[Chiến lược Digital Marketing] 7 bước ĐƠN GIẢN đạt hiệu quả sau 2 tuần triển khai

Chiến lược Digital Marketing là các kế hoạch triển khai, các hình thức, phương tiện trên nền tảng Internet nhắm đến nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng giúp doanh nghiệp đạt mục tiêu kỳ vọng doanh thu và truyền tại nội dung, hình ảnh sản phẩm dịch vụ đến người mua một cách hiệu quả.

Chúng ta hãy tìm hiểu về Digital Marketing và Các bước đơn giản từ chiến lược Digital Marketing đến triển khai kế hoạch.

1/ Digital Marketing là gì?

Marketing là gì ?

Theo Hiệp hội American Marketing Association định nghĩa : Marketing là sự tổ chức những hoạt động trong quá trình sáng tạo, truyền đạt , kết nối và trao đổi giá trị để mang lại lợi ích cho người tiêu dùng, các khách hàng, đối tác và xã hội nói chung.

Digital Marketing là gì ?

Digital Maketing là gì hoạt động tiếp thị kỹ thuật số, đây được xem là hình thức phổ biến trong thời đại 4.0 hiện tại nhằm quảng cáo, tiếp thị, truyền đạt và kết nối nội dung, dịch vụ, sản phẩm của doanh nghiệp thu hút sự quan tâm, nhận thức của khách hàng. Phương pháp Digital Marketing có thể đo lường được, đạt tương tác cao khi sử dụng công nghệ số nhằm chuyển đổi hành vi mua hàng của khách hàng.

Digital_marketing

Hiểu ngắn gọn sẽ là :

Người bán mang lại lợi ích bằng các Hình thức Digital Marketing thông qua các Chiến lược Digital Marketing cho người mua và nếu lợi ích này được người mua đón nhận thì người mua sẽ mang lại lợi nhuận cho người bán.

2/ Các hình thức Digital Marketing

Các hình thức Digital Marketing được chia nhỏ ra nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp, các thương hiệu xây dựng các chiến lược Digital Marketing hoàn chỉnh và thành công. Hiện nay phổ biến và cơ bản nhất có thể đề cập đến 7 hình thức Digital Marketing sau:

Social Media Marketing
–  Social Medial Marketing : Tiếp thị truyền thông xã hội là sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội như trang web để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ. Đây được xem là công cụ hiệu quả giúp các doanh nghiệp thực hiện marketing hiệu quả trên nền Internet.

Content Marketing
–  Content Marketing : Tiếp thị  nôi dung là nghệ thuật sử dụng cách kể chuyện và thông tin có giá trị để tăng nhận thức và nhận diện thương hiện, thu hút khách hàng mục tiêu, khách hàng tiềm năng, với kết quả mong muốn cuối cùng là khách hàng sẽ thực hiện hành vi đem lại lời nhuận và giá trị chuyển đồi cho doanh nghiệp.

Content_Marketing

SEO
–  SEO : là quá trình Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, nội dung, nhận diện trang web, nhằm mục đích hiển thị kết quả tìm kiếm trên các phương tiện tìm kiếm thông dụng như Google. Công cụ tìm kiếm sẽ hoạt động dựa trên nguyên lý hiển thị từ khóa tìm kiếm được đề cập trên các trang web và từ đó liên kết tham chiếu trên trang web này, từ đó thu hút được sự quan tâm , chú ý từ người mua.

SEM
–  SEM : là quá trình nhận được traffic truy cập chưa thanh toán từ các công cụ tìm kiếm Digital Marketing. Hình thức tiếp thị truyền thông số phổ phiến nhất hiện nay phải kể đến Google Adwords.

Email Marketing
–  Email Marketing : là công cụ tìm kiếm Digital Marketing có hiệu quả chuyển đổi tốt nhất, bằng cách gửi cập nhật thường xuyên cho người cung cấp email, doanh nghiệp có thể nuôi dưỡng mối quan hệ bằng cách cập nhật thông tin trên nội dung email nhằm xây dựng lòng tin và biến nhóm khách hàng tiềm năng thành khách hàng thực thụ.

Email_marketing

Quảng cáo trả tiền mỗi click chuột (PPC)
–  Quảng cáo trả tiền mỗi click chuột (PPC) : ngoài công cụ tìm kiếm Digital Marketing hầu hết các Mạng xã hội đều cung cấp dịch vụ quảng cáo Pay Per Click, những quảng cáo này sau đó sẽ xuất hiện trên trình duyệt của người dùng phương tiện truyền thông số là nhóm khách hàng tiềm năng.

PPC_marketing

Affiliate Marketing
–  Affiliate Marketing : là loại tiếp thị kỹ thuật số cho phép nhà quảng cáo không trả tiền trên lưu lượng truy cập mà chỉ trả tiền cho hành động chuyển đổi của nhóm khách hàng tiềm năng. Hình thức Digital Marketing này tỷ lệ thường cao hơn nhưng rủi ro cũng song hành cho nhà quảng cáo vì ai cũng chỉ trả tiền cho chuyển đổi.

Affiliate _marketing

3/ Các bước để xây dựng một Chiến lược Digital Marketing hiệu quả cho hoạt động kinh doanh 

Bước 1 : Xây dựng khách hàng cho doanh nghiệp của bạn

 • Khách hàng chính là yếu tố quan trọng quyết định sự tồn tại của doanh nghiệp, do đó một Chiến lược Digital Marketing phải được xây dựng trên các đặc tính hành vi chi tiết của người mua, nhóm khách hàng trung tâm mà doanh nghiệp đang ưu tiên.
 • Bằng phương pháp nghiên cứu, khảo sát và làm phỏng vấn đối tượng khách hàng mục tiêu sẽ hỗ trợ hiệu quả cho Chiến lược Digital marketing của bạn. Thông qua việc thu thập thông tin khách hàng trên tất cả kênh online và offline linh động và có thể thay đổi dựa vào bạn là B2B hay B2C hay phân khúc sản phẩm của bạn có chi phí cao hay thấp.

 

Bước 2 : Xác định mục tiêu và Công cụ Digital Marketing hiệu quả

 • Mục tiêu của mọi doanh nghiệp là tạo ra lợi nhuận thì mục tiêu của một Chiến lược Digital Marketing cũng vậy, dù sản phẩm dịch vụ của bạn là gì đi nữa thì bạn cũng phải có Công cụ để đo lường và phân tích dữ liệu trên đó.
 • Công cụ Digital marketing hiệu quả là một công cụ giúp doanh nghiệp đo lường, phân tích đánh giá và đưa ra một Chiến lược hiệu quả nhắm đạt doanh thu cao trong tương lai.

Cong_Cu_Digital_Marketing

 • Một số Công cụ digital marketing sẽ giúp bạn đạt mục tiêu hiệu quả phổ biến như :
  1. Website bằng mã nguồn mở
  2. SEO
  3. SEM
  4. Social Media Marketing
  5. Email Marketing
  6. Web Analytics
  7. Nội dung

Bước 3 : Xác định nguồn tài liệu hiện có và định giá các Kênh Digital Marketing

 • Trước hết bạn cần có cái nhìn overview để có đánh giá tốt nhất cho các tài liệu doanh nghiệp đang sở hữu và các Kênh Digital Marketing phổ biến hiện nay.
 • Các tài liệu, kênh Digital Marketing doanh nghiệp đang sở hữu có thể kể đến : landing page, website doanh nghiệp, các thông tin khách hàng online, offline, các bài blog mà doanh nghiệp xuất bản trên phương tiện Internet.

Kenh_Digital_marketing

 • Các Phương thức Digital thanh toán hiện nay cũng là một Chiến lược Digital Marketing quan trọng cần đem ra đánh giá. Các Phương tiện phổ biến hiện nay có thể kể đến : Google Ads, quảng cáo gốc, TMDT, ví điện tử ZaloPay, Momo, Paypal hay bất cứ kênh nào khách hàng trả tiền trực tiếp …vv

Kenh_Thanh_toan_digital

 

Bước 4 : Xác định kế hoạch cho phương tiện truyền thông

 • Hình thức, nội dung truyền tải trên các phương tiện truyền thông cũng là tâm điểm của các Chiến lược Digital Marketing. Nội dung giúp truyền tải thông điệp về sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp từ đó chuyển đổi khách hàng truy cập kênh sỡ hữu hay Website của bạn thành khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp, đồng thời nâng cao uy tín và nhận diện thương hiệu.

Bước 5 : Lên kế hoạch Earned Media

 • Xem xét lại các Chiến lược Digital Marketing trước đây và các chiến lược bạn dự định triển khai, xem lưu lượng traffic và hiệu quả chuyển đổi ở kênh truyền thông nào tốt nhất nhắm xếp hạng và định giá nguồn phương tiện nào giúp doanh nghiệp của bạn kiếm tiền hiệu quả nhất.
 • Mục tiêu là xây dựng 1 bức tranh toàn cảnh về Earned media giúp bạn có 1 Chiến lược Digital Marketing nhắm trúng đích nhất, tuy nhiên đối với những kế hoạch mới mẻ chưa triển khai cũng đừng loại nó ra khỏi danh sách xem xét nhé.

Bước 6 : Lên kế hoạch Paid Media

 • Sau thời gian triển khai kế hoach quảng cáo trên kênh Google Ads mà bạn chưa đạt được hiệu quả kỳ vọng, đây là luc bạn xem xét lại Chiến lược Digital Marketing hoặc bỏ nó hoặc xem xét lại các nền tảng triển khai để đạt hiệu quả hơn

Bước 7 : Mang tất cả kết hợp lại thành một Chiến lược Digital Marketing

 • Bạn đã hoàn thành và có kết quả nghiên cứu những chiến lược trên sẽ là nền tảng vững chắc để tạo cho bạn một Chiến lược Digital Marketing hiệu quả cho riêng doanh nghiệp.

Chúng ta có thể thấy được rằng trong thời đại 4.0 kỹ thuật số hiện đại thì Digital Marketing là không thể thiếu được, những Hình thức Digital Marketing, nền tảng triển khai càng tiện lợi, độ phủ sóng đến người tiêu dùng cao thì doanh nghiệp đó sẽ thành công. Do đó việc áp dụng Chiến lược Digital marketing vào quá trình kinh doanh của doanh nghiệp là vô cùng cần thiết vào thời đại này.

Tác giả

Võ Thị Thanh Thảo _ SBD 80 _Nhóm 3- Team 16_Digital Marketing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *