Chơi chứng khoán mà chưa biết nhận cổ tức như thế nào??? Hiểu về cổ tức để không “tức cổ”

nhan-co-tuc-nhu-the-nao
(Nhận cổ tức như thế nào)
Bạn mới chơi chứng khoán mà chưa biết nhận cổ tức như thế nào? Đọc ngay bài viết này để không “tức cổ” khi nhận cổ tức!

1. Hiểu về cổ tức trước khi tìm hiểu nhận cổ tức như thế nào!

Càng ngày càng nhiều bạn trẻ tham gia vào đầu tư chứng khoán, các nhà đầu tư mới “chân ướt chân ráo” chưa hiểu cổ tức là gì và các vấn đề liên quan đến cổ tức.
Vậy cổ tức là gì? Cổ đông và các nhà đầu tư (NĐT) mua cổ phiếu của doanh nghiệp, làm tăng nguồn vốn hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Khi doanh nghiệp kinh doanh có lãi một phần lợi nhuận sẽ được giữ lại tái đầu tư kinh doanh và một phần lợi nhuận sẽ trích ra chia cho cổ đông đang nắm giữ cổ phiếu đó.
Cổ tức được trả như thế nào sẽ được xác định vào đại hội cổ đông theo từng năm. Phản ánh tình hình kinh doanh của công ty có ổn định, sinh lãi hay không và hoạt động này góp phần thu hút thêm nhà đầu tư góp vốn vào doanh nghiệp. Cổ tức thường niên được xem như là phần thu nhập ổn định của phần lớn các cổ đông và các nhà đầu tư chứng khoán.

2. Mua cổ phiếu thời điểm nào thì được hưởng cổ tức

Chia cổ tức nghe có vẻ thật hấp dẫn, vậy mua cổ tức bao lâu thì được chia cổ tức?

2.1. Một năm được trả cổ tức mấy lần?

Cổ tức được trả bao nhiêu lần một năm phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của doanh nghiệp và theo quy định của từng doanh nghiệp. Mỗi năm họp hội đồng cổ đông sẽ quyết định thời gian chia cổ tức trong năm.

2.2. Ngày giao dịch không hưởng quyền cổ tức là gì?

nhan-co-tuc-nhu-the-nao-01
(Nhận cổ tức như thế nào 01)
Mua cổ phiếu khi nào khi nào thì được quyền hưởng cổ tức? Chúng ta có khái niệm “ngày đăng ký cuối cùng” tức là ngày chốt quyền nhận cổ tức. NĐT mua và nắm giữ cổ phiếu trước ngày giao dịch không hưởng quyền thì sẽ được hưởng quyền chia cổ tức.
Nếu NĐT mua cổ phiếu vào ngày giao dịch không hưởng quyền thì sẽ không có tên trong danh sách nhận cổ tức. Tương tự nếu nhà đầu tư bán cổ phiếu vào ngày giao dịch không hưởng quyền thì vẫn có tên trong danh sách được chia cổ tức.

2.3. Thời gian nhận được cổ tức

Đối với cổ tức được trả bằng tiền mặt: Tùy từng doanh nghiệp, sau khi doanh nghiệp hoàn tất các thủ tục niêm yết cổ phiếu thì thường NĐT sẽ nhận được cổ tức sau khoảng 1,5 tháng.
Đối với cổ tức được trả bằng cổ phiếu: cổ tức bằng cổ phiếu sẽ về tài khoản NĐT dao động từ 1-2 tháng sau khi doanh nghiệp hoàn tất các thủ tục niêm yết.

3. Nhận cổ tức như thế nào?

Cổ tức được trả bằng hai hình thức: Tiền mặt hoặc cổ phiếu. Ngoài ra một số doanh nghiệp còn có thêm một ưu đãi là “quyền mua cổ phiếu giá ưu đãi” cho cổ đông. Vậy bạn đã rõ mình sẽ được nhận cổ tức như thế nào chưa?
nhan-co-tuc-nhu-the-nao-02
(Nhận cổ tức như thế nào 02)

3.1. Trả cổ tức bằng tiền mặt

Đây là hình thức mà NĐT sẽ nhận được tiền cổ tức bằng tiền mặt.

Ưu điểm:

  • Hình thức này có lợi nhất cho NĐT vì người chơi chứng khoán quan tâm nhất là lợi nhuận, lợi nhuận bằng tiền là chắc chắn nhất.
  • Cổ tức trả bằng tiền mặt cũng nói lên dòng tiền vững mạnh của doanh nghiệp.

Nhược điểm:

  • Cổ tức nhận được bằng tiền mặt sẽ phải chịu 5% tiền “thuế cổ tức chứng khoán”.
  • Đối với doanh nghiệp: trả cổ tức bằng tiền mặt sẽ làm giảm lượng tiền trong doanh nghiệp, giảm tiền để sản xuất kinh doanh. Nếu như doanh nghiệp đang khó khăn về tài chính thì còn phải vay tiền để có thể trả cổ tức cho cổ đông. Vì vậy các doanh nghiệp thường ít có hình thức trả cổ tức bằng tiền mặt.

3.2. Trả cổ tức bằng cổ phiếu

Hình thức này NĐT sẽ nhận được cổ tức bằng cổ phiếu thay bằng tiền mặt. Doanh nghiệp sẽ phát hành thêm cổ phiếu để trả cổ tức bằng cổ phiếu cho cổ đông.

Ưu điểm:

  • Đây là hình thức này rất có lợi cho doanh nghiệp. Vì dòng tiền vẫn lưu thông trong doanh nghiệp, tiền sẽ tiếp tục được tái đầu tư cho hoạt động sản xuất kinh doanh.
  • Cổ phiếu nào thanh khoản thấp thì khi được phát hành thêm sẽ làm tăng tính thanh khoản cho thị trường.
  • NĐT nhận cổ tức bằng cổ phiếu sẽ không phải chịu “thuế cổ tức chứng khoán”.

Nhược điểm:

  • Thời gian chờ cổ tức về tài khoản khá là lâu để có thể bán cổ phiếu được trả bằng cổ tức.
  • Những NĐT lướt sóng cũng không thích chờ đợi cổ tức về vì có thể trong thời gian chờ cổ tức được quyền bán thì giá cổ phiếu có thể thay đổi giảm đi.
  • Phát hành thêm cổ phiếu để trả cổ tức sẽ làm loãng giá trị cổ phiếu. Giá cổ phiếu.

3.3. Cổ tức nhận được bằng cổ phiếu có bán được không?

Tất nhiên là có thể bán được, nhưng cần phải đợi cổ phiếu về tài khoản và như trên đã đề cập, thời gian chờ cổ phiếu về tài khoản thường khá lâu 1-2 tháng. Trong thời gian chờ cổ phiếu về tài khoản thì giá của cổ phiếu có thể đã giảm nhiều. NĐT lúc đó có thể bị lỗ nếu đang nắm giữ cổ phiếu không tốt.

3.4. So sánh nhận cổ tức bằng tiền mặt và bằng cổ phiếu

nhan-co-tuc-nhu-the-nao-03
(Nhận cổ tức như thế nào 03)
NĐT dù lựa chọn mua cổ phiếu đầu cơ hay tích sản đều sẽ thích cổ tức là tiền mặt hơn. Vì tiền về tài khoản là “tiền tươi”, có thể quay vòng tiếp tục đầu tư hoặc “ăn chắc” lợi nhuận.
Còn doanh nghiệp thì sẽ ngược lại, thích trả cổ tức bằng cổ phiếu hơn. Vừa có lợi cho doanh nghiệp có vốn để sản xuất kinh doanh, vừa được tăng vốn chủ sở hữu (khi cổ phiếu được phát hành thêm).

4. Giá cổ phiếu sau khi chia cổ tức

nhan-co-tuc-nhu-the-nao-04(Nhận cổ tức như thế nào 04)
Giá cổ phiếu chắc chắn bị ảnh hưởng sau khi chia cổ tức. Thế nhưng thay đổi tăng hay giảm còn phụ thuộc vào tỷ lệ chi trả cổ tức của doanh nghiệp.
Giá của cổ phiếu bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi việc sử dụng vốn kinh doanh của doanh nghiệp và tính thanh khoản của cổ phiếu trên thị trường. Nếu như doanh nghiệp có định hướng kinh doanh tốt, nhiều dự án, tiềm năng trong tương lai, thanh khoản cổ phiếu tốt thì trong tương lai giá cổ phiếu sẽ tăng.
Mỗi khi có thông báo về việc chi trả cổ tức, giá cổ phiếu đều sẽ ngay lập tức có sự biến động tăng hoặc giảm. NĐT hãy đánh giá tình hình kinh doanh của doanh nghiệp để quyết định nắm giữ cổ phiếu và nhận cổ tức hay quyết định bán trước thời điểm “giao dịch không hưởng quyền”.

Kết luận

Vậy bạn đã hiểu nhận cổ tức như thế nào chưa? Nhận cổ tức hay “tức cổ”? Đánh giá cổ phiếu đang nắm giữ để có quyết định sáng suốt hơn trong đầu tư chứng khoán. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *