5 loại đá khoáng trồng cây, trồng hoa tốt nhất là gì?

Đá khoáng trồng cây là các loại khoáng vật có nguồn gốc tự nhiên ở thể rắn được sử dụng để trộn các hỗn hợp đất trồng cây. Đá khoáng thường xốp, nhẹ, có pH trung tính hoặc hơi kiềm, trơ về mặt hóa học, không có các tác nhân gây bệnh, có tác dụng chính là tạo độ tơi xốp, thoáng nước, thoáng khí và làm tăng khả năng giữ chất dinh dưỡng của đất trồng.

5 loại đá khoáng sử dụng cho trồng cây và hoa tốt nhất và phổ biến nhất trên thị trường hiện nay là: Đá Perlite, đá Akadama, đá Masato, đá Lava và đá Pumice. Hãy cùng Ecolafa tìm hiểu cụ thể về 5 loại đá này nhé!

Đá Perlite (đá trân châu)

Đá Perlite (đá trân châu) là một loại đá được hình thành tự nhiên ở các khu vực núi lửa. Đá Perlite ở dạng tự nhiên rất rắn chắc và nặng nhưng khi bị nung nóng ở nhiệt độ cao từ 850 độ C thì nở ra rất mạnh và vỡ thành từng viên đá nhỏ màu trắng, xốp, nhẹ.

Đá perlite (đá trân châu) đá khoáng trồng cây

Đá Perlite thường được trộn chung với đất trồng để làm tăng độ thông khí và thoát nước, rất tốt cho rễ cây phát triển nhanh. Vì vậy đá Perlite rất phù hợp cho các loại cây trồng không cần độ ẩm cao như xương rồng, sen đá, bonsai hay các cây mọng nước.

Đá perlite (đá trân châu) trộn với đất đá khoáng trồng cây

Đá Pumice

Đá pumice (đá bọt, đá lông vũ) là một loại đá núi lửa được hình thành trong quá trình dung nham phun trào. Đá Pumice có cấu trúc rỗng với hàng triệu lỗ li ti do các bọt khí bị bốc hơi cực nhanh khi dung nham nguội nên đá pumice còn được gọi là đá bọt.

Đá Pumice (đá bọt) đá khoáng trồng cây

Đá Pumice có thể được sử dụng để lót chậu, rải bề mặt hoặc làm giá thể trồng cây, rất phù hợp với các loại cây bonsai, lan, sen đá, xương rồng, các loại hoa, và các loại rau như cà chua, dâu tây, ớt chuông.

Dùng đá Pumice (đá bọt) trộn đất trồng cà chua đá khoáng trồng cây

Đá Vermiculite

Đá Vermiculite là một loại khoáng vật Si-li-cát lớp ngậm nước giãn nỡ mạnh sau khi trải qua nhiệt độ cao nên có cấu trúc rỗng, khả năng ngậm nước tốt. Đá Vermiculite thường có màu nâu vàng hoặc nâu sẫm.

Đá Vermiculite đá khoáng trồng cây

Đá Vermiculite có khả năng hấp thụ lượng nước cực kỳ tốt, sau khi ngậm no nước, thể tích của đá Vermiculite có thể tăng từ 3 – 4 lần thể tích ban đầu. Đá Vermiculite có tính kiềm với độ pH từ 7 – 7,5. Vì vậy đá Vermiculite phù hợp nhất với các loại cây ưa nước và môi trường kiềm như các loại rau mầm, rau thủy canh, hoa thủy canh.

Đá Vermiculite trồng rau thủy canh đá khoáng trồng cây

Đá Akadama

Đá Akadama thực chất là một loại đá Pumice đặc biệt có vẻ ngoài giống như đất sét nung khô, có thể dùng tay bóp nát được, có tính kiềm nhẹ, xốp, giữ ẩm và giữ chất dinh dưỡng tốt. Đá Akadama có nguồn gốc từ Nhật Bản, là loại đá khoáng được các nghệ nhân Nhật Bản chuyên dùng để trồng bonsai.

Đá Akadama chuyên trồng bonsai đá khoáng trồng cây

Đá Lava

Đá Lava Là một loại đá khoáng được hình thành bởi núi lửa, xốp có nhiều lỗ nhỏ li ti, không độc hại giống như các loại đá khoáng khác. Đá Lava thường có màu tối sẫm đặc biệt, dễ nhận biết.

Đá Lava núi lửa đá khoáng trồng cây

Với đặc tính thoát nước tốt, đá Lava cũng phù hợp với các loại cây ưa khô như bonsai, xương rồng, sen đá, hoa lan.

Xương rồng trồng trên đá Lava đá khoáng trồng cây

Lời kết

Bạn đã biết 5 loại đá khoáng tốt nhất để trồng cây, hoa, rau rồi đúng không!

Ecolafa đang có chương trình khuyến mãi 20% cho các sản phẩm đá Perlite nhập khẩu. Nhanh tay nhận ngay voucher nhé!

 

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *