Camera trí tuệ nhân tạo và công nghệ cực ấn tượng mà bạn không ngờ tới

Sự thay đổi nhanh chóng của cuộc cách mang công nghiệp 4.0, IoT (Internet kết nối vạn vật) đặc biệt là sự phát triển vượt bậc của trí thông minh nhân tạo (AI) và những ứng dụng mạnh mẽ của AI vào cuộc sống hiện nay trở thành xu thế. Và hãy cùng Camera Nhà Việt    khám phá công nghệ cực ấn tượng của AI bên trong những chiếc camera trí tuệ nhân tạo nhé

I. Camera trí tuệ nhân tạo là gì?

1. Trí tuệ nhân tạo là gì

Công nghệ trí tuệ nhân tạo, gọi tắt là công nghệ AI ( Artifical Intelligence). Là một ngành khoa học máy tính chuyên mô phỏng các quá trình suy nghĩ, học tập của con người cho máy móc, các hệ thống máy tính, tự động hóa.

Công nghệ trí tuệ đã được ứng dụng vào hệ thống an ninh, nhà thông minh: như camera an ninh, thiết bị cảnh báo thông minh, hệ thống đèn điện, âm thanh, khóa thông minh.

2. Camera trí tuệ nhân tạo là gì?

-Camera trí tuệ nhân tạo là camera được tích hợp những tính năng thông minh của trí tuệ nhân tạo.

– Camera ứng dụng trí tuệ nhân tạo sử dụng phần mềm phân tích hình ảnh video từ camera giám sát để nhận diện khuôn mặt, nhận diện người di chuyển, phương tiện hoặc vật thể. Phát hiện sự kiện, hành vi một cách chính xác… Phân tích dữ liệu, cung cấp thông tin và cảnh báo kịp thời.

– Giả sử chúng ta có thể lập trình cho camera giám sát nhà máy, xưởng. Sau giờ làm thì nhà máy, xưởng sẽ không có ai ra vào. Nếu trong khoảng thời gian đóng cửa đó, camera AI phát hiện kẻ xâm nhập thì sẽ gửi cảnh báo đến trung tâm kiểm soát, hoặc phần mềm trên điện thoại, hoặc phát báo động tại chỗ.

II. Nguyên lý hoạt động của công nghệ camera trí tuệ nhân tạo

– Camera trí tuệ nhân tạo hoạt động bằng cách sử dụng thị giác máy. Tầm nhìn của camera giám sát là một loạt các thuật toán, được lập một loạt các biểu đồ so sánh đối tượng nhìn thấy với hàng nghìn hình ảnh tham chiếu được lưu trữ.

Các tiêu chuẩn so sánh như các góc độ, vị trí, các tư thế của con người, các sự di chuyển, chiều cao, kích thước, hình thể, tốc độ… Với nhiều các câu hỏi khác như mức độ phản chiếu, mức độ rung động, độ mượt khi di chuyển. Kết hợp tất cả các giá trị quan sát được, phân tích và kết luận đối tượng có phải là con người hay không?

– Nếu những giá trị so sánh này vượt quá mức giới hạn được đặt ra, thì cảnh báo sẽ được gửi đi. Ví dụ khu vực cấm con người và phương tiện ra vào, khi camera trí tuệ nhân tạo phát hiện và phân tích thì sẽ có cảnh báo ngay lập tức.

III. Các tính năng cực ấn tượng của camera trí tuệ nhân tạo

1.  Một số tính năng cao cấp 

+ Camera trí tuệ nhân tạo phát hiện người xâm nhập ở xa hoặc trong mưa, hoặc trong điều kiện ánh sáng yếu hoặc sáng chói. Đây là khả năng vượt trội so với khả năng của con người.

+ Cho phép người sử dụng hệ thống camera trí tuệ nhân tạo xem và quy định hướng xe được phép di chuyển.

+ Công nghệ trí tuệ nhân tạo cho phép kết hợp giám sát từ hàng trăm camera khác nhau.

camera-ai-technologies
Camera trí tuệ nhân tạo

2. Các tính năng đặc biệt của camera trí tuệ nhân tạo

– Nhận diện khuôn mặt Deep in View: Cho phép nhân viên an ninh, nhân viên thực thi pháp luật, công an xác định được nghi phạm. Giúp doanh nghiệp xác định được khách hàng vip, nhận diện được nhân viên nội bộ.

– Nhận dạng xe: Xác định biển số xe, nhận diện các loại phương tiện khác nhau. Kích hoạt cảnh báo xe ra vào khu vực cấm. Thường được sử dụng trong lĩnh vực giao thông, gara xe.

– Bảo vệ chu vi: Xác định, phân biệt các vật thể, phương tiện, và người chuyển động để xác định các mối đe dọa. Giúp cảnh báo chính xác các mối nguy hiểm, hoặc hướng dẫn giao thông.

– Kinh doanh thông minh: Sử dụng công nghệ đếm người, báo cáo dữ liệu, lập bản đồ nhiệt để các doanh nghiệp nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh.

– Deep in Mind: Phân tích mật độ đám đông, tối ưu hóa, tạo mức độ cảnh báo chính xác tới 90%. Bằng cách phân loại mục tiêu, nâng cao hiệu quả giám sát an ninh, bảo vệ và vận hành trong các lĩnh vực được giám sát.

– Khử nhiễu 3D DNR, cho hình ảnh sắc nét, công nghệ hồng ngoại EXIR công suất lớn, cho tầm nhìn xa, sắc nét, không bị góc tối.

– Tốc độ khung hình cao giúp cho khả năng quan sát chi tiết chuyển động một cách rõ ràng và chính xác nhất.

IV. Camera trí tuệ nhân tạo AI và những lợi ích to lớn cho doanh nghiệp

1. Giải pháp an ninh thông minh

– Xây dựng hệ thống an ninh thông minh bao gồm:

+ Kiểm soát, giám sát ra vào của con người, phương tiện, vật thể.

+ Nhận dạng khuôn mặt, hành vi, định danh đối tượng, phương tiện.

+ Phát đi thông báo, cảnh báo tự động khi có bất thường xảy ra.

+ Khi có đối tượng đi vào vùng cấm, đồ vật di chuyển bất thường thì lập tức cảnh báo ngay.

– Việc xây dựng hệ thống an ninh thông minh bằng camera AI giúp ích trong việc phòng ngừa sự cố về an ninh, nâng cao hiệu quả quản lý cho doanh nghiệp, tập đoàn, các khu vực phức tạp.\

 

2. Giải pháp cảnh báo tội phạm

Camera Trí tuệ nhân tạo
Camera Trí tuệ nhân tạo phát hiện trộm

– Tội phạm là một vấn đề phức tạp và cần có giải pháp chuyên nghiệp. Với camera AI, giải pháp cảnh báo tội phạm bao gồm:

+ Nhận dạng và định danh các đối tượng nghi là tội phạm. Để có hướng xử lý kịp thời ngay lúc đó.

+ Truy xuất và nhận dạng tội phạm từ dữ liệu lưu trữ. Các cơ quan thực thi pháp luật, công an, bảo vệ có thể được sử dụng những dữ liệu này để điều tra.

+ Cảnh báo tự động khi có đối tượng, phương tiện xuất hiện bất thường trong khu vực cấm. Có thể cảnh báo về trung tâm quan sát, cảnh báo về máy tính, điện thoại của người dùng, hoặc phát cảnh báo ngay tại chỗ.

3. Giải pháp phân tích mật độ, đếm số lượng theo thời gian

– Giải pháp này phù hợp cho những cửa hàng kinh doanh, siêu thị, trung tâm thương mại, tòa nhà:

+ Đếm số lượng người ra vào cửa hàng, siêu thị, tòa nhà: Lập báo cáo số lượng khách ra vào, số lượng khách mua hàng, và số lượng khách không mua hàng. Từ đó có chiến lược kinh doanh hiệu quả hơn.

+ Phân tích mật độ khách hàng theo thời gian: Phân tích và báo cáo mật độ khách hàng vào giờ cao điểm, thấp điểm. Từ đó phân bổ nhân viên phù hợp với từng giờ.

4. Giải pháp hỗ trợ dịch vụ chăm sóc khách hàng

+ Nhận dạng khách hàng VIP, khách hàng thân thiết: Khách hàng VIP sẽ có ưu đãi nhiều hơn, cần chăm sóc kỹ càng hơn.

+ Phân tích và báo cáo xu hướng của khách hàng: Với từng nhóm khách hàng sẽ có những dịch vụ, sản phẩm phù hợp khác nhau. Từ kết quả phân tích, sẽ đưa ra được các gợi ý, chiến lược cho từng nhóm khách hàng khác nhau.

– Với ứng dụng từ camera trí tuệ nhân tạo, việc hỗ trợ, chăm sóc khách hàng sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

V. Tổng kết

– Với công nghệ trí tuệ nhân tạo ứng dụng vào camera. Chúng ta có thể nhận ra các mối đe dọa ngay lập tức, giúp kịp thời phản ứng vô hiệu hóa các mối đe dọa này.

– Công nghệ camera trí tuệ nhan tạo AI còn hỗ trợ nhiều cho doanh nghiệp quản lý hiệu quả kinh doanh. Mang đến những chiến lược, sản phẩm phù hợp với từng nhóm khách hàng khác nhau.

– Hiệu quả của camera trí tuệ nhân tạo là vô cùng lớn. Hy vọng quý khách có thể hiểu thêm về công nghệ AI, và lựa chọn cho mình những giải pháp phù hợp và hiệu quả nhất.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *