí nghiệp/công ty…Cảnh sát cũng có thể căn cứ vào đây để phát hiện các đối tượng phạm tội, trộm cắp…

Các mẫu camera nhận diện khuôn mặt HOT nhất thị trường

Nest Hello

camera chuông cửa nest hello

ĐẶT HÀNG – GIẢM NGAY 20% !

Nói đến những loại camera nhận diện khuôn mặt với tổng thể tốt nhất thì chắc chắn chúng ta sẽ nghĩ ngay đến Nest Hello. Loại camera nhận diện khuôn mặt này là lựa chọn hàng đầu của nhiều người dùng. Bởi vì, nó được bán với giá vô cùng phải chăng.

Bên cạnh đó, với tầm nhìn vừa phải, camera sẽ nhận diện khuôn mặt dễ dàng. Tuy nhiên, một điều mà người dùng cảm thấy đắn đo có lẽ là bạn phải trả phí cho chức năng nhận dạng khuôn mặt.

 • Tính năng phát trực tuyến 24/7
 • Bạn có thể xem lịch sử ảnh chụp nhanh 3 giờ để không bỏ lỡ bất kỳ điều gì.
 • Nhận được thông báo và có thể nói chuyện với khách từ bất kỳ nơi đâu
 • Có thể phát hiện bất thường và cảnh cáo cho người dùng thông qua âm thanh và chuyển động
 • Video HD cung cấp hình ảnh rõ nét và tươi sáng

Tôi thực sự thích chuông cửa Nest Hello và cảm thấy thích thú sau khi sử dụng. Nó có thể giúp bạn biết ai đang ở trong khu vực gần với không gian nhà bạn.

Khi sử dụng loại camera nhận diện khuôn mặt này, tôi mới cảm thấy vô cùng hài lòng. Một sản phẩm được tích hợp nhiều tính năng. Nó nhưng chuông cửa thông minh để bảo vệ nhà và môi trường xung quanh.

Tend Secure Lynx

Camera Tend Secure Lynx

ĐẶT HÀNG – GIẢM NGAY 20% !

Tend Secure Lynx là sản phẩm có mức giá không quá cao. Bởi vậy, nhiều người khi muốn mua sẽ hoài nghi về chất lượng. Tuy nhiên, máy ảnh của camera hoạt động rất tốt với độ phân giải HD 1080p. Đồng thời, nó cung cấp nhiều tính năng như lưu trữ video. Hơn hết nữa, người dùng còn được sử dụng tính năng nhận dạng khuôn mặt miễn phí trong vòng 7 ngày.

Thêm vào đó, loại camera này còn sở hữu thiết kế đẹp mắt. Đi kèm là cấu trúc đơn giản, dễ sử dụng. Bạn chỉ cần trượt và điều khiển thông qua những nút được tích hợp trên camera

Ngoài ra, hệ thống còn tạo cơ sở dữ liệu về các khuôn mặt quen thuộc. Như vậy, khi có thông tin thì chủ sở hữu sẽ biết được người lạ là ai.

Nest Cam IQ Indoor

Camera Nest Cam IQ Indoor

ĐẶT HÀNG – GIẢM NGAY 20% !

Chiếc Nest Cam IQ có mức giá tương đương như Nest Hello. Nhưng nó sở hữu nhiều tính năng nổi bật. Do vậy, người dùng vẫn rất thích lựa chọn loại camera này. Tính năng nhận dạng khuôn mặt vô cùng hiệu quả cho phép bạn biết được ai đang đứng trước camera nhà mình. Bên cạnh đó, nó còn sở hữu loa được tích hợp kèm để ghi nhận cả âm thanh phát ra.

Thêm vào đó, nó còn giúp chủ nhà có thể giao tiếp trực tiếp với khách từ bất kỳ nơi đâu. Hơn nữa, người dùng còn có thể xem xét được thông tin hình ảnh, video và trích xuất dữ liệu nếu cần.

Điểm khác biệt của loại camera này so với các loại khác đó là cảm biến hình ảnh 4K 8 megapixel cho phép zoom đến 12 lần. Nhờ đặc tính này, camera có thể bắt được cận cảnh khuôn mặt của người lạ.

Trên đây là những điều bạn cần biết trước khi muốn mua một sản phẩm camera nhận diện khuôn mặt. Camera Nhà Việt cũng giúp bạn gợi ý những loại camera nhận diện khuôn mặt được nhiều người đánh giá cao. Nó không chỉ được ứng dụng công nghệ hiện đại mà còn trang bị nhiều tính năng hữu ích. Hy vọng sau khi tham khảo, mọi người có thể chọn được sản phẩm ưng ý!

Tại sao nên chọn Camera Nhà Việt:
 • Cam kết trả hoàn tiền 100% cho khách hàng nếu không hài lòng.
 • Cam kết 1 đổi 1 trong vòng 30 ngày đầu sử dụng nếu sản phẩm lỗi do nhà sản xuất.
 • Bảo hành 12 – 18 tháng đối với camera quan sát, bảo hành từ 24 – 36 tháng đối với đầu ghi hình, camera và ổ cứng.
 • Tư vấn thiết kế 24/7

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *