Camera trí tuệ nhân tạo AI: Bước tiến của công nghệ hay bước thụt lùi của quyền riêng tư?

camera AI

Giống như các lĩnh vực khác trong cuộc sống hiện nay, chúng ta không thể bỏ qua tác động làm thay đổi cuộc chơi của trí tuệ nhân tạo (AI) đối với các hệ thống giám sát an ninh (IP network camera).

Camera AI thông minh có thể mang lại nhiều tiện ích tuyệt vời. Tuy nhiên, cũng không ít lần thiết bị này  được những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ lên tiếng cảnh báo tồn tại “lỗ hổng quyền riêng tư”. Thông tin này đã gây nên không ít những hoang mang, tranh luận trong cộng đồng những người tiêu dùng, sử dụng công nghệ. Vậy vấn đề này thực chất đang diễn ra như thế nào, hãy cùng Camera Nhà Việt tìm hiểu.

Hiểu về camera trí tuệ nhân tạo (AI)

Trí tuệ nhân tạo (AI) là gì?

khái niệm AI

 • Trong khoa học máy tính, trí tuệ nhân tạo hay AI (Artificial Intelligence) hay trí thông minh nhân tạo, là trí thông minh được thể hiện bằng máy móc, trái ngược với trí thông minh tự nhiên của con người. 
 • Thông thường, thuật ngữ “trí tuệ nhân tạo” thường được sử dụng để mô tả các máy móc (hoặc máy tính) có khả năng bắt chước các chức năng “nhận thức” mà con người thường phải liên kết với tâm trí, như “học tập” và “giải quyết vấn đề”. (Wikipedia)

Camera trí tuệ nhân tạo (AI) là gì?

 • Camera AI là giải pháp tích hợp, cung cấp hệ thống camera thông minh sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tự động nhận dạng, phát hiện sự kiện, hành vi một cách chính xác…
 • Camera ứng dụng trí tuệ nhân tạo sử dụng phần mềm phân tích hình ảnh video từ camera giám sát để nhận diện khuôn mặt, nhận diện người di chuyển, phương tiện hoặc vật thể. Phát hiện sự kiện, hành vi một cách chính xác… Phân tích dữ liệu, cung cấp thông tin và cảnh báo kịp thời. 

Ví dụ: các giải pháp AI của camera HIKVISION có thể tự động kích hoạt cảnh báo khi một người xuất hiện trong khu vực cấm hoặc khi xuất hiện xe nằm trong danh sách đen. Với các cảnh báo được gửi trong thời gian thực, nhân viên an ninh có thể xác định và phản ứng với các mối đe dọa an ninh và bảo vệ người và tài sản hiệu quả hơn. Và bởi chế độ cảnh báo là tự động, các mối đe dọa tiềm năng hầu như không bị bỏ qua.

2. Camera trí tuệ nhân tạo (AI) hoạt động như thế nào?

nguyên lý hoạt động camera AI

Camera AI hoạt động bằng cách sử dụng thị giác máy. Tầm nhìn của camera giám sát là một loạt các thuật toán, được lập một loạt các biểu đồ so sánh đối tượng nhìn thấy với hàng nghìn hình ảnh tham chiếu được lưu trữ. Các tiêu chuẩn so sánh như các góc độ, vị trí, các tư thế của con người, các sự di chuyển, chiều cao, kích thước, hình thể, tốc độ… Với nhiều các câu hỏi khác như mức độ phản chiếu, mức độ rung động, độ mượt khi di chuyển. Kết hợp tất cả các giá trị quan sát được, phân tích và kết luận đối tượng có phải là con người hay không?

Nếu những giá trị so sánh này vượt quá mức giới hạn được đặt ra, thì cảnh báo sẽ được gửi đi. Ví dụ ở khu vực cấm con người và phương tiện ra vào, khi camera AI phát hiện và phân tích thì sẽ có cảnh báo ngay lập tức.

Có một sự thật là dù bạn nhìn theo góc độ nào, AI và lĩnh vực giám sát an ninh, dường như là một sự kết hợp không thể hoàn hảo hơn. Ghi hình ảnh tĩnh hoặc video là một phần rất quan trọng của lĩnh vực giám sát.

Trong khi nhận dạng khuôn mặt và phân tích hoặc trích xuất thông tin từ những hình ảnh đó là một công việc tẻ nhạt đối với bất kỳ nhân viên nào, thì với AI, những hình ảnh đó có thể được phân tích và diễn giải trong tích tắc với sự hỗ trợ của Deep Learning và Machine Learning để đưa ra những dự đoán thông minh, phức tạp hơn mà bộ não con người có thể biết đến.

 • Trí tuệ nhân tạo (AI): một cỗ máy có thể bắt chước hành vi và tư duy của con người.
 • Học máy (machine learning): Một tính năng của AI, cho phép các chuyên gia đào tạo cho AI để nó nhận biết các mẫu dữ liệu và dự đoán.
 • Học sâu (deep learning): Một kỹ thuật nhỏ của machine learning, cho phép máy có thể tự đào tạo chính mình.

Camera trí tuệ nhân tạo (AI) đang cách mạng hóa hệ thống an ninh như thế nào?

Ngày càng nhiều ống kính máy quay được đặt để quan sát đường phố, cửa hàng. Các doanh nghiệp khai thác khả năng của AI để cải thiện quá trình xử lý phân tích; các quan chức thành phố khai thác AI để giám sát tắc nghẽn giao thông và giám sát đo lường năng lượng thông minh. Các công ty về công nghệ như Google và Amazon hiện đang thuyết phục mọi người quan sát nhà họ qua loa thông minh và máy quay an ninh kết nối internet. 

Phải thừa nhận rằng cụm từ “cách mạng hóa” có thể hơi phổ biến khi các hệ thống bảo mật thương mại hiện có, đặc biệt là từ các nhà cung cấp uy tín và chuyên nghiệp, đã cung cấp nhiều giải pháp bảo mật trong những năm qua.

Nhưng camera trí tuệ nhân tạo (AI) thực sự đã đưa cuộc chơi về giám sát an ninh lên một tầm cao mới. Nó thực hiện điều đó bằng cách giảm thiểu sai sót của con người xuống mức tối thiểu đồng thời phản ánh trí tuệ con người tốt nhất bằng cách sử dụng các thuật toán phát hiện các mối đe dọa trong thời gian thực để có phản ứng tức thì.

Ngoài việc loại bỏ sai xót của con người, một lợi ích rõ ràng khác của camera AI là khả năng mở rộng mà không làm mất đi tính hiệu quả của nó. Cùng với đó, nó theo dõi giám sát và bảo vệ quy mô lớn trên các thiết bị bảo mật rộng lớn với chi phí thấp hơn nhiều so với các chuyên gia phân tích và các thiết lập an ninh truyền thống.

Ứng dụng của camera trí tuệ nhân tạo (AI)

 • Nhận diện khuôn mặt Deep in View: Cho phép nhân viên an ninh, nhân viên thực thi pháp luật, công an xác định được nghi phạm. Giúp doanh nghiệp xác định được khách hàng vip, nhận diện được nhân viên nội bộ.

 • Nhận dạng xe: Xác định biển số xe, nhận diện các loại phương tiện khác nhau. Kích hoạt cảnh báo xe ra vào khu vực cấm. Thường được sử dụng trong lĩnh vực giao thông, gara xe.
 • Bảo vệ chu vi: Xác định, phân biệt các vật thể, phương tiện, và người chuyển động để xác định các mối đe dọa. Giúp cảnh báo chính xác các mối nguy hiểm, hoặc hướng dẫn giao thông.
 • Kinh doanh thông minh: Sử dụng công nghệ đếm người, báo cáo dữ liệu, lập bản đồ nhiệt để các doanh nghiệp nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh.
 • Deep in Mind: Phân tích mật độ đám đông, tối ưu hóa, tạo mức độ cảnh báo chính xác tới 90%. Bằng cách phân loại mục tiêu, nâng cao hiệu quả giám sát an ninh, bảo vệ và vận hành trong các lĩnh vực được giám sát.
 • Với các dòng camera trí tuệ nhân tạo còn được tích hợp các tính năng:
+ Khử nhiễu 3D DNR, cho hình ảnh sắc nét, công nghệ hồng ngoại EXIR công suất lớn, cho tầm nhìn xa, sắc nét, không bị góc tối.
+ Tốc độ khung hình cao giúp cho khả năng quan sát chi tiết chuyển động một cách rõ ràng và chính xác nhất.

Lợi ích

 • Giúp ích trong việc phòng ngừa các sự cố về an ninh.
 • Nâng cao hiệu quả quản lý an ninh trong các tòa nhà, …
 • Giúp phát hiện, cảnh báo tội phạm nhanh chóng, kịp thời.
 • Giúp cơ quan công an theo dõi và truy bắt đối tượng phạm tội.
 • Thống kê, báo cáo số người ra vào cửa hàng, tòa nhà,…
 • Phân tích, dự báo đặc tính của khách hàng.
 • Tối ưu hóa trong việc phân bổ nhân viên vào giờ cao điểm.Giúp chăm sóc khách hàng tốt hơn.
 • Đưa ra những chính sách hậu mãi kịp thời và hiệu quả.

Camera trí tuệ nhân tạo (AI) tiềm ẩn nguy cơ về quyền riêng tư

nguy cơ về quyền riêng tư

Ảnh ghép từ bộ dữ liệu MegaFace , bộ dữ liệu này đã thu thập các bức ảnh trực tuyến

Camera AI thông minh có thể mang lại nhiều tiện ích mới. Tuy nhiên, thiết bị cũng có thể mang lại các nguy cơ về quyền riêng tư ở nơi công cộng cũng như không gian riêng.

Hầu hết các ứng dụng công nghệ hiện tại sử dụng cơ chế Machine Learning nhưng không có sự phân tích kỹ lưỡng của con người và phản hồi của các chuyên gia về con người. Nó ngụ ý rằng chúng ta không thể loại trừ hoàn toàn việc sử dụng sai cách và nguy cơ rủi ro khi sử dụng camera trí tuệ nhân tạo (AI) trong giai đoạn này.

Mà cụ thể là mối quan tâm về việc thu thập một lượng lớn dữ liệu cá nhân, chủng tộc và thông tin nhạy cảm khác có thể được sử dụng vào mục đích xấu nào.

Đầu tiên, một số quy tắc chi phối quyền truy cập và sử dụng cơ sở dữ liệu hình ảnh (kho lưu trữ hình ảnh được chụp từ camera nhận dạng khuôn mặt). Cách các chính phủ sử dụng thông tin này, thời gian lưu trữ hình ảnh và nơi các cơ quan chức năng thu được những hình ảnh đó ngay từ đầu là những vấn đề không rõ ràng và khác nhau tùy theo thẩm quyền. 

Những tiết lộ gần đây rằng các cơ quan thực thi pháp luật Hoa Kỳ (Cục Điều tra Liên bang và Thực thi Di trú và Hải quan) đã quét qua hàng triệu bức ảnh trong cơ sở dữ liệu giấy phép lái xe của tiểu bang mà không có sự đồng ý hoặc biết trước đó là điều không mấy ngạc nhiên. Khoảng trống của việc kiểm tra và cân đối pháp lý đã dẫn đến một “hệ thống giám sát trước, xin phép sau”, (Washington Post)

Trên thế giới, việc triển khai mô thành phố thông minh cũng buộc các trung tâm đô thị “sử dụng nhiều công nghệ”. Có một loạt các cảm biến thu thập thông tin trong thời gian thực từ “hàng nghìn thiết bị được kết nối với nhau” nhằm tạo điều kiện cải thiện việc cung cấp dịch vụ và quản lý thành phố. Họ giúp chính quyền thành phố quản lý tắc nghẽn giao thông, điều phối phương tiện cấp cứu đến các địa điểm cần thiết, thúc đẩy sử dụng năng lượng bền vững và hợp lý hóa các quy trình hành chính.

Nhưng ngày càng có nhiều lo ngại rằng các thành phố thông minh cũng đang cho phép gia tăng đáng kể khả năng giám sát công cộng và khả năng an ninh xâm nhập. IBM, một trong những nhà nghiên cứu ban đầu của thuật ngữ này, đã thiết kế một mô hình thành phố giống như bộ não, nơi thông tin liên quan đến hoạt động của thành phố có thể được xử lý và phân tích tập trung. Một thành phần quan trọng của thành phố thông minh của IBM là an toàn công cộng, kết hợp một loạt các cảm biến, thiết bị theo dõi và công nghệ giám sát để tăng khả năng của cảnh sát và lực lượng an ninh.

Một lập luận khác chống lại camera trí tuệ nhân tạo (AI) là trong điều kiện lý tưởng, nhận dạng khuôn mặt có thể hoạt động rất tốt. Nhưng khi các biến bất ngờ được đưa vào – thời tiết xấu hoặc hình ảnh cơ sở dữ liệu mờ – thì tỷ lệ thất bại bắt đầu tăng lên. Công nghệ nhận dạng khuôn mặt cũng không thể làm lay chuyển những thành kiến ​​nhất quán về giới tính và chủng tộc, dẫn đến dương tính giả cao hơn đối với phụ nữ và thiểu số – “da càng sẫm màu thì càng có nhiều lỗi – lên đến gần 35% đối với hình ảnh phụ nữ da sẫm màu” (New York Times)

Chưa kể giống như các công nghệ khác, camera AI có thể là con dao hai lưỡi vì tin tặc và tội phạm mạng có thể tận dụng chúng như một công cụ. Trong tay những người như vậy, camera AI có xu hướng trở thành công cụ để tấn công mạng quy mô lớn.

Tương lai của camera trí tuệ nhân tạo (AI) trong giám sát

tương lai của camera AI

Camera AI không phải là một giải pháp an ninh độc lập hay toàn diện. Thay vào đó, thiết bị này là một công cụ phát triển và sẵn sàng đóng một vai trò quan trọng trong lĩnh vực giám sát trong tương lai. 

Suy rộng ra tương lai với một khoảng thời gian dài hơn, đòi hỏi con người cần có một cách tiếp cận, sử dụng camera trí tuệ nhân tạo một cách cẩn thận và phòng ngừa khi có thể có những ẩn số chưa được biết đến.

Trong khi hiện nay có nhiều người cho rằng trí tuệ nhân tạo, ý thức nhân tạo, tác nhân đạo đức nhân tạo, siêu trí tuệ có thể là vấn đề tương lai (hiện không tồn tại), nhiều người khác tin rằng những điều này là thực tế. Với Việt Nam, việc theo dõi chặt chẽ những diễn biến phát triển này của camera trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ giúp ta đón đầu, đưa những quyết định triển khai hệ thống giám sát bằng trí tuệ nhân tạo ở quy mô lớn, hạn chế những rủi ro như các nước phát triển đang đối mặt. Bên cạnh đó, liên quan đến sử dụng hình ảnh từ camera AI cũng cần xem xét có cần thiết phải áp dụng các biện pháp với các hệ thống nhân quyền, dân chủ và pháp quyền của chúng ta hay không.

THAM KHẢO THÊM CÁC BÀI VIẾT KHÁC VỀ CAMERA TRÍ TUỆ NHÂN TẠO:
 1. Giải pháp camera trí tuệ nhân tạo AI – nhiều cơ hội thương mại hơn cho doanh nghiệp?
 2. Khám phá 5 sự thật về camera trí tuệ nhân tạo AI chắc hẳn bạn chưa biết
 3. Bí ẩn công nghệ camera trí tuệ nhân tạo

Công ty TNHH Song Thái Tùng

DĐ: 0988 488 818 – 0912 861 181

Địa chỉ: Số 4/21 KP Hòa Lân 1, P.Thuận Giao, TX.Thuận An, Bình Dương

Email: Songthaitung.co@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *