Không thể thiếu công thức này nếu muốn viết content thôi miên

viet-content-thoi-mien-sss

Viết content thôi miên

Storytelling là một trong những công thức hiệu quả nhất để viết content thôi miên người đọc. Nắm được công thức siêu việt này, nội dung của bạn sẽ luôn “tỏa sáng”.

Storytelling – Viết content thôi miên bằng những câu chuyện

“Story” – câu chuyện, “telling” – kể/nói. Storytelling nghĩa là kể chuyện. Không phải chỉ những nhà văn, nhà biên kịch mới tạo ra những câu chuyện hấp dẫn. Bạn hoàn toàn có thể viết content thôi miên khách hàng bằng những câu chuyện ngắn nhưng lại rất hiệu quả do chính mình sáng tác.

viet-content-thoi-mien-ke-chuyenViết content thôi miên bằng storytelling

Storytelling là gì trong Content Marketing?

Storytelling là cách truyền tải thông tin về những sự vật, sự kiện thông qua hình thức kể chuyện. Hầu hết các bài blog hay trang web đều có mục đích truyền tải một thông tin nào đó tới khách hàng như: hướng dẫn, bán hàng, giới thiệu,…Có nhiều cách để làm điều này. Bạn có thể đơn giản là nói trực tiếp thông tin đó một cách “trần trụi” nhất, hoặc thông qua một câu chuyện như ví dụ dưới đây:

Cả 2 cách đều truyền tải cùng một thông điệp nhưng nội dung nào sẽ khiến bạn nhớ lâu hơn? Cách viết content thôi miên thứ 2 đúng không?

Vì sao storytelling hiệu quả để viết content thôi miên?

Công thức viết content thôi miên bằng nghệ thuật kể chuyện

Thành phần cần có khi viết content thôi miên dạng storytelling

Nguyên liệu khi viết content thôi miên bằng nghệ thuật kể chuyện bao gồm:

Làm thế nào để câu chuyện của bạn cuốn hút

Khi đã có các nguyên liệu chính cho một câu chuyện, giờ là lúc bạn cần thêm gia vị để câu chuyện thôi miên được khách hàng.

viet-content-thoi-mien-cong-thucViết content thôi miên storytelling

Làm thế nào để câu chuyện của bạn cuốn hút
  • Tăng các yếu tố giải trí, tạo sự tò mò: hãy vận dụng mọi cách để khiến khách hàng thích thú hoặc muốn đọc hết câu chuyện để biết cái kết là gì. Điều này sẽ khiến khách hàng ở lại trên trang của bạn lâu hơn. Đây cũng là một thành công của một bài viết content thôi miên.
  • Gợi cảm giác liên quan: hãy đưa các tình tiết, cảm xúc khiến khách hàng cảm thấy quen thuộc hay thậm chí đó giống như miêu tả chính họ. Đây là cách đơn giản nhất để khách hàng yêu thích câu chuyện của bạn.
  • Đảm bảo câu chuyện súc tích, dễ theo dõi: cách tốt nhất để đạt điều này là chỉ chọn 1 mục tiêu cho mỗi câu chuyện, không nên tham đưa nhiều mục tiêu. Việc lựa chọn nhiều mục tiêu cùng lúc sẽ khiến câu chuyện bị rối và rườm rà.
  • Sử dụng hình ảnh gợi hình, gợi cảm xúc: khi viết content thôi miên đôi khi để diễn tả một ý ngắn cần rất nhiều chữ nhưng lại chỉ cần một bức ảnh là có thể lột tả được. Hơn nữa, hình ảnh cũng là thứ dễ thu hút được sự chú ý của khách hàng hơn.

Xem thêm: Công thức viết bài bán hàng online đọc là mua

Quy trình viết content thôi miên theo công thức storytelling

Sau khi đã có đầy đủ nguyên liệu và công thức để viết content thôi miên dạng storytelling, dưới đây là các bước tiến hành “chế biến” cho ra sản phẩm:

Hiểu khách hàng mục tiêu

viet-content-thoi-mien-hieu-kh

Viết content thôi miên storytelling – Nói với ai?

Tìm hiểu khách hàng mục tiêu (độc giả mục tiêu) là điều đầu tiên bạn cần thực hiện nếu muốn tạo ra các content thôi miên.

Họ là ai, có sở thích gì, nỗi đau của họ là gì, họ có những mong muốn nào, vì sao họ cần đến sản phẩm của bạn? Trả lời các hỏi về khách hàng mục tiêu sẽ giúp bạn hình thành ý tưởng ban đầu cho câu chuyện. Điều này cũng sẽ rất hữu ích để câu chuyện của bạn khiến người đọc cảm thấy có liên quan đến họ.

Xác định điều muốn nói

viet-content-thoi-mien-cau-chuyen

Viết content thôi miên storytelling – Nói điều gì?

Bạn định nói về điều gì? Mục đích của bài viết là gì: kêu gọi mua hàng, điền form, hay ủng hộ từ thiện? Từ đó bạn định hướng về thể loại cho câu chuyện của mình: hài hước, tình cảm, truyền động lực, hay bi kịch?

Lên khung kịch bản

Một bộ khung dàn ý cho câu chuyện sẽ giúp bạn đi đúng định hướng. Một dàn ý được lập trước cũng đảm bảo các phần trong câu chuyện được thống nhất, không bị trùng lặp ý. Khi đã có dàn ý ban đầu, bạn có thể sắp xếp lại các ý sao cho hợp lý và đánh giá những ý nào là quan trọng, ý nào có thể loại bỏ.

Viết bản nháp đầu tiên

Mọi thứ đã được chuẩn bị sẵn sàng, giờ là lúc thể hiện chúng trên giấy. Trước tiên, hãy cứ viết ở dạng free writing với tất cả những gì bạn có trong đầu. Ở bước này đừng quá quan trọng về vấn đề đúng/sai, hay/không hay, dài/ngắn. Hãy để dòng sáng tạo của bạn được tuôn ra tự nhiên, bạn sẽ chỉnh sửa lại mọi thứ ở bước sau.

Chỉnh sửa

viet-content-thoi-mien-chinh-sua

Viết content thôi miên storytelling – Chỉnh sửa nội dung

Thường thì bản nháp đầu tiên nội dung sẽ khá dài, vì vậy bạn cần tinh chỉnh lại về câu văn, từ ngữ. Hãy đọc lại nhiều lần và đánh giá xem có ý nào bị trùng lặp hay không, ý nào có thể loại bỏ mà không ảnh hưởng đến nội dung muốn truyền tải.

Lời khuyên cho bạn: sau khi đã hoàn thành bản nháp đầu tiên, hãy nghỉ ngơi một lúc hoặc có thể để đến ngày hôm sau để bộ não của bạn được làm mới. Lúc này việc chỉnh sửa bài viết sẽ hiệu quả hơn nhiều. Ngoài ra, cách để các câu văn trở nên tự nhiên đó là hãy đọc to những gì bạn đã viết. Nếu câu nào bạn thấy khó đọc hoặc khó hiểu thì tức là câu đó cần được chỉnh sửa.

Lập chiến lược phân phối nội dung

Khi viết content thôi miên ai cũng muốn nội dung của mình được lan truyền rộng rãi. Tuy nhiên, việc tạo ra các nội dung thôi miên mới chỉ là một nửa chặng đường để đạt được điều này. Bạn còn cần làm thế nào để nội dung của bạn xuất hiện tới khách hàng mục tiêu.

Viết content thôi miên storytelling – Viral

viet-content-thoi-mien-chien-luoc-phan-phoi

Phân phối content thôi miên

Đừng chỉ nhấn “Publish (Đăng tải)” rồi ngồi chờ đợi may mắn sẽ đến với bạn. Hãy lập một chiến lược cụ thể để phân phối nội dung của bạn. Rất nhiều nội dung hấp dẫn bị rơi vào quên lãng chỉ vì thiếu chiến lược phân phối này. Điều này khiến công sức viết content thôi miên của bạn trở nên vô ích.

Lựa chọn các kênh nào để truyền tải nội dung tới khách hàng sẽ phụ thuộc vào các yếu tố: (1) đối tượng khách hàng của bạn là ai và họ có thói quen sử dụng các kênh truyền thông nào (báo điện tử, facebook, youtube, hay instagram), (2) nội dung của bạn phù hợp để phân phối ở kênh nào, (3) chi phí và ngân sách để phân phối nội dung ở từng kênh.

Mẫu content thôi miên theo công thức storytelling

Bạn đã nắm trong tay công thức để viết content thôi miên và rút ngắn khoảng cách để chạm tới trái tim của khách hàng. Tuy nhiên, không có thành công nào chỉ sau một đêm. Vì vậy, hãy luyện tập kỹ năng quan sát, khả năng liên tưởng để biến những điều bình thường nhất trong cuộc sống hàng ngày thành những câu chuyện thú vị. Trở thành bậc thầy viết content thôi miên dạng storytelling là điều bạn hoàn toàn có thể!

Nguyễn Thanh Hoa

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *