Bất ngờ với công nghệ camera tầm nhiệt trong cuộc sống

Ngày nay, chiếc camera không còn là vật dụng quá xa lạ đối với con người. Bạn có thể đã nhìn thấy rất nhiều loại camera treo khắp nơi như trong nhà, văn phòng hay nơi công cộng. Vậy đã bao giờ bạn nghe đến camera tầm nhiệt chưa? Nếu chưa thì đây chắc chắn sẽ là một loại camera mang lại nhiều bất ngờ cho bạn đấy. Cùng cameranhaviet tìm hiểu nhé!
Công nghệ camera tầm nhiệt
Sử dụng camera tầm nhiệt cầm tay

Camera tầm nhiệt là gì ?

Ngay cái tên đã cho thấy công dụng của loại camera này: Camera tầm nhiệt (hay camera nhiệt) có tác dụng đưa ra những hình ảnh thể hiện mức độ nhiệt có trong khuôn hình thay cho một hình ảnh thông thường. Từ những hình ảnh thể hiện mức độ nhiệt đó, chúng ta có thể phát hiện ra con người hoặc động vật có trong khung hình ở điều kiên hạn chế tầm nhìn, hay theo dõi biểu đồ nhiệt trong những trường hợp đặc biệt
 
Về nguyên lý hoạt động, thiết bị camera tầm nhiêt sử dụng bức xạ hồng ngoại để tạo ra những hình ảnh nhiệt. Bên trong camera tầm nhiệt có một loại thấu kính đặc biệt cho phép tia hồng ngoại xuyên qua, sau đó được cảm biến ghi nhận lại từng điểm ảnh và vẽ thành một bản “nhiệt đồ”. Sau đó, bản “nhiệt đồ” này được số hóa và hiển thị ra màn hình với nhiều màu sắc mà chúng ta thấy như dưới đây
Nhìn vào hình ảnh này, chúng ta có thể xác định được tương đối rõ ràng hình dáng của các vật thể ở trong khung hình cũng như mức độ nhiệt ở từng vị trí. 

Top 3 ứng dụng nổi bật của camera tầm nhiệt

Đo thân nhiệt, phát hiện người có biểu hiện nhiễm virus Covid-19

Ứng dụng tuyệt vời đầu tiên đáng được kể đến của camera tầm nhiệt đó là phát hiện ra người có thân nhiệt cao trên 38 độ C. Đây là một biểu hiện thường gặp của người nhiễm Covid-19. Dựa vào bản đồ do camera tầm nhiệt cung cấp, kèm theo tính năng cảnh báo được tích hợp sẵn, người quản lí có thể nhận biết được những đối tượng có thâm nhiệt cao dựa vào màu sắc và thông báo từ hệ thống.
 
Nhờ có ứng dụng này, người có triệu chứng sốt sẽ được phát hiện và khám sàng lọc kĩ càng hơn và đưa đi cách li, tránh được nguy cơ phát tán bệnh ra cộng đồng. 
Hệ thống camera tầm nhiệt thường được đặt ở những địa điểm công cộng nhiều người qua lại như sân bay, ga tàu, bệnh viện.
Camera Tầm nhiệt trong thoi Covid
Camera Tầm nhiệt trong thoi Covid

Cứu hộ người hoặc vật nuôi

Một ứng dụng cứu người khác của camera tầm nhiệt đó là phát hiện ra người hoặc vật nuôi trong những điều kiện cản trở tầm nhìn như trong trời tối, trong một đám khói hoặc trong đống đổ nát.
 
Trong những tình huống cứu hộ như cháy hoặc động đất, đội cứu hộ cần nhanh chóng tìm ra được người và vật nuôi đang còn sống để cố gắng giải thoát họ. Tuy vậy, trong những tình huống này tầm nhìn thường bị cản trở nhiều bởi khói hay gạch đất dẫn đến việc rất khó định vị được con người hay vật nuôi.
Cứu hộ ngườii, vật nuôi bằng camera tầm nhiệt
 

Nhờ có camera tầm nhiệt, đội cứu hộ có thể xác định được những người hay vật nuôi còn sống thông qua hình ảnh nhiệt được được camera ghi lại. Hình ảnh nhiệt có hình người hoặc vật nuôi sẽ nổi bật trong khung hình do có nhiệt độ cao hơn những tác nhân xung quanh. Nhờ đó công  tác cứu hộ được nhanh chóng hơn, góp phần tiết kiệm thời gian cứu sống con người hoặc vật nuôi.

Phát hiện lỗi trong các động cơ điện

Camera tầm nhiệt có một ứng dụng đặc biệt khác trong lĩnh vực sửa chữa bảo dưỡng đồ điện.
camera tầm nhiệt phát hiện lỗi trong động cơ
camera tầm nhiệt phát hiện lỗi trong động cơ
Nhờ vào khả năng phát hiện ra khu vực nào đang phát ra nhiệt cao hay thấp của camera tầm nhiệt, người sửa chữa có thể dựa vào đó để phát hiện ra bộ phận nào trên máy móc đang phải làm việc quá tải, bộ phận nào đang không hoạt động trong tic tắc mà không cần tháo rời thiết bị ra. Trong điều kiện, máy móc đang hoạt động trong một hệ thống cố định, đây chắc chắn sẽ là một ứng dụng hữu ích giúp người thợ bảo dưỡng phát hiện ra vấn đề một cách nhanh chóng và tiết kiệm thời gian xử lý vấn đề.
 
 
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *