Sử dụng camera tầm nhiệt trong nỗ lực chống dịch: Trào lưu sớm nở tối tàn hay xu thế tất yếu?

Camera tầm nhiệt, trong thời gian dịch covid, xuất hiện ngày càng nhiều ở các địa điểm công cộng, đông người như bệnh viện, trường học, cơ quan nhà nước. Camera tầm nhiệt có ứng dụng chống dịch Covid như thế nào mà phổ biết nhanh chóng như thế? Liệu đây là xu thế tất yếu hay chỉ là trào lưu? Cùng Cameranhaviet tìm hiểu nhé!

Camera tầm nhiệt là gì?

Camera tầm nhiệt (camera ảnh nhiệt, camera nhiệt) là thiết bị thu các tia hồng ngoại (là các bức xạ điện từ có bước sóng 760nm – 1mm do các vật phát ra, phụ thuộc vào nhiệt độ của vật thể) mà mắt người không thể nhìn thấy để tạo ra các hình ảnh mô phỏng nhiệt độ của vật thể (1). Các hình ảnh này sau khi được so sánh với bảng màu nhiệt chuẩn sẽ cho biết nhiệt độ chính xác của vật thể. 

Camera tầm nhiệt cầm tay

Camera tầm nhiệt ứng dụng trong các lĩnh vực gì?

Camera tầ nhiệt có 2 tính năng lớn nhất là:

  1. Theo dõi các vật thể mà mắt thường không nhìn hoặc khó nhìn thấy.
  2. Đo nhiệt độ vật thể không cần tiếp xúc.

Ảnh nhiệt một con mèo do camera tầm nhiệt chụp và Cột nhiệt màu tiêu chuẩn

Nhờ vào tính năng này, từ khi xuất hiện lần đầu tiên năm 1929 (2), camera ảnh nhiệt đã được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, như:

  1. An ninh, quốc phòng: Theo dõi, giám sát đối tượngi, phát hiện mục tiêu, phát hiện vật thể có khả năng gây cháy, tìm người trong đám cháy, ống ngắm của vũ khí,…
  2. Xây dựng, công nghiệp: Kiểm tra chất lượng sản phẩm, giám sát sản xuất, phân tích kết cấu ây dựng,…
  3. Y tế, thú y: Đo nhiệt độ cơ thể, theo dõi động vật.
  4. Thiên văn: Ống kính thiên văn, trạm vũ trụ. 

Camera tầm nhiệt quân sự theo dõi mục tiêu

Ứng dụng camera tầm nhiệt trong chống dịch Covid như thế nào?

Dựa vào tính năng đo nhiệt độ từ xa, camera ảnh nhiệt phát hiện ngay lập tức những người bị sốt (có thân nhiệt cao hơn bình thường) trong đám đông tại các địa điểm được lắp đặt; từ đó nhanh chóng sàng lọc những người bị nghi nhiễm Covid để đưa đi xét nghiệm, cách ly, đồng thời giảm nguy cơ lây nhiễm Covid cho các nhân viên trực tiếp đo thân nhiệt người ra vào các địa điểm này.

camera ảnh nhiệt đo thân nhiệt

Sử dụng Camera tầm nhiệt có phải xu thế tất yếu không?

Thực tế chứng minh camera tầm nhiệt là thiết bị dễ sử dụng, giá thành hợp lý và cực kỳ hiệu quả trong sàng lọc người bị nghi nhiễm Covid 19. Vì vậy, sự phổ biến của camera tầm nhiệt trong dịch Covid là tất yếu. Khi dịch Covid qua, sử dụng camera tầm nhiệt để chống dịch cũng không cần thiết. Tuy nhiên, camera tầm nhiệt sẽ tiếp tục được được hoàn thiện và ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác.

Cameranhaviet đang có chương trình miễn phí tư vấn, vận chuyển và lắp đặt hệ thống camera tầm nhiệt. Gọi ngay để nhận được báo giá ưu đãi nhất!

Xem thêm:

Bảng giá camera tầm nhiệt mới nhất năm 2021
Camera không dây dung pin đơn giản, hiệu quả
So sánh từ A-Z các loại camera giám sát trên thị trường 2021

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *