[HOT] Đá Lava – 5 điều quan trọng cần nắm trước khi sử dụng

Đá Lava là loại đá có nguồn gốc từ núi lửa với bề mặt nhiều lỗ nhỏ li ti, có khả năng thoát nước tốt và độ cứng ổn định nên rất được ưa chuộng trong trồng cây hoặc làm tiểu cảnh. Ngoài ra, nham thạch Lava còn được ứng dụng nhiều trong xây dựng, công nghệ lọc nước, phong thủy…. Mời bạn cùng Ecolafa tìm hiểu kỹ hơn về đá Lava và ứng dụng của nó trong trồng trọt nhé!

1. Đá Lava là gì?

Theo wikipedia, đá Lava là đá khoáng được hình thành trong quá trình phun trào của núi lửa ở nhiệt độ 1.200-1.300 độ C sau đó bị nguội đi với tốc độ nhanh hoặc đông đặc, chứa nhiều silica, nhôm, kali, natri, canxi, magie và sắt. 

Đá Lava được tạo ra từ núi lửa

Đá Lava được tạo ra từ núi lửa

2. Đặc điểm, tính chất của đá Lava

Đá nham thạch là một loại đá macma được gọi là đá bazan, được cấu tạo từ các nguyên tố khoáng và hóa học khác nhau.

Thành phần hóa học đá Lava: SiO2 (53,82%); CaO (8,36%); MgO (2,46%); Fe2O3 (9,08%); FeO (1,12%); Al2O3 (16,89%); TiO2 (0,06%); K2O (2,30%); Na2O (2,55%).

Đá Lava chứa nhiều loại khoáng chất, phổ biến nhất là pyroxine, olivin, amphibole và plagioclase fenspat, mặc dù đôi khi có một lượng nhỏ các chất sừng, biotit mica, magnetit và thạch anh. Ở nhiệt độ cao, các khoáng mafic nguội đi và kết tinh rất nhanh. Kết quả là, một số loại đá dung nham có một lớp mỏng các hạt thủy tinh trên bề mặt của chúng.

Cấu tạo đá lava

Đá Lava được cấu tạo từ nhiều nguyên tố hóa học và khoáng chất khác nhau

Đá nham thạch rất xốp, do sự hiện diện của các bong bóng khí trong dòng dung nham hoặc macma, chúng tạo thành các lỗ nhỏ trên bề mặt đá bazan trong quá trình làm lạnh, tạo ra nhiều không gian trống để cất trữ dinh dưỡng và không khí.

Đá Lava có kết cấu giống như bọt biển, có trọng lượng riêng lớn hơn nước nên bị chìm trong nước, thường có màu đỏ. Có một tỷ lệ nhỏ màu đỏ hạt dẻ hoặc đỏ đen lẫn lộn trong suốt.

Hồ thủy sinh làm từ đá lava

Hồ thủy sinh làm từ đá Lava

3. Kích thước và ứng dụng của đá Lava

Đá Lava thường có dạng bột hoặc dạng hạt với nhiều kích thước khác nhau như: 1-3mm, 3-6mm, 1-3cm, 3-5cm, 5-8cm…

Tùy vào mục đích sử dụng mà ta lựa chọn size đá Lava phù hợp:

thích hợp để trộn làm giá thể trồng cây rễ nhỏ hoặc ươm cây giống...

Đá Lava size 1-3mm

thích hợp trộn làm giá thể trồng cây xương rồng, sen đá, hoa lan, hoa hồng... đá lava size 3-6mm
thích hợp trộn làm giá thể trồng các cây lớn như bonsai, hoa hồng... hoặc lót chậu đá lava size 1-3cm
dùng lót chậu cảnh hoặc rải bề mặt lối đi, làm hòn non bộ. hộp sinh thái, hồ cá tự nhiên... đá lava size 3-5cm

4. Ưu điểm của đá Lava trong trồng trọt

Ưu điểm của nham thạch

Nham thạch có nhiều ưu điểm vượt trội nên được dùng rộng rãi trong trồng trọt

– Chứa nhiều khoáng chất tự nhiên, cung cấp các nguyên tố vi lượng cần thiết cho sự phát triển của cây trồng như kẽm, magie, sắt, natri, nhôm, canxi…

– Giúp duy trì độ ẩm ở mức hợp lý và chứa các chất dinh dưỡng dự trữ cho cây, giải phóng khi cây cần nhờ vào cấu tạo các lỗ nhỏ li ti

– Tạo độ tơi xốp, môi trường thoáng khí cho bộ rễ hít thở, phát triển khỏe mạnh

– Đá lava vô trùng, không có mầm mống sâu bệnh, tránh được cỏ dại

– Đá Lava không độc hại, không mùi, là môi trường sinh thái lý tưởng cho các loại cây trồng, các lại bò sát và thủy sinh

– Đá Lava có độ pH trung tính, không làm thay đổi độ pH của đất

5. Hướng dẫn trồng sen đá bằng nham thạch

Hướng dẫn sử dụng đá Lava trồng cây sen đá

Trồng sen đá bằng nham thạchBước 1: Lấy lượng nham thạch phù hợp, size 1-3cm lót dưới đáy chậu, chiếm khoảng 1/4 chậu

Bước 2: Trộn đá Lava theo tỉ lệ thích hợp, tỉ lệ tham khảo là: 30% đá Perlite + 30% đá Lava + 30% xơ dừa + 10% phân bò (hoặc phân trùn quế), cho vào chậu trồng sen đá

>>>>Xem thêm các loại giá thể khác tại đây: https://ecolafa.com/

Cách thử xem hỗn hợp đã đạt yêu cầu hay chưa?
Khi trộn xong hỗn hợp giá thể, bạn thử nắm chặt trong tay. Lúc mở tay ra, hỗn hợp ko bị vón cục mà tơi xốp là thành công. Nếu hỗn hợp bị vón cục, bạn có thê trộn thêm đá Perlite hoặc đá Lava.

Bước 3: Đặt và giữ cây sen đá ở giữa chậu rồi đắp giá thể lên xung quanh gốc cho đến khi cây đứng vững. Dùng tay nén nhẹ, không quá chặt cũng không quá lỏng để đảm bảo độ tơi xốp cho đất.

Bước 4: Có thể rải một lớp đá Perlite hoặc Lava phủ trên bề mặt để trang trí đồng thời hạn chế nước đọng lại trên lá gần gốc khi tưới và sâu bệnh, cỏ dại.

Lưu ý:
Nên tưới nước sau khi trồng 2-3 ngày vì giá thể được trộn đã đủ độ ẩm trong thời gian này

 

 

6. Mua đá Lava ở đâu?

Đá Lava là nguyên liệu phổ biến, dễ tìm, giá thành khá rẻ (dao động từ 10.000-20.000 đồng/kg, tùy vào size đá). Tuy nhiên, bạn nên tìm đến cơ sở uy tín để mua được đá Lava có chất lượng tốt nhất với mức giá hợp lý.

Hãy đến với chúng tôi, Ecolafa mang đến giải pháp sử dụng phân bón hữu cơ cho cây trồng đạt tiêu chuẩn chất lượng, bắt nhịp xu hướng phát triển của ngành Nông nghiệp hữu cơ hiện đại, nâng cao giá trị nông sản.

VP Đà Lạt: 29 Xô Viêt Nghệ Tĩnh, P7, Tp. Đà Lạt

Điện thoại: 0918040161

Email: info@ecolafa.com

Chúng tôi đang có chương trình miễn phí vận chuyển cho khách hàng tại TP. Đà Lạt và TP. Hồ Chí Minh, cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn lên đến 25% khi mua hàng. Để biết thêm thông tin và nhận ưu đãi, liên hệ tại đây!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *