Cùng ECOLAFA tìm hiểu 5 lợi ích từ giá thể trồng cây

Chất nền trồng cây (giá thể trồng cây, tiếng anh là substrate) là một vấn đề còn nhiều hoài nghi và bất ngờ đối nhiều người làm vườn. Các loại giá thể khác nhau cho cây trồng đại diện cho một thế giới phức tạp và rộng lớn, đem lại lợi ích vô cùng to lớn, hỗ trợ việc trồng trọt của mọi người. Hôm nay, hãy cùng Ecolafa ( https://ecolafa.com/ ) tìm hiểu những lợi ích từ giá thể trồng cây.

Giá thể trồng cây là gì?

Giá thể trồng cây là môi trường mà thực vật sinh sống. Nó được phối trộn đặc biệt để hỗ trợ sự phát triển của cây trồng. Và nó có thể là chất rắn hoặc chất lỏng. Nói cách khác, giá thể trồng cây là các thành phần khác nhau được phối trộn để tạo ra môi trường sống cho cây. Có nhiều loại giá thể khác nhau để phù hợp với yêu cầu trồng trọt các loại cây khác nhau.

Thành phần giá thể trồng cây gồm những gì?

Các thành phần khoáng chất như Vermiculite, đất sét, đá bọt và đá trân châu Perlite cũng được sử dụng để làm giá thể. Tuy nhiên mỗi loại cây trồng sẽ phù hợp với mỗi loại khoáng chất khác nhau. Vì vậy giá thể trồng cây sẽ phụ thuộc vào loại cây đặc biệt mà bạn đang trồng là gì.
Giá thể trồng cây sẽ giúp bộ rễ của cây có thể phát triển tốt bởi khe hở giữa các nguyên liệu tơi xốp. Nước và không khí cũng di chuyên giữa các khe hở này. Không khí giúp cho các vi sinh vật trong đất và rễ cây thông thoáng hơn. Trong khi đó nước thì cần thiết để thúc đẩy sự phát triển của cây. Các vi sinh vật có lợi trong giá thể sẽ cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng của cây trồng.

Các loại giá thể trồng cây

1. Giá thể cho nhóm cây có tính axit

Một trong những loại chất nền không được biết đến mặc dù đã được ưa chuộng. Nó cần thiết cho các loại cây như hoa cẩm tú cầu, đỗ quyên, hoa trà, hoặc cây anh vũ, và một số loại cây khác. Những loại cây này yêu cầu một loại đất có độ pH axit, hoàn toàn quan trọng cho sự phát triển của nó. Nhờ đó, cây không bị úa: thiếu sắt trong chất nền dẫn đến vàng lá và thậm chí làm cây chết. Để tránh điều này, không gì bằng đặt cược vào một chất nền cụ thể cho loại cây này.

2. Giá thể cho cây xanh

Các loại cây nhiều lá xanh luôn là lựa chọn tuyệt vời cho các cây trang trí nội thất. Một số loại yêu cầu cầu kỳ về kỹ thuật trồng trọt, nhưng đa số đều quyết định bởi yếu tố quan trọng là đất trồng chúng. Vì đó, hãy lựa chọn giá thể, đất trồng đặc biệt và phù hợp cho từng loại cây. Đất trồng cây lá thường có công thức cân bằng độ NPK, giá thể này sẽ cho phép duy trì sức sống và sự khỏe mạnh của cây trồng.

3. Giá thể cho cây ra hoa

Ra hoa là một trong những quá trình đòi hỏi khắt khe nhất của cây trồng. Một nỗ lực đích thực mà cây ra hoa cần phải phân bổ một số lượng rất cao các nguồn lực của nó. Vì lý do này, các loại giá thể cho cây hoa là cơ bản. Nhờ hàm lượng phân chim cao, một loại phân bón tự nhiên, chúng có tác dụng nuôi dưỡng sâu cho cây. Một cách tự nhiên để tạo điều kiện cho cây ra hoa mà không làm cây yếu đi.

4. Giá thể cho xương rồng và xương rồng

Một trong những loài xương rồng được chăm sóc và quan tâm mà chúng ta không thể bỏ qua đó là vấn đề thoát nước. Những cây này, quen với việc giữ nước trong những chiếc lá của chúng, Xương rồng không phải là người bạn của ngập úng. Vì lý do đó và để trồng chúng một cách chính xác, trong số các loại giá thể, bạn phải chọn một loại có hàm lượng cát cao. Một yếu tố cơ bản để loại bỏ nước dư thừa từ việc tưới tiêu và do đó cho phép nó phát triển tốt nhất.

5. Chất nền cho sân vườn

Cũng như cây có hoa, cây trồng trong vườn cũng có nhu cầu cao về chất dinh dưỡng. Chỉ khi đó chúng mới có thể sinh hoa kết trái. Vì lý do này, loại giá thể sân vườn cần giàu than bùn, mùn trùn quế và xơ dừa. Một sự pha trộn hoàn hảo để cung cấp chất dinh dưỡng, sục khí và thoát nước thích hợp.

6. Giá thể cho lan

Ở trạng thái tự nhiên, hầu hết các loài lan sống mà không cần giá thể. Họ thường làm nó lơ lửng trên cây và các cây khác mà họ sử dụng làm vật hỗ trợ. Để có thể thưởng thức chúng tại nhà, hãy tiến hành làm giá thể trồng lan trên nền xốp và nhẹ. Do đó, vỏ cây được coi là lý tưởng. Thêm vào đó, những loại giá thể này cho phép chúng ta một thứ cơ bản: hút hết lượng nước dư thừa ra khỏi hệ thống tưới. Một cái gì đó cơ bản nếu chúng ta xem xét sự nguy hiểm của việc tưới quá nhiều cho hoa lan.

7. Giá thể cho luống gieo hạt

Nảy mầm và phát triển là hai thời điểm cam kết nhất của bất kỳ công việc trồng cây nào. Để có thể đạt được nó, không chỉ cần thực hiện trong những điều kiện mà mỗi hạt giống đặt ra. Ngoài ra, điều cần thiết là loại giá thể mà cây trồng mới của chúng ta phải đáp ứng nhu cầu của chúng. Giá thể cho cây con rất giàu than bùn và các thành phần khác. Đá trân châu hoặc xơ dừa, tạo điều kiện thoát nước; Một lượng phân hữu cơ được bổ sung. Hỗn hợp lý tưởng để phát triển chính xác.

8. Chất nền cho bụi hoa hồng

Cây hồng bụi là một loại cây phức tạp và không phù hợp với các loại giá thể để thông thường mà các cây có hoa sử dụng. Mặc dù là một loại cây bụi có hoa không khó trồng nhưng nó có đặc điểm là nở hoa mạnh mẽ và rực rỡ. Trong số việc chăm sóc hoa hồng bụi, chúng ta phải xem xét cung cấp một loại giá thể cụ thể. Một hỗn hợp phân bón hữu cơ, thường là phân chuồng, vỏ cây và bồ tạt (Potash, một loại muối giàu Kali), rất cần thiết cho việc ra hoa có cường độ mà chúng ta đang tìm kiếm.

9. Giá thể cho cây cảnh – bonsai

Do đặc điểm của chúng, cây cảnh có những nhu cầu riêng về loại giá thể. Khi sống trong một không gian nhỏ, chúng yêu cầu thành phần của chúng phải là một hỗn hợp giàu dinh dưỡng với khả năng thoát nước và giữ ẩm tốt. Ngoài ra, chất nền cây cảnh còn có một điểm đặc biệt khác: hàm lượng nitơ thấp dẫn đến tác hại của nồng độ phốt pho và kali cao.

Lợi ích khi trồng cây bằng giá thể

  • Khi trồng cây bằng giá thể sẽ tăng được khả năng giữ nước, giữ nhiệt, làm tăng độ ẩm cho đất. Giúp đất luôn giữ được sự thông thoáng, tơi xốp, giúp sự trao đổi khí của cây luôn được diễn ra một cách tốt nhất.
  • Giá thể cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết từ cách phối trộn các nguyên liệu có chứa nguồn dinh dưỡng sẵn cần thết cho cây trồng. Giúp cây có thể sinh truởng, phát triển hoàn thiện và tốt nhất.- Độ thông thoáng ở môi trường giá thể luôn được đảm bảo hơn so với môi trường đất, giúp cây bén rễ nhanh, hệ rễ có khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng là tối ưu nhất.
  • Giá thể hầu hết đã được tiệt trùng, sạch được các loại bệnh gây hại cho cây trồng từ đất.
  • Được sản xuất từ đất tự nhiên cùng các chất hữu cơ sạch, cân bằng dinh dưỡng và độ PH tối ưu nên thích hợp trồng cho nhiều loại cây trồng và với nhiều mục đích trồng khác nhau như: ươm cây con, sản xuất rau mầm, trồng bạn công, sân thượng, cây cảnh, cây ăn quả..
  • Tiện sử dụng, sử dụng trực tiếp và đơn giản, giúp tiết kiệm được thời gian.

Kết luận

Biết được các lợi ích to lớn từ giá thể trồng cây, các bạn hãy truy cập trang web: https://ecolafa.com/ để có được sự lựa chọn tốt nhất khi chăm sóc cây trồng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *