[Cảnh giác] 5 chiêu trò lừa người tìm việc làm giúp việc nhà

Công việc làm giúp việc nhà không chỉ là việc kiếm thêm mà đã trở thành công việc được nhiều bạn trẻ lựa chọn và theo đuổi ngày nay. Tuy nhiên, nhiều người lao động đã bị kẻ xấu lợi dụng để lừa đảo với nhiều chiêu trò tinh vi.

GiupViecTot.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu những chiêu trò này để tránh tiền mất tật mang.

Giúp việc nhà
Tiềm ẩn nguy cơ lừa đảo

1. Đối tượng giúp việc lừa đảo nhắm tới

Người tìm việc gấp

Những năm gần đây, tỷ lệ thất nghiệp ngày càng cao, để tìm được một công việc phù hợp không phải là dễ. Vì vậy, người lao động cần tìm việc sẽ nôn nóng khi có một nơi nào đó gọi đi phỏng vấn hoặc thông báo qua vòng hồ sơ.

Giúp việc nhà
Tỷ lệ cạnh tranh tìm việc cao

Thông thường, vì đang phải tìm kiếm gấp một công việc để trang trải cuộc sống và nghĩ rằng khi tìm việc làm giúp việc nhà thì tỷ lệ bị lừa là rất ít do giúp việc làm việc tại nhà chủ nên người lao động bị lừa một cách dễ dàng.

Người tìm việc không có kinh nghiệm

Với những người lần đầu tìm việc, nhất là sinh viên đang trên ghế nhà trường, họ nhanh chóng bị dụ dỗ bởi những những thông tin về lương thưởng hấp dẫn hay việc nhẹ lương cao.

Đối với những người tìm việc làm giúp việc nhà lần đầu này, kẻ lừa đảo chỉ cần mô tả công việc kèm với nhiều lợi ích hấp dẫn như: nhà chủ dễ tính, nhà cửa ít đồ, công việc chỉ lau dọn nhẹ nhàng, nhà ít người…

Giúp việc nhà
Công việc không tưởng

Mức lương ngang bằng, thậm chí cao hơn thị trường, công việc lại ít, bất cứ ai cũng không muốn đánh mất cơ hội hiếm có này.

2. Các hình thức lừa đảo

Nộp phí hồ sơ

Nhiều trung tâm giới thiệu yêu cầu người xin việc phải nộp các loại phí khác nhau khi ứng tuyển tìm việc. Những trung tâm này có trụ sở làm việc, văn phòng đàng hoàng nên dễ dàng lấy lòng tin từ khách hàng. 

Các loại phí phải nộp luôn đính kèm với những lý do rất hợp lý như: phí bán hồ sơ, phí đặt cọc, phí giữ chỗ, phí ưu tiên để gặp những chủ nhà tốt hơn, phí đồng phục…

Giúp việc nhà
Tiền mất – Việc đâu

Rất nhiều lý do được bên lừa đảo đưa ra như nhu cầu tìm việc làm giúp việc nhà quá nhiều, nếu không đặt cọc thì không đảm bảo sẽ tìm được việc hay hồ sơ phải theo mẫu chung để chủ nhà dễ dàng lựa chọn, so sánh.

Trên thực tế, sau khi thu được tiền của người lao động, các đối tượng lừa đảo sẽ báo rằng bạn không đủ tiêu chuẩn, hoặc sẽ đưa bạn tới làm việc tại những nơi không phù hợp để bạn nản chí và tự xin rút lui.

Ràng buộc với công ty

Tương tự như trên, các trung tâm lừa đảo cũng có địa chỉ, trụ sở rõ ràng để tạo thiện cảm và lòng tin với khách hàng, thậm chí còn yêu cầu ký hợp đồng và nộp giấy tờ tùy thân đầy đủ.

Giúp việc nhà
Cẩn thận khi ký hợp đồng

Tuy nhiên, trên hợp đồng sẽ có những điều khoản ràng buộc, bồi thường nếu nghỉ việc, mất cọc nếu nộp hồ sơ ở nơi khác trong thời gian đang chờ việc ở trung tâm này hoặc không được rút hồ sơ.

Người lao động chỉ còn cách chờ đợi may mắn gặp được những gia đình phù hợp với mức lương được trả hoặc chấp nhập công việc làm giúp việc nhà với mức lương rẻ bèo, không có chế độ gì.

“Treo đầu dê bán thịt chó”

Đây là hình thức các công ty dịch vụ việc làm hứa hẹn với người lao động về chế độ, lương thưởng, công việc trong mơ khiến nhiều người ngậm đắng nuốt cay.

Sau khi qua vòng phỏng vấn và nhận việc, người làm công việc giúp việc nhà không được trải qua một khóa đào tạo nghiệp vụ chuyên nghiệp nào, cũng không được đi làm ngay, hoặc lâu lâu mới được giao việc.

Giúp việc nhà
Không có khách hàng – Không thể nghỉ việc

Công ty sẽ đưa ra rất nhiều lý do để cắt giảm lương, thưởng của nhân viên như: công ty đang lúc khó khăn, khách hàng phàn nàn về chất lượng dịch vụ, lương tính theo số ca làm việc (thực tế thì lượng ca này quá ít để đảm bảo mức lương tối thiểu)

Chủ nhà lừa tiền

Trường hợp, bạn tìm được đúng nơi uy tín, hoặc đúng người giới thiệu, thì nguy cơ lừa đảo lại nằm ở chính các chủ nhà cần người giúp việc.

Giúp việc nhà
Chủ nhà thể hiện giàu có

Trong thời gian giúp việc làm việc tại nhà gia chủ, chủ nhà sẽ thể hiện mình là người đáng tin cậy, dễ tính, không quá khó khăn hay khắt khe nhưng lại rất nhiều tiền.

Sau một thời gian làm việc, chủ nhà sẽ kêu rằng mình bị mất một thứ rất có giá trị và điều tra nội bộ gia đình. Trường hợp này, người giúp việc sẽ là người đầu tiên nằm trong danh sách khả nghi mà không có cách nào minh oan.

Giúp việc nhà
Bị đổ oan là trộm trong nhà

Chắc chắn rằng giúp việc không thể nào đủ tiền để đền bù, họ có thể bị đuổi vì lý do này (chủ nhà không mất phí cho bên môi giới khi đổi người), hoặc phải làm việc không lương để trả nợ hoặc một phương án khác có lợi cho gia chủ.

Lừa tình người tìm việc

Hiện nay, nhiều cô gái đang độ tuổi sinh viên hoặc còn trẻ muốn kiếm thêm thu nhập lựa chọn giúp việc nhà theo giờ những lúc rảnh. Lợi dụng đặc điểm của công việc làm giúp việc nhà mà nhiều kẻ lừa đảo đã lợi dụng để thực hiện những hành vi trái với luân thường đạo lý.

Giúp việc nhà
Luôn cảnh giác để bảo vệ bản thân

Vì vậy, người tìm việc không nên quá tin tưởng vào chủ nhà hay bên giới thiệu việc làm, cần cảnh giác để tránh sa vào những cạm bẫy khôn lường.

3. Làm sao để tránh lừa đảo khi tìm việc làm giúp việc nhà?

Những hành vi lừa đảo trên xuất hiện rất phổ biến nhưng vì nhu cầu cần gấp việc làm nên nhiều người tặc lưỡi, nộp hồ sơ liều và chờ đợi may mắn. Để tự bảo vệ bản thân, hãy tìm hiểu kỹ và đầy đủ về dịch vụ giúp việc nhà cũng như sáng suốt lựa chọn trung tâm giới thiệu việc làm hoặc công ty dịch vụ giúp việc uy tín, chuyên nghiệp.

Giúp việc nhà
Giúp việc nhà chuyên nghiệp, uy tín

GiupViecTot.vn là công ty có kinh nghiệm gần chục năm trong lĩnh vực dịch vụ giúp việc theo giờ và giáo dục. Công ty cung cấp các dịch vụ uy tín và chất lượng được khách hàng đánh giá cao bới:

  • Thương hiệu uy tín, lâu đời trong ngành
  • Nhân viên chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản
  • Dịch vụ chất lương nhưng giá cả lại hợp lý
  • Các gọi dịch vụ đa dạng, phù hợp với từng nhu cầu của khách hàng

 

GiupViecTot.vn
GiupViecTot.vn – Thật là chuyên nghiệp
Hotline: 0915214032 – 0389873840
Địa chỉ: Số 7, Ngõ 1 Nhân Hòa, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *