Các loại phân bón cho hoa hồng

Chuẩn bị những kiến thức cần thiết khi chuẩn bị trồng hoa Hồng là khâu rất quan trọng. ECOLAFA https://ecolafa.com/ sẽ cùng bạn tìm hiểu tiền đề để bạn có thành công sở hữu một chậu hay một khóm hoa hồng tuyệt đẹp hay không – Phân Bón Hoa Hồng

Phân bón là gì ?

 Phân bón là những chất, hợp chất có chứa một hoặc nhiều nguyên tố dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng, nhằm thúc đẩy sự phát triển, sinh trưởng của cây trồng, cung cấp dinh dưỡng cho đất, có thể làm thay đổi chất đất phù hợp với nhu cầu của loại cây trồng.

Hay hiểu một cách đơn giản phân bón là những chất được sử dụng bón vào đất nhằm cung cấp dinh dưỡng cho đất, cây trồng giúp cây trồng phát triển cân đối, khỏe mạnh, cho năng suất.

Hoa Hồng Red EdenTrên thị trường hiện nay có muôn vàn loại phân bón dành cho hoa Hồng nên việc lựa chọn phân bón phù hợp cho những “nàng” Hồng nhà mình lại càng trở nên đau đầu hơn.
Dinh dưỡng cho hoa Hồng

Các Loại Phân Bón Cho Hoa Hồng

Có rất nhiều loại phân bón để cung cấp dinh dưỡng cho Hồng, ECOLAFA https://ecolafa.com/ sẽ giới thiệu một số loại phân bón cho các bạn tham khảo nhé.

Phân Vô Cơ (Phân Hóa Học) 

Phân vô cơ chuyên cung cấp:
+ Vi Lượng: Kẽm (Zn), Sắt(Fe), mangan (Mn), đồng (Cu), clo (Cl)…
+ Trung lượng:Lưu huỳnh (S), Canxi (Ca), magiê (Mg)…
+ Đa lượng: Lân (P), Đạm (N), kali (K).
Phân đa lượng NPK không thể thiếu cho hoa Hồng
Tất cả những nguyên tố trên đều là những nguyên tố rất cần thiết cho cây, cần phải bón đầy đủ và cân bằng tất cả các yếu tố trên.
Phân bón vô cơ trồng Hồng

Phân hữu cơ – vi sinh

Phân hữu cơ (chưa xử lý vi sinh): Là loại phân chứa các chất dinh dưỡng dưới dạng những hợp chất hữu cơ như: phân xanh, phân than bùn, phân chuồng, phụ phế phẩm nông nghiệp, phân rác…

Phân hữu cơ

Phân Chuồng – Phân Xanh – Rác Hữu Cơ Vi Sinh – Phân Vi Sinh:

Là loại chế phẩm phân bón được sản xuất bằng cách sử dụng các loại vi sinh vật hữu ích cấy vào môi trường là chất hữu cơ.

Phân hữu cơ vi sinh

Phân hữu cơ vi sinh

Phân bón lá:

Sử dụng để bón thúc trong thời kì cần thiết. Và theo chúng tôi thì không sử dụng một loại phân nào mà tốt hẳn, nên sử dụng phối hợp tất cả các loại phân trên để tạo ra hiệu quả cao nhất.
Chính vì thế ngoài cung cấp dinh dưỡng cho cây, việc bón phân cũng phải đảm bảo duy trì tính bền vững của đất, giá thể trồng Hồng. Do đó phân hữu cơ – organic – Phân trùn quế và vôi là lựa chọn tối ưu nhất.

Phân bón khác

Các loại phân bón trên thị trường rất đa dạng và nhiều công dụng, thành phần riêng. Ngoài phân hữu cơ, vô cơ thì còn có phân bón khác như ca, bo, vi lượng, đạm cá,…

Ca

Ca là tên gọi tắt của canxi. Đây là chất đóng vai trò kích thích rễ phát triển, giúp hình thành các hợp chất màng tế bào, tăng độ cứng cho cây. Cây hoa hồng sẽ hút canxi vào dưới dạng Ca+2, từ đó tăng hoạt tính một số men, trung hòa các axit hữu cơ.
Bón canxi là khâu cần thiết để nuôi dưỡng cho cây phát triển nhanh, ra hoa đẹp và màu sắc rực rỡ. Đây là điều dễ hiểu bởi bộ rễ tốt khỏe thì cây tốt tươi. Không chỉ vậy, khi bón ca còn làm giảm độc hại của các chất như Fe, Al, Cu, và Mn…, cũng như độ chua trong đất.
Nếu một ngày thấy cây hoa hồng có biểu hiện lá 2 bên máp chuyển sang màu bạc hay đen, uốn cong xoắn tít, đây chính là biểu hiện của việc thiếu ca trầm trọng. Bạn nên để ý bón phân ngay để cây không bị xuống mã và hỏng.

Bo

Vi lượng Bo là phân bón chứa thành phần Boron hữu cơ tồn tại dưới dạng muối tự nhiên. Bo có đặc tính tan nhanh, hấp thụ tốt và dễ phối trộn với các loại phân khác. Chúng có sẵn trong đất nhưng cần phải được bổ sung thêm khá nhiều sau mỗi mùa hoa khi đất bị hút bớt dưỡng chất.

Bón vi lượng cho cây khỏe hơn
Borron quan trọng trong quá trình tổng hợp và trao đổi chất của hoa hồng. Trong tất cả các dưỡng chất cần cung cấp cây trồng thì vi lượng Bo chiếm vị trí quan trọng thứ 2. Do đó, việc cung cấp vi lượng Bo không đủ sẽ làm ảnh hưởng đến năng suất cây trồng một cách rõ rệt.

Vi lượng

Phân vi lượng là hỗn hợp các chất hóa học nhằm cung cấp các loại nguyên tố vi lượng cho cây hoa hồng (B, Cl, Co, Fe, Mn, Mo, Zn, Cu). Tùy vào tình trạng của đất mà người dân dùng lượng phân phù hợp, vi lượng ảnh hưởng đáng kể tới năng suất, chất lượng sản phẩm và sự phát triển của cây hoa hồng.
Khi thiếu nguyên tố vi lượng, cây dễ mắc bệnh và phát triển không bình thường nhưng khi thừa lại có thể gây độc. Do đó, bạn cần theo dõi dấu hiệu cây thiếu chất để bón phân kịp thời và đủ liều lượng.

Đạm cá

Phân đạm cá là loại sản xuất từ nguồn nguyên liệu cá tươi, chứa nhiều protein, vitamin, khoáng chất giúp bổ sung dinh dưỡng cho cây hoa hồng. Phân bón này đã trải qua quá trình phân giải thành các hợp chất dễ tiêu mới đưa vào đất:
– Đạm cá giúp cải tạo đất, làm tơi xốp lớp đất khô cằn, đất bạc màu.
– Giải độc các chất Nitrat, phèn và chất độc hại nhiễm mặn cho cây
– Bón phân tăng đề kháng của cây trước côn trùng, sâu bệnh tấn công.
– Tăng khả năng giữ ẩm, giữ nước cho đất phì nhiêu.
– Đạm cá giúp kích thích ra hoa to đẹp, làm cho cây khỏe.

Phân nở

Phân nở làm từ các chất hữu cơ động vật có chứa hàm lượng chất hữu cơ và chất khoáng cao như N, P, K, Ca, Mg,… Chúng có hàm lượng Axit Humic cao giúp cải tạo đất tốt, kích thích bộ rễ phát triển, cân bằng độ PH.
Sản phẩm cung cấp các yếu tố đa, trung và vi lượng cần thiết cho cây hoa hồng sinh trưởng, phát triển tốt. Hơn nữa còn tăng đề kháng của cây trước sâu bệnh, tạo môi trường tốt cho vi sinh vật có lợi phát triển.

Vi sinh

Bón phân vi sinh cho hoa hồng
Phân bón vi sinh có chứa từ một hoặc nhiều các loại vi sinh vật có ích cho hoa hồng. Chúng cung cấp cho đất các vi sinh vật phân giải đạm, lân đưa dinh dưỡng cho cây trồng. Các loại vi sinh như phân vi sinh cố định đạm, phân vi sinh phân giải lân hay phân vi sinh kích thích tăng trưởng…
Bón phân vi sinh sẽ cung cấp cho hoa hồng các dinh dưỡng cần thiết như N, P, K, nguyên tố vi lượng,… Theo kiểm nghiệm, sản phẩm an toàn, không gây hại cho cây trồng, thực vật khác, con người và cả môi trường sống.

Ge – Garbage Emzym

Ge – Garbage Emzym là giải pháp hữu cơ sản xuất bằng cách lên men các rác thải hữu cơ với mật rỉ đường, nước, men vi sinh,… Trong enzyme rác có chứa nhiều dưỡng chất, kích thích tố sinh học giúp cây trồng khỏe mạnh và nâng cao sức đề kháng.
GE dùng như một loại phân bón hữu cơ cung cấp dinh dưỡng thúc đẩy cây phát triển tốt. Đồng thời nó còn xua đuổi các côn trùng, diệt các nấm bệnh và bảo vệ cây trồng hữu hiệu.

Cách bón phân cho hoa hồng

Thời điểm bón phân cho cây hoa hồng

Bón phân khi cắt tỉa cành nhánh, sau mỗi đợt hoa khi hoa tàn. Và vào một thời điểm không thể quên đó là khi cây vừa ra nụ hoa.

Bón phân theo từng giai đoạn

Những cây hồng được trồng chậu khoảng 1 tháng. Lúc này, rễ đã ra ổn định, lượng phân bón lót ban đầu cây sử dụng cũng gần hết.  Người trồng cần bón phân để cung cấp dinh dưỡng cho cây.  Và khi mới cắt tỉa song những cành già, cành tăm hay khi hoa tàn. Những giai đoạn này cây đang phát triển lá, nên cần bón phân có độ đạm cao cho cây.

Giai đoạn cây trưởng thành cần bón phân có độ lân cao. Để kích thích rễ cho cây phát triển. Là cơ sở để hình thành nụ và hoa sau này.

Khi cây chuẩn bị đơm nụ cần bón phân có hàm lượng kali cao. Như vậy hoa nở đẹp đẹp to.

Rải phân xung quanh gốc định kì nửa tháng / lần. Rải xung quang miệng chậu với mật độ thưa không quá dày. Tưới phân thì 7-10 ngày/ lần.

Bón phân theo thể trạng của cây

Đối với những cây khỏe mạnh có thể bón nhiều hơn. Vì lúc này cây đang sung sức phát triển, cần nhiều dưỡng chất để sinh trưởng.

Đối với những cây yếu, cần bón phân ít để cây có thể hấp thụ chất dinh dưỡng kịp thời. Cho cây ăn từ từ, tránh bị thừa phân bón làm chết cây. Việc thiếu chất dinh dưỡng cũng có thể đến từ việc chậu trồng không chứa đủ bầu đất trồng phù hợp so với cây. Vì vậy cần lưu ý chọn chậu phù hợp khi mới bắt đầu trồng hoặc khi thay chậu.

Kết luận

Giờ bạn đã nắm được thông tin chi tiết về các loại phân bón cho hoa hồng, cũng như các phân bón khác có thể sử dụng để cung cấp dinh dưỡng cho hoa hồng. Bạn có thể xem thêm các loại phân bón tại https://ecolafa.com/ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *