[Update 2021] Bí ẩn công nghệ camera trí tuệ nhân tạo

Camera Trí tuệ nhân tạo hiện đang là trending của 2021 cùng với sự bùng nổ của IoT và Big Data.

Hiện nay, công nghệ Camera có những bước tiến vượt bậc do có sự hỗ trợ của Trí tuệ nhân tạo (AI) và các công nghệ phụ trợ khác như Big Data, Cloud, hạ tầng mạng tốc độ cao như GPON, 3G/4G và đang có xu thế nâng cấp lên 1 cấp độ băng thông cao hơn nữa như XGSPON, 5G. Bài viết dưới đây, tiepthiinternet sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu sâu hơn về công nghệ này.

Công nghệ Camera trí tuệ nhân tạo là gì?

Trí tuệ nhân tạo là gì?

Trí tuệ nhân tạo (Artificial intelligence  – AI) được hiểu là dạng thông minh được tạo ra bởi công nghệ. Trí tuệ nhân tạo giúp các hệ thống máy móc dần dần tiếp cận các hành vi tương tự con người bằng cách mô phỏng cách bộ não con người hoạt động như mạng nơ ron thần kinh thông qua cơ chế học máy (Machine Learning) hay cao cấp hơn như cơ chế học sâu (Deep learning). 

Công nghệ trí tuệ nhân tạo
Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), học máy (Machine Learning) và học sâu (Deep Learning)

Camera Trí tuệ nhân tạo là gì?

Camera trí tuệ nhân tạo (Camera AI) giúp nâng cấp khả năng giám sát, đảm bảo an ninh lên một cấp độ mới. Nếu như hệ thống camera thông thường cần người theo dõi, thu thập dữ liệu, lưu trữ, phân tích, phát hiện sự sai khác, yếu tố bất thường với sự tập trung cao độ để đưa ra một kết quả thì với Camera AI, các hoạt động có sự lặp đi lặp lại đó được xử lý bằng học máy, do đó tiết kiệm nhân lực và tạo ra sự chuyên nghiệp trong lĩnh vực kiểm soát cũng như khả năng dự báo nguy cơ.

Camera AI tự động phát hiện và đưa ra cảnh báo xâm nhập.

Có những loại công nghệ Camera trí tuệ nhân tạo nào?

Các loại công nghệ AI
4 loại công nghệ AI

AI loại I: Công nghệ AI phản ứng (Reactive Machine)

Các loại hệ thống AI cơ bản nhất hoàn toàn là phản ứng và không có khả năng hình thành ký ức cũng như không sử dụng kinh nghiệm trong quá khứ để thông báo các quyết định hiện tại. Deep Blue, siêu máy tính chơi cờ của IBM , từng đánh bại đại kiện tướng quốc tế Garry Kasparov vào cuối những năm 1990, là ví dụ hoàn hảo về loại máy này.
Trí tuệ nhân tạo - Deep blue
Trí tuệ nhân tạo cấp độ 1 – Deep blue đánh bại kasparov
Deep Blue không có bất kỳ khái niệm nào về quá khứ, cũng như bất kỳ ký ức nào về những gì đã xảy ra trước đây. Ngoài một quy tắc dành riêng cho cờ vua hiếm khi được sử dụng là lặp lại cùng một nước đi ba lần, Deep Blue bỏ qua mọi thứ trước thời điểm hiện tại. Tất cả những gì nó làm là nhìn vào các quân cờ trên bàn cờ lúc này và chọn các nước đi có thể có tiếp theo.
 
Tương tự, AlphaGo của Google, đã đánh bại các chuyên gia cờ vây hàng đầu của con người, cũng không thể đánh giá tất cả các bước đi tiềm năng trong tương lai. Phương pháp phân tích của nó phức tạp hơn Deep Blue, sử dụng mạng nơ-ron để đánh giá diễn biến trò chơi.
Trí tuệ nhân tạo cấp 1 - Alphago vs lee sedol
Trí tuệ nhân tạo cấp 1 – Alphago vs lee sedol
Những phương pháp này cải thiện khả năng của các hệ thống AI để chơi các trò chơi cụ thể tốt hơn, nhưng chúng không thể dễ dàng thay đổi hoặc áp dụng cho các tình huống khác. 
 

AI loại II: Bộ nhớ hạn chế

Trí tuệ nhân tạo Loại II này chứa các chương trình có thể sử dụng kinh nghiệm quá khứ. Xe tự lái đã làm được một số điều này. Nó được lập trình trước một số thông tin quan trọng như vạch kẻ làn đường, đèn giao thông và các yếu tố khác như khúc cua trên đường. Sau đó, kết hợp với các thông tin quan sát được từ các chiếc xe khác như tốc độ, hướng…để đưa ra quyết định tăng giảm tốc độ, chuyển làn…theo thời gian thực. 
AI loại 2 - Bộ nhớ hạn chế
AI loại 2 – Bộ nhớ hạn chế
Tuy nhiên các thông tin này không được lưu lại như một phần của thư viện kinh nghiệm của chiếc xe mà nó có thể học hỏi giống như cách mà người lái xe tổng hợp kinh nghiệm trong nhiều năm ngồi sau tay lái.
 

AI loại III: Học thuyết trí não

Đây là thế hệ AI thông minh, có thể hiểu hành vi của con người. Nếu các hệ thống AI thực sự tiến đến cấp độ này, chúng có thể điều chỉnh cách phản ứng theo lối suy nghĩ của con người. 
AI loại 3 - Học thuyết trí não
AI loại 3 – Học thuyết trí não
 
Cấp độ AI này vẫn chưa xuất hiện.

AI loại IV: Tự nhận thức

Bước cuối cùng của quá trình phát triển AI là xây dựng các hệ thống có thể tự nhận thức toàn vẹn về chúng. Đây cũng có thể coi một phần mở rộng của “học thuyết trí não” được sở hữu bởi AI loại III với khả năng “Tự nhận thức”. 
AI loại 4 - Tự nhận thức
AI loại 4 – Tự nhận thức
AI loại 4 có thể bộc lộ cảm xúc cũng như hiểu được những cảm xúc của con người. Do vậy, trong tương lai, AI có thể tồn tại giữa xã hội loài người mà gần như không thể phân biệt được giữa người và máy.
Tuy nhiên, còn cần rất nhiều nỗ lực để có thể tiến đến cấp độ AI này.
 

Các lĩnh vực ứng dụng Camera trí tuệ nhân tạo

AI Security Camera

Camera an ninh trí tuệ nhân tạo là loại camera IP mạng chuyên dụng thực hiện các chức năng phân tích nâng cao như phát hiện phương tiện, phát hiện người, nhận diện khuôn mặt, đếm giao thông, đếm người và nhận dạng biển số xe (LPR).

Security AI Camera
Camera AI Bảo mật – định dạng con người
AI-Security-Camera-Person-Detection
AI Security Camera – phát hiện người

Các chức năng trí tuệ nhân tạo này đạt được bằng cách sử dụng phần mềm phân tích video tiên tiến được tích hợp sẵn trong máy ảnh và đầu ghi mà chúng được kết nối. Camera trí tuệ nhân tạo có thể được sử dụng như một thiết bị độc lập bằng cách ghi vào thẻ SD hoặc chúng có thể được kết nối với đầu ghi video mạng để tạo ra một hệ thống AI nhiều máy ảnh ghi vào ổ cứng trung tâm. 

AI Security Camera - phát hiện biển số xe
AI Security Camera – phát hiện biển số xe

Voice-activated cameras – Camera trí tuệ nhân tạo nhận diện giọng nói

Khả năng máy tính hiểu được giọng nói của con người là một dạng của AI và nó đã xuất hiện trên máy ảnh, thiết bị camera trong vài năm gần đây. Một số công ty đã phát triển giải pháp hội nghị truyền hình tương tác thông minh dựa trên bước tiến này.

AI Camera
AI Camera

Ví dụ như Polycom, họ đã phát triển giải pháp hội nghị truyền hình dựa trên khả năng nhận dạng khuôn mặt và giọng nói đặc thù của mỗi người tham gia. Sau khi định vị giọng nói, các thuật toán nhận diện khuôn mặt được sử dụng để xác định xem người đó đang nói chuyện với những người khác trong phòng hay với những người tham gia cuộc họp tham gia qua video. Sau đó, camera thông minh sẽ tự động phóng to và định vị loa một cách tối ưu trong cửa sổ xem. Quy trình gồm nhiều bước này đảm bảo tất cả những người tham gia luôn tận hưởng trải nghiệm phong phú và có tác động cao.

AI Camera Polycom solution
AI Camera Polycom – Giải pháp hội nghị truyền hình

Computational photography – Chụp ảnh điện toán

Chụp ảnh điện toán trong AI Camera là một kỹ thuật xử lý hình ảnh kỹ thuật số sử dụng các thuật toán để thay thế các quy trình quang học và nó tìm cách cải thiện chất lượng hình ảnh bằng cách sử dụng thị giác máy để xác định nội dung của hình ảnh.

AI Camera - Chụp ảnh điện toán Marc Levoy
AI Camera – Chụp ảnh điện toán

Simon Fitzpatrick, Giám đốc cấp cao, Quản lý sản phẩm tại FotoNation, nơi cung cấp nhiều công nghệ tính toán cho các thương hiệu máy ảnh cho biết: “Đó là về việc chụp các hiệu ứng studio mà bạn đạt được với Lightroom và Photoshop và làm cho chúng có thể truy cập được với các thương hiệu máy ảnh.

AI Camera - Chụp ảnh điện toán 2
AI Camera – Chụp ảnh điện toán

“Vì vậy, bạn có thể làm mịn da và xóa mờ vết thâm, nhưng không chỉ bằng cách làm mờ nó – bạn còn có được kết cấu.” Trước đây, công nghệ đằng sau các chế độ ‘làm mịn da’ và ‘làm đẹp’ về cơ bản là làm mờ hình ảnh để che đi các khuyết điểm. Fitzpatrick nói: “Bây giờ là về việc tạo ra những ngoại hình đáng tin cậy và AI đóng một vai trò quan trọng trong việc đó. “Ví dụ: chúng tôi sử dụng AI để đào tạo các thuật toán về các đặc điểm trên khuôn mặt của mọi người”.

AI Camera - Chụp ảnh điện toán
AI Camera – Chụp ảnh điện toán

Lợi và hại của Camera trí tuệ nhân tạo

Ưu và nhược điểm của AI Camera
Ưu và nhược điểm của Camera trí tuệ nhân tạo

Ưu và nhược điểm của Camera trí tuệ nhân tạo được liệt kê như hình trên. Cụ thể bao gồm:

Ưu điểm:

  • Ưu điểm 1: Xác định tội phạm
  • Ưu điểm 2: Giám sát tình huống và hoạt động
  • Ưu điểm 3: Thu thập bằng chứng
  • Ưu điểm 4: Đưa ra các quyết định đúng đắn
  • Ưu điểm 5: Lưu trữ bản ghi

Nhược điểm:

  • Nhược điểm 1: Tính riêng tư
  • Nhược điểm 2: Chi phí cao
  • Nhược điểm 3: Bị phụ thuộc công nghệ Không chắc đã an toàn
  • Nhược điểm 4: Không chống được trộm xâm nhập

Chi tiết về ưu nhược điểm sẽ được trình bày trong bài “Lợi và hại của hệ thống Camera trí tuệ nhân tạo”

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *